Bí ẩn hàng vạn năm vẫn không có lời giải về nơi an nghỉ của những vị tướng tài ba nhất nhân loại

Bình luận0
Lăng mộ của Alexander Đại đế và nơi an nghỉ của Thành Cát Tư Hãn, 2 vị tướng thành công nhất trong lịch sử thế giới với nhiều cuộc viễn chinh mở rộng lãnh địa Á Âu hiện vẫn còn là câu hỏi khó cho giới khảo cổ.

Hầm mộ của Alexander Đại đế nằm ở đâu? Nhiều cuộc khảo cổ tìm kiếm lăng mộ của Hoàng đế Hy Lạp, Alexander Đại đế đã được tiến hành nhưng giới khoa học vẫn chưa tìm được câu trả lời. Theo một số tài liệu sử ghi chép, hài cốt của ông nằm trong một chiếc quan tài bằng vàng được đưa tới Memphis, sau đó là Alexandria, Ai Cập nhưng biến mất từ đó.

2sao.vn | Photobook

Alexander Đại đế (356 – 323 TCN) là Quốc vương thứ 14 của nhà Argead ở Vương quốc Macedonia - quốc gia cổ nằm ở phía Bắc Hy Lạp. Ông được xem là một thiên tài quân sự hay vị tướng thành công nhất trong lịch sử nhân loại. Lên ngôi từ năm 20 tuổi, Alexander Đại đế tập trung chủ yếu cho quân sự, vào các cuộc viễn chinh. Ông đã chinh phạt gần như toàn bộ thế giới, thay đổi cả bản chất của thế giới cổ đại chỉ trong vòng hơn một thập niên.

2sao.vn | Photobook

Bí ẩn lăng mộ Thành Cát Tư Hãn: Gần 800 năm trôi qua nhưng tung tích về lăng mộ của Thành Cát Tư Hãn - nhà quân sự lỗi lạc của Mông Cổ cũng như 1 trong những nhà quân sự giỏi nhất lịch sử thế giới vẫn còn là ẩn số. Theo lời đồn thổi của dân gian, thủ lĩnh khét tiếng của Mông Cổ được chôn cất trên đỉnh Burkhan Khaldun thuộc dãy núi Khentii, cách Ulaanbaatar gần 200 km về phía đông bắc. Maury Kravitz, nhà khảo cổ nghiệp dư đã giành 40 năm tìm kiếm mộ của Thành Cát Tư Hãn cho biết nơi an nghỉ của vị tướng này vẫn còn là bí mật.

2sao.vn | Photobook

Còn với người Mông Cổ, không ai muốn quấy rầy giấc ngủ thiên thu của vị anh hùng vĩ đại này. Burkhan Khaldun được canh gác nghiêm ngặt, cấm giới nghiên cứu lui tới. Vì lý do này mà các nhà khảo cổ không thể tìm được vị trí mộ của Thành Cát Tư Hãn.

2sao.vn | Photobook

Lăng mộ của Nữ hoàng Đỏ, Mexico: Năm 1994, các nhà khảo cổ học tìm thấy một hầm mộ bí mật tại thành phố Palenque, Mexico - nơi được mệnh danh là "Thành phố mất tích của người Atlantis". Tại đây có một quan tài bằng đá chôn cất xác của một phụ nữ khoảng 60 tuổi được bảo quản bởi chất chu sa (cinnabar) màu đỏ.

2sao.vn | Photobook

Xung quanh hộp sọ là một vương miện được kết từ nhiều hạt ngọc bích cùng vô số mảnh vỡ của một chiếc mặt nạ. Điều khiến các chuyên gia nghiên cứu khó hiểu là ở thời cổ, đàn ông được coi trọng, nhưng vì sao bộ hài cốt phụ nữ này lại đeo vương miện và được chôn cùng nhiều đồ quý giá?

2sao.vn | Photobook

Đầu đá khổng lồ của người Olmec, Mexico: Suốt hàng trăm năm qua, tượng đầu người khổng lồ tạc bằng đá - chứng tích của bộ tộc Olmec tồn tại trong khoảng năm 1400 - năm 300 trước Công Nguyên ở Trung Mỹ vẫn là đề tài bí ẩn đối với các nhà khoa học. Tại La Venta, Mexico, người ta tìm thấy 4 cái tượng đầu người khổng lồ.

2sao.vn | Photobook

Theo Bright Side, các nhà khảo cổ đã tìm thấy tổng cộng 17 tượng, trong đó tượng đầu tiên được phát hiện ở gần di chỉ Tres Zapotes, Mexico vào năm 1862. Đến nay, họ vẫn không hiểu được làm sao người Olmec có thể di chuyển những khối đá nặng đến gần 20 tấn như vậy, trong khi thời kỳ đó không có phương tiện bánh xe hay súc vật? Và khuôn mặt được tạc trên tượng đá là ai?

2sao.vn | Photobook

Thành phố bị mất ở sa mạc Kalahari, Nam Phi: Năm 1885, nhà nghiên cứu Guillermo Farini đã viết báo cáo về một thành phố bí ẩn tồn tại ở sa mạc Kalahari. Năm 1886, Farini trình bày về báo cáo này trước Hội Địa lý Berlin và Hội Địa lý Hoàng gia Anh, tuy nhiên không ai có thể tin lời ông nói vì không có bằng chứng hay di chỉ nào về sự tồn tại của thành phố ấy.

2sao.vn | Photobook

Nhiều cuộc tìm kiếm được thực hiện nhằm tìm ra thành phố bị chôn vùi trong cát ở sa mạc Kalahari nhưng đều không mang lại kết quả. Mãi tới năm 2016, một cuộc thám hiểm sa mạc Kalahari được phát sóng trên kênh truyền hình Travel Channel cho thấy các nhà khoa học đã tìm ra những bức tường và tảng đá liên quan đến sự tồn tại của thành phố mà Farini đề cập tới. Nhưng nghiên cứu về các chứng tích này vẫn còn bị bỏ ngỏ.

2sao.vn | Photobook

Xác chết hóa đá tự nhiên ở San Bernardo, Colombia: Ngày càng có nhiều du khách tới thị trấn San Bernardo, Colombia mỗi năm để tận mắt nhìn thấy những xác ướp tự nhiên. Gần 20 năm trước, cư dân nơi đây đã phát hiện ra một xác chết hóa đá tự nhiên mà không cần sử dụng phương pháp ướp xác nào.

2sao.vn | Photobook

Sau đó, các nhà khoa học còn phát hiện ra nhiều thi thể khác cũng hóa đá sau khi được chôn cất trong quan tài một thời gian. Đến nay, chưa rõ nguyên nhân vì sao các xác chết lại hóa đá một cách hoàn hảo như vậy?

2sao.vn | Photobook

Tên lửa xuất hiện trong bản thảo từ thời Trung Cổ: Bản thảo Sibiu dày 450 trang có niên đại từ khoảng năm 1570 được biết tới là bản thảo đầu tiên đề cập tới tên lửa. Nội dung cuốn bản thảo trình bày các số liệu kỹ thuật liên quan đến một loại tên lửa nhiều tầng, pháo và môn đạn đạo học. Tác giả của bản thảo Sibiu là Conrad Haas, một sĩ quan pháo binh người Áo đồng thời là người quản lý kho pháo binh ở thành phố Sibiu - một thành phố ở Transilvania, Romania. Tính xác thực của cuốn bản thảo này vẫn dấy lên nhiều nghi ngờ cho các chuyên gia.

2sao.vn | Photobook

Súng trường Winchester dựa vào thân cây: Cuối năm 2014, một nhóm khảo cổ học ở Nevada, Mỹ phát hiện một cây súng trường 132 năm tuổi dựa vào thân cây trong vương quốc gia Great Basin. Theo người phát ngôn của công viên, cây súng này đã bị bỏ lại từ rất lâu vì màu gỗ của cây súng đã hòa trộn với màu xám của thân cây. Mẫu súng này được sản xuất năm 1873, phổ biến vào đầu thế kỷ 20 ở miền Tây nước Mỹ. Lí do vì sao không ai chạm vào cây súng suốt 100 năm qua?

2sao.vn | Photobook

chuyện lạ thế giới lịch sử thế giới khảo cổ học khoa học