Cha là quan chức bị điều tra vì con trai vô tư khoe gian lận thi cử

Nam ca sĩ Đồng Trác tiết lộ chuyện gia đình từng nhờ quan hệ để gian lận thi đại học với khán giả. Người cha là quan chức cấp cao ngay lập tức bị điều tra.

Cha của nam ca sĩ Đồng Trác (Trung Quốc) bị cảnh sát điều tra sau khi con trai tiết lộ chuyện từng làm giả hồ sơ để đi thi đại học trên sóng livestream, theo South China Morning Post.

Trước đó, Đồng Trác (26 tuổi) khiến công chúng phẫn nộ khi anh thừa nhận bản thân từng gian lận khi tham gia gaokao, kỳ thi được đánh giá là “đấu trường sinh tử” bởi tính quan trọng và khốc liệt của nó đối với cả học sinh cuối cấp lẫn phụ huynh tại Trung Quốc.

Trong lần phát sóng trực tiếp, khi đang trò chuyện với fan, Đồng Trác kể lại chuyện anh từng trượt Học viện Nghệ thuật Quân đội 2 lần. Năm 2013, anh mới thi đậu vào Học viện Hí kịch Trung ương.

Cha là quan chức bị điều tra vì con trai vô tư khoe gian lận thi cử-1
Nam ca sĩ Đồng Trác tự nhận từng gian lận trong kỳ thi gaokao quan trọng hàng đầu tại Trung Quốc. 

Điều đáng nói, Đồng Trác thoải mái kể lại chuyện anh thay đổi thông tin trong hồ sơ, từ “tốt nghiệp năm ngoái” thành “sắp tốt nghiệp” để đăng ký vào Học viện Hí kịch Trung ương. Ngôi trường này chỉ chấp nhận học sinh vừa tốt nghiệp lớp 12, khiến nam ca sĩ phải dùng đến chiêu gian lận nhằm có thể đặt chân vào trường.

“Gia đình đã phải nhờ đến guanxi để giúp tôi thay đổi hồ sơ thành học sinh mới ra trường”, Đồng Trác tiết lộ. Tại Trung Quốc, guanxi là từ ngữ chỉ việc sử dụng các mối quan hệ để đi cửa sau.

Sau đó, danh tính bố của nam ca sĩ nổi tiếng cũng nhanh chóng lan truyền. Theo đó, cha của Đồng Trác, ông Tong Tiangfeng là quan chức cấp cao ở tỉnh Sơn Tây, nắm giữ vị trí phó thư ký của Hội đồng Nhân dân tỉnh.

“Hiện tại, ông Tong bắt đầu bị điều tra sau khi con trai ông công khai chuyện gian lận. Chúng tôi đang đợi kết quả điều tra ban đầu”, quan chức đại diện tại Hội đồng Nhân dân tỉnh Sơn Tây, cho biết.

Bộ Giáo dục và Sở Giáo dục tỉnh Sơn Tây và Thiểm Tây cũng đang tiến hành lật ngược lại vụ việc để điều tra này. Thời điểm Đồng Trác đăng ký thi đại học đã từ 8-9 năm trước.

Cha là quan chức bị điều tra vì con trai vô tư khoe gian lận thi cử-2
Bố của nam ca sĩ bị điều tra sau khi con trai tự tiết lộ chuyện gian lận.

Chia sẻ của Đồng Trác nhanh chóng gặp phải sự phản đối dữ dội từ cộng đồng mạng. Áp lực quá lớn của khán giả khiến anh buộc phải lên tiếng xin lỗi và tự nguyện làm đơn rời khỏi Học viện Hí kịch Trung ương.

“Tôi ân hận vì hành động của mình. Những lời chỉ trích công khai đã khiến tôi nhận ra sai lầm của mình. Gaokao là kỳ thi mang tính sống còn và không ai nên sử dụng bất cứ mánh khóe nào nhằm trót lọt vượt qua nó một cách thiếu công bằng”, Đồng Trác viết trên trang cá nhân.

Theo Sina, Văn phòng giáo dục, quản lý tuyển sinh tỉnh Sơn Tây - nơi Đồng Trác thi đại học và Bộ Giáo dục đã bắt tay vào điều tra vụ việc.

Trong khi đó, phía Học viện Hí kịch Trung ương - nơi nam ca sĩ từng theo học cho biết: "Trường tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp quốc gia và các quy định về tuyển sinh đại học. Chúng tôi sẽ đặc biệt chú ý đến vấn đề của cựu sinh viên Đồng Trác và sẵn sàng hợp tác với Bộ Giáo dục để thực hiện các cuộc điều tra".

Xiong Bingqi, phó giám đốc của Viện nghiên cứu giáo dục thế kỷ 21, cho biết rất khó để thay đổi trạng thái học sinh từ "đã tốt nghiệp" sang "mới tốt nghiệp" vì liên quan đến nhiều bên, bao gồm cả bộ phận quản lý thường trú và cơ quan giáo dục.

“Đồng Trác chủ động chia sẻ hành vi gian lận của mình với người hâm mộ, chứng tỏ anh ta không hiểu biết việc nào là hợp pháp, bất hợp pháp”, Xiong nói.

Đồng Trác sinh năm 1994, là ca sĩ trẻ tại Trung Quốc. Anh nổi lên khi tham gia chương trình Thanh nhập nhân tâm nhờ chất giọng nam cao độc đáo. Nam nghệ sĩ hiện là sao trẻ được đài Hồ Nam ưu ái lăng xê và thường xuyên trở thành khách mời trong loạt show ăn khách.

Theo Zing

Xem link gốc Ẩn link gốc https://zingnews.vn/cha-la-quan-chuc-bi-dieu-tra-vi-con-trai-vo-tu-khoe-gian-lan-thi-cu-post1092148.html

Gian lận thi cử

Tin tức mới nhất