Cứ tưởng tốt, ai ngờ ăn quá nhiều rau xanh lại gây hại khôn lường
Ít ai biết được rằng, nếu ăn quá nhiều rau xanh sẽ gây ra những tác hại không mong muốn chút nào!
Rau xanh vốn là thành phần không thể thiếu trong bữa ăn lành mạnh. Rau xanh chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.
Tuy nhiên "cái gì quá cũng không tốt"! Ít ai biết được rằng, nếu ăn quá nhiều rau xanh sẽ gây ra những tác hại không mong muốn chút nào!
1. Táo bón
Không ăn rau xanh chắc chắn sẽ táo bón nhưng ăn nhiều quá cũng không tránh được nỗi khổ này. Chất xơ gồm 2 loại, chất xơ không hoà tan là nguyên nhân gây ra tiêu chảy và chất xơ hoà tan là nguyên nhân dẫn đến táo bón.
Khi quá nhiều chất xơ hòa tan đi vào sẽ tích tụ trong ruột, hấp thụ tất cả chất lỏng và dẫn đến tình trạng mất nước, thức ăn khó tiêu và gây táo bón nặng nề. Chất xơ hòa tan có xu hướng làm chậm sự di chuyển của thực phẩm qua hệ tiêu hóa.
2. Thiếu chất
Điều này không thể tránh khỏi nếu bạn quá "tham" rau xanh. Một bữa ăn quá nhiều rau và ít thịt, cá sẽ khiến cơ thể mất cân bằng dinh dưỡng.
Ăn uống kiểu này lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ protein và axit béo của cơ thể, gây suy dinh dưỡng. Dần dà, bạn sẽ không tránh khỏi các hiện tượng cơ thể suy nhược, mệt mỏi, thường xuyên hoa mắt, chóng mặt, đau đầu thậm chí đột quỵ.
Nguyên nhân là bởi chất xơ trong rau xanh gây ức chế quá trình hấp thụ sắt.
3. Gây khó tiêu
Việc ăn quá nhiều rau xanh sẽ làm dư thừa lượng chất xơ khiến cơ thể khó tiêu hoá hơn. Dư thừa chất xơ có khả năng làm giảm khả năng hấp thụ canxi và kẽm trong cơ thể.
Đối với những bệnh nhân bị xơ gan, ăn quá nhiều rau có thể dẫn đến chảy máu dạ dày khiến tình trạng bệnh thêm xấu.
4. Mất nước
Bạn sẽ không thể ngờ phải không? Chất xơ hấp thụ nước từ ruột nên nếu bạn ăn quá nhiều rau xanh đồng nghĩa với việc có quá nhiều chất xơ trong ruột.
Chất xơ này sẽ hấp thụ toàn bộ nước từ ruột và dẫn đến mất nước. Về lâu dài, điều này vừa gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa đồng thời khiến cơ thể mệt mỏi.
5. Sỏi thận
Hầu hết các loại rau xanh đều có tính kiềm. Chất này khi kết hợp với các thực phẩm nhiều canxi sẽ tạo ra sỏi trong cơ thể.
Vì thế mà những người có tiền sử bệnh thận tốt nhất không nên ăn nhiều rau xanh. Đặc biệt là cải bó xôi, cần tây, cà chua… nên hạn chế tối đa.
Ying Ying
Theo Vietnamnet
-
6 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
9 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
11 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
13 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
14 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
19 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
19 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
6 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước