10 bí quyết cho mối quan hệ giữa cha và con gái tốt đẹp

Tháo gỡ bế tắc mối quan hệ giữa cha và con gái với 10 bí quyết dưới đây, giúp những người cha có thể hiểu hơn về các thay đổi của con.

Tuổi vị thành niên luôn là một giai đoạn gây nhiều băn khoăn cho những người cha có con gái. Họ không biết có thể ứng xử với cô thiếu nữ trẻ bây giờ giống như đứa con gái bé bỏng ngày ấy không. Nỗi bối rối đó sẽ được phần nào tháo gỡ với 10 bí quyết dưới đây, giúp những người cha có thể hiểu hơn về các thay đổi của con trong giai đoạn này.

1. Lắng nghe

Khi trẻ còn nhỏ, những lời nhắc nhở của ta phải cứng rắn và rõ ràng: “Không chạy”, “Không nghịch”… Nhưng khi chúng lớn hơn, lời chỉ bảo phải dần dần thay đổi, thay vì quyết định cho chúng, ta chỉ được phép là người dẫn dắt đưa đến lựa chọn đúng đắn nhất mà thôi.

Những câu nói “ra lệnh” mà chúng ta hay dùng để bảo vệ con cái ngày xưa có thể trở nên bắt ép và áp lực, đặc biệt khi trẻ đang mong muốn sự tự lập. Vì vậy, những người cha cần phải tập lắng nghe nhiều hơn, ngồi xuống cùng con tháo gỡ những băn khoăn trong giai đoạn “mới lớn” này, thay vì chỉ giảng dạy và chỉ đạo.

Khi đó, con gái bạn sẽ thoải mái chia sẻ nhiều điều với bạn hơn, vừa khiến hai cha con gần gũi, vừa giúp bạn bảo vệ được con khỏi các quyết định sai lầm.

10 bí quyết cho mối quan hệ giữa cha và con gái tốt đẹp-1

2. Thảo luận

Việc lắng nghe và nới lỏng không đồng nghĩa với việc bạn bỏ hoàn toàn các luật lệ, mà những luật lệ ấy phải được qua trao đổi thẳng thắn giữa hai cha con. Hãy cho con bạn được đóng góp ý kiến vào “bộ luật” mà bạn áp dụng cho cuộc sống của chúng. Như vậy cũng là một cách để con gái bạn rèn luyện tính kỉ luật và sự tự lập của mình.

3. Khen ngợi

Nhiều người cha tưởng rằng khi con gái họ bắt đầy lớn, ý kiến của bạn sẽ chẳng gây ảnh hưởng gì đến con, nhưng thực chất, chúng đóng một vai trò rất quan trọng. Con gái bạn sẽ tự tin hơn khi được cha mình khen ngợi và động viên. Đừng để một mình mẹ phải làm hết những phần ủng hộ tinh thần ấy, hãy cho con của bạn biết bạn tự hào như thế nào về chúng.

Bạn đừng nên chỉ đợi đến những thành quả của con mới đưa ra những lời khen ngợi, hãy tự hào về cả quá trình con mình đã dũng cảm và cố gắng hết mình như thế nào để đạt được mục tiêu. Như vậy, bạn sẽ giúp con duy trì được sự tự tin xuyên suốt quá trình “mới lớn” đầy khó khăn này.

4. Tìm hiểu sở thích của con

Những cuộc nói chuyện thường ngày sau giờ học không đủ để hai cha con có thể thật sự kết nối. Những người cha cần hiểu về sở thích của con để có thể cùng con tham gia nhiều hoạt động trong “thế giới” của chúng. Đơn giản chỉ là bạn cùng nghe những bản nhạc con thích, cùng xem những chương trình con hay xem, hoặc đạp xe cùng con vào mỗi buổi sáng. Hãy để con biết rằng bạn trân trọng tất cả mọi thứ thuộc về chúng, thấu hiểu và kết nối.

5. Luôn về phía con

Thực tế, có nhiều điều về con gái mà những người cha không thể hiểu rõ được. Ví dụ như vấn đề về sinh lý, ngực phát triển hay kinh nguyệt. Hoặc các vấn đề phức tạp hơn như giới tính hay quấy rối tình dục. Bạn đừng hoảng loạn, mà hãy đối mặt cùng con.

Nếu con gái bạn còn ngại đi mua băng vệ sinh, hãy giúp con mua chúng. Nếu con phải đối mặt với những vấn đề tiêu cực, hãy là bờ vai vững chắc cho con dựa vào. Đưa ra những lời động viên và an ủi cần thiết, đừng nối tiếp ngay sau đó là sự chỉ trích, đổ lỗi cho con. Dù con bạn có thật sự sai đi chăng nữa, hãy để dành những lời căn dặn ấy khi con bạn đã thật sự bình tĩnh. Bạn cần cho con biết chúng đang được an toàn.

6. Làm gương về tình yêu

Tuổi vị thành niên là giai đoạn con gái bạn bắt đầu có những mối quan hệ tình cảm phức tạp, vì vậy những lời khuyên từ cặp đôi chúng tin tưởng nhất là điều vô cùng quan trọng. Bạn không chỉ nên đưa ra những lý thuyết khô khan mà lại không cho con thấy được hành động của mình.

Vợ chồng bạn nên cùng nhau xây dựng mối quan hệ vững chắc để con noi theo. Hãy là một người chồng luôn ủng hộ vợ, luôn lắng nghe ý kiến của vợ và trao đổi thẳng thắn. Nhìn thấy bạn như vậy sẽ khiến con tin tưởng vào lời khuyên của bạn hơn.

7. Lời lẽ

Cha sẽ là hình mẫu lý tưởng để con gái đánh giá bạn trai của của chúng. Nếu bạn đối xử công bằng với phụ nữ, người bạn trai tốt cũng phải như vậy. Ngược lại, nếu bạn đối xử thiếu tôn trọng với phụ nữ, con gái bạn dần dần sẽ chấp nhận sự thiếu tôn trọng ấy từ những người khác. Hãy đưa ra những lời lẽ để con gái bạn thấy rằng phụ nữ cũng bình đẳng như đàn ông, khiến chúng tự tin vào bản thân và tôn trọng chính mình.

8. Những vấn đề phức tạp

Trong những vấn đề như tình dục và rượu bia, những người bố thường mong muốn áp dụng các biện pháp cứng rắn để bảo vệ con mình. Tuy nhiên, giao tiếp luôn mang lại hiệu quả lâu dài hơn. Nếu bạn cấm đoán con cái trước khi nghe chúng giải thích, con bạn sẽ phải chịu thêm một tầng áp lực từ ba mẹ, trong khi vấn đề của chúng vẫn chưa được giải quyết.

Ngoài ra, bạn không nên ép buộc con phải chia sẻ với mình khi chúng không muốn. Nếu con chưa sẵn sàng, bạn hãy cho con thời gian. Nếu con muốn chia sẻ chuyện này với ai đó khác, hãy để con thoải mái lựa chọn, vì chỉ có chúng mới hiểu rõ nhất mình đang cần gì.

9. Thể hiện tình cảm

Sự thân mật bạn có với con gái khi chúng còn bé khó có thể được áp dụng khi trẻ bắt đầu trưởng thành. Tuy nhiên, bạn đừng vì vậy mà không tiếp tục thể hiện tình cảm với con, hãy giữ những cái ôm ấm áp của người cha khi con gái bạn cần, hoặc nắm tay cùng con trải qua các bước ngoặt cuộc đời. Hãy cho con biết, bạn vẫn luôn yêu thương con như ngày xưa.

10. Sự quan trọng của con

Làm cha quả thật rất khó, nhưng hoàn toàn đáng để bạn dành phần đời còn lại của mình cho con. Hãy cho con biết rằng dù con có đang nhỏ bé với thế giới ngoài kia, nhưng luôn là điều quan trọng nhất của cuộc đời cha. Dù đôi lúc hai cha con khó hòa đồng, nhưng tình cảm và sự tự hào của bạn vẫn luôn mãnh liệt. Hãy cho con gái bạn một chốn an toàn để trở về sau bất kì phong ba bão tố nào của cuộc đời.

Theo VOV

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vov.vn/doi-song/tinh-yeu-gia-dinh/10-bi-quyet-cho-moi-quan-he-giua-cha-va-con-gai-tot-dep-779977.vov

gia đình Tình yêu

Tin tức mới nhất