Bắt vợ chồng đại gia Thái Bình Đường Nhuệ

Công an Thái Bình trực tiếp công bố quá khứ bất hảo của vợ chồng Đường Nhuệ

Ngày 25/4, Ban chỉ đạo 1593 tỉnh Thái Bình lần đầu công bố thông tin chính thức về quá khứ vợ chồng Đường Nhuệ.

Tối 25/4, Ban chỉ đạo 1593 (do Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình chỉ đạo thành lập để giám sát, theo dõi công tác xử lý vụ việc Nguyễn Xuân Đường - Nguyễn Thị Dương) phát đi bản thông cáo báo chí về lai lịch của 2 đối tượng này.

Từ lao động tự do thành "trùm" giang hồ Thái Bình

Theo Ban chỉ đạo 1593, bị can Nguyễn Xuân Đường (49 tuổi, biệt danh Đường Nhuệ), quê quán tại xã Nam Cao, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, thường trú tại số nhà 366 đường Lê Quý Đôn, tổ 22, phường Kỳ Bá, TP Thái Bình.

Công an Thái Bình trực tiếp công bố quá khứ bất hảo của vợ chồng Đường Nhuệ-1
Vợ chồng Đường Nhuệ

Cuối năm 2007, sau khi đi lao động tự do tại Liên bang Nga thì Đường trở về địa phương. Từ đây, Đường thường xuyên có biểu hiện tụ tập một số người không có công ăn việc làm gây ra một số vụ cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng.

Năm 2008, Nguyễn Xuân Đường kết hôn với Nguyễn Thị Dương (40 tuổi, quê tại xã An Ninh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình).

Sau khi cưới, vợ chồng Dương Đường bắt đầu chuyển sang hoạt động môi giới, buôn bán bất động sản. Qua rà soát, từ năm 2010 đến nay, lực lượng công an đã xử lý 20 vụ, 12 người có mối quan hệ với vợ chồng Đường Dương nhưng trong các vụ việc này, chủ yếu do "đàn em" của Đường thực hiện, Đường không trực tiếp ra mặt nên việc đấu tranh, xử lý gặp nhiều khó khăn.

Về Nguyễn Thị Dương, từ cuối năm 2010 đến nay, Dương đã 3 lần đăng ký kinh doanh hộ cá thể, trong đó 2 lần ở TP Thái Bình và 1 lần ở huyện Tiền Hải. Tất cả các lần đăng ký và hoạt động kinh doanh đều báo cáo không có phát sinh doanh thu và không thực hiện việc nộp thuế.

Công an Thái Bình trực tiếp công bố quá khứ bất hảo của vợ chồng Đường Nhuệ-2
Ngôi nhà của cặp vợ chồng Đường Nhuệ ở TP Thái Bình

Ngày 6/5/2015, Dương đứng ra thành lập Công ty TNHH MTV Đường Dương (tên đề là Công ty bất động sản) đặt trụ sở tại nhà riêng ở số 366 đường Lê Quý Đôn, TP Thái Bình. Công ty Đường Dương đăng ký hoạt động trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực kinh doanh bất động sản với vốn điều lệ và vốn pháp định là 6 tỉ đồng.

Qua kiểm tra, từ khi thành lập đến nay, Công ty TNHH Đường Dương chưa thay đổi đăng ký kinh doanh và chỉ nộp tiền thuế môn bài hằng năm, ngoài ra không phát sinh doanh thu và các khoản thuế khác. Nguyên nhân là do vợ chồng Dương Đường khi tham gia các cuộc đấu giá tài sản, chủ yếu là đấu giá đất thì đều lấy tư cách cá nhân tham gia.

Đến cuối năm 2017, vợ chồng Đường Dương tự đứng ra thành lập cái gọi là "Hiệp hội tang lễ Thái Bình" và hoạt động có dấu hiệu bảo kê, cưỡng đoạt tài sản.

Dương, Đường cũng có nhiều dấu hiệu bất minh về kinh tế như xây dựng nhà cao tầng, mua sắm ô tô và các đồ gia dụng đắt tiền; sở hữu nhiều lô đất có giá trị ở các huyện, thành phố; tổ chức các hoạt động từ thiện rầm rộ, đóng phim đăng tải trên Youtube, mời rất nhiều văn nghệ sĩ nổi tiếng tham dự, biểu diễn trong các sự kiện của 2 vợ chồng...

Công an Thái Bình trực tiếp công bố quá khứ bất hảo của vợ chồng Đường Nhuệ-3
Đường Nhuệ khi bị bắt

Vợ chồng Đường Nhuệ từng vào "tầm ngắm"

Theo Công an tỉnh Thái Bình, trong những năm gần đây, qua tiếp nhận đơn thư phản ánh của một số tổ chức, cá nhân về các hoạt động có dấu hiệu tội phạm của vợ chồng Dương, Đường trên một số lĩnh vực; Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo, yêu cầu Công an tỉnh và các ngành chức năng tập trung đấu tranh làm rõ và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. 

Đặc biệt, tại các hội nghị triển khai công tác bảo đảm an ninh trật tự, các hội nghị giao ban triển khai nhiệm vụ hàng tháng, quý, năm và hội nghị kiểm điểm công tác của Đảng uỷ, lãnh đạo Công an tỉnh cuối năm (nhất là tại hội nghị cuối năm 2017, năm 2019), lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh đã yêu cầu Công an tỉnh mở các đợt cao điểm tấn công, truy quét tội phạm trên phạm vi toàn tỉnh, nhất là những vụ việc do vợ chồng Dương, Đường gây ra.

Công an Thái Bình trực tiếp công bố quá khứ bất hảo của vợ chồng Đường Nhuệ-4
Đường Nhuệ bảo kê, thu phế hoạt động hỏa táng trên địa bàn tỉnh

Thực hiện sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh uỷ, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân tỉnh, ngày 09/01/2020 Công an tỉnh đã xác lập chuyên án đấu tranh với Nguyễn Xuân Đường (Đường Nhuệ), Nguyễn Thị Dương và các đối tượng có liên quan. 

Ngày 02/4/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã phát hiện, kịp thời xác minh và đến ngày 07/4/2020 đã khởi tố vụ án xảy ra ngày 30/3/2020 tại số nhà 366, đường Lê Quý Đôn, tổ 22, phường Kỳ Bá, Thành phố Thái Bình và lần lượt khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 6 đối tượng: 

(1) Nguyễn Xuân Đường, sinh năm 1971; 

(2) Nguyễn Thị Dương (vợ Đường), sinh năm 1980, tại số nhà 366, đường Lê Quý Đôn, tổ 22, phường Kỳ Bá, Thành phố Thái Bình; 

(3) Nguyễn Đức Mạnh, sinh năm 1992, trú tại tổ 6, phường Bồ Xuyên, Thành phố Thái Bình (là lái xe của Dương); 

(4) Phạm Ngọc Quý, sinh năm 2003, trú tại xã Minh Quang, huyện Vũ Thư; 

(5) Phạm Xuân Hòa, sinh năm 1976, trú tại khu Hùng Tiến, Thị trấn Vũ Thư, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình; 

(6) Đào Văn Bằng, sinh năm 1986, trú tại số nhà 24, tổ 18, phường Tiền Phong, thành phố Thái Bình để điều tra về tội Cố ý gây thương tích theo khoản 2, Điều 134, Bộ luật Hình sự.

Việc khởi tố, điều tra vụ án nêu trên là bước đột phá ban đầu để đấu tranh, triệt phá triệt để ổ, nhóm tội phạm do Nguyễn Xuân Đường và Nguyễn Thị Dương cầm đầu. 

Vì sao liên tiếp khởi tố đối với Nguyễn Xuân Đường?

Ngày 7/4, Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án xảy ra ngày 30/3 tại nhà vợ chồng Đường Nhuệ; lần lượt khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 6 đối tượng do liên quan đến việc hành hung một phụ xe trên địa bàn. Đây được coi là bước đột phá ban đầu để đấu tranh, triệt phá triệt để ổ, nhóm tội phạm do Nguyễn Xuân Đường và Nguyễn Thị Dương cầm đầu.

Công an Thái Bình trực tiếp công bố quá khứ bất hảo của vợ chồng Đường Nhuệ-5
Anh Mai Thế Duy bị Đường Nhuệ hành hung ngay tại trụ sở Công an phường Trần Lãm, TP Thái Bình gây thương tích 15%

Tiếp đó, CQĐT phục hồi điều tra vụ án "Cố ý gây thương tích" xảy ra ngày 18/11/2014 tại trụ sở Công an phường Trần Lãm, TP Thái Bình. Bà Đinh Thị Lý (SN 1964) tố cáo nhóm người do Đường chỉ đạo đánh đập mẹ con bà ngay tại phòng tiếp dân ở trụ sở Công an phường, anh Mai Thế Duy (con trai bà Lý) bị thương tật 15%.

Ngày 22/4, Công an tỉnh Thái Bình khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Xuân Đường và Ninh Đức Lợi về tội "Cưỡng đoạt tài sản" theo quy định tại khoản 3 điều 170 bộ luật Hình sự.

Núp bóng dưới danh nghĩa "Hiệp hội tang lễ Thái Bình", từ tháng 12/2017, bằng nhiều thủ đoạn đe dọa, gây rối, khống chế, Đường và đồng bọn đã buộc công ty Thành Phát (là công ty làm dịch vụ hỏa táng cho công ty CP dịch vụ tang lễ Hoàng Long, tỉnh Nam Định) phải ngừng hoạt động tại Thái Bình.

Công an Thái Bình trực tiếp công bố quá khứ bất hảo của vợ chồng Đường Nhuệ-6
4 cán bộ của 2 Sở bị bắt giữ liên quan tới vợ chồng Đường - Dương

Tiếp đó, Đường cùng Lợi tìm cách thâu tóm địa bàn bằng cách tự tuyên bố là chủ tịch "Hiệp hội tang lễ", đứng ra phân chia địa bàn hoạt động cho các công ty dịch vụ tang lễ và tự ý đặt ra quy định về các khoản nộp bắt buộc tính trên số ca hỏa táng (được gọi là hội phí và quỹ từ thiện), nhưng toàn bộ số tiền đó đều do Đường thu và toàn quyền quyết định.

Liên quan đến việc có dấu hiệu khống chế, thao túng, thông đồng trong hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất do Đường và Dương cầm đầu, CQĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 4 bị can là cán bộ thuộc Sở Tư pháp, Sở TN&MT tỉnh Thái Bình để điều tra tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Theo Ban chỉ đạo 1593, vụ án được Tỉnh ủy, UBND tỉnh đặc biệt quan tâm, chỉ đạo, yêu cầu Công an tỉnh và các cơ quan chức năng tập trung đấu tranh làm rõ và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

MT (Tổng hợp)
Theo Vietnamnet


Nguyễn Xuân Đường Đường Nhuệ

Tin tức mới nhất

Bạn đang xem bài viết trong sự kiện: Bắt vợ chồng đại gia Thái Bình Đường Nhuệ