Sầu riêng đang vào mùa, chị em 'ghim' ngay những mẹo chọn sầu ngon, không tẩm hóa chất
Để chọn mua được những trái sầu riêng thơm ngon tự nhiên, không ngâm hóa chất ép chín là điều không phải ai cũng biết.
Sầu riêng là một loại trái cây tốt cho sức khỏe, ngoài ra còn có mùi vị đặc trưng nên được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, thời gian gần đây vì lợi nhuận mà nhiều tiểu thương đã ngâm, tẩm hóa chất để sầu riêng mau chín và bảo quản được lâu. Điều này gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.
Dưới đây là một số mẹo giúp bạn lựa chọn được sầu riêng ngon, chín tự nhiên và không bị tẩm hóa chất.
Về mùi hương
Sầu riêng chín tự nhiên có mùi rất mạnh và đặc trưng, có thể ngửi thấy từ khoảng cách khá xa. Còn sầu riêng bị ngâm hóa chất, khi chín không có mùi hương nồng đặc trưng, đôi khi không có mùi. Vì vậy, để mua được những quả sầu riêng thơm ngon, bạn nên chọn trái có hương thơm thật nồng, cảm giác rất tự nhiên và đặc trưng.
Về hình dáng
Ngoài mùi hương, bạn phải chú ý đến hình dáng quả sầu riêng. Trái sầu nào có hình dạng méo méo thì những trái đó thường rất ít hư và chất lượng cũng ngon hơn những trái to tròn nhìn bắt mắt. Điều này nhiều người không có kinh nghiệm thường mắc phải, bởi cứ thấy quả to và bắt mắt là lấy ngay.
Quan sát bề mặt vỏ
Nếu thấy vỏ có vương bột màu vàng hoặc trên cuống có bột kem màu cam thì có thể đó là trái đã ngâm tẩm chất hóa học còn đọng lại trên lớp vỏ.
Với trái sầu riêng bị nứt vỏ, dùng tay nhấn vào phần thịt thấy cứng và có màu vàng như hóa chất dính lại trên ngón tay thì có thể đó là trái có hóa chất. Ngoài ra, sầu riêng chín ép rất khó tách vỏ nên một số người bán chỉ tách phần giữa trái cho khách xem chứ không tách phần dưới.
Để ý cuống trái
Khi mua chúng ta phải để ý ở cuống trái sầu riêng. Cuống sầu riêng ngâm hóa chất thường héo vì bị mất hết nhựa, nếu để lâu cuống sẽ thối, hoặc bị rụng. Trong khi đó, cuống của sầu riêng chín cây khi dùng ngón tay ấn nhẹ vào có cảm giác cuống ướt, cuống đó vẫn còn tươi, khi đưa lên ngửi sẽ thấy hương thơm mạnh.
Để ý phần gai
Sầu riêng chín cây có gai trông tươi mới, xanh cứng. Ngược lại, sầu riêng chín ép bằng thuốc sẽ có màu xạm đi, gai bị bầm dập. Bạn nên chọn những trái có gai nở to, cứng và đều, trái già khi bóp 2 gai lại gần nhau không bị mềm. Không chọn trái gai quá nhọn hay gai mềm.
Gõ vào quả sầu riêng
Khi các bạn chọn được quả nào rồi thì bạn có thể mượn cây gõ chuyên dụng của người bán để gõ thử vào quả sầu riêng, nếu nghe tiếng kêu "bịch bịch hay bộp bộp" thì đảm bảo trái sầu riêng đó ngon không chê vào đâu được. Còn tiếng gõ mà nghe chát cứng như "cong cong” hay “bong bong” thì bạn nên chọn một trái khác.
Múi sầu riêng
Với sầu riêng chín tự nhiên, chỉ cần lấy tay tách nhẹ là đã lộ ra những múi vàng óng, béo ngậy và cơm sầu riêng rất dẻo mịn.
Múi sầu riêng tự nhiên
Trong khi đó, sầu riêng chín do hóa chất đều rất khó tách rời từng múi, cơm thường bị sượng đồng thời khi bổ ra múi có có màu vàng nhạt, nhiều trái ăn rất nhạt.
Sầu tẩm hóa chất có múi màu vàng nhạt
Nami (Tổng hợp)
Theo VietNamnet
-
3 giờ trướcNhững quả mứt me chua ngọt, thơm nhẹ mùi gừng không chỉ ngon mà còn giúp cân bằng vị giác giữa những món ăn nhiều dầu mỡ ngày Tết.
-
4 giờ trướcMột chiếc máy bán cơm hộp tự động hoạt động suốt 52 năm qua thu hút người dân địa phương và du khách thập phương đến trải nghiệm.
-
8 giờ trướcCảm thấy khó chịu ở dạ dày suốt 2 năm nhưng không tìm cách điều trị, người này nhận chẩn đoán ung thư dạ dày sau khi hốt hoảng đi khám vì đi ngoài phân đen.
-
9 giờ trướcMột nữ du khách đã thiệt mạng sau khi bị xe ô tô giao hàng cán qua người khi đang tắm nắng trên bãi biển Playa del Ingles, Gran Canaria (Tây Ban Nha).
-
11 giờ trướcNhững ngày mùa thu, đất nước Nhật Bản như khoác lên mình chiếc áo mới rực rỡ khi cây cối đồng loạt chuyển sang màu vàng, cam, đỏ.
-
12 giờ trướcNgười đàn ông đã ăn liên tục suốt 2 tiếng đồng hồ trong quán buffet nổi tiếng nhưng sau đó đòi trả lại tiền với lý do đồ ăn dở.
-
13 giờ trướcSau khi ăn tối trở về nhà, 2 người đàn ông 46 tuổi ở Bà Rịa - Vũng Tàu xuất hiện triệu chứng tê buốt răng miệng, chóng mặt, đau bụng phải nhập viện cấp cứu nghi ngộ độc do ăn nhầm con giống sam biển.
-
17 giờ trướcViệc nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu cực kỳ đơn giản, vừa giữ được tối đa hàm lượng dinh dưỡng của khoai lang vừa tăng độ hấp dẫn cho món ăn.
-
1 ngày trướcNội tạng động vật là thực phẩm được nhiều người yêu thích nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn nhất.
-
1 ngày trướcMón bánh pizza nguy hiểm nhất thế giới được phục vụ ngay bên miệng ngọn núi lửa đang hoạt động ở Guatemala, được nướng bằng dung nham và đá núi lửa.
-
1 ngày trướcSau hít phải lượng lớn hơi từ hành, người phụ nữ 61 tuổi ở Quảng Ninh khó thở, mất ý thức, gọi hỏi không đáp ứng.
-
1 ngày trướcMột trong những bí ẩn lớn nhất trong lăng mộ Tần Thủy hoàng chính là những ngọn đèn "vĩnh cửu" không bao giờ tắt suốt nghìn năm qua.
-
1 ngày trướcĐây là những điều bạn có thể chưa biết về Cung điện Versailles, cung điện nổi tiếng nhất nước Pháp. Một trong số đó là cánh cửa bí mật dẫn từ phòng của các quý bà đến phòng riêng của Vua Louis 15.
-
1 ngày trướcSau khi uống chén rượu ngâm sáp ong, người đàn ông bất ngờ nổi ban đỏ toàn thân, phù mi mắt và khó thở nên gia đình vội vàng đưa đi cấp cứu.
-
1 ngày trướcMới đây, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng đã công bố danh sách những món bánh ngọt nhiều lớp ngon nhất châu Á, trong đó có bánh hạt dẻ, đặc sản nổi tiếng ở Sa Pa của Việt Nam.
-
1 ngày trướcMột lần về ăn cưới người bạn thân ở Phú Thọ, tôi bất ngờ khi món tráng miệng được mang ra.
-
2 ngày trướcTheo đại diện hãng Volaris, một hành khách trên chuyến bay 3041 của hãng hàng không này đã bị bắt khẩn cấp sáng 8/12 với cáo buộc cướp máy bay.
-
2 ngày trướcMột người dùng Google Earth đã vô tình phát hiện ra xác tàu đắm dọc bờ biển nước Anh và quyết định đích thân kiểm tra hiện trường.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước
-
9 ngày trước