Cựu tiếp viên hàng không Việt kể trải nghiệm cay đắng khi ra nước ngoài
Lan Anh, cựu tiếp viên hàng không của hãng Emirates, từng có những trải nghiệm không vui khi tiếp xúc với những người có trình độ, quan điểm sống, thái độ sống khác nhau.
Lan Anh từng là tiếp viên hàng không của hãng Emirates (Dubai)
Làm việc cho một trong những hãng hàng không lớn nhất thế giới với hơn 3.600 chuyến bay mỗi tuần, Nguyễn Thị Lan Anh (SN 1992, quê Hải Dương, hiện sống ở Hà Nội) đã học hỏi và mở mang thêm rất nhiều điều trong môi trường đa văn hóa. Tuy nhiên, đôi khi cô cảm nhận được sự “khinh khỉnh”, coi thường của một số người.
Cô nhớ nhất một tình huống trong chuyến bay từ New Zealand về Dubai (UAE). Khi cả đoàn tiếp viên đang ngồi nói chuyện phiếm để đợi chuyến bay bị trễ thì tiếp viên phó đi vào, tay cầm một chai nước rỗng.
“Lúc đó, một nhân viên mặt đất muốn nhờ tiếp viên đi lấy thêm nước cho họ. Mặc dù vị trí tôi ngồi xa khu bếp nhất, nhưng tiếp viên này đưa thẳng chai nước cho tôi và nói bằng giọng trịch thượng ‘đi làm đầy chai nước này’.
Khi ấy, tôi khá giận và phản ứng ngay: 'Tại sao lại là tôi?'. Tiếp viên phó kia chưa kịp đáp, thì một nữ đồng nghiệp ngồi cạnh đó nói luôn: ‘Vì cậu là người châu Á'. Tôi rất bực mình và cảm thấy bị xúc phạm.
Tôi nói luôn với đồng nghiệp: ‘Cậu tự làm đi, và đừng nói chuyện với tôi từ giờ đến cuối chuyến bay’. Tôi đi ra khỏi nhóm trong sự im lặng của mọi người. Sau đó, trên chuyến bay, cô ấy đến xin lỗi tôi và nói chỉ đùa thôi, không có ý gì.
Tôi bảo với cô ấy rằng, dù không chấp nhận lời xin lỗi nhưng tôi sẽ bỏ qua và không báo cáo lên công ty”.
Khi sống trong môi trường đa văn hóa, Lan Anh học được cách bảo vệ bản thân
Cựu tiếp viên hàng không – bây giờ đã trở thành cô giáo hàng không tâm sự, thực ra nhiều người rất thiếu tế nhị. Đặc biệt, khi họ thấy người châu Á hay nhẫn nhịn, hiền lành nên càng “được nước lấn tới”. Nên đôi khi, cô cũng phải “đanh đá” lại.
Cô giáo hàng không sinh năm 1992 tâm sự, trên các chuyến bay, đôi khi cô gặp cả những lao động nghèo người Việt. Các cô, các bác thường sang Dubai, Ảrập Xê-út để làm những công việc chân tay như giúp việc, sửa móng chân, móng tay…
“Trên những chuyến bay ấy, tôi thấy rất tội cho các cô vì các cô gần như không biết tiếng Anh, rất bỡ ngỡ trước một không gian mới lạ.
Người Việt mình lại hiền lành, không đòi hỏi nên nhiều khi các tiếp viên nước ngoài cũng không phục vụ các cô nhiệt tình hết mức có thể. Nhiều việc, lẽ ra họ phải giải thích cặn kẽ cho khách nhưng họ cố tình làm ngơ.
Chính vì thế, khi thấy người Việt Nam nói riêng, người châu Á nói chung trên chuyến bay của mình, tôi luôn cố gắng phục vụ họ tốt nhất có thể”.
Sau khi nghỉ công việc tiếp viên hàng không, Lan Anh trở thành cô giáo chuyên đào tạo ứng viên cho các hãng hàng không trong và ngoài nước
Cũng từ những hình ảnh đã được chứng kiến khi còn là tiếp viên hàng không, Lan Anh luôn trăn trở: Tại sao người Việt Nam giỏi giang, thông minh như thế nhưng khi xuất khẩu lao động lại toàn chỉ thấy lao động tay nghề thấp? Làm thế nào để người Việt có nhiều cơ hội đi ra thế giới và có thu nhập cao hơn?
Đó là một trong những động lực thúc đẩy khiến Lan Anh trở thành một người đào tạo như ngày hôm nay.
Cô tự hào cho biết đã góp một phần công sức bé nhỏ của mình để đưa hàng nghìn bạn trẻ đến với nghề tiếp viên hàng không, từ đó chắp cánh để các bạn có cơ hội bay cao, bay xa hơn nữa.
Dù chỉ làm việc 3 năm ở Emirates nhưng cô cho rằng, đó là quãng thời gian mà cô đã học được nhiều nhất để có thể phát triển công việc của mình được như ngày hôm nay.
“Nghề tiếp viên hàng không giúp tôi từ một người ít nói, hướng nội trở thành một người thích trò chuyện và có khả năng giao tiếp tốt với mọi người. Thời gian phục vụ hành khách trên các chuyến bay cũng giúp tôi hiểu về con người hơn để sau này làm việc với con người tốt hơn.
Việc phải thích nghi với quá nhiều sự thay đổi khi làm công việc này cũng giúp tôi vượt qua những thách thức, thay đổi và bất trắc trong cuộc sống sau này”.
Theo Vietnamnet
-
29 phút trướcAnh nếm thử từng nguyên liệu, húp nước canh và nhận xét món ăn “có vị đắng mạnh, khó ăn nhất Việt Nam”.
-
5 giờ trướcMùa hạt sen tươi diễn ra trong thời gian rất ngắn, vì vậy bạn cần biết cách sơ chế và bảo quản hạt sen tươi để dùng quanh năm vẫn bở tơi.
-
6 giờ trướcĂn trái cây, nằm, hút thuốc ngay sau ăn đều là những thói quen không tốt cho sức khoẻ.
-
9 giờ trướcNhững hình ảnh phóng viên ghi lại gây rùng mình: Ruột vịt, ngỗng dùng cho quán lẩu được làm sạch phân bằng cách giẫm đạp bằng giày bẩn, nước rửa sàn bị đổ tràn lên.
-
13 giờ trướcCơ quan công an xác định hình ảnh nữ du khách khỏa thân tắm biển ở Sầm Sơn (Thanh Hóa) được đăng tải trên mạng xã hội là ảnh ghép, không có thật.
-
1 ngày trướcViệc phát hiện loài "thủy quái" mới này một lần nữa khẳng định sự đa dạng và bí ẩn của hệ sinh thái ở Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình).
-
1 ngày trướcMột số cách sử dụng trứng tưởng bổ dưỡng nhưng thực tế lại không tốt cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay chật kín hành khách đã bị hoãn tới một giờ đồng hồ vì một em bé không chịu thắt dây an toàn.
-
1 ngày trướcMùa hè nóng bức khiến cơ thể chúng ta mất nhiều nước và dễ mắc các bệnh về tiêu hóa. Do vậy, việc lựa chọn thực phẩm, đặc biệt là rau củ quả đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe. Dưới đây là một số loại rau củ bạn nên hạn chế ăn trong mùa hè.
-
1 ngày trướcNhiều người thường bối rối không biết khi mua mực khô nên chọn con to hay con nhỏ, và liệu hình dáng con mực có ảnh hưởng nhiều đến chất lượng hay không.
-
1 ngày trướcMột nhà hàng thịt nướng đang hứng chịu nhiều chỉ trích sau khi bị phát hiện để nhân viên phun sơn lên xiên thịt nướng.
-
1 ngày trướcKhông có trân châu hay thạch như trà sữa ở Việt Nam, loại thức uống này có công thức pha chế đơn giản hơn nhiều.
-
2 ngày trướcMỳ Ý sốt kem nấm là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, béo ngậy, chinh phục mọi khẩu vị.
-
2 ngày trướcThịt thủ lợn có giá rẻ hơn các phần khác vì chứa nhiều hạch bạch huyết, mỡ và khó làm sạch lông.
-
2 ngày trướcTrên cửa sổ máy bay có một lỗ nhỏ xíu. Có kỳ quặc lắm không? Tại sao lại có lỗ nhỏ như vậy?
-
2 ngày trướcTrong một dịp được phép bay flycam ở các khu vực lân cận trung tâm và ngoại thành Hà Nội, một nhiếp ảnh gia đã ghi được những hình ảnh độc đáo về quảng trường Ba Đình, sân bay Nội Bài.
-
2 ngày trướcNổi tiếng với vị ngọt thanh tự nhiên, nho khô từ lâu đã trở thành món ăn vặt được yêu thích bởi cả trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, ít ai biết rằng ẩn chứa bên trong những quả nho nhỏ bé ấy là vô số lợi ích sức khỏe tuyệt vời.
-
2 ngày trướcChuối là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích. Vậy làm thế nào để bảo quản chuối không bị thâm, giữ được độ tươi ngon trong thời gian dài?
-
2 ngày trướcĐể giữ được màu xanh đẹp mắt và độ giòn ngon cho rau muống khi luộc cùng quả sấu, cách đúng là nên luộc rau muống trước, sau đó mới cho quả sấu vào.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước