Chuyên gia chỉ ra lý do tại sao không nên rửa thịt gà trước khi nấu
Nếu bạn có thói quen rửa thịt gà, có lẽ đã đến lúc bạn nên xem xét lại hành động tiềm ẩn nguy hiểm này.
Các chuyên gia về ngộ độc thực phẩm và an toàn sức khỏe khuyến nghị mọi người không nên rửa thịt gà sống trước khi nấu. Điều này có thể làm tăng sự lây lan của vi khuẩn và nguy cơ lây nhiễm chéo. Việc xử lý cẩn thận thịt gà sống trong quá trình chế biến là chìa khóa để phòng tránh ngộ độc thực phẩm.
Nhiều người nghĩ rằng, rửa thịt gà dưới nước lạnh là cách giúp làm sạch vi trùng, cặn bẩn dính trên thịt gà. Thịt gà sống thường chứa đầy vi khuẩn, chẳng hạn như campylobacter hoặc salmonella, nhưng rửa bằng nước không có tác dụng để loại bỏ hết những vi khuẩn này.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (USDA), việc rửa thịt gà sẽ làm trầm trọng thêm các vấn đề liên quan tới nhiễm khuẩn. Điều này là do nước chảy và bắn tung tóe có thể làm lây lan vi khuẩn xung quanh bồn rửa, mặt bàn và thậm chí cả quần áo của bạn.
USDA cho rằng, cách chắc chắn duy nhất để loại bỏ vi khuẩn là nấu thịt gà ở nhiệt độ thích hợp. Các quy tắc này cũng áp dụng cho các loại thịt và cá khác. Nhiệt độ tối thiểu của thịt gà nấu chín phải là 165 độ.
Ngay cả những đầu bếp chuyên nghiệp cũng có những ý kiến trái chiều xung quanh việc có nên rửa thịt gà trước khi nấu hay không.
Trong trường hợp nếu bạn vẫn muốn giữ thói quen rửa thịt gà trước khi nấu, hãy đảm bảo cách làm của mình an toàn.
Jennifer Quinlan, nhà nghiên cứu về an toàn thực phẩm của Đại học Drexel, Mỹ nói với trang NPR rằng: “Hãy thử không rửa thịt gà ít nhất một lần để xem liệu bạn có thực sự nhận thấy sự khác biệt hay không.
Nếu quyết định giữ thói quen rửa thịt của mình, bạn sẽ cần phải thực hiện các biện pháp để khử trùng đúng cách bất kỳ bề mặt nào mà chất lỏng hoặc tiết bắn tung tóe từ thịt gà văng ra ngoài. Điều này sẽ ngăn ngừa việc lây nhiễm chéo.
Ngoài ra, bạn cần rửa tay với xà phòng sau khi chạm vào thịt sống hoặc bất kỳ thực phẩm nào, dụng cụ đã tiếp xúc với nó. Việc xử lý cẩn thận thịt gia cầm sống là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho chính mình”.
Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng, việc họ rửa thịt gà không liên quan tới yếu tố vi khuẩn mà chủ yếu là do họ muốn làm sạch các chất cặn bẩn bám trên thịt, mang lại cảm giác ngon miệng hơn, không nhất thiết là diệt vi trùng.
Luca Corazzina, bếp trưởng tại nhà hàng 312 Chicago, Mỹ cho biết: “Nếu bạn mua ức gà tươi, không có da thì không cần phải rửa sạch. Trong trường hợp bạn vẫn lo lắng về việc thịt có sạch hoàn toàn không, bạn có thể ngâm thịt trương nước pha giấm hoặc nước cốt chanh, để trong tủ lạnh không quá 2 tiếng trước khi nấu”.
Theo Báo giao thông
-
5 giờ trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng do có nhiều tác dụng với sức khỏe. Tuy nhiên, có 3 nhóm người nên tránh ăn loại thực phẩm này.
-
9 giờ trướcNữ du khách người Na Uy đăng tải đoạn video trải nghiệm chăn vịt ở Phong Nha (Quảng Bình) và nhận về gần 7 triệu lượt xem.
-
9 giờ trướcMột món ăn với công thức làm rất đơn giản, nhưng lại đang "gây sốt" trong cộng đồng người dùng tiktok.
-
17 giờ trướcGeminid, một trong những trận mưa sao băng đẹp nhất và rõ nhất trong năm, đang diễn ra và dự kiến đạt cực đại vào đêm 13/12 đến sáng 14/12.
-
18 giờ trướcKhi đang đi dạo, cô gái 27 tuổi tình cờ tìm thấy cây nấm nặng gần 5kg. Gia đình 3 người của cô chế biến thành nhiều món ăn từ nấm.
-
20 giờ trướcThức uống độc lạ này được phục vụ tại một quán cà phê ở Kabupaten Ciamis, tỉnh Jawa Barat, với số lượng giới hạn.
-
22 giờ trướcNhững ngôi nhà chênh vênh trên rìa vách đá trông như sắp sụp đổ, nhưng những người dân địa phương sống bên trong lại từ chối chuyển đi.
-
23 giờ trướcTrứng nấu quá chín có thể tạo ra hợp chất gây hại cho sức khỏe, tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.
-
1 ngày trướcNgày 11/12, New York Post đã chia sẻ một đoạn video gây chú ý kèm theo câu hỏi đầy hài hước: "Đây là Giáng sinh hay Halloween?".
-
1 ngày trướcVùng biển thị xã La Gi (tỉnh Bình Thuận) nổi tiếng với một loại cá nghe tên rất lạ, đó là con cá dỗi. Vào mùa, cá dỗi được bán với giá khoảng 200.000 đồng/kg nhưng số lượng không có nhiều.
-
1 ngày trướcKhách đầu tiên thu thập được con dấu cả hai nhà hàng đạt sao Michelin sẽ nhận được tour tận hưởng cùng du thuyền với giá trị gần 20 triệu đồng cùng đêm nghỉ dưỡng khách sạn.
-
1 ngày trướcTỏi là gia vị quen thuộc trong nhà bếp nhưng hiện không ít người dùng sai làm giảm đi tác dụng tốt của tỏi.
-
1 ngày trướcKhu du lịch quốc tế Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, TP. Hải Phòng xuất hiện 2 bức tượng (1 nam, 1 nữ) khổng lồ với thiết kế độc, lạ.
-
1 ngày trướcBạn không nên để bánh mì trong tủ lạnh, không ăn hằng ngày và một số nhóm người nên tránh xa loại thực phẩm này.
-
1 ngày trướcNhững quả mứt me chua ngọt, thơm nhẹ mùi gừng không chỉ ngon mà còn giúp cân bằng vị giác giữa những món ăn nhiều dầu mỡ ngày Tết.
-
1 ngày trướcMột chiếc máy bán cơm hộp tự động hoạt động suốt 52 năm qua thu hút người dân địa phương và du khách thập phương đến trải nghiệm.
-
2 ngày trướcCảm thấy khó chịu ở dạ dày suốt 2 năm nhưng không tìm cách điều trị, người này nhận chẩn đoán ung thư dạ dày sau khi hốt hoảng đi khám vì đi ngoài phân đen.
-
2 ngày trướcMột nữ du khách đã thiệt mạng sau khi bị xe ô tô giao hàng cán qua người khi đang tắm nắng trên bãi biển Playa del Ingles, Gran Canaria (Tây Ban Nha).
-
2 ngày trướcNhững ngày mùa thu, đất nước Nhật Bản như khoác lên mình chiếc áo mới rực rỡ khi cây cối đồng loạt chuyển sang màu vàng, cam, đỏ.
Tin tức mới nhất
-
38 phút trước
-
43 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
4 giờ trước