Ca sĩ Mạnh Quân: 'Tôi bận rộn mưu sinh tại Mỹ'

Tác giả ''Cơn mưa tình yêu'' làm việc hành chính 8 tiếng mỗi ngày cả thứ bảy còn chủ nhật thỉnh thoảng đi diễn.

Ca sĩ Mạnh Quân: Tôi bận rộn mưu sinh tại Mỹ-1
Ca sĩ Mạnh Quân khi hoạt động nghệ thuật ở Việt Nam.

- Cơ duyên nào đưa gia đình anh sang Mỹ? 

Trước khi sang Mỹ vào năm 2016, gia đình tôi sống ở TP HCM. Lúc đó tôi vẫn hoạt động nghệ thuật trong cả vai trò ca sĩ và nhạc sĩ, nhưng không quá nổi tiếng vì chỉ chú tâm làm chuyên môn. Cơ hội sang Mỹ đến rất tự nhiên nhưng khiến tôi mất nhiều thời gian suy nghĩ. Tôi muốn đi để thay đổi cuộc sống, trải nghiệm và tìm kiếm những điều mới mẻ cho con cái, gia đình mình.

10 năm làm giải trí ở Việt Nam là cả thời thanh xuân, tôi chưa từng hối tiếc khi hết mình cho giai đoạn đó. Nhờ làm nghệ thuật mà tôi quen biết, yêu và cưới bà xã. Tôi được rất nhiều với lựa chọn ấy của mình.

- Anh phải chuẩn bị những gì cho sự thay đổi ấy?

Tôi phải tìm hiểu về cuộc sống ở Mỹ qua những lần sang lưu diễn kết hợp du lịch. Mặt khác làm tư tưởng cho bản thân và mọi người rằng thời gian tới có thể rất khó khăn, nhưng tất cả sẽ ổn. Bên cạnh tài chính, chúng tôi tạm yên tâm vì vốn ngoại ngữ của hai vợ chồng và các con đều đủ dùng. Chúng tôi đi cùng nhau nên lạc quan rằng dù xảy ra điều gì cũng không đơn độc.

- Cuộc sống của anh những ngày đầu sang Mỹ thế nào?

Như bao người Việt khác sang Mỹ định cư, chúng tôi gặp vấn đề về văn hóa, ngôn ngữ và đôi lúc thấy nản vì bắt đầu lại mọi thứ. Khó khăn ấy kéo dài suốt một năm đầu tiên và dần ổn vào năm thứ hai. Vợ chồng tôi không có người thân ở đây, nhưng may mắn có các anh, chị, em nghệ sĩ giúp đỡ như ca sĩ Khang Việt, ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung. Tôi vừa học, vừa làm, khi cần thì nhờ vả mọi người. Cứ thế từng bước vượt qua tất cả.

- So với thị trường giải trí ở Việt Nam, cơ hội hoạt động nghệ thuật tại Mỹ thế nào?

Tôi ở Atlanta (thủ phủ của tiểu bang Georgia), nơi có nhiều người Việt sinh sống nhưng muốn diễn show vẫn phải di chuyển qua California hoặc New York. Hầu hết nghệ sĩ Việt tại hải ngoại đều có nghề tay trái bên cạnh biểu diễn và họ chỉ hoạt động nghệ thuật vào cuối tuần. Lúc mới sang Mỹ, tôi mưu sinh bằng việc sáng tác ca khúc và thỉnh thoảng đi hát. Tất nhiên cơ hội theo đuổi ngành giải trí ở đây với tôi là không nhiều.

 

Ca sĩ Mạnh Quân: Tôi bận rộn mưu sinh tại Mỹ-2
Mạnh Quân làm nhiều công việc một lúc để mưu sinh tại Mỹ.

- Vậy công việc chính của anh là gì?

Trong một năm đầu, song song với việc sáng tác và thỉnh thoảng đi hát, tôi nhận dạy piano cho con em các gia đình Việt kiều. Sau đó tôi xin làm việc ở một công ty vận tải và cung cấp dịch vụ chiếu sáng. Vợ tôi cũng có công việc văn phòng ổn định. 

- Thời gian biểu của một gia đình Việt ở Mỹ có gì đặc biệt?

Phải công nhận nhịp sống ở Mỹ rất hối hả, mọi người đều tất bật đi học và đi làm. Chúng tôi bận tới mức chẳng còn thời gian mà giận nhau. Vợ chồng bắt đầu rời nhà lúc 8h và trở về nhà lúc 18h. Bà xã được nghỉ hai ngày cuối tuần còn tôi chỉ rảnh chủ nhật. Tôi phụ trách đưa đón các con đến trường mỗi ngày. Khoảng 14h, hai bé hết tiết học chính thì tôi đón và đưa tới nơi học năng khiếu, sau đó trở lại văn phòng và tiếp tục đón con lúc 18h. Buổi tối là dịp sum họp duy nhất của cả nhà. Vợ chồng tôi cùng nấu ăn trong lúc các con tự làm vệ sinh cá nhân. Bốn người ăn tối với nhau sau đó dành ít phút trò chuyện trước khi đi ngủ.

Chúng tôi ít giao lưu với hàng xóm bởi ai cũng bận. Buổi sáng chỉ kịp chào nhau trước khi đi làm. Tất nhiên những láng giềng thân thiết cũng mời nhau qua nhà chơi hoặc làm tiệc BBQ. Nhưng cuộc sống ở đây có thể miêu tả là "ai biết nhà người ấy".

- Vậy còn cuối tuần?

Cuối tuần thì có thêm thời gian cho vài hoạt động đặc biệt hơn. Chẳng hạn chúng tôi tới khu chợ cách nhà 40 phút lái xe để mua sắm và tiện thể đi dạo. Chúng tôi thường gom lượng lớn thực phẩm để đủ ăn cho nhiều bữa chứ không ăn đến đâu, mua đến đó. Nếu muốn mua đồ tươi hoặc vài thứ gia vị Việt Nam thì có thể đi bộ đến khu chợ ngay gần nhà.

Các con tôi có năng khiếu âm nhạc. Tôi dành khoảng một giờ vào chủ nhật để dạy chúng piano và vài kiến thức nhạc lý đơn giản. Thỉnh thoảng nếu có show, tôi cũng đi hát. Công ty tôi tạo điều kiện vì biết tôi là ca sĩ, họ còn cho nghỉ ngày thứ bảy nếu phải bay qua bang khác chạy show.

- Anh đánh giá thế nào về mức sống ở Mỹ?

Tất nhiên là đắt đỏ, nhưng với công việc hiện tại của hai vợ chồng thì chúng tôi xoay xở được. Hiện hai bé nhà tôi, đứa lớn 11 tuổi và đứa nhỏ 8 tuổi, học trong trường công lập nên tất cả miễn phí. Ở đây không khuyến khích học thêm và tôi cũng không cho con học gì ngoài các chương trình văn hóa và năng khiếu trên lớp. Sinh hoạt hằng ngày như ăn uống, mua sắm... nếu biết cân đối thì cũng ổn. Ở đâu quen ở đó, quan trọng là mình biết thu xếp cuộc sống của mình.

Ca sĩ Mạnh Quân: Tôi bận rộn mưu sinh tại Mỹ-3
Mạnh Quân muốn dành nhiều thời gian cho gia đình.

- Anh quyết định đưa gia đình đi định cư vì muốn các con được hưởng môi trường giáo dục tốt, trải qua ba năm, các bé lĩnh hội được điều gì?

Hai bé sang đây lúc 8 và 5 tuổi. Giai đoạn ấy trẻ đang phát triển nên việc hòa nhập rất đơn giản, dù bé lớn buồn một chút vì ít bạn. Sau ba năm, tôi thấy các con trưởng thành, đôi lúc khiến bố mẹ bất ngờ. Hiện chúng giao tiếp thành thạo bằng tiếng Mỹ và có nhiều bạn thân là người bản địa. Các con tôi biết cách trình bày quan điểm và theo đuổi những điều chúng yêu thích. Khi xảy ra bất đồng, chúng cũng thẳng thắn chia sẻ và đề nghị bố mẹ lắng nghe, thấu hiểu. 

- Vợ chồng anh phải thay đổi cách dạy con từ kiểu Việt sang kiểu Mỹ thế nào?

Ở đây, tôi giận cách mấy cũng không được mắng con mà phải nhẹ nhàng giải thích cho chúng hiểu. Hai bé nhà tôi khi không vừa ý thì rất bướng, chúng phản ứng bằng cả lời nói và hành động. Tôi và bà xã thay phiên nhau "đóng vai ác" lúc con hư nhưng luôn có một người giữ thái độ nhẹ nhàng để các bé không cảm thấy đơn độc. Cũng may các bé hiểu chuyện, khi nghe bố mẹ nói "gia đình mình có rất ít thời gian ở bên nhau, các con hãy bỏ qua những mong muốn cá nhân nếu không chính đáng để vì niềm vui chung" thì sẽ suy nghĩ một chút và đồng tình.

- Kế hoạch trong tương lai gần của anh chị?

Chúng tôi luôn muốn tối ưu lịch làm việc để dành thêm thời gian cho gia đình. Tôi đang lên kế hoạch đưa các con về thăm quê bởi đã ba năm kể từ lúc sang đây, chúng tôi chưa được về Việt Nam.

Theo Ngoisao.net

Trainee duy nhất luôn đảm nhiệm vị trí center cho các vòng thi của 'Produce X 101'

Một chuyện vô tiền khoáng hậu trong lịch sử show sống còn Mnet.

Hit quốc dân của Nhật Bản chính thức được nhóm nhạc đông thành viên nhất Việt Nam 'chuyển thể'

Nhóm nhạc SGO48 đã chính thức ra mắt sản phẩm đầu tiên trong sự nghiệp với ca khúc chủ đề ''Heavy Rotation''.

Thật như đùa: Boygroup huyền thoại Vpop đã tan rã bỗng đâu xuất hiện thêm phiên bản ‘fake’, chuyên giả danh để hát show hội chợ

Từ một thành viên rời nhóm, người này đã lập nhóm mới và lấy tên trùng với V.Music để hoạt động chui.

Không chỉ cán mốc MV 100 triệu view nhanh nhất Việt Nam, 'Hãy Trao Cho Anh' của Sơn Tùng MTP còn hạ bệ Taylor Swift, Ed Sheeran đây này!

Cộng đồng người hâm mộ Sơn Tùng đang mở tiệc ăn mừng thành tích mới nhất mà nam ca sĩ đạt được với hit "Hãy trao cho anh".

Khánh Phương: 'Bị gọi là ca sĩ hội chợ, tôi kiếm gấp 4 lần ngày xưa'

10 năm trước, Khánh Phương là hiện tượng âm nhạc với ca khúc "Chiếc khăn gió ấm". Tuy nhiên, nam ca sĩ cho biết cát-xê của 3, 4 show ngày ấy mới bằng một lần diễn hiện giờ.

BLACKPINK bí mật bay đến Hawaii, fan nháo nhào đồn đoán nhóm đi quay MV mới cho mùa hè

Nếu đúng như dự đoán của các fan, khả năng cao Hắc Hường sẽ có màn comeback thứ hai trong năm nay.

Clip hiện tượng Jack hát live trên phố đi bộ Bùi Viện gây sốt trở lại

Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc Jack trình bày hai bản hit "Hồng nhan" và "Bạc phận" ở phố Bùi Viện thu hút nhiều sự chú ý hơn sau khi giọng ca trẻ ra mắt MV "Sóng gió".

Thu Minh: 'Tôi có cảm giác đang là nạn nhân của một sự vu khống'

"Tôi có cảm giác mình đang là nạn nhân của một sự vu khống. Nói thật, tôi trải qua nhiều rồi, tôi chấp nhận. Lội xuôi dòng không phải là tôi", Thu Minh cho biết trong một chương trình.

Khi sao Hollywood quá nhiều fan và họ muốn kí tặng tất cả: Loạt chữ ký… ‘rồng bay’ đã ra đời

Có những chữ ký rồng bay phượng múa của sao Hollywood đã trở thành kinh điển. Bạn có thể đoán được Idol của mình qua loạt bút tích này không?

Rộ tin T-Ara chuẩn bị tái hợp, thời điểm rơi vào ngày debut 10 năm của nhóm?

Theo động thái ''bất thường'' gần đây của 4 cô gái, tin đồn này có khả năng rất cao sẽ thành sự thật.

Katy Perry mời cả ban nhạc vào phòng tắm

Katy Perry được khán giả dành nhiều lời khen với ý tưởng hát live ca khúc "Never Really Over" trong phòng tắm.

Top 5 nữ idol Kpop là hiện thân của câu nói: 'Bên ngoài xinh đẹp, bên trong nhiều tiền'

Họ là những ngôi sao giỏi giang, xinh đẹp và đạt được thành công khi còn rất trẻ.

'Heart Shaker' trở thành MV thứ 7 của Twice đạt được cột mốc ấn tượng này trên YouTube

Các cô nàng Twice luôn khiến fan tự hào về những thành tích mới toanh của mình.

Phá nát hit của Chi Dân chưa đã, Ninh Dương Lan Ngọc còn trách người yêu sáng tác khó hát chứ không phải tại giọng mình dở

Lan Ngọc cover "1 2 3 4" của Chi Dân theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên nữ diễn viên không thể hát hết bài và than thở "không biết ai sáng tác mà khó hát quá".

Sơn Tùng M-TP 'đánh úp' fan bằng một ca khúc lạ, giai điệu hay đến nỗi dân tình sục sôi săn vé Sky Tour để được nghe full bài

Phiên bản cực khác lạ và độc đáo của bản hit "Em của ngày hôm qua" sẽ chính thức được trình làng trên sân khấu Sky Tour sắp diễn ra.

Phá vỡ kỉ lục của SNSD, concert BlackPink trở thành tour diễn lớn nhất của nhóm nhạc nữ KPop trong lịch sử

Với lượng khán giả ấn tượng, concert BlackPink nhanh chóng làm nên điều kì tích mới.

Mạc Văn Khoa tấu hài cực mạnh với điệu nhảy đau tay phiên bản tả thực trong MV 'Hãy Trao Cho Anh'

Đoạn clip cover của danh hài Mạc Văn Khoa hiện nhận được hơn 400 nghìn lượt xem trên trang Youtube cá nhân.

10 tên fandom với tên gọi 'cực lạ cực độc' mà chỉ khi là tín đồ trung thành của Idol mới biết!

Chúng ta vẫn thường quen gọi các fandom bằng tên của thần tượng như: Camilizers (Camila Cabello), Swifties (Taylor Swift), Directioners (One Direction). Tuy nhiên, cũng có những tên fandom khá lạ tai có thể bạn không biết.

Jay Park đội nón lá diễn loạt hit tưng bừng cùng fan Việt

Nam ca sĩ mang đến nhiều ca khúc đình đám như ''Soju'', ''My Last'', ''Me Like Yuh''... trên sân khấu âm nhạc tại Đà Nẵng, tối 14/7.'

Thị trường Việt có là 'miền đất hứa' với sao Hàn?

Những năm gần đây, K-pop đang ở giai đoạn bão hòa, việc mở rộng thị trường, trong đó có Việt Nam được các công ty giải trí Hàn Quốc chú trọng.

Song Luân thất tình lang thang trên đất Mỹ vì ‘Lọ lem’

Ngày 15/7, Song Luân chính thức tung MV "Lọ lem", đánh dấu sự trở lại trên đường đua âm nhạc.

Bị chê bắt chước Lisa (BLACKPINK), Thiều Bảo Trâm đáp trả thế nào mà dân tình đồng loạt chấm 10 điểm thanh lịch

Cách xử lý antifan của Thiều Bảo Trâm nhận được sự khen ngợi hết lời từ cộng đồng mạng.

Lưu Đức Hoa xấu hổ vì sự nghiệp ca hát '30 năm chỉ có 3 bài hot'

Lưu Đức Hoa tự thấy không xứng làm giám khảo các chương trình tìm kiếm tài năng âm nhạc vì chỉ có 3 ca khúc nổi tiếng trong sự nghiệp.

Đông Nhi rủ rê Ninh Dương Lan Ngọc quay MV, giấc mộng ca sĩ của 'giọng ca vỡ loa' sắp thành sự thật?

Sau bao lần thể hiện niềm đam mê cháy bỏng với âm nhạc, cuối cùng Ninh Dương Lan Ngọc cũng có cơ hội tấn công Vpop?

Clip: Soobin Hoàng Sơn bất ngờ chia sẻ về người đặc biệt đã kéo anh khỏi những tháng ngày kinh khủng

Đoạn clip Soobin Hoàng Sơn tâm sự với fan khiến nhiều người không khỏi xúc động.

Dập tan tin đồn tan rã vô căn cứ, TFBOYS comeback và tổ chức kỷ niệm 6 năm ngày ra mắt

Các thành viên của TFBOYS sẽ tổ chức buổi hòa nhạc mừng kỷ niệm 6 năm ngày ra mắt làng giải trí!

Từng gây phẫn nộ khi thóa mạ BTS, rapper B-Free dù 5 lần 7 lượt xin lỗi vẫn bị dư luận dè bỉu 'giả tạo, hám fame'

Dù có động thái ăn năn hối lỗi về những phát ngôn trong quá khứ, rapper B-Free vẫn nhận về hàng tấn "gạch đá" từ người hâm mộ BTS.

'Cần Xa' của Hiền Hồ - sexy, lột xác hay đạo nhái, lố bịch?

"Cần xa" cho thấy một Hiền Hồ nổi loạn, cá tính hơn trong âm nhạc. Nhưng MV cũng tràn ngập tranh cãi vì tiêu đề nhạy cảm, nhiều cảnh lố bịch và nền nhạc bị tố đạo nhái.

Sự thật về thông tin Sơn Tùng M-TP hẹn hò bí mật với 'gái đẹp' Thiều Bảo Trâm tại concert BLACKPINK

Dựa vào chi tiết chiếc áo hàng hiệu mà giọng ca gốc Thái Bình mặc trong MV "Hãy trao cho anh", người hâm mộ khẳng định cặp đôi đã hẹn hò bằng cách cùng nhau đi xem concert BLACKPINK.

Hát ru chúc fan ngủ ngon, Chi Pu dù xinh tựa thiên thần vẫn bị ví như 'thảm họa mạng' Trần Đức Bo

Màn thể hiện ca khúc theo phong cách dễ thương, nhõng nhẽo của Chi Pu nhận về ý kiến trái chiều của cư dân mạng

BlackPink tiếp tục gặt hái được thành tích siêu khủng từ MV debut đỉnh cao

Mới đây, MV debut của nhóm nhạc BlackPink là ''Boombayah'' tiếp tục đạt được thành tích khủng với số view 650 triệu lượt trên Youtube.

Phản ứng bất ngờ của nữ ca sĩ 66 tuổi đang hát bị ong đốt

Tối ngày 13/7, nữ ca sĩ Cyndi Lauper đã bị ong đốt khi đang biểu diễn tại nhà hát Hollywood Bowl.

Lối hát bị chê sến, cũ nhưng lại gây nghiện của hiện tượng Jack

Qua nhiều ca khúc như "Bạc phận", "Hồng nhan", "Sóng gió", Jack vấp phải nhận xét có cách hát sến, cũ kỹ. Tuy nhiên, nhiều khán giả thú nhận họ nghiện lối hát này.

Tuổi thơ nghèo khó, mẹ bán rau nuôi 8 người ăn của 'ngọc nữ Bolero'

Quán quân Thần tượng Bolero 2019 là con út trong gia đình có 6 anh, chị em. Bố bị tai nạn khi cô 4 tuổi, vì thế, mẹ phải chăm lo cho cả gia đình bằng gánh hàng rau.

Bội thực với những 'nụ hôn tình bạn' của Shawn Mendes và Camila Cabello, công chúng nghi ngờ cặp đôi chơi chiêu PR ca khúc mới

Liên tục bị bắt gặp có những cử chỉ âu yếm dành cho nhau, Shawn Mendes và Camila Cabello khiến nhiều người cảm thấy vô cùng bối rối với định nghĩa "tình bạn".

Hài hước với loạt bằng chứng cho thấy Maroon 5 là fan BTS từ hồi… năm 2014

Người hâm mộ vô cùng thích thú truyền tay nhau loạt bằng chứng hài hước thể hiện việc Maroon 5 là fan BTS trước cả khi nhóm nổi tiếng trên toàn cầu như ngày nay.

Mạc Văn Khoa hát hit 15 năm của Ưng Hoàng Phúc, fan bất ngờ

Lần đầu thể hiện tài lẻ ca hát, "thánh lầy" Mạc Văn Khoa đã khiến fan lo sợ sắp "cướp hit" Ưng Hoàng Phúc.

Nam Em chia sẻ muốn đóng cảnh nóng với Sơn Tùng M-TP, cộng đồng Sky sợ hãi van xin 'hãy tha cho Sếp'

Có lẽ, Nam Em là trường hợp đặc biệt khi mới chỉ thể hiện tình cảm với Sơn Tùng thôi đã khiến Sky lo sốt vó.

Tựa là 'Sóng Gió' lại còn dính đạo nhạc, K-ICM và JACK vẫn thu về loạt thành tích đáng nể sau 16 giờ lên sóng

Bộ đôi Jack và K-ICM trở thành những cái tên tỏa sáng trên mạng xã hội vì những thành tích đạt được sau khi tung MV "Sóng Gió": top 1 Trending Youtube sau 16 tiếng phát hành, đứng thứ 4 trong danh sách các nghệ sĩ có lượt xem công chiếu nhiều nhất thế giới.

Vừa đến Việt Nam, Jay Park đã muốn gặp Sơn Tùng và đây là lời đáp lại của chủ hit ‘Hãy trao cho anh’

Mới đáp xuống sân bay Đà Nẵng cách đây không lâu, Jay Park đã lập tức thông báo cho giọng ca "Hãy trao cho anh" biết vị trí của mình.

Mãn nhãn trước màn trình diễn nóng bỏng đến 'ngộp thở' của Lisa (BLACKPINK) trong concert tại Thái Lan

Em út nhóm BLACKPINK đã chứng minh đẳng cấp "nữ thần quyến rũ thế hệ mới" qua màn trình diễn solo gần đây của mình.

Lisa khoe vũ đạo bốc lửa nhưng khiến fan lo lắng về body 'da bọc xương'

Lisa được cho là đã giảm cân nhiều so với trước đây.

Sơn Tùng lần đầu tiết lộ những cảnh tình tứ với người đẹp Madison Beer trong clip hậu trường MV 'Hãy trao cho anh'

Khác với những cảnh quay thoáng qua trong MV vừa ra mắt, Sơn Tùng và Madison Beer đã có những khoảnh khắc tình cảm ở phía sau hậu trường.

So sánh giọng trong phòng thu và khi hát live của ca sĩ nổi tiếng Vpop

Hương Tràm, Bùi Anh Tuấn được đánh giá có khả năng hát live không thua kém bản thu gốc. Trong khi đó, Chi Pu có tiến bộ nhưng chưa thể hát chay hoàn chỉnh.

'Mỹ nhân 15 tuổi đẹp nhất Hàn Quốc' nhóm IZ*ONE gây xôn xao khi cầm tạp chí 18+ ra nơi công cộng

Sau loạt phốt thái độ, "center quốc dân thế hệ mới" Won Young của nhóm IZ*ONE lại vướng phải tranh cãi khi mang theo một cuốn sách ảnh với nội dung không lành mạnh.

Ba nữ thần Kpop hát hay, xinh đẹp được yêu thích nhất tại Trung Quốc

IU, Lisa, Jennie được người hâm mộ Trung Quốc bình chọn là những nữ thần tượng Kpop được yêu thích nhất.

Isaac tung poster MV với tạo hình na ná Binz, fan hoang mang hỏi nhau 'nam thần lặn đâu mất rồi?'

Thay vì gương mặt quen thuộc Isaac, nhân vật chính chiếm trọn spotlight tấm hình lại là hai anh em sinh đôi với phong cách giống hệt Binz khiến dân tình được phen nháo nhào vì tò mò.

Phạm Phương Thảo lên tiếng khi bị Hoa hậu Áo dài tố bán độc quyền bài hát cho nhiều ca sĩ

Ca sĩ Phương Thảo vừa lên tiếng sau khi bị đàn em - ca sĩ Tuyết Nga tố bán bài hát độc quyền cho nhiều ca sĩ.