Đà Lạt không có bổn phận luôn làm vừa lòng du khách

Những người dân địa phương có thấy hạnh phúc không khi Đà Lạt của họ đang thay đổi như hiện nay? Đó mới là câu hỏi quan trọng nhất.

Rừng thông biến mất. Màu trắng ảm đạm lấn lướt mảng xanh. Nhà kính trồng rau và hoa mọc lên tứ phía, xuất hiện cả trong lòng thành phố.

Các biệt thự cổ (kiến trúc kiểu Pháp lẫn Việt Nam vào những năm 1960) vắng bóng. Những dãy nhà nhấp nhô xuất hiện chi chít, không theo quy luật nào. Sự hài hòa giữa cảnh quan thiên nhiên và các công trình kiến trúc bị phá vỡ.

Từ báo chí, mạng xã hội cho tới những câu chuyện phiếm ngoài đời, không khó để bắt gặp những lời ca thán, than phiền rằng Đà Lạt không còn như xưa. Bạn bè tôi cũng không ngoại lệ.

Khi Đà Lạt thay đổi, trăn trở - thậm chí là đau lòng nhất - chắc chắn phải là những con người sinh sống lâu năm ở thành phố sương mù.

Tất cả những thay đổi đó đang khiến bất cứ ai yêu Đà Lạt phải trăn trở. Thế nhưng, trăn trở - thậm chí là đau lòng nhất - chắc chắn phải là những con người sinh sống lâu năm ở thành phố sương mù.

Tôi nhớ về các cuộc gặp gỡ với người dân Đà Lạt ở mọi lứa tuổi. Họ nói với tôi về "Đà Lạt của mình" đầy cảm xúc - vui vẻ, nhớ thương và đôi khi là nỗi buồn. Với đặc thù công việc của một người nghiên cứu lịch sử, bên cạnh những tấm bản đồ, hình ảnh và tài liệu lưu trữ, tôi học được nhiều hơn cả là từ những con người ấy.

Đối với một thành phố, trước khi nói đến những tòa nhà, con đường, nhà hàng và kiến trúc, phải nhắc đến những con người sống ở nơi đây, những người luôn sẵn sàng đón tiếp và giúp du khách khám phá thêm về nơi họ sống.

Đà Lạt không có bổn phận luôn làm vừa lòng du khách-1

KHI ĐÀ LẠT OẰN MÌNH THAY ĐỔI

Năm 1927, dân số thế giới mới đạt 2 tỷ người. Năm 1999, dân số tăng lên 6 tỷ người. Thế giới đạt mức 7 tỷ người chỉ sau hơn 10 năm (năm 2011) và hơn 1/2 dân số sống ở thành thị.

Việt Nam nói chung và Đà Lạt nói riêng cũng không thể thoát khỏi dòng chảy của thời đại. Năm 1901, dân số Việt Nam có 15 triệu người và phần ít sống tại thành thị. Năm 2018, con số này tăng lên là 95 triệu dân với gần 1/3 ở thành phố.

Đà Lạt ban đầu được quy hoạch dành cho 150.000 cư dân. Năm 2010, dân số thành phố là 210.000. 8 năm sau, con số lên đến gần 300.000 người.

Một đô thị vốn dĩ được quy hoạch để chứa 150.000 dân giờ mở lòng đón nhận gấp đôi từng đấy. Mỗi năm, mảnh đất này đón lượng khách du lịch phải tính đến con số hàng triệu.

Dân số tăng nhanh và quá trình đô thị hóa diễn ra chóng mặt đang gây áp lực rất lớn đối với việc giữ gìn những giá trị kiến trúc của Đà Lạt.

Đó là chưa kể đến những hệ luỵ khác về môi trường. TS Vũ Ngọc Long, nguyên Viện trưởng Viện sinh thái học miền Nam, từng chia sẻ nhà kính trong nông nghiệp làm tăng nhiệt độ môi trường xung quanh, làm ảnh hưởng đến chất lượng đất và gây ô nhiễm nguồn nước.

Trong khi đó, nghiên cứu của TS Phạm Đức Thi và KS Nguyễn Thu Bình thuộc Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam ghi nhận nhiệt độ ở thành phố Đà Lạt đang nóng dần lên. Độ chênh nhau giữa nhiệt độ cao nhất và thấp nhất - bình quân từ 8-10 độ C trong những năm trước đây - nay đã tăng lên 12-15 độ C.

Được phôi thai phát triển thành một “thành phố vườn", không gian xanh Đà Lạt trong các thung lũng xung quanh đang bị gặm nhấm bởi nông nghiệp hóa học và thâm canh. Theo định hướng của tỉnh Lâm Đồng, đến năm 2020, diện tích canh tác rau khoảng 20.000 ha, 75% diện tích ứng dụng công nghệ cao; diện tích canh tác hoa khoảng 2.800 ha, 90% diện tích ứng dụng công nghệ cao.

Khi quá trình đô thị hóa tiếp diễn, các vấn đề môi trường trở nên nghiêm trọng hơn. Khi chúng ta nói về "thành phố thông minh" biết cách tích hợp công nghệ mới, nhà ở kiên cố và bảo vệ môi trường, liệu Đà Lạt có thể phát triển dựa trên những nền tảng và bản sắc của riêng mình?

NẾU THAY ĐỔI, HÃY HỎI NGƯỜI ĐÀ LẠT TRƯỚC TIÊN

Từ xưa đến nay, lịch sử và địa lý thường đi cùng nhau trong mối quan hệ phức tạp. Sử gia H. B. George từng nói: "Lịch sử chẳng thể hiểu được nếu không có địa lý". Và nhà địa lý học Alan R. H. Baker hồi đáp rằng: "Địa lý cũng chẳng thể hiểu nổi nếu không có lịch sử".

Ngày nay, mối quan hệ giữa địa lý và lịch sử phát triển không thể tách rời trong không gian đô thị, khi mà dân số đang tăng trưởng theo cấp số nhân và quá trình đô thị hóa diễn ra với tốc độ chóng mặt.

Tuy nhiên, mấy ai quan tâm đến vấn đề đó khi quản lý đô thị hiện đại. Tôi đoán họ cũng không mấy để ý đến mối quan hệ giữa thiên nhiên và nơi ở sẽ ảnh hưởng đến lối sống của chúng ta như thế nào khi lên kế hoạch quy hoạch cơ sở hạ tầng thành phố.

Trong khi nhân loại mất hàng thế kỷ định hình bản sắc qua các hoạt động làng xã, con người hiện đại chỉ tốn 100-200 năm để xây dựng các thành phố và hình thành lối sống thích nghi với đô thị. Nếu lưu hình ảnh về những nơi từng đến và vẽ lại bản đồ của những hành trình, chúng ta sẽ nhận ra không gian sống của mình bị thu hẹp rất nhiều.

Lần đầu tiên tôi đến Đà Lạt vào năm 1999, với tư cách là khách du lịch. Ngay phút đặt chân đến mảnh đất này, tôi bị ấn tượng bởi vẻ yên bình của thành phố nhỏ, nơi khí hậu quanh năm ôn hòa.

Tôi vẫn nhớ cảm giác dạo bước bên bờ hồ, dưới làn sương mù sáng sớm và thưởng thức những món ăn địa phương. Tất nhiên, tôi chẳng thể quên các công trình kiến trúc xây dựng từ thời thuộc địa hay những cái gì đó rất thuộc về thập niên 60 của thế kỷ trước - những thứ tạo nên bản sắc riêng của thành phố. Quang cảnh xung quanh - thung lũng, núi rừng, bản làng hay người Cơ ho Srê - tất cả nằm trong trái tim tôi.

Thế nhưng, đằng sau những hình ảnh lãng mạn mà khách du lịch luôn tìm kiếm, ta có thể cảm nhận thấy những thay đổi của một thành phố đang phát triển toàn diện thông qua sự quy hoạch của các khách sạn - resort hiện đại, những khu phức hợp lớn, những đường bay quốc tế, và gần đây nhất là quá trình đô thị hoá của khu trung tâm Hòa Bình.

Tất cả đều đang diễn ra với tốc độ rất nhanh.

Không thể bắt Đà Lạt chỉ cứ mãi đứng yên và không phát triển. Thế nhưng, cách Đà Lạt đang “phát triển" như hiện nay rõ ràng có quá nhiều vấn đề, và cả nỗi lo.

Trung tâm thành phố đông đúc hơn. Nhà cửa chen nhau, tranh từng kẽ hở. Nhiều cung đường vốn đại diện cho nét đẹp Đà Lạt như Nguyễn Chí Thanh, Phan Bội Châu, ấp Ánh Sáng... cũng chịu cảnh xáo trộn do quy hoạch không đồng bộ, nhà biệt lập chen chúc với nhà liên kế, biệt thự cổ nằm xen lẫn với nhà phố, quán cà phê.

Các di sản kiến trúc phải chịu áp lực đất đai rất lớn. Trong những năm gần đây, vấn đề bảo tồn các công trình này cũng tạo ra nhiều tranh luận. Tuy nhiên, đây chỉ là bề nổi của tảng băng.

Một tòa nhà bị phá hủy có thể được phục dựng lại dựa trên những thông tin lưu trữ. Song, ký ức về tòa nhà ấy có thể biến mất mà không thể tái tạo và cuối cùng, linh hồn của thành phố có thể sẽ tan biến theo.

Trong bối cảnh đó, không ai khác ngoài những người dân bản địa mới chính là tâm hồn của thành phố, là mắt xích nối liền hiện tại, quá khứ và tương lai.

Khi đang có nhiều lo ngại Đà Lạt đổi thay quá nhiều thì sẽ không thể níu chân du khách, câu hỏi quan trọng nhất cần đặt ra là: Những người dân địa phương có thấy hạnh phúc không khi Đà Lạt của họ đang đô thị hoá với tốc độ và định hướng như hiện nay?

Không gì tệ hơn nếu Đà Lạt bị biến thành nơi chỉ dành cho những hoạt động du lịch và từ đó, mất chỗ cho cuộc sống thật sự.

Thành phố đáng sống là nơi cư dân cảm thấy hạnh phúc khi được ở đó, từ đấy sẽ có nhiều du khách nhiệt tình đến đây. Đó là một thành phố mà du khách luôn được người bản địa chào đón và tiếp đãi ân cần.

Thành phố đáng sống là nơi sự chuyển mình đổi mới phải luôn hài hoà với lịch sử phát triển. Thành phố đáng sống là nơi người dân bản địa phải luôn thấy hạnh phúc khi trở thành một phần không thể thiếu của những đổi thay.

Trước những thay đổi hiện nay của thành phố sương mù, chắc hẳn du khách và người Đà Lạt sẽ có rất nhiều quan điểm tương đồng. Thế nhưng, không phải vì vậy mà kỳ vọng của du khách được đem ra để làm thước đo quan trọng nhất.

Đà Lạt không có bổn phận luôn làm vừa lòng du khách.

Theo Zing

Hạt rắc nhiều màu sắc dùng trang trí món ngọt được sản xuất ra sao?

Thường dùng để trang trí bánh ngọt, kem... thêm phần bắt mắt, những hạt rắc nhiều màu sắc được làm từ chất béo rắn, nước, đường bột, màu thực phẩm... theo quy trình công phu.

Lạc vào tiên cảnh tại những địa điểm đẹp nhất Giang Nam

Mùa xuân tại Giang Nam đẹp tuyệt vời trong không gian tràn ngập màu sắc và rực rỡ của các loại hoa.

Loại quả mọc dại ở Việt Nam được ví như 'kho báu' ở Trung Quốc

Cứ vào mùa hè, thứ quả nhỏ xinh, chát ngọt này lại gợi cho bao người về ký ức tuổi thơ, cứ chiều chiều lại nô nức lên đồi hái quả.

Cận cảnh tổ hợp thiết kế mới đẹp hút hồn trong sân bay Changi

Sau khi chính thức mở cửa, tổ hợp sân bay Jewel Changi gây ấn tượng với du khách thế giới đến Singapore. Sau đây là cận cảnh thác nước bên trong thiết kế gần 1,3 tỷ USD.

Bữa cơm hằng ngày thêm loại củ này không chỉ ngon mà còn tốt như 'tiên dược'

Hành tây là một loại thực vật thuộc họ Hành. Loại củ có lớp vỏ màu nâu, trắng hoặc đỏ này là một thành phần không thể thiếu của nhiều món ăn trên thế giới bởi mùi vị hăng và khả năng gây kích thích vị giác.

5 sự thật về Nhà thờ Đức Bà Paris dành cho du khách

Trước khi xảy ra hỏa hoạn, Nhà thờ Đức Bà Paris từng là công trình thế kỷ của Pháp và châu Âu. 5 sự thật thú vị về địa danh lịch sử này đem đến cho du khách nhiều điều lý thú.

Người Trung Quốc nuôi gián làm món ăn đặc sản và thuốc chữa bệnh

Tại tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc), một trang trại nuôi hơn 10 triệu con gián làm nguồn cung cấp thực phẩm cho các nhà hàng địa phương. Gián nuôi còn được sấy khô làm thuốc Đông y.

Kỳ lạ vùng đất thích tắm dầu thô chứa chất gây ung thư, hại hồng cầu

Dầu thô vùng Naftalan (Azerbaijan) có 50% chất gây ung thư, hủy hoại hồng cầu nhưng vẫn được người dân sử dụng vì tin rằng nguyên liệu này giúp làm đẹp da, thư giãn cơ thể.

Bóc tôm bằng nĩa và các mẹo giúp bạn trổ tài trong bếp

Việc bóc tôm bằng tay khiến nhiều người ăn ái ngại. Sau đây là cách dùng nĩa bóc tôm dễ dàng và các mẹo giúp người nội trợ tiết kiệm thời gian trong gian bếp

Hồi ức về Nhà thờ Đức Bà, kiến trúc hoàn mỹ của nhân loại

Nhà thờ Đức bà được xem là biểu tượng kiến trúc và văn hóa của nước Pháp, với vẻ đẹp tinh xảo khiến du khách choáng ngợp trước sự kỳ công của người xưa.

MC Kỳ Duyên bật mí những cách tránh bị trộm mất đồ khi đi du lịch Châu Âu, ai cũng nên biết

Với 25 năm kinh nghiệm đi châu Âu và cũng từng là nạn nhân, MC Kỳ Duyên rút ra được những bài học xương máu để tránh bị mất đồ.

Vì sao Nhà thờ Đức Bà Paris cháy nhanh

Khung tháp được ghép từ 1.300 cây sồi, đủ lấp đầy hơn 21 ha đất nên nó thường được gọi là khu rừng trên cao của nóc Notre Dame.

Hồ nước loang lổ kỳ quái, khiến người sợ lỗ nổi da gà

Hồ nước mang tên Kliluk ở Canada gây tò mò bởi cấu tạo loang lổ, gồm 365 bể nhỏ tạo thành. Những người mắc chứng sợ lỗ hẳn sẽ rất khó chịu khi nhìn thấy hồ nước kỳ quái này.

CLIP: Hướng dẫn nấu cháo cá lóc rau đắng ngon chuẩn vị miền Tây

Cháo cá lóc rau đắng là món ăn dân dã, giàu dinh dưỡng và được rất nhiều người yêu thích. Bằng công thức vô cùng đơn giản sau, bạn đã có những tô cháo thơm ngon, hợp vệ sinh đãi gia đình, bạn bè rồi đấy!

Khám phá hòn đảo được bình chọn là đảo đẹp nhất thế giới

Từng được độc giả tạp chí du lịch CN Traveler bình chọn là hòn đảo đẹp nhất thế giới, Palawan là thiên đường của những người yêu biển và ham khám phá.

Chuyên gia nam khoa mách 2 món ăn cho mày râu yếu sinh lý

Khi nồng độ testosteron trong máu giảm, nam giới sẽ suy giảm nhu cầu tình dục cũng như ham muốn, thời gian quan hệ. Các bác sĩ cho rằng, theo độ tuổi sự suy giảm này là tất yếu nhưng có thể bồi bổ sức khỏe bằng các thực phẩm giàu kẽm.

Khách 'đỏ mặt' khi lần đầu ăn cá dương vật

Với vẻ bề ngoài đặc biệt, khiến nhiều người liên tưởng tới bộ phận nhạy cảm của nam giới, nhiều du khách đã đỏ mặt khi lần đầu thưởng thức món cá dương vật.

Cá ngừ nướng đá nham thạch được chế biến như thế nào?

Đến đảo Hawaii (Mỹ), du khách sẽ có dịp được thưởng thức món cá ngừ vẩy vàng tươi nướng trên đá nham thạch nóng rực. Đây là món ăn được người địa phương lẫn du khách yêu thích.

Sumo dọa em bé khóc, rước dương vật và những lễ hội kỳ lạ ở Nhật

Nhật Bản nổi tiếng là quốc gia có những văn hóa độc đáo, với những lễ hội lạ thường được tổ chức mỗi năm thu hút rất nhiều người tham gia.

5 khách sạn 7 sao 'tự phong' chỉ dành cho giới siêu giàu

Không có văn bản chính thức nào công nhận nhưng nhiều khách sạn vẫn tự nhận mình thuộc đẳng cấp 7 sao vì cơ sở vật chất lẫn dịch vụ vượt mức 5 sao thông thường.

Bí kíp bóc vỏ, bỏ hột các loại hoa quả trong nháy mắt

Phần lớn người nội trợ gọt vỏ hoa quả theo nhiều cách truyền thống. Dưới đây là những mẹo để giúp bạn tiết kiệm thời gian gọt vỏ các loại củ, quả.

Ngày giỗ Tổ đổ bánh xèo đãi cả nhà

Khuấy bột với ít bia, vài quả trứng, lúc bánh gần chín rắc đậu xanh chín sẽ làm món bánh thêm béo ngậy, thơm ngon.

Khám phá đảo hồng hạc đẹp nhất vùng biển Caribbean

Những chú chim hồng hạc trên hòn đảo Renaissance (Caribbean) sẽ tô điểm cho những bức ảnh "sống ảo" của bạn lung linh hơn. Du khách đến đây cũng có thể thỏa sức cho hồng hạc ăn.

Bia trứng có gì ngon mà người người muốn thử?

Món bia trứng ra đời tạo nên "cơn sốt" mới tại Hà Nội. Hương vị béo ngậy, thơm lừng của kem trứng hòa cùng bia mát lạnh đã mang đến một loại thức uống tuyệt hảo.

Làng cổ kỳ lạ ở Trung Quốc, nơi phụ nữ cả đời chỉ cắt tóc một lần

Một ngôi làng người Dao ở Quảng Tây (Trung Quốc) được du khách quen gọi là làng tóc dài bởi phụ nữ ở đây nuôi tóc dài đến 1,5 m, cả đời chỉ cắt tóc một lần vào tuổi 17.

Tiệm mì Seungri từng sở hữu sắp đóng cửa tại TP HCM

Fanpage của quán mì Aori Ramen vừa thông báo sẽ đóng cửa sau ngày 15/4 khiến cộng đồng mạng tiếc nuối.

Đi đâu, chơi gì dịp giỗ Tổ Hùng Vương?

Lạc vào vương quốc hoa rộng lớn, tận hưởng bầu không khí mát lành hay say trong cuộc sống miền sơn cước phía Bắc... là những lựa chọn đáng cân nhắc cho bạn dịp nghỉ lễ này.

Đổi bữa cho gia đình với hải sản sốt thập cẩm trong ngày nghỉ lễ

Trong những ngày nghỉ giỗ Tổ, bạn hãy thử chiêu đãi gia đình món hải sản sốt thập cẩm ngon khó cưỡng. Nguyên liệu làm món ăn cũng khá đơn giản và dễ tìm.

Bỏ ra 34 triệu và chờ nửa năm mới mua được vé vào công viên đặc biệt này

Đây là một công viên với hệ sinh thái tự nhiên thuần túy, không có cơ sở du lịch bên trong nhưng lại có giá vé cực kỳ đắt.

Ai dè loại quả như trứng cá lại là thuốc bổ cho người bị huyết áp

Nhiều người tỏ ra bất ngờ khi biết được những quả cọ cũng có thể ăn được.

Có thực sự tồn tại khách sạn 7 sao trên thế giới?

Ngoài Burj al-Arab nổi tiếng ở Dubai (UAE), có một vài khách sạn trên thế giới được gắn mác 7 sao. Tuy nhiên, trên thực tế, con số này không hề được thừa nhận một cách chính thức.

Mì 'tử thần' cay xé lưỡi ở Indonesia có gì đặc biệt?

Tại Jakarta (Indonesia) có món mì độc đáo được gọi là mì "tử thần" với phần sốt cay làm từ ớt tươi, thách thức vị giác của các tín đồ ẩm thực.

Vì sao Iceland là 'vùng đất chết' của loài muỗi

Trong khi đó, muỗi ở nước láng giềng Greenland có thể hạ gục được cả một con tuần lộc con.

Phát hiện thêm hệ thống hang ngầm sâu trên 90m tại Sơn Đoòng

Các chuyên gia Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đã công bố qua kết quả khảo sát năm 2018, bất ngờ phát hiện hệ thống hang ngầm ở độ sâu trên 90m dưới lòng hang Sơn Đoòng.

5 thói quen sai lầm khi ăn rau muống khiến bạn rước họa vào thân, sửa ngay nếu không muốn hại sức khỏe

Rau muống giàu dinh dưỡng, nhưng nếu ăn không đúng cách sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Cậu bé 8 tuổi trốn khỏi nhà vì muốn chu du thế giới

Một cậu bé 8 tuổi đến từ thành phố Astrakhan ở miền nam nước Nga đã làm dậy sóng cộng đồng mạng khi bắt đầu chuyến đi vòng quanh thế giới của mình.

Bánh mousse anh đào vảy vàng - món tráng miệng sang chảnh của Nhật

Bánh mousse hoa anh đào vảy vàng là món tráng miệng độc đáo ở Nhật Bản. Mỗi mùa hoa anh đào, đầu bếp Nhật sẽ làm nhiều món ăn lấy cảm hứng từ loài hoa biểu tượng này.

Hành trình khám phá Phuket - thiên đường nghỉ dưỡng của Thái Lan

Phuket là điểm đến hấp dẫn của xứ chùa vàng. Bên cạnh chất lượng dịch vụ tuyệt vời, Phuket còn thu hút du khách bởi nhiều hoạt động khám phá thiên nhiên như zipline hay lặn biển.

Người đàn ông dùng thái cực quyền để cán bột làm bánh

Người đàn ông tại tỉnh Giang Tây, Trung Quốc đã dùng võ thuật để làm bột ở cửa tiệm mình mỏng hơn thay vì dùng cán để lăn. Điều này còn giúp cửa hàng của anh đông khách hơn.

Hành trình tìm ra hệ thống hang động bí ẩn ở Sơn Đoòng

Một đường hầm nước mới đã được phát hiện ở hang Sơn Đoòng (Quảng Bình) sau chuyến thám hiểm của nhóm nghiên cứu vào tháng 4. Những bí ẩn về Sơn Đoòng vẫn chưa thể có hồi kết.

Ăn trái cây lúc nào là tốt nhất?

Trái cây rất tốt cho sức khỏe. Bạn cần ăn 3-4 phần trái cây mỗi ngày tương đương với khoảng 2-2,5 cốc trái cây. Việc lựa chọn thời điểm ăn cũng rất quan trọng vì nó giúp phát huy được hết những lợi ích của trái cây.

Bia trứng Hà Nội thu hút du khách và báo nước ngoài

Sau cà phê trứng, bia trứng tiếp tục là món đồ uống độc đáo thu hút các vị thực khách. Hãng thông tấn AFP (Pháp) đã giới thiệu thức uống độc đáo này ở Hà Nội.

Chi tiết kinh nghiệm xin visa Hàn Quốc không cần chứng minh tài chính

Hàn Quốc được nhiều du khách Việt lựa chọn du lịch trong dịp nghỉ lễ 30/4 sắp tới. Xin visa là điều quan trọng bạn cần lưu ý để tiết kiệm chi phí và giúp chuyến đi thêm suôn sẻ.

Cách làm cơm chiên hoàng bào ngon miệng chưa đầy 30 phút

Với tôm tươi, trứng gà và hạt nêm Chin-Su mới, bạn có thể làm món cơm chiên hoàng bào vừa đầy đủ dinh dưỡng, vừa đẹp mắt cho cả nhà thưởng thức.

Hòn đảo ở Australia cấm đường làm lối đi cho hàng triệu con cua đỏ

Đảo Christmas (Australia) nổi tiếng với loài cua đỏ. Hàng năm, đến mùa di cư vào tháng 10, toàn bộ hòn đảo "bị xâm chiếm" bởi hàng triệu con cua di chuyển từ rừng ra các bãi biển.

Màu đỏ trong món bít tết chín tái có phải máu

Đó không phải là máu vì máu sẽ đông nhanh khi tiếp xúc với không khí.

Đổi bữa cho gia đình với món pad thai gà chuẩn vị Thái Lan

Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản và khoảng 15 phút chuẩn bị, bạn đã có thể đãi gia đình món pad thai gà thơm ngon theo công thức của đầu bếp người Thái Lan.

Cụm hang động có vô số tranh, tượng Phật tồn tại 22 thế kỷ ở Sri Lanka

Phức hợp hang động lớn nhất Sri Lanka nằm ở thị trấn Dambulla thể hiện xuyên suốt hình tượng Đức Phật qua nhiều bức tượng lớn, nhỏ khác nhau cùng 1.500 tranh vẽ trên trần độc đáo.

Công thức làm món bánh lá dứa cuộn dừa kiểu Indonesia

Kuih Dadar là món bánh cuộn nổi tiếng ở các nước như Indonesia, Malaysia, Singapore... Lớp vỏ bánh mang màu xanh lá dứa bao bọc nhân dừa trộn đường thốt nốt thơm lừng.

Đậu tuyết xào tỏi

Món ăn chế biến chỉ 5 phút nhưng bổ dưỡng, phù hợp với người ăn kiêng lẫn làm món ăn thường ngày.