'Biến người thành lợn' - màn đánh ghen kinh hoàng của bà hoàng hậu tàn bạo nhất lịch sử Trung Hoa

Chính vì sự dã man của mình, Lã Hậu đã được sử sách ghi lại và gọi bà với danh xưng là "vị hoàng hậu độc ác nhất" lịch sử Trung Hoa phong kiến.

Và vụ án "người lợn" cũng được người đời coi là màn đánh ghen kinh sợ nhất từ trước đến nay.

Thâm cung nội chiến dường như là một chủ đề nổi cộm xuyên suốt lịch sử triều đại Trung Hoa phong kiến, luôn được mọi người ngày nay mang ra bàn tán. Trong đó, được quan tâm nhất phải kể đến những cuộc chiến tranh sủng đẫm máu và không kém phần tàn ác, như chuyện Võ Tắc Thiên tự tay giết con mình để đổ tội cho Tiêu thục phi và Vương hoàng hậu đời nhà Đường hoặc câu chuyện rợn người về việc Lã Hậu biến Thích Phu Nhân thành "người lợn" thời Tây Hán.

'Biến người thành lợn' - màn đánh ghen kinh hoàng của bà hoàng hậu tàn bạo nhất lịch sử Trung Hoa-1
Ảnh minh họa

Lã Hậu có tên thật là Lã Trĩ, người vợ thuở hàn vi của Hán Cao Tổ Lưu Bang, vị vua đầu tiên khai sinh ra triều đại nhà Hán lừng danh Trung Hoa. Trước khi lên ngôi, Hán Cao Tổ Lưu Bang đã được vợ mình giúp đỡ, đồng cam cộng khổ, vào sinh ra tử phò tá. Nên ngay khi đánh thắng Hạng Vũ để lên ngôi hoàng đế, Hán Cao Tổ Lưu Bang lập tức phong Lã Hậu làm hoàng hậu. Tuy nhiên, lúc này nhan sắc của Lã Hậu cũng không còn như trước, tuổi xuân của bà đã vì những năm tháng bôn ba theo chồng mà lụi tàn đi ít nhiều.

Giang sơn đã nằm trong tay, nhưng người kề cận lại là một phụ nữ già nua, điều này đã khiến Hán Cao Tổ Lưu Bang nảy sinh chán nản và nạp thêm phi tần vào cung. Trong số những phi tần tươi trẻ đó, có một người được vua sủng ái hơn cả, vì múa đẹp, gợi cảm mà dung mạo còn xinh như hoa, thậm chí được người đời ví như Tây Thi của nhà Hán, đó chính là Thích Phu Nhân. 

'Biến người thành lợn' - màn đánh ghen kinh hoàng của bà hoàng hậu tàn bạo nhất lịch sử Trung Hoa-2
Ảnh minh họa

Mang danh là Hoàng hậu, dùng hết thanh xuân phò tá chồng nhưng lại không được hoàng đế sủng ái bằng Thích Phu Nhân, điều này đã làm Lã Hậu nảy sinh lòng ghen ghét đố kị. Thích Phu Nhân cũng biết được điều này, hai người đàn bà đã bắt đầu ngấm ngầm ganh đua lẫn nhau. Hậu cung Tây Hán cũng bắt đầu từ đây mà dậy sóng.

Vì được vua sủng ái nhất, nên Thích Phu Nhân đã tìm cách thuyết phục Hán Cao Tổ Lưu Bang đưa con trai mình là Như Ý trở thành người kế thừa vương vị, thay cho Lưu Doanh – con trai của Lã Hậu. Biết được tin này, Lã Hậu vô cùng tức giận nên sai người triệu gọi triều thần vào cung, cùng tính kế để Hán Cao Tổ Lưu Bang không thay đổi ý định. Cuối cùng, ý định của Thích Phu Nhân không thành sự thật, vương vị vẫn nằm trong tay con Lã Hậu. Nhưng sự kiện vừa qua đã khiến Lã Hậu nổi xung thiên tìm cách hại Thích Phu Nhân.

'Biến người thành lợn' - màn đánh ghen kinh hoàng của bà hoàng hậu tàn bạo nhất lịch sử Trung Hoa-3
Ảnh minh họa

Sau khi Hán Cao Tổ Lưu Bang băng hà, con trai Lã Hậu, lên ngôi lấy hiệu là Hán Huệ Đế, con trai Thích Phu Nhân được phong làm Triệu Vương có phủ riêng bên ngoài cung đình. Lên ngôi khi mới 17 tuổi và thân thể lại mềm yếu, hay bệnh tật, vì vậy mang danh là vua nhưng Lưu Doanh lại giao hết quyền hành cho mẹ mình Lã Hậu quản lý. Lúc này, cơn ác mộng của Thích Phu Nhân mới bắt đầu xảy ra…

Quyền hành trong tay, lại nhớ lại những chuyện khi xưa Thích Phu Nhân được vua sủng ái thế nào, mình thì bị ghẻ lạnh ra sau, Lã Hậu bắt đầu ra tay tàn ác khiến cho Thích Phu Nhân sống không bằng chết. Lã Hậu đã sai người bắt Thích Phu Nhân giam vào trong cung Trường Hạng – Vĩnh Hạng. Đây vốn là nơi xưa kia dùng để nhốt các cung nữ phạm lỗi, cũng từng giam giữ rất nhiều kẻ phạm trọng tội trong hậu cung. Lã Hậu còn yêu cầu trói Thích Phu Nhân vào trục đá lớn của cối xay và bắt bà kéo như trâu như ngựa, nếu không kéo thì sẽ không được ăn cơm.

Thân là phi tần xinh đẹp, từng được vua sủng ái và yêu thương hết mực, con trai thì lại được phong Vương, sống cuộc sống nhung lụa bên ngoài cung cấm; còn mình thì bây giờ phải làm việc của trâu bò, sống trong bốn bức tường ẩm ướt, quần áo tả tơi hôi thối, điều này đã khiến Thích Phu Nhân đau khổ vô cùng. Mỗi ngày khi xay thóc, bà đều khóc và cất tiếng ca ai oán:

"Con làm vua,

Mẹ đày tớ.

Giã gạo ngày lại tối,

Với tử thần chung chỗ!

Xa cách ba ngàn dặm,

Ai làm sứ cáo tố?".

Nghe những lời hát này, Lã Hậu đã vô cùng lo lắng, bởi bà nghĩ Thích Phu Nhân có con trai là trọng thần triều đình, biết đâu mẹ kích động con làm phản. Ngay lập tức Lã Hậu sai người triệu hồi Như Ý quay về lại cung, để dễ bề quản lý và tìm cách diệt cỏ tận gốc.

'Biến người thành lợn' - màn đánh ghen kinh hoàng của bà hoàng hậu tàn bạo nhất lịch sử Trung Hoa-4
Ảnh minh họa

Khi biết mẹ cho gọi em trai Như Ý của mình về cung để hãm hại, Hán Huệ Đế vì thương em nên tìm cách ngăn cản. Khi Như Ý vừa về đến cung, Hán Huệ Đế bảo em trai vào phủ của mình ở luôn. Ngày ngày anh em ngủ chung, ăn chung. Lã Hậu dù bày mưu cách mấy nhưng khi con trai của mình ra mặt như vậy thì cũng đành chào thua.

Cho đến tháng 12, năm 194 trước Công nguyên, Hán Huệ Đế xuất cung ra ngoài đi săn, thấy em trai Như Ý đang ngủ ngon lành không nỡ đánh thức bèn để cho em ngủ. Nắm bắt thời cơ hiếm có, Lã Hậu sai người mang rượu có bỏ độc đến cho Như Ý uống. Cuối cùng, Như Ý chết tức tưởi trong cung vua. Hán Huệ Đế về thấy em trai mình đã chết, ôm xác em mà trách Lã Hậu sao ra tay độc ác.

'Biến người thành lợn' - màn đánh ghen kinh hoàng của bà hoàng hậu tàn bạo nhất lịch sử Trung Hoa-5
Ảnh minh họa

Cái gai nhỏ trong mắt đã xử lý xong. Lã Hậu bắt đầu mạnh tay hơn để xử lý cái gai lớn là Thích Phu Nhân. Bà sai người cắt tứ chi, làm tổn thương vùng đầu mặt sủng phi của tiên đế rồi ném cả hình hài mù lòa, câm điếc, què cụt vào chuồng lợn. Bà nói với tất cả mọi người trong cung đây là "người lợn".

Vài ngày hôm sau, Hán Huệ Đế vì bản tính hiếu kỳ, bèn đến chuồng lợn của mẫu hậu để chứng kiến "người lợn" ra sao. Đến nơi, Hán Huệ Đế sốc đến mức gần như ngất xỉu khi chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng trong đó. Hỏi rõ lại ngọn ngành thì Hán Huệ Đế ôm mặt khóc khi biết đó chính là Thích Phu Nhân. Sau đó, Hán Huệ Đế lâm bệnh nặng vì thủ đoạn của mẹ mình quá tàn ác, thân làm con của Lã Hậu, làm vua của một giang sơn nhưng lực bất tòng tâm, nhục nhã ê chề. 7 năm sau đó, Hán Huệ Đế băng hà.

'Biến người thành lợn' - màn đánh ghen kinh hoàng của bà hoàng hậu tàn bạo nhất lịch sử Trung Hoa-6
Ảnh minh họa

Hành động đánh ghen tàn độc này của hoàng thái hậu Lã Hậu khiến mọi người kinh sợ, rùng mình. Về sau, thậm chí Lã Hậu cũng còn ra tay giết thêm vài người trong cung nữa, tất cả đều là phi tần, nô tì lộng quyền, hống hách không coi bà ra gì. Chính sự dã man của mình, Lã Hậu đã được sử sách ghi lại và gọi bà với danh xưng là một trong những vị hoàng hậu độc ác nhất lịch sử Trung Hoa phong kiến. Và vụ án "người lợn" cũng được người đời coi là màn đánh ghen kinh sợ nhất từ trước đến nay.

Theo Trí Thức Trẻ


đánh ghen Tình yêu

Tin tức mới nhất