Bột chiên ăn chơi chơi, dân dã mà ngon
Bột chiên có nguồn gốc từ cư dân người Hoa di cư sang Việt Nam thuộc khu vực quận 5, TP HCM và là món ăn chơi, ăn vặt được nhiều người ưa thích.
Bột chiên làm từ bột gạo mà gạo phải chọn loại dẻo, thơm, ngon và nhất thiết phải là gạo mới. Gạo từ mùa vụ trước sẽ không được chọn dùng để làm bột chiên, vì nếu dùng gạo cũ bột khi chiên sẽ có màu đen sậm chứ không vàng đẹp.
Bột chiên luôn phải chiên với ngọn lửa lớn và trên chảo gang,
đó là bí quyết tạo nên món ăn ngon này.
Gạo vo sạch ngâm nước cho mềm, xay thành nước bột nước. Xay bột phải có kinh nghiệm để vừa xay vừa thêm nước vào mà không làm bột đặc hay loãng quá. Đổ bột vào nồi nêm chút muối, dầu ăn cho bột đậm đà và không bị kết dính cháy khét dưới đáy. Giáo (khuấy) bột trên bếp lửa nhỏ cho đến khi bột trong và đặc lại là được. Múc bột vào khuôn hoặc giàn mỏng thành hình vuông, hấp chín. Đợi nguội mới lấy ra cắt bột thành những miếng hình vuông nhỏ, ướp với một chút nước tương cho đậm đà.
Chiên bột là khâu quan trọng nhất. Chảo dùng để chiên phải là loại chảo gang lớn tăng thêm sức nóng để bột nhanh chín, chảo nhôm hay inox chiên bột sẽ không ngon. Đợi chảo thật nóng mới cho mỡ heo vào tráng đủ một lớp trên mặt, thả từng viên bột vào chiên. Khi miếng bột chiên đã ngả sang màu vàng mới đập trứng lên trên tạo độ kết dính, cuối cùng mới rắc lên trên một ít hành lá, lật bột chiên cho vàng đều hai mặt. Gắp bột chiên ra dĩa.
Ăn bột chiên không thể thiếu đu đủ xanh muối chua. Tùy vào
nơi bán người ta có thể thêm cà rốt.
Ăn bột chiên không thể thiếu đu đủ muối chua, và nước tương đen kèm tương ớt hoặc sa tế. Tùy vào nơi bán người ta có thể làm nước chấm khác nhau, nấu nước tương với đường, giấm cho vừa miệng ăn.
Ăn bột chiên bao giờ cũng phải ăn nóng mới ngon. Người bán sẽ chiên để sẵn khi nào có khách mới chiên lại cho nóng. Khi ăn gắp miếng bột chiên kèm đu đủ muối chua chấm nước tương vị dẻo của bột, bùi béo thơm của trứng, chua cay ngọt mặn của đu đủ và nước chấm hòa quện thật tròn vị. Nếu có dịp đến Sài Gòn bạn nhớ ăn một đĩa bột chiên nhé.
Bột chiên luôn phải chiên với ngọn lửa lớn và trên chảo gang,
đó là bí quyết tạo nên món ăn ngon này.
Gạo vo sạch ngâm nước cho mềm, xay thành nước bột nước. Xay bột phải có kinh nghiệm để vừa xay vừa thêm nước vào mà không làm bột đặc hay loãng quá. Đổ bột vào nồi nêm chút muối, dầu ăn cho bột đậm đà và không bị kết dính cháy khét dưới đáy. Giáo (khuấy) bột trên bếp lửa nhỏ cho đến khi bột trong và đặc lại là được. Múc bột vào khuôn hoặc giàn mỏng thành hình vuông, hấp chín. Đợi nguội mới lấy ra cắt bột thành những miếng hình vuông nhỏ, ướp với một chút nước tương cho đậm đà.
Chiên bột là khâu quan trọng nhất. Chảo dùng để chiên phải là loại chảo gang lớn tăng thêm sức nóng để bột nhanh chín, chảo nhôm hay inox chiên bột sẽ không ngon. Đợi chảo thật nóng mới cho mỡ heo vào tráng đủ một lớp trên mặt, thả từng viên bột vào chiên. Khi miếng bột chiên đã ngả sang màu vàng mới đập trứng lên trên tạo độ kết dính, cuối cùng mới rắc lên trên một ít hành lá, lật bột chiên cho vàng đều hai mặt. Gắp bột chiên ra dĩa.
Ăn bột chiên không thể thiếu đu đủ xanh muối chua. Tùy vào
nơi bán người ta có thể thêm cà rốt.
Ăn bột chiên không thể thiếu đu đủ muối chua, và nước tương đen kèm tương ớt hoặc sa tế. Tùy vào nơi bán người ta có thể làm nước chấm khác nhau, nấu nước tương với đường, giấm cho vừa miệng ăn.
Ăn bột chiên bao giờ cũng phải ăn nóng mới ngon. Người bán sẽ chiên để sẵn khi nào có khách mới chiên lại cho nóng. Khi ăn gắp miếng bột chiên kèm đu đủ muối chua chấm nước tương vị dẻo của bột, bùi béo thơm của trứng, chua cay ngọt mặn của đu đủ và nước chấm hòa quện thật tròn vị. Nếu có dịp đến Sài Gòn bạn nhớ ăn một đĩa bột chiên nhé.
Theo Ngôi sao
-
3 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
6 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
13 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
14 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
17 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước