Cách làm mứt me chua chua ngọt ngọt nhâm nhi ngày Tết
Món mứt me chua ngọt với màu nâu vàng hấp dẫn là lựa chọn của nhiều gia đình cho khay mứt ngày Tết. Cách làm món này rất đơn giản.
Nguyên liệu:
- Me: 700 g
- Đường: 400 g
- Muối hạt: 3 muỗng canh
Cách chọn me: Chọn những quả me tròn đầy, dáng thẳng sẽ dễ tách hạt hơn quả cong. Dùng móng tay cạo thử lớp vỏ cám bên ngoài, nếu thấy xanh thì me còn sống có thể làm mứt, nếu thấy ngả màu hơi nâu là me đã chín không làm được. Ngoài ra nên chọn những quả me còn nguyên vẹn, không có lỗ sâu đục hay vết sứt sẹo.
Cách chế biến:
- Dùng dao gọt hai sống lưng của quả me sau đó ngâm vào nước muối hạt pha loãng trong 6-8 tiếng. Việc ngâm me trong nước muối pha loãng giúp dễ tách vỏ hơn.
- Dùng dao nhỏ tách vỏ me sau đó tiếp tục ngâm me đã tách vỏ trong nước muối loãng khoảng 8-12 tiếng. Độ mặn trung bình của muối sẽ giúp me giảm bớt độ chua, quả me sẽ dẻo và dễ dàng cho việc tách hạt mà không làm me bị gãy.
- Dùng tay sờ vào thấy quả dẻo, hơi ngả màu là đã tách hạt được. Dùng dao nhọn rạch phần bụng quả me, tách nhẹ theo đường cắt để lấy hạt ra.
- Ngâm me đã tách hạt trong nước pha với 1 muỗng canh phèn chua trong 3 tiếng. Việc ngâm trong phèn chua giúp me giữ được độ giòn khi phơi. Lưu ý có thể không dùng phèn chua nhưng khi phơi quả me sẽ teo, dai, không giữ được dáng.
-Rửa lại me với 3 lần nước, để ráo. Trộn đường với me trong một tô lớn. Nếu muốn chua nhiều thì có thể giảm lượng đường. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô, ướp 6 tiếng.
-Bắc chảo lên bếp, cho me đã ướp vào, để lửa vừa đến khi nước keo lại thì hạ lửa nhỏ và đảo đều tay. Thấy nước me sệt lại và me ngả màu nâu thì tắt bếp.
- Đặt me lên vỉ, lót khay ở dưới và cho vào lò nướng để sấy ở 50 độ C trong khoảng hơn 1 tiếng. Khi me đã khô và nguội, cất me vào hộp thủy tinh sạch.
Thành phẩm:
Mứt me sau khi làm xong có mùi thơm đặc trưng, thịt quả trong, dẻo, vị chua chua ngọt ngọt, hấp dẫn cả trẻ nhỏ cũng như người lớn.
Theo Người Đưa Tin
-
2 giờ trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
6 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
7 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
10 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
21 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
1 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
1 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
2 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
2 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
2 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước