Cách nấu những món chay ngon cho mâm cỗ ngày lễ Vu Lan
Chỉ còn vài ngày nữa là ngày lễ Vu Lan đã đến. Hãy cùng học cách nấu các món chay ngon để chuẩn bị mâm cỗ cúng dâng lên ông bà tổ tiên.
Cháo hoa
Một trong những món chay không thể thiếu được trong ngày lễ Vu Lan đó chính là cháo hoa. Đây có lẽ cũng là món dễ làm nhất trong mâm cỗ của ngày lễ này. Tuy nhiên để có thể nấu được một bát cháo ngon, đủ độ đặc, hạt gạo bung thành hoa đẹp mắt, bạn nên áp dụng một số mẹo sau:
-Bạn nên ngâm gạo trước lúc nấu khoảng nửa giờ để cho hạt gạo nở ra. Làm như vậy sẽ giúp tiết kiệm thời gian lúc nấu, đồng thời cháo sẽ thơm và dẻo.
-Lúc nấu cháo, bạn nên sử dụng nước sôi thay vì nước lạnh, sẽ giúp cháo không bị dính nồi.
-Lửa cũng là một yếu tố quan trọng để có được một bát cháo ngon! Khi bắt đầu, bạn nên nấu với mức lửa to để nồi cháo sôi bùng lên. Sau đó hạ lửa đến khi cháo chín.
-Lúc đổ gạo vào nước sôi, phải quậy vài vòng rồi đậy nắp nồi, cho đến khi chuyển lửa nhỏ nấu khoảng 20 phút, bắt đầu quậy liên tục không ngừng khoảng 10 phút, và khi thấy sệt lại thì mới ngừng.
Nem chay
Nem chính là món ăn đặc trưng trong các bữa ăn thường ngày cũng như trong các dịp lễ Tết của người Việt. Món ăn này là sự kết hợp giữa bánh đa nem, mộc nhĩ, miến, thịt lợn… Bạn vẫn có thể tạo ra phiên bản chay của món ăn này cho ngày lễ vu lan mà vẫn giữ được độ ngon của nó.
Hãy chuẩn bị các loại nguyên liệu chay để làm nhân nem gồm: nấm mộc nhĩ, nấm đông cô, đậu hũ chiên, thêm các loại rau củ tùy thích như cà rốt, củ cải, su hào. Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bạn cũng thái sợi hoặc cắt hạt lựu chúng rồi tiếp tục thao tác như món nem thông thường.
Xôi gấc
Xôi gấc là món ăn vừa ngon vừa giúp mâm cỗ trở nên nổi bật bởi màu đỏ thắm rất bắt mắt. Không những thế, món ăn này lại có hàm lượng vitamin rất cao nhất là vitamin A có tác dụng rất tốt trong việc điều trị khô mỏi mắt và tăng cường thị lực. Bạn có có thể nấu một nồi xôi gấc ngon với các bước sau:
- Ngâm gạo nếp đã vo sạch qua đêm. Chú ý để thêm 2 thìa muối vào trong lúc ngâm.
- Đối với gấc, hãy trộn với một thìa rượu trắng ngâm qua đêm. Rượu sẽ làm cho màu đỏ của gấc tươi và bền màu hơn.
- Sau khi đã chuẩn bị hai nguyên liệu qua đêm, trộn đều gấc với gạo cùng với một ít muối. Đến khi tất cả các hạt gạo đều đã được phủ bởi màu đỏ tươi bắt mắt, từng hạt gạo bóng bẩy là được.
Đồ xôi trong thời gian 30 – 40 phút. Lưu ý: Sau khoảng 20 phút hấp thì mở nắp nồi, xới đều xôi lên để xôi được tơi và chín đều.
Cuối cùng để hoàn thành cách nấu xôi gấc các bạn cho xôi gấc vào khuôn, đóng thành hình. Bạn cũng có thể trộn xôi với đường hoặc rắc dừa bào sợi lên nếu muốn.
Một trong những món chay không thể thiếu được trong ngày lễ Vu Lan đó chính là cháo hoa. Đây có lẽ cũng là món dễ làm nhất trong mâm cỗ của ngày lễ này. Tuy nhiên để có thể nấu được một bát cháo ngon, đủ độ đặc, hạt gạo bung thành hoa đẹp mắt, bạn nên áp dụng một số mẹo sau:
-Bạn nên ngâm gạo trước lúc nấu khoảng nửa giờ để cho hạt gạo nở ra. Làm như vậy sẽ giúp tiết kiệm thời gian lúc nấu, đồng thời cháo sẽ thơm và dẻo.
-Lửa cũng là một yếu tố quan trọng để có được một bát cháo ngon! Khi bắt đầu, bạn nên nấu với mức lửa to để nồi cháo sôi bùng lên. Sau đó hạ lửa đến khi cháo chín.
-Lúc đổ gạo vào nước sôi, phải quậy vài vòng rồi đậy nắp nồi, cho đến khi chuyển lửa nhỏ nấu khoảng 20 phút, bắt đầu quậy liên tục không ngừng khoảng 10 phút, và khi thấy sệt lại thì mới ngừng.
Nem chay
Hãy chuẩn bị các loại nguyên liệu chay để làm nhân nem gồm: nấm mộc nhĩ, nấm đông cô, đậu hũ chiên, thêm các loại rau củ tùy thích như cà rốt, củ cải, su hào. Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bạn cũng thái sợi hoặc cắt hạt lựu chúng rồi tiếp tục thao tác như món nem thông thường.
Xôi gấc
Xôi gấc là món ăn vừa ngon vừa giúp mâm cỗ trở nên nổi bật bởi màu đỏ thắm rất bắt mắt. Không những thế, món ăn này lại có hàm lượng vitamin rất cao nhất là vitamin A có tác dụng rất tốt trong việc điều trị khô mỏi mắt và tăng cường thị lực. Bạn có có thể nấu một nồi xôi gấc ngon với các bước sau:
- Đối với gấc, hãy trộn với một thìa rượu trắng ngâm qua đêm. Rượu sẽ làm cho màu đỏ của gấc tươi và bền màu hơn.
- Sau khi đã chuẩn bị hai nguyên liệu qua đêm, trộn đều gấc với gạo cùng với một ít muối. Đến khi tất cả các hạt gạo đều đã được phủ bởi màu đỏ tươi bắt mắt, từng hạt gạo bóng bẩy là được.
Đồ xôi trong thời gian 30 – 40 phút. Lưu ý: Sau khoảng 20 phút hấp thì mở nắp nồi, xới đều xôi lên để xôi được tơi và chín đều.
Cuối cùng để hoàn thành cách nấu xôi gấc các bạn cho xôi gấc vào khuôn, đóng thành hình. Bạn cũng có thể trộn xôi với đường hoặc rắc dừa bào sợi lên nếu muốn.
Theo Dân Trí
-
2 giờ trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
7 giờ trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
8 giờ trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
9 giờ trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
11 giờ trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
12 giờ trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
13 giờ trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
17 giờ trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
1 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
1 ngày trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
1 ngày trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
1 ngày trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
1 ngày trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
1 ngày trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
1 ngày trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
1 ngày trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
2 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
17 ngày trước