Covid-19 - Cập nhật tin tức mới nhất

Lịch trình BN ung thư dương tính Covid-19: Đi nhiều xe khách, ghé nhiều bệnh viện

Bệnh nhân này từng điều trị tại Khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều từ ngày 27/4 đến 6/5, chẩn đoán theo dõi ung thư tiền liệt tuyến.

Sau khi ghi nhận trường hợp bệnh nhân N.V.B. 68 tuổi, mắc Covid-19 quê Nam Định, trú tại chung cư Đại Thanh, huyện Thanh Trì, Hà Nội, điều trị tại Khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều từ ngày 27/4 đến 6/5 với chẩn đoán theo dõi ung thư tiền liệt tuyến, CDC Hà Nội đã nhanh chóng rà soát những nơi bệnh nhân này từng đến để có biện pháp xử lý phù hợp. 

Trong sáng nay (11/5), CDC đã có báo cáo nhanh về ca dương tính này. Lịch trình cụ thể như sau:

Ngày 20/4, bệnh nhân được con trai đưa từ Nam Định lên Bệnh viện K cơ sở Tân Triều khám vì có dấu hiệu đi tiểu ra máu. Ông khám tại Khoa Tự nguyện A, siêu âm phát hiện có hình ảnh khối u, chẩn đoán theo dõi ung thư tiền liệt tuyến, có chỉ định nhập viện để làm sinh thiết và phẫu thuật.

Sau khi khám bệnh xong, 2 cha con về tại xã Việt Hùng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định trong ngày để làm thủ tục chuyển bảo hiểm y tế.

Lịch trình BN ung thư dương tính Covid-19: Đi nhiều xe khách, ghé nhiều bệnh viện-1
Bộ Tư lệnh Thủ đô phun khử khuẩn Bệnh viện K cơ sở Tân Triều ngày 7/5 .

Ngày 26/4, ông được con trai đưa đi làm thủ tục chuyển BHYT (nhập viện Bệnh viện Huyện Trực Ninh sau đó chuyển Bệnh viện tỉnh Nam Định).

Ngày 27/4, 2 cha con đi xe tuyến Trực Ninh - Yên Nghĩa, lên Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Sau khi làm thủ tục nhập viện, ông được vào khoa Ngoại Tiết niệu điều trị, buổi chiều nội soi đại tràng.

Sáng 28/4, con trai đưa bệnh nhân sang Bệnh viện Bạch Mai khám tim mạch để đánh giá tình trạng sức khỏe trước khi sinh thiết. Ông đến khám tại khoa Khám bệnh theo yêu cầu, được làm siêu âm tim, điện tim đến buổi chiều thì quay lại viện Bệnh viện K cơ sở Tân Triều sau khi có đầy đủ kết quả (đi xe ô tô grab, taxi).

Vào khoảng 17h chiều 28/4, ông chưa có lịch sinh thiết nên được bác sĩ cho về nhà nghỉ lễ 30/4, bắt xe tuyến Giao Thủy - Nam Định tại cổng Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, xuống tại Ngặt Kéo sau đó có người nhà ra đón.

Từ ngày 29/4 đến ngày 3/5, ông ở nhà (chỉ có 2 vợ chồng, các con ở xóm khác).

Chiều 3/5, ông tự bắt xe Đại Duy (xe tuyến Trực Ninh - Yên Nghĩa, đi từ Nam Định lúc 15h30) để lên Hà Nội, vào nhà con gái nghỉ ngơi ở chung cư Đại Thanh, Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Sáng 4/5, ông vào thẳng khoa Ngoại tiết niệu. Sau đó con trai bắt xe tuyến Trực Ninh - Giáp Bát từ 4h sáng, lên đến bến xe bắt xe buýt về bệnh viện chăm bố. Chiều cùng ngày, 2 con đưa ông đi sinh thiết u tại P214 Khoa Chẩn đoán hình ảnh.

Ngày 5/5, bệnh nhân ở tại bệnh viện theo dõi, còn con trai về quê Nam Định.

Lịch trình BN ung thư dương tính Covid-19: Đi nhiều xe khách, ghé nhiều bệnh viện-2
Lực lượng chức năng phong tỏa chung cư Đại Thanh. Ảnh Doanh nghiệp & Tiếp thị

Sáng 6/5, người con trai khác của ông bay từ TP.HCM ra Hà Nội chăm bố. Buổi chiều do thời tiết nóng bức khó chịu nên ông xin phép bác sĩ cho ra về nhà con gái ở gần viện, sáng hôm sau quay lại. Tối cùng ngày, 6/5, ông được cho về nhà con gái, ăn cơm cùng các con, sau đó nghỉ tại phòng riêng.

Sáng 7/5, bệnh viện bị phong tỏa, ông không thể vào viện, nên đã liên hệ bác sĩ hướng dẫn cho phép ở nhà tự cách ly, khi nào có lịch mổ bệnh viện sẽ liên hệ lại sau. Sau đó, ông quay lại nhà con gái để nghỉ ngơi và tự cách ly, không ra ngoài (từ 7/5 - 9/5).

Chiều 9/5, sau khi biết tin những người liên quan đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều phải khai báo y tế, ông được con gái chở ra Trạm y tế xã Tả Thanh Oai để khai báo y tế (ngồi bàn riêng, không tiếp xúc gần nhân viên y tế). Bệnh nhân được hướng dẫn về nhà cách ly theo dõi sức khỏe.

Sáng 10/5, ông sốt nhẹ, 37,5 - 37,8 độ C, kèm theo ho ít, hơi đau rát họng và đau đầu. Ông báo lại Trạm y tế, được cho cách ly riêng và lấy mẫu gửi CDC Hà Nội xét nghiệm. Vào khoảng 22h30 tối cùng ngày, bệnh nhân được xe cấp cứu 115 chuyển đến cách ly riêng phòng tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Trì.

Trong suốt thời gian ở Bệnh Viện K cơ sở Tân Triều, chỉ có 3 người con của bệnh nhân vào thăm và chăm sóc. Ông không gặp người quen trong viện hay người của Khoa Gan mật tụy xuống thăm.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, CDC Hà Nội đã phối hợp với TTYT huyện Thanh Trì thông báo cho các đơn vị liên quan và tiến hành điều tra dịch tễ. Sơ bộ xác minh được 5 F1, các cơ quan chức năng đang tiếp tục xác minh và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Hiện tại, bệnh nhân đang được điều trị, cách ly theo đúng quy định. 

HT
Theo Vietnamnet


SARS-CoV-2 COVID-19

Tin tức mới nhất

Bạn đang xem bài viết trong sự kiện: Covid-19 - Cập nhật tin tức mới nhất