8X độc thân 'chill' với các món cơm kiểu Nhật ngon đúng điệu lại 'siêu tiết kiệm'
Món Takikomi gohan luôn là lựa chọn hàng đầu của chị Vân khi không nghĩ ra "tối nay ăn gì".
Công việc bận rộn nên chị Nguyễn Thu Vân (35 tuổi, hiện sống và làm việc tại Nhật Bản) thường xuyên tăng ca đến khuya mới trở về nhà. Những lúc như vậy, món Takikomi gohan luôn là lựa chọn hàng đầu của chị khi không nghĩ ra "tối nay ăn gì" bởi công thức nấu nhanh gọn, đơn giản mà ngon, đủ dinh dưỡng.
Chị Thu Vân thích cơm nấu từ các loại rau củ.
Takikomi Gohan (Takikomi là "nấu với", còn gohan là "cơm") được hiểu là món cơm trắng được cho kèm các nguyên liệu, sau đó nêm nếm các gia vị và nấu chín.
Theo chị Vân, khi nấu cơm trắng cùng các nguyên liệu khác, vị ngọt của nguyên liệu thấm đều vào từng hạt gạo, lúc thưởng thức sẽ thấy dễ ăn và ngon hơn. Cách chế biến này còn tiện lợi để mang đi làm, nhiều khi không có thêm đồ ăn vẫn đậm đà.
Bởi sống một mình nên chị còn ưu tiên những món chế biến nhanh, đơn giản, thanh đạm và phù hợp với kinh tế. Chị bày tỏ, chuyện vào bếp mỗi ngày khiến bản thân cảm thấy vui vẻ, giống như vượt qua một thử thách mới.
Bên cạnh đó, mỗi lần nấu xong, chị sẽ chụp ảnh lại và chia sẻ cùng với gia đình ở quê nhà. Điều này giúp bố mẹ biết rằng chị vẫn khỏe mạnh, vui vẻ mỗi ngày.
Món cơm Takikomi Gohan thường được chị Vân ăn kèm với các các món canh như canh trứng đậu bắp, canh từ rau mầm, hoặc các món rau củ trộn để tránh bị đầy bụng.
Cơm ngô ngọt đậu Hà Lan: Gạo vo sạch, để ráo nước khoảng 30 phút. Lau sạch lá tảo bẹ kombu, còn đậu Hà Lan tách đều các hạt rồi luộc chín, ngâm qua nước lạnh. Bắp ngô rửa qua, cũng tách hạt. Cho gạo, nước vào nồi nấu, nêm muối và shoyu vào trộn đều. Thêm ngô, tảo bẹ kombu vào nấu. Đến khi cơm chín, gắp lá tảo bẹ ra. Thêm bơ và hạt đậu Hà Lan vào trộn đều, ủ trong 5 phút.
Cơm bạch tuộc: Cho gạo và nước vào nồi, nêm các gia vị shoyu, rượu, mirin và muối vào đảo đều. Thêm tảo bẹ đã lau sạch, bạch tuộc đã sơ chế sạch sẽ vào nấu. Sau khi cơm chín, đảo đều. Sau đó, đơm cơm ra bát, rắc lá tía tô thái chỉ lên và thưởng thức. Theo chị Vân, món cơm này có thể bổ sung chút gừng cho dậy mùi.
Cơm củ bách hợp: Món ăn có hương vị chín bở, đủ sắc, hương và vị. Cách chế biến rất đơn giản. Chị Vân mách, gạo và tảo bẹ sơ chế, sau đó cho vào nồi nấu. Lấy 2 củ bách hợp tách từng bẹ, rửa sạch. Mơ muối bỏ hạt, cắt sợi. Sau khi cơm chín tới, cho các gia vị muối và rượu vào, thêm củ bách hợp và mơ muối đảo đều. Nấu thêm khoảng vài phút nữa là có thể thưởng thức.
Cơm củ cải kiểu Nhật: Củ cải, cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt hạt lựu. Cho gạo đã vo sạch vào nồi nấu, nêm chút nước dashi, mirin và shoyu vào. Thêm các loại củ đã cắt lên trên cùng và nấu bình thường. Cơm chín ăn với cá khô đã nướng chín, xé nhỏ cùng rau cải chần sẽ giòn ngọt, đậm đà.
Cơm quả bơ: Bơ gọt vỏ, cắt miếng. Hành tây thái hạt lựu, thịt hun khói thái sợi. Gạo sau khi vo sạch, cho bơ, hành tây, thịt và các gia rượu, muối và dầu ô liu sao cho vừa miệng ăn vào, thêm nước và nấu như bình thường. Đến khi cơm chín, đảo đều cho bơ quyện với cơm.
Cơm đậu bung: Cho gạo đã vo sạch và chút muối vào nồi, đổ đậu Hà Lan lên trên đều bề mặt gạo và nấu chín. Khi cơm chín tới, ủ thêm 15 phút, nhẹ tay đảo đều và thưởng thức. Chị Vân tiết lộ có thể thả 1 lá tảo bẹ kombu đã lau sạch vào nấu cùng để món cơm đậu bung thêm đậm đà hơn.
Cơm măng kiểu Nhật: Món cơm mà cô gái 8X yêu thích nhất và thường xuyên nấu cho bạn bè thưởng thức. Phần măng thái mỏng hoặc cắt sợi vừa ăn rồi xào sơ qua. Không quên nêm nếm thêm chút rượu, mirin và nước tương shouyu vào xào cùng, đến khi cạn nước thì đổ ra bát nhỏ. Phần gạo vo sạch, đổ nước và nêm nếm chút nước tương shoyu, mirin, rượu, nước dashi và muối vào nấu chín tới. Cơm chín thì cho phần măng lên trên mặt cơm. Đậy vung lại ủ thêm 20 phút nữa là được.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
47 phút trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
10 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
11 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
14 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
15 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
16 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
18 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
19 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
20 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
21 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
-
11 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước