Làm thế nào để bếp trưởng chuẩn bị phần ăn cho những bữa tiệc sang trọng đón hàng nghìn khách?
Sự thật sau những bữa ăn sang trọng với hàng nghìn khách: Bếp trưởng sẽ không nấu nướng, phải chuẩn bị trước cả năm trời.
Nếu từng tham dự những bữa tiệc sang trọng có quy mô hàng trăm, hàng nghìn người với các món cầu kỳ, được chuẩn bị theo suất chỉn chu, hấp dẫn, bạn đã bao giờ tự hỏi phía sau nhà bếp chuẩn bị cho những bữa ăn đó như thế nào chưa? Hay nói đúng hơn thì làm thế nào để đội ngũ bếp có thể chuẩn bị khối lượng đồ ăn khổng lồ nhưng đồng đều và hấp dẫn như vậy?
Đó là topic trên diễn đàn mở Quora được đăng tải từ gần 1 năm trước và đang được chia sẻ lại trên các nền tảng MXH gần đây.
Chủ topic là Erik Hörnfeldt - một bếp trưởng người Thuỵ Điển, ông đã trả lời cho câu hỏi “Làm thế nào để các bếp trưởng chuẩn bị bữa ăn cho những bữa tiệc sang trọng đón hàng nghìn khách một lúc?” như sau:
“Về cơ bản, các bếp trưởng sẽ không nấu mà những bếp phó và đầu bếp sẽ làm việc đó.
Bếp trưởng là bộ não, là người quản lý của gian bếp. Nếu phải chịu trách nhiệm cho một bữa tối như tiệc trao giải Nobel với 1.350 khách, bếp trưởng sẽ làm như sau.
Quy mô cho bữa tiệc trao giải Nobel 1.350 người
Bếp trưởng sẽ không nấu mà những đầu bếp sẽ làm việc đó
Người bếp trưởng cần tạo ra một menu sao cho có thể nấu với số lượng lớn, được ban tổ chức phê duyệt và phần lớn các món có thể nấu trước. Sau đó, bếp trưởng cần nấu thử và trình bày các đĩa giống như “kiểm duyệt” để mang ra cho thực khách. Nếu đã được duyệt, bếp trưởng cần tập hợp một đội khoảng 40 đầu bếp để chuẩn bị cho bữa tiệc.
Nếu bữa tối tiệc trao giải Nobel diễn ra vào 10/12 thì việc chuẩn bị gian bếp phải bắt đầu từ tháng 1.
Sẽ cần nhiều buổi đào tạo, vài buổi chạy thử và ít nhất một buổi tổng duyệt cuối”.
Bếp trưởng là người kiểm soát chất lượng cuối cùng của món ăn
Dưới phần bình luận, dân mạng bày tỏ sự bất ngờ với khối lượng công việc khổng lồ cần chuẩn bị cho những bữa tiệc khủng, nhiều người cũng chia sẻ những kinh nghiệm tương tự:
- “Gần 1 năm để chuẩn bị cho bữa tiệc, từ khâu chuẩn bị rồi tìm nhân sự rồi đào tạo, nấu thử, kiểm duyệt… Quá kỳ công”.
- “Bếp trưởng thật sự rất ít khi phải nấu ăn phục vụ khách, trừ khi vào dịp đặc biệt. Các công việc về nhân sự, lên menu, kiểm soát chất lượng đồ ăn, công việc giấy tờ (cost và supplier)... gần như lấy hết toàn bộ thời gian của các bếp trưởng”.
- “Xem những chương trình thực tế nghề bếp đã thấy công việc này rất vất vả rồi, bữa tiệc lớn cỡ này chắc phải căng thẳng lắm”.
- “MasterChef vòng loại trừ là còn nhẹ nhàng chán so với các bữa tiệc ngoài đời này. Bếp trưởng không cần dữ như Gordon Ramsay vì quá mệt khi quản lý từng nấy đầu việc rồi”.
Đằng sau những bữa tiệc sang trọng, những phần ăn chỉn chu là sự chuẩn bị kỳ công và cực kỳ áp lực như vậy.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
5 phút trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
1 giờ trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
1 giờ trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
1 giờ trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
-
1 giờ trướcXuất hiện nhiều trường hợp đi máy bay gặp rắc rối, bị phạt vì không biết rằng nói đùa mang theo chất nổ trên máy bay là điều cấm kỵ.
-
5 giờ trướcĐối với những cư dân vốn đã quen với hình ảnh đô thị đầy nắng trên sa mạc của Dubai, thì hình ảnh thành phố chìm trong biển nước vì mưa bão hồi tuần trước không khác nào ngày tận thế.
-
14 giờ trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
-
16 giờ trướcRau giá đỗ là một trong những món ăn trên mâm cơm của nhiều gia đình, mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
20 giờ trướcRau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải ai cũng nên ăn rau ngót.
-
21 giờ trướcBí đỏ cực tốt cho sức khỏe nhưng nấu canh hay xào mãi cũng chán. Làm bánh rán nhân đậu đỏ theo công thức dưới đây đảm bảo cả nhà thích mê
-
22 giờ trướcVào mùa xuân, chúng trở thành “mỏ vàng trên cây”, mang lại nguồn thu thời vụ cực cao cho những ai chịu khó săn lùng.
-
23 giờ trướcHủ tiếu trộn đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng có 1 bí kíp tạo nên độ mê mẩn cho món ăn này.
-
23 giờ trướcCó một số loại trái cây và rau củ được chứng minh là làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện tuổi thọ tổng thể nhờ các chất dinh dưỡng trong đó.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn vô cùng quan trọng trong ngày, bạn thường xuyên bỏ bữa ăn này sẽ có tác động tiêu cực đến tinh thần và thể chất.
-
1 ngày trướcTheo chuyên gia dinh dưỡng, việc ngăn ngừa ung thư có thể bắt đầu từ chế độ ăn uống của bạn.
-
1 ngày trướcTheo CNN, mùa hè này, đám đông du khách sẽ đổ về Paris để tham dự Thế vận hội 2024. Giá phòng khách sạn nhiều khả năng tăng vọt. Vé cho những sự kiện nhỏ hơn cũng sẽ được săn lùng ráo riết.
-
1 ngày trướcSau nhiều lần cố gắng dập lửa không thành, chính quyền cũng đành buông tay, khiến nơi sôi động một thời này biến thành "thị trấn ma".
-
1 ngày trướcKỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 đang đến gần, hầu hết mọi người đang rục rịch chuẩn bị cho những ngày nghỉ dài. Trong đó, trào lưu mới đang thu hút đông đảo sự chú ý của mọi người đó là kế hoạch "ngủ 5 ngày 5 đêm" nhân dịp nghỉ lễ.
-
1 ngày trướcNhững que kem đủ màu sắc in hình cột mốc Km số 0 vừa xuất hiện đã tạo “cơn sốt” trên mạng, thu hút du khách từ hình dáng, kích thước cho đến các chi tiết mô phỏng như phiên bản tí hon của điểm check-in nổi tiếng ở Hà Giang.
Tin tức mới nhất
-
5 phút trước
-
17 phút trước
Hay nhất 2sao
-
7 ngày trước