Cả nhà suýt chết vì bát cà muối xổi
Cà muối là món ăn quen thuộc của người dân nhưng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm do sai lầm khi chế biến.
Anh Bùi Văn D. trú tại Đông Hưng, Thái Bình vẫn không thể nào quên vụ ngộ độc thực phẩm cách đây hơn 1 năm của cả gia đình mình. Anh D. kể bữa tối hôm đó cả nhà anh ăn cơm với rau muống, cà muối và thịt kho. Rau muống nhà trồng ở vườn, thịt kho từ bữa trưa để lại. Chỉ duy nhất cà muối là mẹ anh muối từ hôm trước đến buổi tối chua ngầu cả nhà lấy ra ăn.
Đến đêm, anh D. thấy bụng đau, lúc đau râm rẩm sau đó đau dồn và cơn đau tăng lên. Tiếp đến là vợ anh và mẹ. Bố anh người duy nhất không ăn cà muối thì không sao. Cả nhà đau, vợ anh còn khóc khi không chịu nổi. Từng đau đẻ nhưng với họ đây là lần đau đớn kinh hoàng nhất.
Mẹ anh đau lịm đi, cả nhà gọi xe cấp cứu đưa thẳng lên bệnh viện tỉnh cấp cứu. Tại đây bác sĩ chẩn đoán ngộ độc thức ăn. Riêng anh D. bị nặng nhất, bị sốc nên phải nằm viện cả tuần.
Khi ra viện, mẹ anh D. mới kể bà mua cà của người quen trồng ở ven ruộng lúa. Ruộng lúa vào dịp phun thuốc trừ sâu nên thuốc bám cả vào quả cà. Vì nghĩ phun dưới ruộng nên người bán cà cũng chủ quan bán cho gia đình anh D.
Đến nay, mỗi lần nói đến cà muối là cả nhà anh D đều sợ hãi.
Cà muối thường gây độc nếu bạn không biết cách sử dụng.
Không chỉ nỗi lo quả cà nhiễm độc do phun thuốc trừ sâu, câu cửa miệng của các cụ ta thường nói “một quả cà bằng ba đồng thuốc”. Có lẽ vì thế mà cà pháo muối không tốt cho sức khoẻ.
Chị Chu Thu Hà trú tại Kim Liên, Hà Nội cho biết từ lúc sinh ra cả nhà chị đã nói không với cà muối. Bố mẹ chị thường nhắc nhở con cái về tác hại của quả cà. Nghe bạn bè khen cà muối, canh cua đưa cơm nhưng cứ nghĩ đến nó không tốt cho sức khoẻ là chị Hà không dám ăn.
Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ thực phẩm Đại học Bách Khoa, quả cà nếu biết cách sử dụng nó không độc hại. Hiện nay cà thường tồn dư một lượng thuốc bảo vệ thực vật. Ngoài ra, trong quả cà có nitrat do tồn dư trong rau khi sử dụng phân bón hoá học. Khi muối cà thường có sự biến đổi Nitrat thành Nitrit. Nitrit là tiền chất gây ung thư.
Ngoài ra, người dân có thói quen muối dưa trong các hộp nhựa, thùng sơn, đây là cách làm rất độc hại, không tốt cho sức khoẻ.
Những ai không nên ăn cà?
Theo lương y Vũ Quốc Trung, Phòng khám y học cổ truyền chùa Cảm Ứng, Hà Nội quả cà là một thực phẩm, trong đông y quả cà được gọi là di tử, ải tử. Người dân hay gọi là cà pháo.
Trong thân, lá, hoa và quả cà pháo có chứa một ít chất độc. Loài cà nào có vị đắng nhiều tức là chất độc càng cao. Chất độc trong cà thường được biết tới là các alkaloids.
Thói quen ăn cà muối chưa chín, cà muối xổi, cũng rất nguy hiểm vì trong quả cà pháo còn có một lượng solanin độc. Quả cà chưa muối chín có lượng solanin cao hơn nhiều so với quả chín. Solanin rất độc, thậm chí với hàm lượng rất nhỏ.
Theo Đông y, cà pháo có tính hàn (thậm chí rất hàn), vì vậy kiêng dùng đối với người hư hàn, thận trọng khi phối hợp với các thức ăn hàn, nên ăn kèm các gia vị có tính ôn như: tỏi, ớt, sả… Người mới ốm, suy nhược không nên ăn cà, càng không nên ăn sống. Khi cơ thể vừa mới khỏi bệnh, hoặc đang bị bệnh (cảm, tiêu chảy…) ăn cà, bệnh sẽ nặng hơn. Chính vì vậy, người vừa mới ốm dậy, phụ nữ mang thai và phụ nữ sau sinh cần lưu ý không nên ăn cà pháo.
Ngoài ra do đặc tính cà muối mặn nên người có bệnh tim, tăng huyết áp, bệnh thận, bệnh gan không nên ăn dưa, cà muối chua vì chúng chứa nhiều muối, men tiêu hóa cao, có thể gây ra những biến chứng bất lợi cho sức khỏe.
Theo Infonet
-
37 phút trướcNhững củ khoai tây mọc mầm, có màu xanh, vị đắng dễ dẫn tới nguy cơ ngộ độc, thậm chí tử vong.
-
1 giờ trướcMột nam du khách 61 tuổi bất ngờ bị cá mập cắn đứt chân khi đang lướt sóng ở ngoài khơi công viên bãi biển Waiehu (Maiu, Hawaii).
-
2 giờ trướcMới đây, một quán cà phê ở Quảng Đông gây xôn xao dư luận khi công bố loại cà phê mới được phục vụ kèm thịt gà hấp rau mùi.
-
3 giờ trướcNgười Chăm ở An Giang chỉ sử dụng thịt bò do người Chăm bán. Còn nước dùng cho món phở được ninh từ nhiều loại xương, nêm nếm thêm đường phèn và nhiều loại gia vị, thảo mộc.
-
16 giờ trướcChủ nhà bức xúc vì người thuê lén chuyển đi trong đêm sau khi nhận "tối hậu thư" về khoản nợ tiền thuê nhà 6.800 SGD (gần 130 triệu đồng).
-
19 giờ trướcNgày Lập đông đánh dấu sự chuyển dịch của thiên nhiên từ mùa thu sang mùa đông; vậy Lập đông năm 2024 rơi vàongày nào, thứ mấy?
-
21 giờ trướcDù là quốc gia không giáp biển nhưng xứ triệu voi luôn thu hút du khách bởi những thác nước tuyệt đẹp, trong đó không thể không nhắc tới Tad Fane.
-
22 giờ trướcNhiều người đồn thổi uống nước mía vắt chanh chữa ung thư, vậy thực hư thế nào?
-
1 ngày trướcNho “trái tim mùa thu” là dòng nho nổi tiếng của Nhật Bản và khá đắt đỏ. Nhưng nay loại nho “quý tộc” này từ Trung Quốc tràn sang chợ Việt với giá rẻ bất ngờ.
-
1 ngày trướcMột nghiên cứu với hơn 21.000 người trên 40 tuổi phát hiện ra mối liên hệ giữa cà phê và mỡ máu. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng còn phụ thuộc vào giới tính.
-
1 ngày trướcSau bữa ăn, cô gái thấy đau bụng ngày càng trầm trọng, trán toát mồ hôi lạnh nên được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu.
-
1 ngày trướcMới đây, một dòng hải lưu xanh neon rực rỡ bất ngờ xuất hiện ngoài khơi bờ biển California khiến nhiều du khách thích thú.
-
1 ngày trướcTrong căn bếp nhỏ của gia đình anh Jens thường xuất hiện các món ăn Việt Nam như phở, thịt kho, bún cá,…
-
1 ngày trướcNhiều du khách bất ngờ khi phát hiện ra sự thật về tảng đá nổi tiếng trên đỉnh Wutong, đỉnh núi cao nhất Thâm Quyến.
-
2 ngày trướcUống 4 tách trà trở lên giúp giảm rõ rệt nguy cơ đột quỵ trong khi cùng lượng cà phê lại có tác động trái ngược.
-
2 ngày trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
2 ngày trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
Tin tức mới nhất
-
37 phút trước
-
37 phút trước
-
37 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước