Bóc trần thủ đoạn làm món bít tết giả bằng... keo dính thịt
Để thưởng thức được món bít tết thơm ngon, nhiều người đã bỏ ra một khoản tiền không hề nhỏ. Tuy nhiên, chắc chắn sẽ có nhiều người cảm thấy sốc khi biết sự thật này.
Cộng đồng mạng Youtube sửng sốt với "keo dính thịt"
Ông Greg Mrvich, người sáng lập ra kênh nấu ăn Ballistic BBQ trên Youtube đã tuyên bố một thông tin gây sốc rằng một số nhà hàng đang sử dụng một sản phẩm, được biết đến với cái tên là "keo dính thịt", cho phép các đầu bếp tạo ra một miếng thịt bít tết trông rất bắt mắt và ngon miệng từ những miếng thịt vụn.
Keo dính thịt hay còn được gọi là một loại enzyme transglutaminase. Nó ở dạng bột, được làm từ huyết tương gia súc, thường được sử dụng trong công nghệ sản xuất xúc xích, cá viên hay sáng tạo món ăn.
Keo dính thịt có khả năng "thần thánh" được dùng như phụ gia chế biến thực phẩm để kết dính các mảnh thịt vụn nhỏ để tạo thành một miếng thịt lớn. Chỉ cần 1 muỗng transglutaminase cho vào các mẩu thịt thừa trộn đều, bọc lại, ướp lạnh khoảng 6 tiếng, nhà hàng sẽ có một miếng thịt phi lê tươi ngon bán với mức giá cắt cổ.
Kéo dính thịt tồn tại ở dạng bột có khả năng kết dính các mảnh thịt vụn nhỏ để tạo thành một miếng thịt lớn.
Ông Greg đã tuyên bố rằng phương pháp này thường được sử dụng tại một số nhà hàng có phục vụ phần ăn buffet để cắt giảm chi phí nhiều nhất có thể.
Trong đoạn video được đăng tải, ông cho biết: "Lý do tôi chia sẻ clip này đó là vì có rất nhiều sự dối trá liên quan đến loại phụ gia này. Nếu bạn đi siêu thị và thấy một miếng gà to như con khủng long, đó chắc chắn được tạo nên nhờ keo dính thịt. Tôi nghĩ rằng bất kỳ ai cũng có suy nghĩ rằng phải có cái gì đó để khiến cả miếng thịt kết dính lại với nhau.
Tôi cũng nhận thấy rằng, tại nhiều căn tin hay thậm chí nhà hàng cũng đều dùng tới chiêu thức này để kết dính các mảnh thịt vụn thành một miếng bò bít tết thật, trông vô cùng bắt mắt. Và tất nhiên họ không bao giờ tiết lộ điều này cho khách hàng".
Ngay sau đó, ông Greg tái hiện lại quá trình tạo ra một miếng bít tết từ những mẩu thịt vụn nhờ keo dính thịt. Sau khi đó, ông nếm thử miếng bít tết giả này và cho biết: "Nếu không biết sự thật, chắc chắn tôi sẽ nghĩ nó là miếng bò bít tết đích thực. Vị của nó rất ngon".
Và bên cạnh đó, ông cũng chỉ ra một vấn đề rất đáng quan tâm: "Trong quá trình nướng, vi khuẩn trong miếng thịt "giả" sẽ không được tiêu diệt hết vì những con vi khuẩn dính ở phía ngoài miếng thịt lại bị dính chặt vào giữa miếng thịt. Nên ăn miếng thịt này không tốt chút nào".
Ông Greg tái hiện lại quá trình tạo ra một miếng bít tết từ keo dính thịt.
Keo dính thịt, mánh khóe làm giả thực phẩm tinh vi
Đây không phải là lần đầu tiên vụ việc keo dính thịt được phát hiện. Trước đó vào năm 2011, tại Australia, một nữ thực khách đã thấy có sự bất thường ở miếng thịt bò hảo hạng tại một nhà hàng. Cô đã quyết định chụp lại miếng thịt này và gửi đến các chuyên gia ẩm thực kiểm định. Các chuyên gia này đều cho rằng miếng thịt có vẻ như đã được xử lý bằng keo dính.
"Ngay cả với một đầu bếp như tôi cũng rất khó phân biệt. Một lần ăn ở một nhà hàng tại Trung Quốc, lúc đầu tôi còn không biết mình ăn phải thịt "giả" cho đến khi phát hiện có điều gì không ổn với món ăn", đầu bếp Sam Leong cho biết.
Cận cảnh "miếng thịt bít tết" được lắp ghép từ những mảnh thịt vụn.
Những miếng thịt nhỏ được trộn với keo dính thịt để tạo ra miếng thịt như ý muốn.
Tuy loại phụ gia này được đánh giá là an toàn, do chất kết dính là loại enzyme transglutaminase dạng bột nhưng hành động sử dụng "keo dính thịt" không được khách hàng chấp nhận.
Theo giáo sư Yang Hongshun tại Đại học Công nghệ Thực phẩm Quốc gia Singapore, chất transglutaminase an toàn, và các công ty hoàn toàn có quyền sử dụng loại phụ gia đặc biệt này trong sản phẩm, nếu như làm theo quy trình chế biến. Song giáo sư William Chen thuộc Đại học Nanyang (Singapore) giải thích những miếng thịt này dễ bị nhiễm khuẩn.
"Trong quá trình chế biến, vi khuẩn sẽ sinh sôi do các miếng thịt không còn tươi. Mà thường chúng ta ăn miếng thịt tái, chưa được nấu chín kỹ. Vì thế, không thể tránh khỏi việc bị ngộ độc".
Giáo sư Chen nhấn mạnh "những miếng thịt chắp vá kiểu này đòi hỏi nhiệt độ nấu phải cao để có thể giảm khả năng gây hại cho sức khỏe", nếu không vi khuẩn có trong thịt sẽ gây ra các biến chứng, bệnh lý như tiêu chảy, viêm đường ruột.
Cách đây vài năm, kênh ABC của Mỹ đã có một báo cáo về keo dính thịt, trong đó đề cập rằng: “Với một miếng thịt nguyên thì mặt ngoài miếng thịt thường tiếp xúc với rất nhiều vi khuẩn từ lò mổ cho tới bàn chế biến. Thông thường, khi nấu ăn sẽ loại bỏ hầu hết các loại vi khuẩn ở phía ngoài này và bên trong miếng thịt được coi là không có vi khuẩn, điều này giúp chúng ta có được sự an toàn khi ăn bít tết từ thịt nguyên miếng. Nhưng với trường hợp các miếng thịt được kết dính lại với nhau thì kết quả khác hẳn. Các bề mặt thịt sẽ dính lại với nhau, dẫn tới việc, bên trong miếng thịt lớn được ghép từ những mảnh thịt vụn sẽ chứa vi khuẩn, chẳng hạn như E.coli“.
Theo báo cáo năm 2012, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê chuẩn cho phép sử dụng keo dính thịt, còn Bộ Nông nghiệp Mỹ yêu cầu ghi thành phần này trên nhãn sản phẩm thì năm 2010, Liên minh Châu Âu (EU) đã ra lệnh cấm việc sử dụng keo dính thịt trong thực phẩm.
Trong khi đó, tại Mỹ và Châu Âu, thanh cua Surimi và thịt gà viên chiên là hai loại thức ăn bị nghi ngờ sử dụng nhiều keo dính thịt nhất. Surimi thường được làm từ cá vụn, trộn với keo dính thịt để các sợi dính lại với nhau nhằm phục vụ việc tạo hình. Thịt gà viên chiên cũng được xử lý tương tự từ gà vụn.
Ông Greg Mrvich, người sáng lập ra kênh nấu ăn Ballistic BBQ trên Youtube đã tuyên bố một thông tin gây sốc rằng một số nhà hàng đang sử dụng một sản phẩm, được biết đến với cái tên là "keo dính thịt", cho phép các đầu bếp tạo ra một miếng thịt bít tết trông rất bắt mắt và ngon miệng từ những miếng thịt vụn.
Keo dính thịt hay còn được gọi là một loại enzyme transglutaminase. Nó ở dạng bột, được làm từ huyết tương gia súc, thường được sử dụng trong công nghệ sản xuất xúc xích, cá viên hay sáng tạo món ăn.
Keo dính thịt có khả năng "thần thánh" được dùng như phụ gia chế biến thực phẩm để kết dính các mảnh thịt vụn nhỏ để tạo thành một miếng thịt lớn. Chỉ cần 1 muỗng transglutaminase cho vào các mẩu thịt thừa trộn đều, bọc lại, ướp lạnh khoảng 6 tiếng, nhà hàng sẽ có một miếng thịt phi lê tươi ngon bán với mức giá cắt cổ.
Kéo dính thịt tồn tại ở dạng bột có khả năng kết dính các mảnh thịt vụn nhỏ để tạo thành một miếng thịt lớn.
Ông Greg đã tuyên bố rằng phương pháp này thường được sử dụng tại một số nhà hàng có phục vụ phần ăn buffet để cắt giảm chi phí nhiều nhất có thể.
Trong đoạn video được đăng tải, ông cho biết: "Lý do tôi chia sẻ clip này đó là vì có rất nhiều sự dối trá liên quan đến loại phụ gia này. Nếu bạn đi siêu thị và thấy một miếng gà to như con khủng long, đó chắc chắn được tạo nên nhờ keo dính thịt. Tôi nghĩ rằng bất kỳ ai cũng có suy nghĩ rằng phải có cái gì đó để khiến cả miếng thịt kết dính lại với nhau.
Tôi cũng nhận thấy rằng, tại nhiều căn tin hay thậm chí nhà hàng cũng đều dùng tới chiêu thức này để kết dính các mảnh thịt vụn thành một miếng bò bít tết thật, trông vô cùng bắt mắt. Và tất nhiên họ không bao giờ tiết lộ điều này cho khách hàng".
Ngay sau đó, ông Greg tái hiện lại quá trình tạo ra một miếng bít tết từ những mẩu thịt vụn nhờ keo dính thịt. Sau khi đó, ông nếm thử miếng bít tết giả này và cho biết: "Nếu không biết sự thật, chắc chắn tôi sẽ nghĩ nó là miếng bò bít tết đích thực. Vị của nó rất ngon".
Và bên cạnh đó, ông cũng chỉ ra một vấn đề rất đáng quan tâm: "Trong quá trình nướng, vi khuẩn trong miếng thịt "giả" sẽ không được tiêu diệt hết vì những con vi khuẩn dính ở phía ngoài miếng thịt lại bị dính chặt vào giữa miếng thịt. Nên ăn miếng thịt này không tốt chút nào".
Ông Greg tái hiện lại quá trình tạo ra một miếng bít tết từ keo dính thịt.
Keo dính thịt, mánh khóe làm giả thực phẩm tinh vi
Đây không phải là lần đầu tiên vụ việc keo dính thịt được phát hiện. Trước đó vào năm 2011, tại Australia, một nữ thực khách đã thấy có sự bất thường ở miếng thịt bò hảo hạng tại một nhà hàng. Cô đã quyết định chụp lại miếng thịt này và gửi đến các chuyên gia ẩm thực kiểm định. Các chuyên gia này đều cho rằng miếng thịt có vẻ như đã được xử lý bằng keo dính.
"Ngay cả với một đầu bếp như tôi cũng rất khó phân biệt. Một lần ăn ở một nhà hàng tại Trung Quốc, lúc đầu tôi còn không biết mình ăn phải thịt "giả" cho đến khi phát hiện có điều gì không ổn với món ăn", đầu bếp Sam Leong cho biết.
Cận cảnh "miếng thịt bít tết" được lắp ghép từ những mảnh thịt vụn.
Những miếng thịt nhỏ được trộn với keo dính thịt để tạo ra miếng thịt như ý muốn.
Tuy loại phụ gia này được đánh giá là an toàn, do chất kết dính là loại enzyme transglutaminase dạng bột nhưng hành động sử dụng "keo dính thịt" không được khách hàng chấp nhận.
Theo giáo sư Yang Hongshun tại Đại học Công nghệ Thực phẩm Quốc gia Singapore, chất transglutaminase an toàn, và các công ty hoàn toàn có quyền sử dụng loại phụ gia đặc biệt này trong sản phẩm, nếu như làm theo quy trình chế biến. Song giáo sư William Chen thuộc Đại học Nanyang (Singapore) giải thích những miếng thịt này dễ bị nhiễm khuẩn.
"Trong quá trình chế biến, vi khuẩn sẽ sinh sôi do các miếng thịt không còn tươi. Mà thường chúng ta ăn miếng thịt tái, chưa được nấu chín kỹ. Vì thế, không thể tránh khỏi việc bị ngộ độc".
Giáo sư Chen nhấn mạnh "những miếng thịt chắp vá kiểu này đòi hỏi nhiệt độ nấu phải cao để có thể giảm khả năng gây hại cho sức khỏe", nếu không vi khuẩn có trong thịt sẽ gây ra các biến chứng, bệnh lý như tiêu chảy, viêm đường ruột.
Cách đây vài năm, kênh ABC của Mỹ đã có một báo cáo về keo dính thịt, trong đó đề cập rằng: “Với một miếng thịt nguyên thì mặt ngoài miếng thịt thường tiếp xúc với rất nhiều vi khuẩn từ lò mổ cho tới bàn chế biến. Thông thường, khi nấu ăn sẽ loại bỏ hầu hết các loại vi khuẩn ở phía ngoài này và bên trong miếng thịt được coi là không có vi khuẩn, điều này giúp chúng ta có được sự an toàn khi ăn bít tết từ thịt nguyên miếng. Nhưng với trường hợp các miếng thịt được kết dính lại với nhau thì kết quả khác hẳn. Các bề mặt thịt sẽ dính lại với nhau, dẫn tới việc, bên trong miếng thịt lớn được ghép từ những mảnh thịt vụn sẽ chứa vi khuẩn, chẳng hạn như E.coli“.
Theo báo cáo năm 2012, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê chuẩn cho phép sử dụng keo dính thịt, còn Bộ Nông nghiệp Mỹ yêu cầu ghi thành phần này trên nhãn sản phẩm thì năm 2010, Liên minh Châu Âu (EU) đã ra lệnh cấm việc sử dụng keo dính thịt trong thực phẩm.
Trong khi đó, tại Mỹ và Châu Âu, thanh cua Surimi và thịt gà viên chiên là hai loại thức ăn bị nghi ngờ sử dụng nhiều keo dính thịt nhất. Surimi thường được làm từ cá vụn, trộn với keo dính thịt để các sợi dính lại với nhau nhằm phục vụ việc tạo hình. Thịt gà viên chiên cũng được xử lý tương tự từ gà vụn.
Theo Trí Thức Trẻ
-
49 phút trướcDự báo thời tiết 23/12/2024, các tỉnh miền Trung, từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, tiếp tục hứng chịu mưa lớn do ảnh hưởng của cơn bão đang hoạt động trên Biển Đông.
-
2 giờ trướcDự báo thời tiết dịp Giáng sinh và Tết Dương lịch 2025, miền Bắc đêm và sáng trời rét, ngày nắng nhẹ; trong khi miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ khả năng có mưa lớn.
-
12 giờ trướcSau khi tránh va chạm với xe máy đang sang đường, chiếc ô tô đã lao thẳng vào nhà dân khiến 1 người tử vong.
-
17 giờ trướcĐám cháy bùng phát tại tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc) khiến bối cảnh phim truyền hình "Donggung" bị thiêu rụi. Đây là phim có Nam Joo Hyuk đóng chính.
-
21 giờ trướcSáng 22-12, trên Quốc lộ 1 đoạn qua huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa đã xảy ra vụ tai nạn liên hoàn giữa 4 ô tô, một chiếc lao vào nhà dân
-
21 giờ trướcDự báo thời tiết 22/12/2024, khác với nắng vàng rực rỡ của ngày 21/12, Hà Nội ngày 22/12 sẽ khoác lên mình chiếc áo mây dày, điểm xuyết những hạt mưa lất phất, tạo nên một khung cảnh lãng mạn, thơ mộng.
-
21 giờ trướcÁp thấp nhiệt đới hình thành trên khu vực Nam Biển Đông được dự báo sẽ tiến gần về đất liền khu vực Nam Trung Bộ, đồng thời gây mưa lớn cho khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ.
-
1 ngày trướcSau 17 năm được duyệt, 12 năm thi công, metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đã chính thức khai thác, đánh dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển giao thông và đô thị ở TPHCM.
-
1 ngày trướcHĐND tỉnh Quảng Bình vừa có nghị quyết chi ngân sách, trong đó dành kinh phí 4,5 tỷ đồng làm hàng rào bảo vệ tang vật vụ án là 7 con hổ Đông Dương.
-
1 ngày trướcQua kiểm tra và sàng lọc đối tượng nghi vấn, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng xác định 2 thiếu niên 13 tuổi là nghi phạm sát hại cụ bà 70 tuổi.
-
1 ngày trướcTrong khi người bố đi vào nhà lấy dao, đi tìm đồng hương để “nói chuyện”, hai cậu con trai cố chạy theo can ngăn nhưng không được.
-
1 ngày trướcNhiều ngân hàng đã triển khai định danh điện tử qua VNeID, người dùng có thể xác thực sinh trắc học thay vì tới trực tiếp quầy giao dịch.
-
1 ngày trướcTheo bảng giá đất mới, khu vực đắt đỏ nhất Hà Nội là quận Hoàn Kiếm với 695,3 triệu đồng/m2.
-
1 ngày trướcNhiều xe chuyên dụng của lực lượng CSGT Bình Dương được huy động mở đường cho ô tô vận chuyển tạng hiến đến các bệnh viện, sân bay ở TPHCM.
-
1 ngày trướcCông an TP Hà Nội thông tin về 21 trang web, 7 số tài khoản ngân hàng mà các đối tượng trong đường dây lừa đảo do Phó Đức Nam - Mr Pips cầm đầu sử dụng. Cơ quan điều tra đề nghị những người bị dụ dỗ đầu tư vào các tài khoản và trang web này liên hệ để phối hợp giải quyết.
-
1 ngày trướcBác sĩ Bệnh viện Bạch Mai thông tin tình hình sức khoẻ các nạn nhân vụ cháy quán cà phê 11 người tử vong ở Hà Nội.
-
1 ngày trướcGiá vàng hôm nay 21/12/2024 trên thị trường quốc tế tăng nhẹ sau phiên giảm sâu. Giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn ngày càng rời xa mốc 90 triệu đồng/lượng và chỉ quanh 81-83 triệu đồng/lượng.
-
1 ngày trướcDự báo thời tiết 21/12/2024, miền Bắc rét, trời có mây, đêm không mưa, ngày nắng. Trong khi đó, Nam Bộ tiếp tục nắng với nhiệt độ cao nhất 29-32 độ.
-
2 ngày trướcCho rằng, vì ông T. mà mình bị cho thôi việc nên tài xế taxi đã nảy sinh ý định đến nhà ông T. để nói chuyện. Cuối cùng anh ta đã sát hại nạn nhân bằng nhát dao chí mạng.
-
2 ngày trướcLê Danh Tạo là cựu phóng viên của tờ báo chuyên ngành pháp luật, cùng vợ là Hồ Thị Hải và em vợ là Hồ Kim Cường đã nhận hơn 1,5 tỷ đồng của các tài xế xe đường dài để bảo kê các lỗi vi phạm.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước