Đà Lạt không có bổn phận luôn làm vừa lòng du khách

Những người dân địa phương có thấy hạnh phúc không khi Đà Lạt của họ đang thay đổi như hiện nay? Đó mới là câu hỏi quan trọng nhất.

Rừng thông biến mất. Màu trắng ảm đạm lấn lướt mảng xanh. Nhà kính trồng rau và hoa mọc lên tứ phía, xuất hiện cả trong lòng thành phố.

Các biệt thự cổ (kiến trúc kiểu Pháp lẫn Việt Nam vào những năm 1960) vắng bóng. Những dãy nhà nhấp nhô xuất hiện chi chít, không theo quy luật nào. Sự hài hòa giữa cảnh quan thiên nhiên và các công trình kiến trúc bị phá vỡ.

Từ báo chí, mạng xã hội cho tới những câu chuyện phiếm ngoài đời, không khó để bắt gặp những lời ca thán, than phiền rằng Đà Lạt không còn như xưa. Bạn bè tôi cũng không ngoại lệ.

Khi Đà Lạt thay đổi, trăn trở - thậm chí là đau lòng nhất - chắc chắn phải là những con người sinh sống lâu năm ở thành phố sương mù.

Tất cả những thay đổi đó đang khiến bất cứ ai yêu Đà Lạt phải trăn trở. Thế nhưng, trăn trở - thậm chí là đau lòng nhất - chắc chắn phải là những con người sinh sống lâu năm ở thành phố sương mù.

Tôi nhớ về các cuộc gặp gỡ với người dân Đà Lạt ở mọi lứa tuổi. Họ nói với tôi về "Đà Lạt của mình" đầy cảm xúc - vui vẻ, nhớ thương và đôi khi là nỗi buồn. Với đặc thù công việc của một người nghiên cứu lịch sử, bên cạnh những tấm bản đồ, hình ảnh và tài liệu lưu trữ, tôi học được nhiều hơn cả là từ những con người ấy.

Đối với một thành phố, trước khi nói đến những tòa nhà, con đường, nhà hàng và kiến trúc, phải nhắc đến những con người sống ở nơi đây, những người luôn sẵn sàng đón tiếp và giúp du khách khám phá thêm về nơi họ sống.

Đà Lạt không có bổn phận luôn làm vừa lòng du khách-1

KHI ĐÀ LẠT OẰN MÌNH THAY ĐỔI

Năm 1927, dân số thế giới mới đạt 2 tỷ người. Năm 1999, dân số tăng lên 6 tỷ người. Thế giới đạt mức 7 tỷ người chỉ sau hơn 10 năm (năm 2011) và hơn 1/2 dân số sống ở thành thị.

Việt Nam nói chung và Đà Lạt nói riêng cũng không thể thoát khỏi dòng chảy của thời đại. Năm 1901, dân số Việt Nam có 15 triệu người và phần ít sống tại thành thị. Năm 2018, con số này tăng lên là 95 triệu dân với gần 1/3 ở thành phố.

Đà Lạt ban đầu được quy hoạch dành cho 150.000 cư dân. Năm 2010, dân số thành phố là 210.000. 8 năm sau, con số lên đến gần 300.000 người.

Một đô thị vốn dĩ được quy hoạch để chứa 150.000 dân giờ mở lòng đón nhận gấp đôi từng đấy. Mỗi năm, mảnh đất này đón lượng khách du lịch phải tính đến con số hàng triệu.

Dân số tăng nhanh và quá trình đô thị hóa diễn ra chóng mặt đang gây áp lực rất lớn đối với việc giữ gìn những giá trị kiến trúc của Đà Lạt.

Đó là chưa kể đến những hệ luỵ khác về môi trường. TS Vũ Ngọc Long, nguyên Viện trưởng Viện sinh thái học miền Nam, từng chia sẻ nhà kính trong nông nghiệp làm tăng nhiệt độ môi trường xung quanh, làm ảnh hưởng đến chất lượng đất và gây ô nhiễm nguồn nước.

Trong khi đó, nghiên cứu của TS Phạm Đức Thi và KS Nguyễn Thu Bình thuộc Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam ghi nhận nhiệt độ ở thành phố Đà Lạt đang nóng dần lên. Độ chênh nhau giữa nhiệt độ cao nhất và thấp nhất - bình quân từ 8-10 độ C trong những năm trước đây - nay đã tăng lên 12-15 độ C.

Được phôi thai phát triển thành một “thành phố vườn", không gian xanh Đà Lạt trong các thung lũng xung quanh đang bị gặm nhấm bởi nông nghiệp hóa học và thâm canh. Theo định hướng của tỉnh Lâm Đồng, đến năm 2020, diện tích canh tác rau khoảng 20.000 ha, 75% diện tích ứng dụng công nghệ cao; diện tích canh tác hoa khoảng 2.800 ha, 90% diện tích ứng dụng công nghệ cao.

Khi quá trình đô thị hóa tiếp diễn, các vấn đề môi trường trở nên nghiêm trọng hơn. Khi chúng ta nói về "thành phố thông minh" biết cách tích hợp công nghệ mới, nhà ở kiên cố và bảo vệ môi trường, liệu Đà Lạt có thể phát triển dựa trên những nền tảng và bản sắc của riêng mình?

NẾU THAY ĐỔI, HÃY HỎI NGƯỜI ĐÀ LẠT TRƯỚC TIÊN

Từ xưa đến nay, lịch sử và địa lý thường đi cùng nhau trong mối quan hệ phức tạp. Sử gia H. B. George từng nói: "Lịch sử chẳng thể hiểu được nếu không có địa lý". Và nhà địa lý học Alan R. H. Baker hồi đáp rằng: "Địa lý cũng chẳng thể hiểu nổi nếu không có lịch sử".

Ngày nay, mối quan hệ giữa địa lý và lịch sử phát triển không thể tách rời trong không gian đô thị, khi mà dân số đang tăng trưởng theo cấp số nhân và quá trình đô thị hóa diễn ra với tốc độ chóng mặt.

Tuy nhiên, mấy ai quan tâm đến vấn đề đó khi quản lý đô thị hiện đại. Tôi đoán họ cũng không mấy để ý đến mối quan hệ giữa thiên nhiên và nơi ở sẽ ảnh hưởng đến lối sống của chúng ta như thế nào khi lên kế hoạch quy hoạch cơ sở hạ tầng thành phố.

Trong khi nhân loại mất hàng thế kỷ định hình bản sắc qua các hoạt động làng xã, con người hiện đại chỉ tốn 100-200 năm để xây dựng các thành phố và hình thành lối sống thích nghi với đô thị. Nếu lưu hình ảnh về những nơi từng đến và vẽ lại bản đồ của những hành trình, chúng ta sẽ nhận ra không gian sống của mình bị thu hẹp rất nhiều.

Lần đầu tiên tôi đến Đà Lạt vào năm 1999, với tư cách là khách du lịch. Ngay phút đặt chân đến mảnh đất này, tôi bị ấn tượng bởi vẻ yên bình của thành phố nhỏ, nơi khí hậu quanh năm ôn hòa.

Tôi vẫn nhớ cảm giác dạo bước bên bờ hồ, dưới làn sương mù sáng sớm và thưởng thức những món ăn địa phương. Tất nhiên, tôi chẳng thể quên các công trình kiến trúc xây dựng từ thời thuộc địa hay những cái gì đó rất thuộc về thập niên 60 của thế kỷ trước - những thứ tạo nên bản sắc riêng của thành phố. Quang cảnh xung quanh - thung lũng, núi rừng, bản làng hay người Cơ ho Srê - tất cả nằm trong trái tim tôi.

Thế nhưng, đằng sau những hình ảnh lãng mạn mà khách du lịch luôn tìm kiếm, ta có thể cảm nhận thấy những thay đổi của một thành phố đang phát triển toàn diện thông qua sự quy hoạch của các khách sạn - resort hiện đại, những khu phức hợp lớn, những đường bay quốc tế, và gần đây nhất là quá trình đô thị hoá của khu trung tâm Hòa Bình.

Tất cả đều đang diễn ra với tốc độ rất nhanh.

Không thể bắt Đà Lạt chỉ cứ mãi đứng yên và không phát triển. Thế nhưng, cách Đà Lạt đang “phát triển" như hiện nay rõ ràng có quá nhiều vấn đề, và cả nỗi lo.

Trung tâm thành phố đông đúc hơn. Nhà cửa chen nhau, tranh từng kẽ hở. Nhiều cung đường vốn đại diện cho nét đẹp Đà Lạt như Nguyễn Chí Thanh, Phan Bội Châu, ấp Ánh Sáng... cũng chịu cảnh xáo trộn do quy hoạch không đồng bộ, nhà biệt lập chen chúc với nhà liên kế, biệt thự cổ nằm xen lẫn với nhà phố, quán cà phê.

Các di sản kiến trúc phải chịu áp lực đất đai rất lớn. Trong những năm gần đây, vấn đề bảo tồn các công trình này cũng tạo ra nhiều tranh luận. Tuy nhiên, đây chỉ là bề nổi của tảng băng.

Một tòa nhà bị phá hủy có thể được phục dựng lại dựa trên những thông tin lưu trữ. Song, ký ức về tòa nhà ấy có thể biến mất mà không thể tái tạo và cuối cùng, linh hồn của thành phố có thể sẽ tan biến theo.

Trong bối cảnh đó, không ai khác ngoài những người dân bản địa mới chính là tâm hồn của thành phố, là mắt xích nối liền hiện tại, quá khứ và tương lai.

Khi đang có nhiều lo ngại Đà Lạt đổi thay quá nhiều thì sẽ không thể níu chân du khách, câu hỏi quan trọng nhất cần đặt ra là: Những người dân địa phương có thấy hạnh phúc không khi Đà Lạt của họ đang đô thị hoá với tốc độ và định hướng như hiện nay?

Không gì tệ hơn nếu Đà Lạt bị biến thành nơi chỉ dành cho những hoạt động du lịch và từ đó, mất chỗ cho cuộc sống thật sự.

Thành phố đáng sống là nơi cư dân cảm thấy hạnh phúc khi được ở đó, từ đấy sẽ có nhiều du khách nhiệt tình đến đây. Đó là một thành phố mà du khách luôn được người bản địa chào đón và tiếp đãi ân cần.

Thành phố đáng sống là nơi sự chuyển mình đổi mới phải luôn hài hoà với lịch sử phát triển. Thành phố đáng sống là nơi người dân bản địa phải luôn thấy hạnh phúc khi trở thành một phần không thể thiếu của những đổi thay.

Trước những thay đổi hiện nay của thành phố sương mù, chắc hẳn du khách và người Đà Lạt sẽ có rất nhiều quan điểm tương đồng. Thế nhưng, không phải vì vậy mà kỳ vọng của du khách được đem ra để làm thước đo quan trọng nhất.

Đà Lạt không có bổn phận luôn làm vừa lòng du khách.

Theo Zing

Mùa đào đến rồi, xem công thức làm trà đào chuẩn không cần chỉnh, ngon hơn ngoài hàng

Rất nhanh thôi cả mùa hè này được thưởng thức món ngon tự tay làm ngon hơn cả ngoài hàng.

Bộ tứ công thức làm hải sản ngon không cưỡng nổi hè này

Bạn sẽ khiến cả nhà trầm trồ trong những chuyến nghỉ mát hè này khi trổ tài làm hải sản sauna kết hợp với các loại nước chấm ngon khó cưỡng như mắm sả tắc, mắm sốt tiêu...

Cầu trượt xoắn ốc cao 10 m ở ga tàu Trung Quốc

Cầu trượt xoắn ốc cao 10 m ở ga tàu Trùng Khánh sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian thay vì đi thang bộ. Hành khách có thể "trượt" xuống ga tàu được nối từ tầng 3 xuống mặt đất.

Vẻ đẹp dòng Hương Giang trong tác phẩm 'Ai đã đặt tên cho dòng sông?'

Nếu muốn tận hưởng một mùa hè yên ả, thơ mộng, bạn có thể tạm rời thành phố nhộn nhịp để hòa vào khung cảnh đẹp tựa tranh của dòng sông Hương xứ Huế.

Cùng Châu Bùi ăn 'sập' cả Sài Gòn trong 1 ngày, toàn những đặc sản nghe thôi đã chảy nước miếng

Châu Bùi cùng Duy Plue đi cả ngày và ăn những món ngon Sài Gòn khiến người xem "chảy nước miếng".

Video: Sữa đậu nành làm từ hóa chất khiến người xem rùng mình, còn ai dám uống?

Video cho thấy sữa đậu nành làm từ hóa chất khiến nhiều người hoảng sợ, còn ai dám mua ở ngoài hàng về uống nữa?

5 mẹo cực hay với lò vi sóng, ai không biết thà dùng bếp củi còn hơn

Bạn có thể sử dụng sức mạnh của lò vi sóng (cùng với chất hút ẩm như silica gel) để làm khô và bảo quản những bông hoa bạn thích chỉ trong vài phút.

Đặt bánh sinh nhật 70 tuổi cho mẹ mất hơn 3 triệu, cô gái nhận về một đống 'bùn xanh'

Không hiểu do chiếc bánh làm bị lỗi hay do quá trình vận chuyển, mà chiếc bánh sinh nhật của cô con gái đặt tặng mẹ lại trở nên thảm họa thế này!

Bộ lạc 'chân đà điểu' kỳ lạ ở châu Phi

Mặc dù sau khi biết được nguyên nhân khiến cho chân bị biến dạng như vậy, người dân ở bộ lạc này vẫn không muốn bước ra thế giới bên ngoài.

Thi THPT quốc gia 2019, sĩ tử nên tẩm bổ món ăn gì?

Trước kỳ thi căng thẳng, việc nạp năng lượng cho sĩ tử để có sức khỏe tốt và tinh thần ổn định là rất quan trọng. Các mẹ hãy chú ý những món ăn sau để tiếp động lực cho con mình.

'Bức tranh sắc màu' giữa biển đảo kỳ vĩ đảo Lý Sơn

Hơn 120 vận động viên tham gia giải dù lượn quốc tế đã dệt nên "bức tranh sắc màu" tuyệt tác trên bầu trời biển đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi).

'Thánh lầy' nhất mạng xã hội, vào siêu thị chỉ để mua 1 quả vải với lý do chết cười

Anh chàng chia sẻ mình chỉ mua đúng 1 quả vải với giá hơn 1000 đồng để thưởng thức cho đỡ... thèm khiến dân mạng xôn xao.

Hơn 40 tuổi chưa vợ con, trai đẹp Nguyễn Phi Hùng khiến chị em phải xấu hổ vì tài nấu ăn

Nhiều cô gái cũng phải "hổ thẹn" mà thán phục ca sĩ Nguyễn Phi Hùng vì độ đảm đang của anh.

8 quan niệm ăn uống cực tai hại nhưng gần như thí sinh nào cũng mắc trong mùa thi

PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ những sai lầm trong ăn uống của sĩ tử.

'Hỏa Diệm Sơn' cháy suốt 4.000 năm, mưa lớn cũng không thể dập tắt

Ngọn lửa ở núi Yanar Dag thuộc Azerbaijan đã cháy suốt 4.000 năm và ngay cả khi trời mưa, tuyết rơi hay có gió mạnh thổi qua, nó cũng chưa bao giờ bị dập tắt.

Rau sống ngâm nước muối có sạch giun sán?

Tôi rất thích ăn rau sống nhưng gần đây tôi đọc báo thấy nhiều loại rau nhiễm giun sán nếu ăn vào sẽ nhiễm bệnh. Nếu tôi rửa rau rồi ngâm với nước muối có đảm bảo? Xin bác sĩ tư vấn giúp. Nguyễn Hoài (Bình Định)

Đổ nước có ga vào dưa hấu, được món ngon bất ngờ

Vào ngày hè oi bức, dưa hấu là "liều thuốc" giúp giải khát hiệu quả. Nếu không thích ăn dưa theo kiểu cũ, bạn hãy thử đổ nước ngọt có ga vào và đón xem kết quả bất ngờ.

Gần 2.000 người tham gia lễ hội 'tắm tiên' đặc sắc ở Australia

Lễ hội Tasmania tại Australia hôm 22/6 chứng kiến số lượng người khỏa thân bơi lội đông kỷ lục từ trước đến nay, với gần 2.000 người tham gia.

Phân biệt gạo nhựa, cà phê bẩn và mẹo kiểm tra thực phẩm giả hữu ích

Thực phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày rất dễ bị làm giả, thêm tạp chất... Với những mẹo dưới đây, bạn sẽ phân biệt được đồ sạch và loại trộn hóa chất.

Bãi biển được ví như Mặt Trăng hút khách ở Hy Lạp

Đảo Milos (Hy Lạp) sở hữu bãi biển được đá trắng bao quanh tạo cảnh quan kỳ lạ. Khách du lịch ví nơi đây như Mặt Trăng trên Trái Đất.

Ghé thăm thiên đường của các fan siêu anh hùng ở Singapore

Trải qua nhiều thăng trầm, cửa hàng truyện tranh Comic World vẫn đứng vững và trở thành tọa độ không thể bỏ lỡ với những người hâm mộ các siêu anh hùng khi đến Singapore.

Sự thật bất ngờ phía sau quả dưa có giá tới 500 triệu

Nhật Bản thường coi trái cây là những mặt hàng xa xỉ, được sử dụng làm quà tặng sang trọng, và trong số đó, dưa gang là một trong những mặt hàng đắt đỏ bậc nhất.

Đậu phụ dễ bị chua vào mùa hè, ngâm trong bát nước này đậu để 2-3 ngày vẫn mềm ngon

Hóa ra, muốn để đậu thêm được vài ngày rồi mới chế biến cũng không khó!

Bãi biển Sầm Sơn 'vỡ trận', hàng nghìn người tranh nhau giải nhiệt trong ngày nắng nóng 40 độ C

Hôm nay, nắng nóng bao phủ toàn miền Bắc với mức nhiệt vượt ngưỡng 40 độ C, đợt nắng nóng đúng dịp cuối tuần nên các bãi biển đông nghẹt người.

Rửa nho hãy thêm thứ bột này đảm bảo sạch, ăn mà không cần bỏ vỏ nữa

Chỉ với thứ bột quen thuộc cùng vài bước đơn giản là bạn đã có thể làm sạch nho và yên tâm ăn cả vỏ, tránh lãng phí rồi.

5 'đặc sản' trải nghiệm chỉ có tại Jakarta

Thủ đô Jakarta của Indonesia hấp dẫn bởi những địa điểm đan xen giữa cổ và kim, tự nhiên và nhân tạo, tôn giáo và đời sống. Dưới đây là 5 điểm đến mang đậm trải nghiệm như thế.

Salad tôm nướng sốt chanh thanh mát đãi gia đình ngày nóng

Bạn không biết nấu món gì cho gia đình giữa ngày nóng nực? Công thức làm salad tôm nướng sau đây giúp bạn trổ tài với món ăn ngon, chất lượng hơn nhà hàng.

Loại ốc có hình thù kỳ dị chỉ có 1 nơi ở Trung Quốc mới dám ăn

Chưa cần biết hương vị thật sự của loài ốc này như thế nào, chỉ cần nhìn hình dáng bên ngoài của nó cũng khiến nhiều người không dám thưởng thức.

Đến Quy Nhơn để thưởng cảnh như biển trong vắt tựa Maldives

Đến với bãi biển Kỳ Co - Quy Nhơn, khách du lịch sẽ được ngắm làn nước biển trong vắt, bãi cát lung linh không thua kém gì những bãi biển nổi tiếng thế giới.

Clip bóc tỏi nhanh như chớp 'thần thánh', vừa đăng đã hút triệu lượt xem

Đây thực sự là một cách bóc tỏi nhanh và hiệu quả đã được nhiều người kiểm chứng.

10 mẹo nhỏ khử sạch mùi hôi trong tủ lạnh ngay tức khắc

Tủ lạnh khi lưu trữ thực phẩm trong một thời gian dài thường sản sinh ra vi khuẩn, mùi hôi khó chịu. Để khắc phục tình trạng này, chị em có thể tham khảo một số cách loại bỏ mùi hiệu quả sau đây.

Hè này ghé thăm Thái Bình, check-in 6 điểm nổi tiếng

Hè này, nếu có dịp ghé thăm Thái Bình, bạn nhất định đừng bỏ lỡ 6 điểm check-in nổi tiếng dưới đây. Không gian yên tĩnh, thanh bình sẽ giúp bạn có được những trải nghiệm thú vị.

Gà xào sả ớt thơm lừng đổi vị cho gia đình ngày cuối tuần

Thịt gà giòn sật sật, cay thơm mùi sả là món ngon đổi vị cho gia đình ngày cuối tuần. Công thức sau đây sẽ giúp người nội trợ làm thuần thục món ngon của ẩm thực Việt.

6 lưu ý khi sử dụng chảo chống dính để tránh ung thư 'gõ cửa'

Chuyên gia khuyến cáo nếu bạn không biết cách sử dụng và bảo quản chảo chống dính sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Vợ để cả con gà 'ngã vào nồi cháo', chồng vừa nhìn thấy đã xanh mắt khiếp vía, dân mạng thì cười nghiêng ngả

Nghe lời chồng dặn cách nấu cháo gà, cô vợ làm vội 1 nồi và kết quả không thể ngờ được...

6 thứ thường hết hạn trước ngày trên nhãn, vô tư dùng có khi mất mạng

Nếu trong nhà bạn đang có những đồ dùng để lâu như dao cạo, băng vệ sinh... thì nên xem lại ngay kẻo đã hết hạn.

Chị gái khoe 'em trai mưa' nấu ăn ngon như ngoài hàng, biết mặt chàng trai ai cũng sửng sốt

Thấy em trai nấu ăn quá ngon, chị gái đã đăng ảnh lên mạng để khoe và nhận được kết quả bất ngờ...

Quán miến lòng gà xé, miến cua chuẩn vị Bắc ở Sài Gòn

Dạo quanh Sài Gòn, bạn sẽ thấy một thiên đường ẩm thực, nơi hội tụ tất cả các món ngon của ba miền. Tuy nhiên, có những quán miến lòng gà hay miến cua chuẩn vị Bắc nhất định bạn nên thử.

Công viên mới tại Quảng Bình: Cảnh chất thế này cần gì tới Bali

Thêm một địa điểm mới cho các tín đồ yêu thích du lịch, ngay tại Quảng Bình bạn cũng có thể thích thú với khung cảnh tuyệt đẹp và các trải nghiệm thú vị chẳng kém gì Bali.

Cô gái ăn liền lúc 20 hộp mì, chục chiếc bánh khiến thiên hạ khiếp sợ

Cư dân mạng xứ Trung vừa chia sẻ clip cô gái ăn như vũ bão, ăn được tận 20 hộp mì khiến ai cũng phải khiếp vía.

Nhà hát kỳ lạ: Sân khấu ở Canada, ghế ngồi ở Mỹ

Vì vị trí đặc biệt nằm trên ranh giới giữa Canada và Mỹ nên nhà hát này mới đặc biệt như vậy.

Loài cá cực độc được các đầu bếp Trung Quốc chế biến thành món 'cực phẩm'

Có một số loài cá có độc nhưng nếu biết chế biến đúng cách thì nó vẫn có thể trở thành món ăn tuyệt vời.

'Cao thủ' chơi thú nhún lò xo khiến dân tình cười nghiêng ngả nhưng bộ đồ anh ta mặc còn gây chú ý hơn...

Thú nhún Emoji lò xo thời gian gần đây đã tạo cơn sốt trong giới trẻ. Nhiều người mua để gắn vào xe, vào mũ bảo hiểm nhưng chịu chơi như anh chàng này thì quả là... hiếm có.

Chuyện tình đẹp như mơ của 'cặp đôi 9 ngày' gây sốt, 'anh và em nắm tay nhau đi khắp thế gian này'

Cặp đôi Kim Ngân- Tử Thắng đã chia sẻ những bức ảnh đẹp lung linh suốt hành trình 9 ngày đi khắp nơi ở miền Trung.

Đêm hôm, Hoài Linh khoe tự làm món ngon: Dân Bắc hỏi món gì, dân Nam thi nhau đòi ăn

Món ăn gắn với tuổi thơ của người miền Nam nhưng ở Hà Nội cũng như các tỉnh phía Bắc xuất hiện rất ít.

5 loại quả cao cấp giá hàng nghìn USD ngon trứ danh Nhật Bản

Nhật Bản nổi tiếng với kỹ thuật trồng trái cây tỉ mỉ khi cho ra đời nhiều loại quả có giá "trên trời". Sau đây là 5 loại quả cao cấp với vị ngon trứ danh mê hoặc người sành ăn.

Bất ngờ trước tài làm bánh của bạn gái xinh đẹp bốc lửa thủ môn Đặng Văn Lâm

Bạn gái Đặng Văn Lâm chia sẻ clip làm bánh vừa dễ lại hấp dẫn cho hội chị em đam mê nấu ăn.

Nhện độc, bọ cạp và những món ăn nên thử khi đến Campuchia

Ẩm thực Campuchia có nhiều nét tương đồng với hai nước láng giềng Việt Nam và Thái Lan. Tuy nhiên, xứ sở chùa tháp vẫn có nhiều món ăn khiến du khách đứng tim như nhện hay bọ cạp.

Bí ẩn về những bức tượng tồn tại suốt 800 năm khiến người Trung Quốc phải kính sợ

Cuối cùng bí ẩn về những bức tượng tưởng là hóa thân của ma quỷ lại có ý nghĩa lớn đối với người xưa đến vậy.

Mỹ Tâm muốn lấy chồng nấu ăn ngon, từng trổ tài trước mặt 'tình tin đồn' kém 10 tuổi

Liệu "Họa mi tóc nâu" là một người khéo léo hay vụng về trong công việc nội trợ?