Cách nấu những món chay ngon cho mâm cỗ ngày lễ Vu Lan
Chỉ còn vài ngày nữa là ngày lễ Vu Lan đã đến. Hãy cùng học cách nấu các món chay ngon để chuẩn bị mâm cỗ cúng dâng lên ông bà tổ tiên.
Cháo hoa
Một trong những món chay không thể thiếu được trong ngày lễ Vu Lan đó chính là cháo hoa. Đây có lẽ cũng là món dễ làm nhất trong mâm cỗ của ngày lễ này. Tuy nhiên để có thể nấu được một bát cháo ngon, đủ độ đặc, hạt gạo bung thành hoa đẹp mắt, bạn nên áp dụng một số mẹo sau:
-Bạn nên ngâm gạo trước lúc nấu khoảng nửa giờ để cho hạt gạo nở ra. Làm như vậy sẽ giúp tiết kiệm thời gian lúc nấu, đồng thời cháo sẽ thơm và dẻo.
-Lúc nấu cháo, bạn nên sử dụng nước sôi thay vì nước lạnh, sẽ giúp cháo không bị dính nồi.
-Lửa cũng là một yếu tố quan trọng để có được một bát cháo ngon! Khi bắt đầu, bạn nên nấu với mức lửa to để nồi cháo sôi bùng lên. Sau đó hạ lửa đến khi cháo chín.
-Lúc đổ gạo vào nước sôi, phải quậy vài vòng rồi đậy nắp nồi, cho đến khi chuyển lửa nhỏ nấu khoảng 20 phút, bắt đầu quậy liên tục không ngừng khoảng 10 phút, và khi thấy sệt lại thì mới ngừng.
Nem chay
Nem chính là món ăn đặc trưng trong các bữa ăn thường ngày cũng như trong các dịp lễ Tết của người Việt. Món ăn này là sự kết hợp giữa bánh đa nem, mộc nhĩ, miến, thịt lợn… Bạn vẫn có thể tạo ra phiên bản chay của món ăn này cho ngày lễ vu lan mà vẫn giữ được độ ngon của nó.
Hãy chuẩn bị các loại nguyên liệu chay để làm nhân nem gồm: nấm mộc nhĩ, nấm đông cô, đậu hũ chiên, thêm các loại rau củ tùy thích như cà rốt, củ cải, su hào. Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bạn cũng thái sợi hoặc cắt hạt lựu chúng rồi tiếp tục thao tác như món nem thông thường.
Xôi gấc
Xôi gấc là món ăn vừa ngon vừa giúp mâm cỗ trở nên nổi bật bởi màu đỏ thắm rất bắt mắt. Không những thế, món ăn này lại có hàm lượng vitamin rất cao nhất là vitamin A có tác dụng rất tốt trong việc điều trị khô mỏi mắt và tăng cường thị lực. Bạn có có thể nấu một nồi xôi gấc ngon với các bước sau:
- Ngâm gạo nếp đã vo sạch qua đêm. Chú ý để thêm 2 thìa muối vào trong lúc ngâm.
- Đối với gấc, hãy trộn với một thìa rượu trắng ngâm qua đêm. Rượu sẽ làm cho màu đỏ của gấc tươi và bền màu hơn.
- Sau khi đã chuẩn bị hai nguyên liệu qua đêm, trộn đều gấc với gạo cùng với một ít muối. Đến khi tất cả các hạt gạo đều đã được phủ bởi màu đỏ tươi bắt mắt, từng hạt gạo bóng bẩy là được.
Đồ xôi trong thời gian 30 – 40 phút. Lưu ý: Sau khoảng 20 phút hấp thì mở nắp nồi, xới đều xôi lên để xôi được tơi và chín đều.
Cuối cùng để hoàn thành cách nấu xôi gấc các bạn cho xôi gấc vào khuôn, đóng thành hình. Bạn cũng có thể trộn xôi với đường hoặc rắc dừa bào sợi lên nếu muốn.
Một trong những món chay không thể thiếu được trong ngày lễ Vu Lan đó chính là cháo hoa. Đây có lẽ cũng là món dễ làm nhất trong mâm cỗ của ngày lễ này. Tuy nhiên để có thể nấu được một bát cháo ngon, đủ độ đặc, hạt gạo bung thành hoa đẹp mắt, bạn nên áp dụng một số mẹo sau:
-Bạn nên ngâm gạo trước lúc nấu khoảng nửa giờ để cho hạt gạo nở ra. Làm như vậy sẽ giúp tiết kiệm thời gian lúc nấu, đồng thời cháo sẽ thơm và dẻo.
-Lửa cũng là một yếu tố quan trọng để có được một bát cháo ngon! Khi bắt đầu, bạn nên nấu với mức lửa to để nồi cháo sôi bùng lên. Sau đó hạ lửa đến khi cháo chín.
-Lúc đổ gạo vào nước sôi, phải quậy vài vòng rồi đậy nắp nồi, cho đến khi chuyển lửa nhỏ nấu khoảng 20 phút, bắt đầu quậy liên tục không ngừng khoảng 10 phút, và khi thấy sệt lại thì mới ngừng.
Nem chay
Hãy chuẩn bị các loại nguyên liệu chay để làm nhân nem gồm: nấm mộc nhĩ, nấm đông cô, đậu hũ chiên, thêm các loại rau củ tùy thích như cà rốt, củ cải, su hào. Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bạn cũng thái sợi hoặc cắt hạt lựu chúng rồi tiếp tục thao tác như món nem thông thường.
Xôi gấc
Xôi gấc là món ăn vừa ngon vừa giúp mâm cỗ trở nên nổi bật bởi màu đỏ thắm rất bắt mắt. Không những thế, món ăn này lại có hàm lượng vitamin rất cao nhất là vitamin A có tác dụng rất tốt trong việc điều trị khô mỏi mắt và tăng cường thị lực. Bạn có có thể nấu một nồi xôi gấc ngon với các bước sau:
- Đối với gấc, hãy trộn với một thìa rượu trắng ngâm qua đêm. Rượu sẽ làm cho màu đỏ của gấc tươi và bền màu hơn.
- Sau khi đã chuẩn bị hai nguyên liệu qua đêm, trộn đều gấc với gạo cùng với một ít muối. Đến khi tất cả các hạt gạo đều đã được phủ bởi màu đỏ tươi bắt mắt, từng hạt gạo bóng bẩy là được.
Đồ xôi trong thời gian 30 – 40 phút. Lưu ý: Sau khoảng 20 phút hấp thì mở nắp nồi, xới đều xôi lên để xôi được tơi và chín đều.
Cuối cùng để hoàn thành cách nấu xôi gấc các bạn cho xôi gấc vào khuôn, đóng thành hình. Bạn cũng có thể trộn xôi với đường hoặc rắc dừa bào sợi lên nếu muốn.
Theo Dân Trí
-
10 phút trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
1 giờ trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
3 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
5 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
6 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
8 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
9 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
10 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
11 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
14 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
Tin tức mới nhất
-
10 phút trước
-
10 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
11 ngày trước