Bộ Công Thương rà soát sản phẩm công ty mì Thiên Hương

Bộ Công Thương tiếp tục đưa chỉ đạo rà soát các sản phẩm của Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương sau khi EU cảnh báo về hàm lượng Ethylene Oxide xuất hiện trong mì xuất khẩu.

Sau vụ Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland thông báo thu giữ một số lô hàng mì ăn liền xuất khẩu chứa chất cấm Ethylene Oxide của Acecook Việt Nam, Liên minh châu Âu (EU) mới đây tiếp tục cảnh báo một sản phẩm khác.

Đây là sản phẩm mì khô vị bò gà có tên tiếng Anh “Dried noodles with chicken and beefspices” do Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương (địa chỉ tại quận 12, TP.HCM) sản xuất.

Trong văn bản gửi các bên liên quan, Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết EU xác định sản phẩm trên chứa 0,052 mg/kg - ppm Ethylene Oxide, vi phạm Chỉ thị số 91/414/EEC của EU. Hiện sản phẩm này đang bị thu hồi tại thị trường Na Uy.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Bộ Công Thương hỏa tốc đề nghị Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương báo cáo về quy trình sản xuất sản phẩm mì khô vị bò gà để đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene Oxide (là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế).

Bộ Công Thương rà soát sản phẩm công ty mì Thiên Hương-1
Hai sản phẩm sản xuất ở Việt Nam liên quan đến Ethylene Oxide trước đó. Ảnh: FSAI.

Để củng cố thông tin, Bộ Công Thương đề nghị Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm của Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương.

Đồng thời Bộ Công Thương yêu cầu khẩn trương lấy mẫu kiểm nghiệm chỉ tiêu Ethylene Oxide đối với một số sản phẩm do công ty sản xuất đang lưu hành ở Việt Nam, đặc biệt là sản phẩm mì khô vị bò gà.

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục chỉ đạo lực lượng chức năng rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của Việt Nam và phù hợp với quy định về an toàn thực phẩm của nước nhập khẩu, đồng thời xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Song song, Bộ Công Thương đang khẩn trương xác minh thông tin liên quan đến cảnh báo về 2 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good của Acecook. Bộ sẽ có thông báo chính thức tới các cơ quan truyền thông báo chí, trên tinh thần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp.

Theo Zing

Xem link gốc Ẩn link gốc https://zingnews.vn/bo-cong-thuong-ra-soat-san-pham-cong-ty-mi-thien-huong-post1256526.html

an toàn thực phẩm ung thư

Tin tức mới nhất