Chuỗi đa cấp tỷ USD của Trương Đình kiếm tiền bằng cách nào?

Trương Đình và Lâm Thoại Dương thu lợi 5,7 tỷ USD trong 8 năm kinh doanh đa cấp. Họ dùng nhiều mánh khóe để khiến người dân tự nguyện bỏ tiền đầu tư.

Theo Sina, năm 2021, Trương Đình thực hiện tổng cộng 87 buổi livestream bán hàng, kêu gọi đầu tư khoảng 8 tiếng mỗi ngày trên mạng xã hội.

Dù không có bất kỳ dự án nghệ thuật nào trong showbiz kể từ năm 2014, nữ diễn viên vẫn được hàng triệu người xem là hình mẫu phụ nữ độc lập, hạnh phúc và tài giỏi.

Tuy nhiên, cuối năm 2021, kênh đầu tư được quảng bá là lý tưởng của vợ chồng Trương Đình - Lâm Thoại Dương sụp đổ.

Họ bị 400 nhân viên pháp lý của Cục Quản lý Giám sát thị trường thành phố Thạch Gia Trang điều tra hành vi kinh doanh đa cấp trái phép, lừa đảo hơn 10 triệu người với số tiền 5,7 tỷ USD.

Chuỗi đa cấp tỷ USD của Trương Đình kiếm tiền bằng cách nào?-1
Nữ diễn viên "Võ Mị Nương Truyền Kỳ" làm giàu nhờ kinh doanh đa cấp. Ảnh: Sina.

"Vụ án đã bước vào giai đoạn kiểm toán tài chính. Số tiền liên quan và thu nhập bất hợp pháp sẽ được làm rõ từng khoản. Sau đó, chúng tôi sẽ đưa ra quyết định trừng phạt họ.

Đã có hàng nghìn người đệ đơn tố cáo, lực lượng chức năng đang tiến hành điều tra cẩn thận để bảo vệ quyền lợi của từng công dân", Long Kiến Anh, Trưởng cục Quản lý Giám sát thị trường thành phố Thạch Gia Trang, cho biết.

Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao người dân có thể chi số tiền lớn như vậy, và công ty của Trương Đình - Lâm Thoại Dương đã thao túng thị trường, tâm lý nhà đầu tư để trục lợi bằng cách nào?

Vẽ giấc mộng về đồng tiền chung của thế giới

Theo Sina, vào thời kỳ đỉnh cao của TST, gần 13 triệu người với phần đông là phụ nữ, đã gia nhập công ty của vợ chồng Trương Đình - Lâm Thoại Dương. H

ai nhà sáng lập thuộc showbiz thêu dệt giấc mơ về "sự giàu có, độc lập và sắc đẹp" với những phụ nữ sinh năm 1980-1990, bà nội trợ sống ở đô thị có thứ hạng thấp hoặc nông thôn, nhưng có tham vọng khởi nghiệp và đổi đời.

Họ củng cố lòng tin với nhà đầu tư bằng các buổi gặp gỡ để khuếch trương hoạt động kinh doanh và dòng tiền của TST không chỉ phát triển tại Trung Quốc, sớm muộn cũng vươn ra toàn cầu.

"Lâm Thoại Dương nói anh ta có 8 chiếc điện thoại, có thể liên lạc với tất cả tỷ phú, doanh nhân trên thế giới. Nam nghệ sĩ luôn hô hào khẩu hiệu: 'Các chị em hãy đứng trên vai chúng tôi để kiếm tiền' trong các buổi truyền cảm hứng", Liêu Mẫn San cho hay.

Chuỗi đa cấp tỷ USD của Trương Đình kiếm tiền bằng cách nào?-2
Trương Đình - Lâm Thoại Dương phóng đại hoạt động kinh tế của công ty. Ảnh: Sinchew.

Sự phô trương xung quanh buổi hội họp xa xỉ, hoành tráng trên du thuyền, mời hàng chục ca sĩ đến giao lưu ca hát cùng nhân viên, hay Trương Đình trở thành "chị đại của làng thương mại điện tử", Lâm Thoại Dương xuất bản tự truyện về con đường làm giàu, không chỉ là động thái nhằm quảng cáo, tăng tính chuyên nghiệp mà còn khiến người dân cảm nhận sức ảnh hưởng rộng rãi của TST.

Sau đó, vợ chồng Trương Đình - Lâm Thoại Dương sử dụng "cò mồi", đóng vai những người nhờ TST mà thay đổi cả cuộc đời nhọc nhằn để chiêu dụ người mới.

"Những người bạn tôi quen trong buổi truyền cảm hứng bảo rằng họ kiếm được 3.100 USD trong 4 tháng. Thậm chí, một cô gái sinh năm 1992 đã sở hữu siêu xe hạng sang, có thu nhập hơn 300.000 USD/tháng. Sự giàu có của họ đã khiến tôi đổi ý", nhà đầu tư Lâm Khải chia sẻ.

Liêu Mẫn San cho biết cô từng được chọn là "người bán hàng ưu tú" của TST với lợi nhuận hàng tháng gần 10.000 USD.

Theo Liêu Mẫn San, tại các cuộc họp của công ty, nhân viên có thành tích tốt luôn được vinh danh là "nữ hoàng", "thần kiếm tiền". Những khẩu hiệu tâng bốc nhà đầu tư lên cung trăng vang vọng khắp hội trường tạo nên tinh thần phấn chấn, khiến các đại lý cô như càng muốn dốc sức cho TST.

Trói chân những người muốn tháo chạy

Theo dữ liệu trên Tianyancha, Trương Đình là chủ của 90 công ty, Lâm Thoại Dương có 77 công ty. Họ có tổng cộng 28 khoản đầu tư nước ngoài liên quan đến thương mại điện tử, tư vấn kinh doanh, bất động sản, công nghệ.

Trong đó, Đào Hồng, vợ chồng ca sĩ Tào Cách là cổ đông chính thức của TST, được hưởng lợi gần 7% tổng lợi nhuận.

Bất chấp thành công và thái độ minh bạch tài chính của TST như được tôn vinh là doanh nghiệp thương mại điện tử hàng đầu Wechat, công ty nộp thuế khủng nhất Trung Quốc, nhưng nhà đầu tư như Tống Tư Văn cho biết càng dấn thân sâu vào công ty của vợ chồng Trương Đình, cô càng nhận ra những dấu hiệu sai trái.

Chuỗi đa cấp tỷ USD của Trương Đình kiếm tiền bằng cách nào?-3
Công ty của cặp sao Đài Loan dùng mọi thủ đoạn để hút máu nhà đầu tư. Ảnh: Sina.

Một nhân viên giấu tên làm việc 7 năm ở đội ngũ cấp cao của TST cho biết Trương Đình và chồng nhiều lần điều chỉnh hạng mục chi trả hoa hồng theo đường vòng để tránh bị điều tra hoạt động kinh doanh đa cấp. Dù vậy, cơ chế lương bổng của họ vẫn theo mô hình kim tự tháp.

Với những nhà đầu tư nhỏ, họ được giới thiệu kết hợp với "thuyền trưởng" qua việc "đóng thuyền" để tạo thành đại lý có 100 người cùng "ra khơi" bằng cách góp vốn cho đủ thành lập một công ty con để hưởng hoa hồng nhiều hơn.

Suốt 9 năm qua, đã có 3.300 doanh nghiệp được thành lập từ mạng lưới TST. Tuy nhiên, việc này thực chất là để phục cho mục đích né thuế của công ty mẹ.

Trên China News Weekly, Tống Tư Văn cho biết để tránh nhà đầu tư thoái vốn hoặc đem chuyện xấu nội bộ tuồn ra ngoài gây ảnh hưởng kinh doanh, TST luôn dùng mánh khóe giữ chân đại lý.

Khi nhiều người đã hết sạch tiền đổ vào công ty, các leader lại thông báo TST sắp lên sàn giao dịch chứng khoán, hay sáp nhập với công ty mậu dịch quốc tế. Nếu tiếp tục ở lại, nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi lớn.

Thế nhưng, đây chỉ là nước đi níu kéo những "con gà mái" tiếp tục hiến dâng tiền của, sức lực làm giàu cho Trương Đình - Lâm Thoại Dương.

Tống Tư Văn có 4 năm bán hàng cho TST. Cô cho biết được chào mời gia nhập sau khi mở thẻ mua hàng. "Bạn mở thẻ cho mình, cho người thân. Không chỉ bạn có mọi thứ mình muốn, đời con cháu bạn cũng sẽ có mọi thứ chúng muốn. Hãy đến với chúng tôi và cùng kiếm tiền. Mức tiêu thụ càng cao, bạn càng hưởng nhiều chiết khấu", Tống Tư Văn nhớ lại chiêu mộ của TST.

Lời mời mọc cha truyền con nối lợi ích kinh tế khiến Tống Tư Văn "điên cuồng" mua hàng. Từ hạng mức tiêu dùng 78 USD/tháng, Tống Tư Văn bỏ thêm 370 USD để nâng cấp lên thẻ vàng.

Sau đó, cô lại được khuyến khích bỏ vốn mua hàng, tìm kiếm đại lý tuyến dưới và bán lại cho họ. Trong 3 tháng, Tống Tư Văn tốn hơn 47.000 USD để duy trì hoạt động với TST.

"Tôi vay tín dụng đen để ứng hàng từ công ty nhằm đạt doanh thu 15,7 triệu USD/tháng, dù thực tế tôi chỉ kiếm được 3.100 USD. Do gánh không nổi, tôi muốn rời khỏi, nhưng họ luôn có lý do để khiến người đầu tư tin rằng số tiền mình bỏ ra là hợp lý và đem lại lợi nhuận nhiều nhất.

Rốt cuộc tất cả chỉ là con số ảo khiến tôi càng lún sâu vào vũng lầy, càng bù càng lỗ nặng", Tống Tư Văn nói.

Trên China News Weekly, Tống Tư Văn cho biết cô bị mắc chứng căng thẳng thần kinh sau khi làm việc cho TST. Nguyên nhân đến từ việc luôn bị công ty gây áp lực ngầm.

"Việc tẩy não nhà đầu tư của họ là sự kết hợp giữa trao quyền lực và gây lo lắng. Họ vẽ ra viễn cảnh chúng tôi chịu cảnh nghèo khổ, bị xem thường vì không có tiền. Bảng thu nhập hàng tháng của chúng tôi đều được công khai trong nhóm riêng. Sau khi gia nhập, tôi luôn bị ám ảnh làm thế nào để kiếm được đại lý tuyến dưới bán hàng", Tống Tư Văn nói.

Sau khi thoát khỏi TST, Tống Tư Văn gánh khoản nợ khổng lồ, bị người quen xa lánh. Theo Tư Văn, dù mô hình kinh doanh của Trương Đình - Lâm Thoại Dương đã bị báo cáo sai phạm, vẫn có hàng nghìn nhà đầu tư cô quen một mực khẳng định hai nghệ sĩ không lừa đảo bất cứ ai.

"Sự phù phiếm được Trương Đình - Lâm Thoại Dương tạo ra khiến nhiều người quên mất rằng họ bị bùa mê từ đa cấp, và dần mất đi năng lực tự thoát khỏi cái bẫy đốt tiền", Tống Tư Văn nói.

Theo Zing

Xem link gốc Ẩn link gốc https://zingnews.vn/chuoi-da-cap-ty-usd-cua-truong-dinh-kiem-tien-bang-cach-nao-post1289904.html

Trương Đình

Tin tức mới nhất