Làm thế nào để bếp trưởng chuẩn bị phần ăn cho những bữa tiệc sang trọng đón hàng nghìn khách?
Sự thật sau những bữa ăn sang trọng với hàng nghìn khách: Bếp trưởng sẽ không nấu nướng, phải chuẩn bị trước cả năm trời.
Nếu từng tham dự những bữa tiệc sang trọng có quy mô hàng trăm, hàng nghìn người với các món cầu kỳ, được chuẩn bị theo suất chỉn chu, hấp dẫn, bạn đã bao giờ tự hỏi phía sau nhà bếp chuẩn bị cho những bữa ăn đó như thế nào chưa? Hay nói đúng hơn thì làm thế nào để đội ngũ bếp có thể chuẩn bị khối lượng đồ ăn khổng lồ nhưng đồng đều và hấp dẫn như vậy?
Đó là topic trên diễn đàn mở Quora được đăng tải từ gần 1 năm trước và đang được chia sẻ lại trên các nền tảng MXH gần đây.
Chủ topic là Erik Hörnfeldt - một bếp trưởng người Thuỵ Điển, ông đã trả lời cho câu hỏi “Làm thế nào để các bếp trưởng chuẩn bị bữa ăn cho những bữa tiệc sang trọng đón hàng nghìn khách một lúc?” như sau:
“Về cơ bản, các bếp trưởng sẽ không nấu mà những bếp phó và đầu bếp sẽ làm việc đó.
Bếp trưởng là bộ não, là người quản lý của gian bếp. Nếu phải chịu trách nhiệm cho một bữa tối như tiệc trao giải Nobel với 1.350 khách, bếp trưởng sẽ làm như sau.
Quy mô cho bữa tiệc trao giải Nobel 1.350 người
Bếp trưởng sẽ không nấu mà những đầu bếp sẽ làm việc đó
Người bếp trưởng cần tạo ra một menu sao cho có thể nấu với số lượng lớn, được ban tổ chức phê duyệt và phần lớn các món có thể nấu trước. Sau đó, bếp trưởng cần nấu thử và trình bày các đĩa giống như “kiểm duyệt” để mang ra cho thực khách. Nếu đã được duyệt, bếp trưởng cần tập hợp một đội khoảng 40 đầu bếp để chuẩn bị cho bữa tiệc.
Nếu bữa tối tiệc trao giải Nobel diễn ra vào 10/12 thì việc chuẩn bị gian bếp phải bắt đầu từ tháng 1.
Sẽ cần nhiều buổi đào tạo, vài buổi chạy thử và ít nhất một buổi tổng duyệt cuối”.
Bếp trưởng là người kiểm soát chất lượng cuối cùng của món ăn
Dưới phần bình luận, dân mạng bày tỏ sự bất ngờ với khối lượng công việc khổng lồ cần chuẩn bị cho những bữa tiệc khủng, nhiều người cũng chia sẻ những kinh nghiệm tương tự:
- “Gần 1 năm để chuẩn bị cho bữa tiệc, từ khâu chuẩn bị rồi tìm nhân sự rồi đào tạo, nấu thử, kiểm duyệt… Quá kỳ công”.
- “Bếp trưởng thật sự rất ít khi phải nấu ăn phục vụ khách, trừ khi vào dịp đặc biệt. Các công việc về nhân sự, lên menu, kiểm soát chất lượng đồ ăn, công việc giấy tờ (cost và supplier)... gần như lấy hết toàn bộ thời gian của các bếp trưởng”.
- “Xem những chương trình thực tế nghề bếp đã thấy công việc này rất vất vả rồi, bữa tiệc lớn cỡ này chắc phải căng thẳng lắm”.
- “MasterChef vòng loại trừ là còn nhẹ nhàng chán so với các bữa tiệc ngoài đời này. Bếp trưởng không cần dữ như Gordon Ramsay vì quá mệt khi quản lý từng nấy đầu việc rồi”.
Đằng sau những bữa tiệc sang trọng, những phần ăn chỉn chu là sự chuẩn bị kỳ công và cực kỳ áp lực như vậy.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
3 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
4 giờ trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
6 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
8 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
9 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
11 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
12 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
13 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
14 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
17 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
11 ngày trước