Đàn ông ở 'Làng độc thân' nổi tiếng Trung Quốc 56 tuổi chưa một lần nắm tay

Đàn ông trong "Làng độc thân" nổi tiếng ở Trung Quốc sống hơn nửa đời người chưa thể cưới vợ vì hoàn cảnh gia đình, điều kiện sống trong làng và nhiều lý do khác.

Vương Nhị Hổ, người đàn ông 56 tuổi làng Lão Áp (huyện Nhạc Tây, tỉnh An Huy, phía Đông Trung Quốc), cho biết sống hơn nửa đời nhưng chưa từng yêu, chưa một lần biết cảm giác nắm tay bạn gái và chưa từng nghĩ đến chuyện kết hôn.

"Có muốn kết hôn thì ở đây cũng không có cô gái nào chịu gả, chúng tôi đều quen sống một mình", ông Vương nói.

Đàn ông ở Làng độc thân nổi tiếng Trung Quốc 56 tuổi chưa một lần nắm tay-1
Nhiều đàn ông ở làng Lão Áp thậm chí đã "quên" việc lấy vợ. (Ảnh: 163)

Theo hãng tin 163, làng Lão Áp được gán với một danh hiệu đặc biệt - "Làng độc thân". Tính đến năm 2023, dân số làng khoảng 1.600 người, trong đó có 112 nam giới chưa lập gia đình ở độ tuổi từ 30 đến 55, chiếm 7% tổng dân số. Chưa kể những người độc thân từ độ tuổi 20.

Một số người đàn ông trong làng chưa tìm được bạn đời vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, khuyết tật về thể chất hoặc vì lý do khác.

Bên cạnh đó, cuộc sống ở làng Lão Áp không hề dễ dàng. Nằm ở vùng núi xa xôi, giao thông đi lại bất tiện và cơ sở hạ tầng lạc hậu. Phụ nữ trong làng vì thế phần lớn đều đi thành phố lớn học tập và làm việc, không muốn trở về. Có người về thì cũng mang theo chồng con trên thành phố.

Cũng bởi thôn Lão Áp tương đối nghèo, nên ở các thôn khác cũng không có người nào nguyện ý gả đến nơi này. Do đó, lấy vợ đã trở thành mục tiêu cả đời của những người đàn ông địa phương.

Đàn ông ở Làng độc thân nổi tiếng Trung Quốc 56 tuổi chưa một lần nắm tay-2
Làng Lão Áp nằm ở vùng núi xa xôi, giao thông đi lại bất tiện. (Ảnh: 163)

Câu chuyện độc thân khiến làng Lão Áp trở nên nổi tiếng ở Trung Quốc. Bên cạnh những ý kiến đồng cảm, cũng có không ít bình luận chê trách đàn ông trong làng thiếu ý chí phấn đấu, quá dễ hài lòng với thực tại nên mới khiến làng không thể thoát nghèo và hình thành "truyền thống ế vợ".

Một người dùng mạng bình luận: "Tại sao họ phải ở trong làng cả đời? Tại sao những cô gái có thể ra ngoài làm việc còn nhưng những chàng trai trẻ lại không. Họ không chỉ có thể kiếm tiền, mở rộng quan hệ xã hội và có thể tìm được bạn gái".

Tuy nhiên, theo Vương Nhị Hổ, đàn ông trong làng ra ngoài làm việc cũng nhiều nhưng cũng không ít người ở lại làng chăm sóc cha mẹ già để làm tròn chữ hiếu.

"Ở nhà chỉ có bố mẹ và tôi, nếu tôi rời đi thì ai sẽ chăm sóc họ?", ông Vương nói.

Đồng quan điểm, anh Hùng Cát Căn (43 tuổi) cho biết quyết định ở lại làng để chăm sóc chú mình. Trước hiên nhà của anh Hùng, một ông già mặc quần rách, tay mò mẫm trong bát hạt ngô đã khô chuyển màu.

“Nếu tôi rời đi, ông ấy sẽ không thể tìm được thức ăn”, anh Hùng nói. “Ông ấy cũng không có điều kiện để vào được viện dưỡng lão”.

Anh Hùng cho biết từng nhiều lần nhờ bà mai mối tìm phụ nữ để kết hôn nhưng đều không thành công. "Qua người mai mối, một số phụ nữ đến đây xem xét rồi bỏ đi vì có ấn tượng không tốt về điều kiện trong làng".

Theo Sohu, để đến được làng Lão Ấp, phải lái xe chậm trong một giờ trên con đường đất, sau đó đi bộ một đoạn ngắn trên con đường đất dốc.

"Giao thông ở đây quá khó khăn. Nếu trời mưa thì gần như bị cô lập. Phụ nữ không thích sống ở nơi như thế này", anh Hùng nói.

Cả Vương Nhị Hổ và Hùng Cát Căn đều cho biết họ đã quen và chấp nhận thực tế độc thân, nhưng không phủ nhận điều này có tác động tiêu cực đến làng quê và xã hội.

Ông Thượng Thụ Kình, bí thư đảng ủy làng Lão Áp, cho biết sự tồn tại của các "làng độc thân" đã dẫn đến các vấn đề như dân số già, thiếu lao động và bất ổn xã hội.

Ông nói: "Không có người trẻ, không có sức sống và không có sự đổi mới trong làng của chúng tôi. Chúng tôi cũng lo lắng rằng những người độc thân này sẽ lạc lối vì cô đơn hoặc bị một số tội phạm lợi dụng".

Ông Thượng cho biết thêm, để giải quyết vấn đề ở làng độc thân, chính quyền địa phương đã triển khai một số biện pháp, như nâng cấp đường đường xá, điện, nước và các cơ sở hạ tầng khác để tăng sức hấp dẫn của làng; tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, giải trí để tăng cường giao lưu giữa người dân trong làng; liên hệ với một số trung tâm hẹn hò hoặc người thân, bạn bè để giúp những người độc thân tìm được bạn đời phù hợp.

"Chúng tôi hy vọng rằng những người đàn ông trong làng có thể thoát khỏi cuộc sống độc thân càng sớm càng tốt và tìm được hạnh phúc cho riêng mình", ông Thượng nói. "Chúng tôi cũng hy vọng rằng làng Lão Áp có thể được trẻ hóa với sức sống mới".

Theo VTC

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtcnews.vn/dan-ong-o-lang-doc-than-noi-tieng-trung-quoc-56-tuoi-chua-mot-lan-nam-tay-ar862199.html

trai ế độc thân

Tin tức mới nhất