Bột chiên ăn chơi chơi, dân dã mà ngon
Bột chiên có nguồn gốc từ cư dân người Hoa di cư sang Việt Nam thuộc khu vực quận 5, TP HCM và là món ăn chơi, ăn vặt được nhiều người ưa thích.
Bột chiên làm từ bột gạo mà gạo phải chọn loại dẻo, thơm, ngon và nhất thiết phải là gạo mới. Gạo từ mùa vụ trước sẽ không được chọn dùng để làm bột chiên, vì nếu dùng gạo cũ bột khi chiên sẽ có màu đen sậm chứ không vàng đẹp.
Bột chiên luôn phải chiên với ngọn lửa lớn và trên chảo gang,
đó là bí quyết tạo nên món ăn ngon này.
Gạo vo sạch ngâm nước cho mềm, xay thành nước bột nước. Xay bột phải có kinh nghiệm để vừa xay vừa thêm nước vào mà không làm bột đặc hay loãng quá. Đổ bột vào nồi nêm chút muối, dầu ăn cho bột đậm đà và không bị kết dính cháy khét dưới đáy. Giáo (khuấy) bột trên bếp lửa nhỏ cho đến khi bột trong và đặc lại là được. Múc bột vào khuôn hoặc giàn mỏng thành hình vuông, hấp chín. Đợi nguội mới lấy ra cắt bột thành những miếng hình vuông nhỏ, ướp với một chút nước tương cho đậm đà.
Chiên bột là khâu quan trọng nhất. Chảo dùng để chiên phải là loại chảo gang lớn tăng thêm sức nóng để bột nhanh chín, chảo nhôm hay inox chiên bột sẽ không ngon. Đợi chảo thật nóng mới cho mỡ heo vào tráng đủ một lớp trên mặt, thả từng viên bột vào chiên. Khi miếng bột chiên đã ngả sang màu vàng mới đập trứng lên trên tạo độ kết dính, cuối cùng mới rắc lên trên một ít hành lá, lật bột chiên cho vàng đều hai mặt. Gắp bột chiên ra dĩa.
Ăn bột chiên không thể thiếu đu đủ xanh muối chua. Tùy vào
nơi bán người ta có thể thêm cà rốt.
Ăn bột chiên không thể thiếu đu đủ muối chua, và nước tương đen kèm tương ớt hoặc sa tế. Tùy vào nơi bán người ta có thể làm nước chấm khác nhau, nấu nước tương với đường, giấm cho vừa miệng ăn.
Ăn bột chiên bao giờ cũng phải ăn nóng mới ngon. Người bán sẽ chiên để sẵn khi nào có khách mới chiên lại cho nóng. Khi ăn gắp miếng bột chiên kèm đu đủ muối chua chấm nước tương vị dẻo của bột, bùi béo thơm của trứng, chua cay ngọt mặn của đu đủ và nước chấm hòa quện thật tròn vị. Nếu có dịp đến Sài Gòn bạn nhớ ăn một đĩa bột chiên nhé.
Bột chiên luôn phải chiên với ngọn lửa lớn và trên chảo gang,
đó là bí quyết tạo nên món ăn ngon này.
Gạo vo sạch ngâm nước cho mềm, xay thành nước bột nước. Xay bột phải có kinh nghiệm để vừa xay vừa thêm nước vào mà không làm bột đặc hay loãng quá. Đổ bột vào nồi nêm chút muối, dầu ăn cho bột đậm đà và không bị kết dính cháy khét dưới đáy. Giáo (khuấy) bột trên bếp lửa nhỏ cho đến khi bột trong và đặc lại là được. Múc bột vào khuôn hoặc giàn mỏng thành hình vuông, hấp chín. Đợi nguội mới lấy ra cắt bột thành những miếng hình vuông nhỏ, ướp với một chút nước tương cho đậm đà.
Chiên bột là khâu quan trọng nhất. Chảo dùng để chiên phải là loại chảo gang lớn tăng thêm sức nóng để bột nhanh chín, chảo nhôm hay inox chiên bột sẽ không ngon. Đợi chảo thật nóng mới cho mỡ heo vào tráng đủ một lớp trên mặt, thả từng viên bột vào chiên. Khi miếng bột chiên đã ngả sang màu vàng mới đập trứng lên trên tạo độ kết dính, cuối cùng mới rắc lên trên một ít hành lá, lật bột chiên cho vàng đều hai mặt. Gắp bột chiên ra dĩa.
Ăn bột chiên không thể thiếu đu đủ xanh muối chua. Tùy vào
nơi bán người ta có thể thêm cà rốt.
Ăn bột chiên không thể thiếu đu đủ muối chua, và nước tương đen kèm tương ớt hoặc sa tế. Tùy vào nơi bán người ta có thể làm nước chấm khác nhau, nấu nước tương với đường, giấm cho vừa miệng ăn.
Ăn bột chiên bao giờ cũng phải ăn nóng mới ngon. Người bán sẽ chiên để sẵn khi nào có khách mới chiên lại cho nóng. Khi ăn gắp miếng bột chiên kèm đu đủ muối chua chấm nước tương vị dẻo của bột, bùi béo thơm của trứng, chua cay ngọt mặn của đu đủ và nước chấm hòa quện thật tròn vị. Nếu có dịp đến Sài Gòn bạn nhớ ăn một đĩa bột chiên nhé.
Theo Ngôi sao
-
1 giờ trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
-
1 giờ trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
6 giờ trướcTuần qua, công suất đỉnh hệ thống điện và nhu cầu điện đạt kỷ lục mới. Nhiều kỷ lục mới về công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ ngày đã được thiết lập.
-
16 giờ trướcBọ xít đang được bán với giá 350.000 - 400.000 đồng/kg, đắt hơn thịt bò loại ngon trong siêu thị.
-
1 ngày trướcNước dừa là thức uống giải nhiệt mùa nắng nóng nhưng không nên lạm dụng nước dừa uống hằng ngày, hoặc uống quá nhiều trong thời gian dài.
-
1 ngày trướcNgười dân ở nhiều địa phương có câu: ''Không ăn lư, hư một đời'' để nói về một loài đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa, đó là con lư.
-
1 ngày trướcThời tiết nắng nóng, kỳ nghỉ kéo dài… là những nguyên nhân cơ bản khiến lượng khách tại các khu du lịch biển ở Hải Phòng và Quảng Ninh tăng đột biến dịp 30/4 - 1/5.
-
1 ngày trướcTòa nhà làm bằng gỗ Phoebe zhennan quý hiếm, được gọi là gỗ 'sợi vàng'. Người ta cho rằng nó được xây dựng vào thời nhà Minh, từ năm 1368 đến 1644.
-
1 ngày trướcMở đầu vlog đến Việt Nam, nam diễn viên Jung II Woo chia sẻ một ngày khám phá ẩm thực phố cổ Hà Nội. Tài tử "Gia đình là số 1" cho biết đồ ăn Việt Nam tuyệt vời hơn những gì anh kỳ vọng.
-
1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
2 ngày trướcVỏ của khoai lang hiếm khi được mọi người giữ lại, vì cho rằng nó không sạch và không tốt cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKhi các chính phủ trên toàn thế giới cố gắng cắt giảm lượng khí thải carbon, ngày càng có nhiều thành phố khuyến khích người dân từ bỏ ô tô chuyển sang đi xe đạp.
-
2 ngày trướcDịp lễ này, có ngày anh Thắng chạy 130 chuyến chở khách từ bãi xe đến chân thác Nàng Tiên (Vân Hồ, Sơn La) và ngược lại, thu hơn 3,2 triệu đồng.
-
2 ngày trướcChúng ta thường ăn phần nhân bên trong đỏ mọng của quả dưa hấu nhưng phần cùi trắng của dưa hấu cũng có những tác dụng có thể bạn chưa biết.
-
2 ngày trướcNhân việc phố Lò Đúc có 3 cây sao đen có dấu hiệu bị bức tử, Hà Nội đang cho chỉnh trang hàng cây sao đen được người Pháp trồng từ đầu thế kỷ trước này, khuyến cáo sẽ xử phạt người làm hại cây. Đây là động thái cần thiết để bảo vệ cảnh quan và môi trường đô thị.
-
2 ngày trướcBài viết sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi "có được mang đồ ăn thừa trong buffet sáng khách sạn về phòng?".
-
2 ngày trướcTheo dõi bài viết này nếu bạn muốn biết một số thực phẩm nên tránh ăn vào mùa hè để bảo vệ sức khỏe.
-
2 ngày trướcNgày thứ hai trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, thời tiết nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời lên đến 40 độ C, nhiều người đã chọn công viên Yên Sở (quận Hoàng Mai) làm địa điểm cắm trại, thư giãn và gắn kết gia đình bởi nơi đây có không gian xanh rộng, nhiều cây xanh.
-
2 ngày trướcDưa hấu - một trong những loại quả được ưa chuộng mỗi dịp hè về bởi hương vị ngon ngọt thanh mát, nhưng ăn dưa hấu có tăng cân không?
-
3 ngày trướcUống nước lá xương sông có tác dụng gì là băn khoăn của nhiều người, hãy cùng xem giải đáp trong bài viết dưới đây.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
15 ngày trước