Cát-xê diễn viên Trung Quốc giảm sâu, từ 22 xuống 7,4 triệu USD

Theo CEO Cung Vũ, thù lao của diễn viên Trung Quốc từng được trả tới 22 triệu USD trong quá khứ. Đây là con số không tưởng.

Theo Tân Hoa Xã, hôm 22/2, CEO Iqiyi Cung Vũ đã trả lời truyền thông về chi phí sản xuất trong ngành truyền hình. Ông Cung Vũ cho biết từ tháng 8/2018, chi phí sản xuất phim cùng các chương trình truyền hình ở Trung Quốc đã giảm đáng kể.

Phí mua bản quyền từng phải trả cao nhất ở mức 2,2 triệu USD/ tập phim hiện chỉ còn 1,2 triệu USD. Kinh phí sản xuất phim giảm xuống đáng kể sau khi thù lao nghệ sĩ bị điều chỉnh. Trước kia, diễn viên có thể được nhận mức cát-xê cao nhất là hơn 22 triệu USD, nhưng giờ con số đó chỉ còn 7,4 triệu USD”, CEO Cung Vũ nói.


Thù lao nghệ sĩ ở Trung Quốc đã giảm đáng kể.

Iqiyi là nền tảng video trực tuyến hàng đầu Trung Quốc. CEO Cung Vũ là người sáng lập và điều hành Iqiyi từ năm 2010.

Năm 2018, các nền tảng video có tiếng ở Trung Quốc như Iqiyi, Youku, QQ và một số công ty sản xuất phim truyền hình cùng đưa ra tuyên bố chung về việc kiểm soát thù lao trong giới nghệ sĩ. Trong đó, tổng chi cho các diễn viên về thù lao không được vượt quá 40% kinh phí sản xuất phim. Với show truyền hình, thù lao không quá 1,4 triệu USD.


CEO Iqiyi Cung Vũ là người có tiếng trong giới truyền hình.

Tháng 11/2018, tổng cục Phát thanh Truyền hình và Điện ảnh Trung Quốc yêu cầu lành mạnh hóa giới nghệ thuật, kiên quyết bỏ trào lưu trả thù lao cao, tranh giành sao hạng A.

Thực tế đây là quy định đúng đắn. Việc trả thù lao quá cao đã vi phạm quy luật cạnh tranh thị trường”, CEO Cung Vũ nói thêm.

Cuối năm 2018, Triệu Vy và Thư Kỳ là những nghệ sĩ đầu tiên phải trả lại thù lao do chính sách từ tổng cục. QQ cho biết hai nghệ sĩ được nhận khoảng 7,4 triệu USD thù lao tham gia show thực tế. Quy định mới cho phép thù lao tối đa chỉ là 1,4 triệu USD. Triệu Vy và Thư Kỳ buộc phải hoàn trả số tiền chênh lệch cho đài truyền hình Hồ Nam.

Theo Sina, trước năm 2018, vấn đề thù lao nghệ sĩ luôn khiến các nhà sản xuất phim đau đầu. Hồi tháng 8/2016, đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) thẳng thắn phê bình những nghệ sĩ hạng A hét giá thù lao, ảnh hưởng đến chất lượng phim.

Về phía nữ, Châu Tấn với sự xuất hiện trong Cao lương đỏ nhận được thù lao là 14 triệu USD. Về phía nam, ở mảng truyền hình, Chung Hán Lương, Nghiêm Khoan, Ngô Diệc Phàm đều nhận được mức thù lao hơn 15 triệu USD sau mỗi dự án.

Theo Zing


cát xê

Tin tức mới nhất