8X độc thân 'chill' với các món cơm kiểu Nhật ngon đúng điệu lại 'siêu tiết kiệm'
Món Takikomi gohan luôn là lựa chọn hàng đầu của chị Vân khi không nghĩ ra "tối nay ăn gì".
Công việc bận rộn nên chị Nguyễn Thu Vân (35 tuổi, hiện sống và làm việc tại Nhật Bản) thường xuyên tăng ca đến khuya mới trở về nhà. Những lúc như vậy, món Takikomi gohan luôn là lựa chọn hàng đầu của chị khi không nghĩ ra "tối nay ăn gì" bởi công thức nấu nhanh gọn, đơn giản mà ngon, đủ dinh dưỡng.
Chị Thu Vân thích cơm nấu từ các loại rau củ.
Takikomi Gohan (Takikomi là "nấu với", còn gohan là "cơm") được hiểu là món cơm trắng được cho kèm các nguyên liệu, sau đó nêm nếm các gia vị và nấu chín.
Theo chị Vân, khi nấu cơm trắng cùng các nguyên liệu khác, vị ngọt của nguyên liệu thấm đều vào từng hạt gạo, lúc thưởng thức sẽ thấy dễ ăn và ngon hơn. Cách chế biến này còn tiện lợi để mang đi làm, nhiều khi không có thêm đồ ăn vẫn đậm đà.
Bởi sống một mình nên chị còn ưu tiên những món chế biến nhanh, đơn giản, thanh đạm và phù hợp với kinh tế. Chị bày tỏ, chuyện vào bếp mỗi ngày khiến bản thân cảm thấy vui vẻ, giống như vượt qua một thử thách mới.
Bên cạnh đó, mỗi lần nấu xong, chị sẽ chụp ảnh lại và chia sẻ cùng với gia đình ở quê nhà. Điều này giúp bố mẹ biết rằng chị vẫn khỏe mạnh, vui vẻ mỗi ngày.
Món cơm Takikomi Gohan thường được chị Vân ăn kèm với các các món canh như canh trứng đậu bắp, canh từ rau mầm, hoặc các món rau củ trộn để tránh bị đầy bụng.
Cơm ngô ngọt đậu Hà Lan: Gạo vo sạch, để ráo nước khoảng 30 phút. Lau sạch lá tảo bẹ kombu, còn đậu Hà Lan tách đều các hạt rồi luộc chín, ngâm qua nước lạnh. Bắp ngô rửa qua, cũng tách hạt. Cho gạo, nước vào nồi nấu, nêm muối và shoyu vào trộn đều. Thêm ngô, tảo bẹ kombu vào nấu. Đến khi cơm chín, gắp lá tảo bẹ ra. Thêm bơ và hạt đậu Hà Lan vào trộn đều, ủ trong 5 phút.
Cơm bạch tuộc: Cho gạo và nước vào nồi, nêm các gia vị shoyu, rượu, mirin và muối vào đảo đều. Thêm tảo bẹ đã lau sạch, bạch tuộc đã sơ chế sạch sẽ vào nấu. Sau khi cơm chín, đảo đều. Sau đó, đơm cơm ra bát, rắc lá tía tô thái chỉ lên và thưởng thức. Theo chị Vân, món cơm này có thể bổ sung chút gừng cho dậy mùi.
Cơm củ bách hợp: Món ăn có hương vị chín bở, đủ sắc, hương và vị. Cách chế biến rất đơn giản. Chị Vân mách, gạo và tảo bẹ sơ chế, sau đó cho vào nồi nấu. Lấy 2 củ bách hợp tách từng bẹ, rửa sạch. Mơ muối bỏ hạt, cắt sợi. Sau khi cơm chín tới, cho các gia vị muối và rượu vào, thêm củ bách hợp và mơ muối đảo đều. Nấu thêm khoảng vài phút nữa là có thể thưởng thức.
Cơm củ cải kiểu Nhật: Củ cải, cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt hạt lựu. Cho gạo đã vo sạch vào nồi nấu, nêm chút nước dashi, mirin và shoyu vào. Thêm các loại củ đã cắt lên trên cùng và nấu bình thường. Cơm chín ăn với cá khô đã nướng chín, xé nhỏ cùng rau cải chần sẽ giòn ngọt, đậm đà.
Cơm quả bơ: Bơ gọt vỏ, cắt miếng. Hành tây thái hạt lựu, thịt hun khói thái sợi. Gạo sau khi vo sạch, cho bơ, hành tây, thịt và các gia rượu, muối và dầu ô liu sao cho vừa miệng ăn vào, thêm nước và nấu như bình thường. Đến khi cơm chín, đảo đều cho bơ quyện với cơm.
Cơm đậu bung: Cho gạo đã vo sạch và chút muối vào nồi, đổ đậu Hà Lan lên trên đều bề mặt gạo và nấu chín. Khi cơm chín tới, ủ thêm 15 phút, nhẹ tay đảo đều và thưởng thức. Chị Vân tiết lộ có thể thả 1 lá tảo bẹ kombu đã lau sạch vào nấu cùng để món cơm đậu bung thêm đậm đà hơn.
Cơm măng kiểu Nhật: Món cơm mà cô gái 8X yêu thích nhất và thường xuyên nấu cho bạn bè thưởng thức. Phần măng thái mỏng hoặc cắt sợi vừa ăn rồi xào sơ qua. Không quên nêm nếm thêm chút rượu, mirin và nước tương shouyu vào xào cùng, đến khi cạn nước thì đổ ra bát nhỏ. Phần gạo vo sạch, đổ nước và nêm nếm chút nước tương shoyu, mirin, rượu, nước dashi và muối vào nấu chín tới. Cơm chín thì cho phần măng lên trên mặt cơm. Đậy vung lại ủ thêm 20 phút nữa là được.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
6 phút trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
4 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
6 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
7 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
9 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
10 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
11 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
11 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
14 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
14 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
23 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
23 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
1 ngày trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
Tin tức mới nhất
-
22 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước