Chùa Ba Vàng truyền bá vong báo oán: 'Đề nghị công an xử lý bà Yến về các phát ngôn xúc phạm'

Lãnh đạo UBND TP Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết sẽ đề nghị cơ quan công an xử lý nghiêm với các hành động phát ngôn của bà Phạm Thị Yến.

Liên quan đến nghi vấn chùa Ba Vàng truyền bá vong báo oán gây xôn xao dư luận những ngày qua, sáng 26/3, UBND TP Uông Bí (Quảng Ninh) vừa cung cấp những thông tin bước đầu kết quả xác minh vụ việc.

Theo đó, TP Uông Bí đã gửi công văn tới Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (PGVN) đề nghị trao đổi một số nội dung về hoạt động của chùa Ba Vàng. Ban Trị sự Giáo hội khẳng định: "Nghi thức "thỉnh vong", "cúng oan gia trái chủ" không có trong giáo lý Phật giáo. Việc công dân Phạm Thị Yến có các hoạt động tại chùa Ba Vàng do trụ trì chùa Ba Vàng chịu trách nhiệm".

Trả lời câu hỏi về việc xử lý bà Phạm Thị Yến về các phát ngôn xúc phạm, ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch UBND TP Uông Bí nói: "Chúng tôi phản đối mạnh mẽ những phát ngôn xúc phạm anh hùng liệt sĩ và nạn nhân vụ giết người, cưỡng hiếp dã man. Chúng tôi sẽ đề nghị cơ quan công an xử lý nghiêm với các hành động phát ngôn của bà Yến".

Chùa Ba Vàng truyền bá vong báo oán: Đề nghị công an xử lý bà Yến về các phát ngôn xúc phạm-1
Ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch UBND TP Quảng Ninh trả lời câu hỏi của các phóng viên về bà Yến trong buổi thông tin báo chí về chùa Ba Vàng thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ.

Ông Nguyễn Mạnh Hà thông tin thêm, bà Yến là phật tử được sư trụ trì giao làm các công việc trong chùa nên sư trụ trì chịu trách nhiệm. Còn về nội dung hoạt động của bà Yến không có trong đăng kí thì khi phát hiện, chính quyền đã đình chỉ và yêu cầu bà Yến không tiếp tục được có mặt ở chùa nữa.

Về việc thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ diễn ra từ lâu nhưng không bị phát hiện xử lý, ông Hà nêu rõ: "Công văn của Ban trị sự Giáo hội Phật giáo gửi từ tháng 8/2015 nhưng ngày đó sư trụ trì không thừa nhận có hoạt động thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ. Và nếu có thì các việc đó cũng được che giấu rất kỹ như phóng sự Báo Lao động nêu: khám người, ghi âm, ghi hình, kiểm soát người vào rất chặt chẽ... cho nên việc xác định đủ cơ sở để xử lý rất khó khăn''.

UBND TP Uông Bí sau đó ban hành văn bản, yêu cầu trụ trì chùa Ba Vàng chấm dứt các hoạt động không có trong danh mục hoạt động tôn giáo năm 2019 theo quy định của Luật tín ngưỡng, tôn giáo; có biện pháp chấn chỉnh việc giảng pháp của tăng ni, phật tử chùa Ba Vàng; giáo dục tăng ni, phật tử thực hiện nghiêm giáo lý nhà Phật và các quy định của pháp luật.

Việc xử lý các hoạt động không đúng thuộc lĩnh vực Phật giáo và những việc làm chưa đúng của sư trụ trì chùa Ba Vàng thuộc thẩm quyền của TƯ Giáo hội PGVN và Ban Trị sự Giáo hội PGVN tỉnh Quảng Ninh.

Theo VTC


Phạm Thị Yến Chùa Ba Vàng

Tin tức mới nhất