Đầu bếp tiết lộ: Chiêu đánh tráo tôm tươi trong nhà hàng sang
Ngày nhập cả hơn 20 kg tôm, nhưng chỉ có khoảng 2kg tôm sống vẫn còn bơi lội để thả vào bể cho khách nhìn, số còn lại đều là tôm ngất (tôm mới chết).
Đó là tiết lộ của anh Vũ Thế Kiên, từng làm đầu bếp cho một nhà hàng hạng sang ở Ba Đình (Hà Nội) khi nói về những món ăn hải sản được gọi là cao cấp có giá tiền triệu. Theo anh Kiên cảnh báo, không phải là tất cả nhưng không ít nhà hàng vì hám lợi mà đã đánh tráo nguyên liệu tôm tươi bằng những loại thấp cấp hơn. Vì thế, cần cảnh giác khi lựa chọn nhà hàng uy tín để tránh bị lừa
Với kinh nghiệm 6 năm làm đầu bếp cho một nhà hàng hạng sang ở Hà Nội, anh Kiên tiết lộ rằng, ở nhiều nhà hàng mang danh hạng sang, nhưng đằng sau những món ăn thơm ngon báo giá tiền triệu đôi khi là những thứ nguyên liệu bị nhiều ông chủ hay đầu bếp 'hám lợi' đánh tráo bằng những nguyên liệu kém chất lượng.
Ví như món tôm, nhà hàng lúc nào cũng chỉ để một mức giá duy nhất theo kiểu "tôm sú tươi giá 1 triệu đồng/kg". Nghĩa là, tôm ở nhà hàng dù được chế biến thành món gì thì trước khi chế biến cũng đã cân tươi tính tiền, chứ không tính theo đĩa.
Song, ở không ít nhà hàng, khi nhập hàng mỗi sáng, thủ kho được lệnh của chủ nhà hàng chỉ nhập khoảng 2kg tôm sú tươi, loại to và ngon để thả vào bể, còn lại nhập tôm ngất với số lượng đều đặn hàng ngày lên đến 10kg, có hôm còn lên đến gần 20kg nếu có khách đặt bàn với số lượng lớn.
Đến ăn, đập vào mắt khách là khu bể hải sản tươi ngon. Khách tha hộ chọn và gọi loại mình muốn. Khách gọi món tôm hấp, phục vụ bàn sẽ báo đầu bếp ra bắt tôm tươi trong bể cân cho khách và đem vào trong chế biến.
Thế nhưng, điều đáng cảnh báo là, số tôm tươi giãy đành đạch lúc đó vừa cân xong, khi đem vào trong ngay lập tức được đầu bếp thả lại vào một chậu nước, sau đó mở chiếc tủ cấp đông lấy ra một lượng tôm ngất vừa đúng theo số lượng tôm tươi để chế biến thành món tôm thơm ngon hấp dẫn cho khách.
"Gom số tôm tươi của vài khách gọi, đầu bếp lại đem ra thả vào bể. Quá trình thả diễn ra công khai trước mặt khách theo kiểu nhà hàng mới nhập thêm tôm về", anh Kiên chia sẻ.
Anh Kiên tiết lộ, tôm sú loại ngon giá nhà hàng nhập thường ở mức 400.000-450.000 đồng/kg, tuỳ thời điểm, còn tôm ngất giá chưa bằng một nửa.
Nhập tôm ngất về bán với giá tôm tươi, chủ nhà hàng có thể lãi tới 700.000 đồng/kg. Trong khi đó, đầu bếp chế biến món tôm thường tẩm ướp thêm gia vị nên thực khách rất khó nhận ra. Thường thì, khách phải cực tinh ý mới phát hiện ra tôm trước khi chế biến là tươi hay đã chết.
"Các cụ xưa vẫn bảo ăn cỗ đi trước lội nước theo sau. Hay, món tôm là phải tươi mới nóng, thế mới có câu đắt như tôm tươi. Nhưng, đi ăn ở nhà hàng thì câu nói này chưa chắc đã đúng hoàn toàn. Thực khách đến sớm gọi món đa phần là nguyên liệu tồn ngày hôm trước, còn đến sau lại được ăn nguyên liệu tươi mới. Như món tôm, những thực khách cuối cùng thường được ăn tôm tươi trong bể, còn những thực khách trước đó thường phải ăn món tôm ngất với giá đắt đỏ lên đến tiền triệu", anh Kiên chia sẻ.
Thực tế, tại các chợ đầu mối, loại tôm ngất được bày bán khá nhiều với mức giá dao động từ 120.000-200.000 đồng/kg. Cụ thể, tôm ngất loại 1 (to, ngon và vừa mới chết) giá 200.000 đồng/kg, tôm ngất loại 2 giá 150.000 đồng/kg, tôm ngất loại 3 (tôm vừa mới lột vỏ và chết) giá chỉ 120.000 đồng/kg.
Số lượng tôm ngất được các đầu mối chuyên bỏ buôn khẳng định "muốn lấy bao nhiêu cũng có, hàng không bao giờ thiếu".
Trong vai một mối buôn hỏi mua tôm ngất tại chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội), PV được một chủ hàng tên Phương chào mời: "Em lấy tôm ngất loại nào, chị có 3 loại 1, 2 và 3. Mỗi loại một giá nhưng chất lượng tôm tương đương nhau, một chín một mười, chỉ khác nhau kích cỡ thôi".
Sau khi báo giá tôm các loại, chủ hàng tên Phương lại nói tiếp: "Em yên tâm đi, nhà chị vẫn đổ hàng cho các nhà hàng hải sản suốt đó, thậm chí đổ hàng cả nhà hàng sang trọng hạng 3-4 sao ở Hà Nội này. Mỗi ngày họ lấy cả 10-20kg về chế biến món ăn cho khách".
Với kinh nghiệm 6 năm làm đầu bếp cho một nhà hàng hạng sang ở Hà Nội, anh Kiên tiết lộ rằng, ở nhiều nhà hàng mang danh hạng sang, nhưng đằng sau những món ăn thơm ngon báo giá tiền triệu đôi khi là những thứ nguyên liệu bị nhiều ông chủ hay đầu bếp 'hám lợi' đánh tráo bằng những nguyên liệu kém chất lượng.
Nhà hàng mua tôm chết bán cho thực khách với giá 1 triệu đồng/kg (ảnh minh họa)
Ví như món tôm, nhà hàng lúc nào cũng chỉ để một mức giá duy nhất theo kiểu "tôm sú tươi giá 1 triệu đồng/kg". Nghĩa là, tôm ở nhà hàng dù được chế biến thành món gì thì trước khi chế biến cũng đã cân tươi tính tiền, chứ không tính theo đĩa.
Song, ở không ít nhà hàng, khi nhập hàng mỗi sáng, thủ kho được lệnh của chủ nhà hàng chỉ nhập khoảng 2kg tôm sú tươi, loại to và ngon để thả vào bể, còn lại nhập tôm ngất với số lượng đều đặn hàng ngày lên đến 10kg, có hôm còn lên đến gần 20kg nếu có khách đặt bàn với số lượng lớn.
Đến ăn, đập vào mắt khách là khu bể hải sản tươi ngon. Khách tha hộ chọn và gọi loại mình muốn. Khách gọi món tôm hấp, phục vụ bàn sẽ báo đầu bếp ra bắt tôm tươi trong bể cân cho khách và đem vào trong chế biến.
Thế nhưng, điều đáng cảnh báo là, số tôm tươi giãy đành đạch lúc đó vừa cân xong, khi đem vào trong ngay lập tức được đầu bếp thả lại vào một chậu nước, sau đó mở chiếc tủ cấp đông lấy ra một lượng tôm ngất vừa đúng theo số lượng tôm tươi để chế biến thành món tôm thơm ngon hấp dẫn cho khách.
"Gom số tôm tươi của vài khách gọi, đầu bếp lại đem ra thả vào bể. Quá trình thả diễn ra công khai trước mặt khách theo kiểu nhà hàng mới nhập thêm tôm về", anh Kiên chia sẻ.
Anh Kiên tiết lộ, tôm sú loại ngon giá nhà hàng nhập thường ở mức 400.000-450.000 đồng/kg, tuỳ thời điểm, còn tôm ngất giá chưa bằng một nửa.
Loại tôm chết được các nhà hàng mua về với giá chỉ từ 150.000-200.000 đồng/kg, rẻ bằng một nửa so với giá tôm sống
Nhập tôm ngất về bán với giá tôm tươi, chủ nhà hàng có thể lãi tới 700.000 đồng/kg. Trong khi đó, đầu bếp chế biến món tôm thường tẩm ướp thêm gia vị nên thực khách rất khó nhận ra. Thường thì, khách phải cực tinh ý mới phát hiện ra tôm trước khi chế biến là tươi hay đã chết.
"Các cụ xưa vẫn bảo ăn cỗ đi trước lội nước theo sau. Hay, món tôm là phải tươi mới nóng, thế mới có câu đắt như tôm tươi. Nhưng, đi ăn ở nhà hàng thì câu nói này chưa chắc đã đúng hoàn toàn. Thực khách đến sớm gọi món đa phần là nguyên liệu tồn ngày hôm trước, còn đến sau lại được ăn nguyên liệu tươi mới. Như món tôm, những thực khách cuối cùng thường được ăn tôm tươi trong bể, còn những thực khách trước đó thường phải ăn món tôm ngất với giá đắt đỏ lên đến tiền triệu", anh Kiên chia sẻ.
Thực tế, tại các chợ đầu mối, loại tôm ngất được bày bán khá nhiều với mức giá dao động từ 120.000-200.000 đồng/kg. Cụ thể, tôm ngất loại 1 (to, ngon và vừa mới chết) giá 200.000 đồng/kg, tôm ngất loại 2 giá 150.000 đồng/kg, tôm ngất loại 3 (tôm vừa mới lột vỏ và chết) giá chỉ 120.000 đồng/kg.
Số lượng tôm ngất được các đầu mối chuyên bỏ buôn khẳng định "muốn lấy bao nhiêu cũng có, hàng không bao giờ thiếu".
Trong vai một mối buôn hỏi mua tôm ngất tại chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội), PV được một chủ hàng tên Phương chào mời: "Em lấy tôm ngất loại nào, chị có 3 loại 1, 2 và 3. Mỗi loại một giá nhưng chất lượng tôm tương đương nhau, một chín một mười, chỉ khác nhau kích cỡ thôi".
Sau khi báo giá tôm các loại, chủ hàng tên Phương lại nói tiếp: "Em yên tâm đi, nhà chị vẫn đổ hàng cho các nhà hàng hải sản suốt đó, thậm chí đổ hàng cả nhà hàng sang trọng hạng 3-4 sao ở Hà Nội này. Mỗi ngày họ lấy cả 10-20kg về chế biến món ăn cho khách".
Theo Vietnamnet
-
38 phút trướcDự báo thời tiết 23/12/2024, các tỉnh miền Trung, từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, tiếp tục hứng chịu mưa lớn do ảnh hưởng của cơn bão đang hoạt động trên Biển Đông.
-
2 giờ trướcDự báo thời tiết dịp Giáng sinh và Tết Dương lịch 2025, miền Bắc đêm và sáng trời rét, ngày nắng nhẹ; trong khi miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ khả năng có mưa lớn.
-
11 giờ trướcSau khi tránh va chạm với xe máy đang sang đường, chiếc ô tô đã lao thẳng vào nhà dân khiến 1 người tử vong.
-
17 giờ trướcĐám cháy bùng phát tại tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc) khiến bối cảnh phim truyền hình "Donggung" bị thiêu rụi. Đây là phim có Nam Joo Hyuk đóng chính.
-
21 giờ trướcSáng 22-12, trên Quốc lộ 1 đoạn qua huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa đã xảy ra vụ tai nạn liên hoàn giữa 4 ô tô, một chiếc lao vào nhà dân
-
21 giờ trướcDự báo thời tiết 22/12/2024, khác với nắng vàng rực rỡ của ngày 21/12, Hà Nội ngày 22/12 sẽ khoác lên mình chiếc áo mây dày, điểm xuyết những hạt mưa lất phất, tạo nên một khung cảnh lãng mạn, thơ mộng.
-
21 giờ trướcÁp thấp nhiệt đới hình thành trên khu vực Nam Biển Đông được dự báo sẽ tiến gần về đất liền khu vực Nam Trung Bộ, đồng thời gây mưa lớn cho khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ.
-
1 ngày trướcSau 17 năm được duyệt, 12 năm thi công, metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đã chính thức khai thác, đánh dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển giao thông và đô thị ở TPHCM.
-
1 ngày trướcHĐND tỉnh Quảng Bình vừa có nghị quyết chi ngân sách, trong đó dành kinh phí 4,5 tỷ đồng làm hàng rào bảo vệ tang vật vụ án là 7 con hổ Đông Dương.
-
1 ngày trướcQua kiểm tra và sàng lọc đối tượng nghi vấn, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng xác định 2 thiếu niên 13 tuổi là nghi phạm sát hại cụ bà 70 tuổi.
-
1 ngày trướcTrong khi người bố đi vào nhà lấy dao, đi tìm đồng hương để “nói chuyện”, hai cậu con trai cố chạy theo can ngăn nhưng không được.
-
1 ngày trướcNhiều ngân hàng đã triển khai định danh điện tử qua VNeID, người dùng có thể xác thực sinh trắc học thay vì tới trực tiếp quầy giao dịch.
-
1 ngày trướcTheo bảng giá đất mới, khu vực đắt đỏ nhất Hà Nội là quận Hoàn Kiếm với 695,3 triệu đồng/m2.
-
1 ngày trướcNhiều xe chuyên dụng của lực lượng CSGT Bình Dương được huy động mở đường cho ô tô vận chuyển tạng hiến đến các bệnh viện, sân bay ở TPHCM.
-
1 ngày trướcCông an TP Hà Nội thông tin về 21 trang web, 7 số tài khoản ngân hàng mà các đối tượng trong đường dây lừa đảo do Phó Đức Nam - Mr Pips cầm đầu sử dụng. Cơ quan điều tra đề nghị những người bị dụ dỗ đầu tư vào các tài khoản và trang web này liên hệ để phối hợp giải quyết.
-
1 ngày trướcBác sĩ Bệnh viện Bạch Mai thông tin tình hình sức khoẻ các nạn nhân vụ cháy quán cà phê 11 người tử vong ở Hà Nội.
-
1 ngày trướcGiá vàng hôm nay 21/12/2024 trên thị trường quốc tế tăng nhẹ sau phiên giảm sâu. Giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn ngày càng rời xa mốc 90 triệu đồng/lượng và chỉ quanh 81-83 triệu đồng/lượng.
-
1 ngày trướcDự báo thời tiết 21/12/2024, miền Bắc rét, trời có mây, đêm không mưa, ngày nắng. Trong khi đó, Nam Bộ tiếp tục nắng với nhiệt độ cao nhất 29-32 độ.
-
2 ngày trướcCho rằng, vì ông T. mà mình bị cho thôi việc nên tài xế taxi đã nảy sinh ý định đến nhà ông T. để nói chuyện. Cuối cùng anh ta đã sát hại nạn nhân bằng nhát dao chí mạng.
-
2 ngày trướcLê Danh Tạo là cựu phóng viên của tờ báo chuyên ngành pháp luật, cùng vợ là Hồ Thị Hải và em vợ là Hồ Kim Cường đã nhận hơn 1,5 tỷ đồng của các tài xế xe đường dài để bảo kê các lỗi vi phạm.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước