Đi cấp cứu vì những món ăn khoái khẩu
Sở thích ẩm thực của nhiều người có thể khiến họ phải nhập viện cấp cứu do nhiễm liên cầu khuẩn lợn, tắc ruột, sán chui lên não.
Tiết canh, nem chua
Tháng 8 vừa qua, một người đàn ông 41 tuổi được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cấp cứu sau khi chế biến và ăn món tiết canh, lòng lợn. Bệnh nhân có triệu chứng sốt, đau đầu, ù tai… được chẩn đoán nhiễm liên cầu khuẩn lợn (Streptococcus suis).
Do tình trạng nghiêm trọng, bệnh nhân phải chuyển tuyến lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội). Tuy nhiên, người này đã không qua khỏi.
Nam bệnh nhân trên chỉ là một trong số nhiều trường hợp trẻ khỏe phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch sau khi ăn các món liên quan tới thịt lợn không đảm bảo vệ sinh an toàn.
Nem chua là món nhậu yêu thích của nhiều người.
Cuối tháng 5, nam thanh niên 30 tuổi ở Yên Bái phải vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái sau khi ăn nem chua, nem nắm ở quán bia.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt, nóng rát thượng vị, ợ hơi, ợ chua. Kết quả xét nghiệm ghi nhận, người này dương tính với liên cầu khuẩn lợn.
Liên cầu khuẩn lợn cư trú ở amidan, khoang mũi, đường sinh dục và hệ tiêu hóa của lợn. Vi khuẩn lây từ lợn sang người do tiếp xúc trực tiếp với lợn mang vi khuẩn thông qua những vết thương nhỏ, trầy xước trên da khi người dân giết mổ, chế biến thịt lợn hay ăn tiết canh, thịt lợn còn sống, tái (các loại nem, gỏi).
Thời gian ủ bệnh từ vài giờ cho đến 2-3 ngày. Triệu chứng bao gồm sốt cao, đau đầu, buồn nôn, nôn, ù tai, điếc, gáy cứng, rối loạn tri giác, xuất huyết dưới da dạng chấm, mảng ở vành tai, mũi, mặt, thân mình. Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh.
Tỷ lệ tử vong chung của nhiễm liên cầu khuẩn lợn là 17%. Nếu bệnh nhân có biểu hiện sốc nhiễm khuẩn, tỷ lệ tử vong lên đến 60- 80%.
Gỏi cá, tôm
Có nguồn gốc từ biển, gỏi cá, gỏi tôm được nhiều người dân ưa chuộng. Họ cho rằng các món ăn này tươi ngon, bổ dưỡng hơn khi qua chế biến luộc, hấp, chiên, nướng.
Tuy nhiên, đây lại là sở thích ăn uống có thể dẫn tới nhiều loại giun sán trong đường tiêu hóa, gan, thậm chí lên não của con người.
Đầu năm nay, một người đàn ông trung niên vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) khám bệnh vì có dấu hiệu đau đầu, chóng mặt kéo dài một tuần.
Phim chụp cho thấy bệnh nhân nhiễm nhiều loại giun sán, đặc biệt là sán dây ở cả não và trong cơ. Bệnh nhân có sở thích ăn những món tái, sống như gỏi cá, tiết canh.
Sán cư trú trong não có thể dẫn đến nhức đầu, động kinh, rối loạn tâm thần, rối loạn thị giác, suy nhược cơ thể, giảm trí nhớ, co giật cơ.
Tháng 9/2023, một phụ nữ 40 tuổi đi khám sức khỏe định kỳ ở Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội). Bác sĩ phát hiện trong đại tràng của bệnh nhân có giun đũa dài khoảng 10cm vẫn còn sống. Người bệnh quê vùng biển, hay ăn gỏi cá, rau sống. Bởi vậy, bác sĩ nhận định đây có thể là con đường đưa trứng giun vào bụng người phụ nữ.
Bệnh nhân kịp thời phát hiện nên chưa có triệu chứng gì. Nếu để giun đũa phát triển sinh sôi có thể di chuyển đến các cơ quan khác gây viêm tắc, áp-xe.
Quả hồng ngâm
Nhiều người mong chờ tới mùa thu để thưởng thức quả hồng ngâm chỉ có vào thời điểm này trong năm. Vị ngọt nhẹ, giòn của loại quả này dễ khiến bạn ăn không ngừng.
Quả hồng chứa nhiều chất xơ, tamin và pectin. Khi ăn nhiều hoặc lúc đói, các chất trên sẽ vón thành khối bã trong dạ dày, dễ gây tắc nghẽn đường tiêu hóa.
Đặc biệt với trẻ nhỏ, người già, người có bệnh lý dạ dày, răng kém, việc ăn những đồ khó tiêu như quả hồng có nguy cơ tạo khối bã lớn. Khi đó, người bệnh sẽ bị táo bón, tắc ruột, thậm chí thủng ruột.
Một bệnh nhân 57 tuổi, có tiền sử viêm loét dạ dày, ăn khoảng 5-6 quả hồng, sau đó xuất hiện tình trạng đau âm ỉ. Kết quả nội soi tại Bệnh viện E (Hà Nội) cho thấy dạ dày bệnh nhân có nhiều ổ loét, 2 khối bã thức ăn (6x7cm và 2x3cm) rất cứng. Các bác sĩ dùng máy laser cũng không thể xuyên phá được bã thức ăn. Bởi vậy họ buộc phải mổ mở dạ dày.
Theo VietNamnet
-
1 giờ trướcĐể sở hữu đôi chân thon gọn, mảnh mai, ngoài chế độ luyện tập, bạn nên tăng cường bổ sung những thực phẩm dưới đây.
-
2 giờ trướcMột máy bay của hãng hàng không Frontier Airlines đã phải chuyển hướng và hạ cánh khẩn cấp sau khi một khách nam có hành vi quá khích nhằm vào tiếp viên.
-
2 giờ trướcTủ lạnh giúp bảo quản thực phẩm trong thời gian dài nhưng nếu bạn không để ý, thức ăn có thể bị hỏng, không giữ được hương vị, chất lượng.
-
4 giờ trướcUống đủ nước mỗi ngày là điều cần thiết để duy trì sức khỏe, tuy nhiên, uống nước sai cách cũng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng mà nhiều người không ngờ tới.
-
5 giờ trướcDịp này, dòng người khắp nơi, đặc biệt là các bạn trẻ đổ về khu phố Hàng Mã (Hà Nội), hòa vào không khí vui tươi, nhộn nhịp Tết Trung thu, check-in, mua sắm trong không gian rực rỡ sắc màu.
-
6 giờ trướcNhiều chiếc hộp đựng bánh trung thu đã trở thành đồ sưu tập đắt giá nhờ có thiết kế tinh xảo.
-
7 giờ trướcTừ vật liệu bỏ đi, ông Trương Viết Dũng (Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) đã tỉ mỉ cắt ghép, tạo nên những chiếc lồng đèn trung thu truyền thống giữ gìn hồn dân tộc.
-
7 giờ trướcNgôi đền dát vàng nằm trong hang Phraya Nakhon ở Thái Lan được hoàng gia Thái xây dựng từ năm 1890 dành riêng cho vua Rama V làm nơi dừng chân.
-
9 giờ trướcTrang báo Le Figaro của Pháp vừa ra mắt bộ phim tài liệu "Toàn cảnh Việt Nam: Bữa tiệc của các giác quan", giới thiệu về đất nước và con người nơi đây.
-
10 giờ trướcHầu như ai cũng cho vỏ hành, vỏ tỏi vào túi rác khi nấu ăn, trong khi những thứ bỏ đi này có những công dụng tuyệt vời mà bạn có thể tận dụng theo nhiều cách.
-
11 giờ trướcTheo truyền thống, mâm cỗ Trung thu luôn dược bày những loại quả mang ý nghĩa tượng trưng cho sự no ấm, đầy đủ, mưa thuận gió hòa.
-
12 giờ trướcVui Tết Trung thu hàng năm nhưng liệu bạn có biết Tết Trung thu bắt nguồn từ đâu, ý nghĩa của ngày này thế nào?
-
15 giờ trướcMột nam du khách đã may mắn thoát chết sau khi bị sét đánh tại khu nghỉ dưỡng bên bờ Biển Đen ở Gruzia.
-
1 ngày trướcNhiều người muốn nấu đồ ăn sáng tại nhà để đảm bảo sạch sẽ nhưng lại lo lắng không biết sẽ phải chế biến thế nào để vừa tiện lợi lại vẫn đủ chất.
-
1 ngày trướcHút chân không có giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm không là băn khoăn của nhiều người.
-
1 ngày trướcBông mã đề (xa tiền thảo) - loại cỏ dại thường mọc ở ven đường, nay trở thành một đặc sản xanh, sạch và thơm ngon thường xuất hiện trong nhà hàng ở một số nước châu Á.
-
1 ngày trướcTừ lâu tỏi trở thành gia vị quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình, ăn tỏi sống nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcTại Úc, một hành khách gây rối trên máy bay đã phải chịu hình phạt lớn bất thường bao gồm chi trả toàn bộ phí nhiên liệu cho chuyến bay bị chuyển hướng.
-
1 ngày trướcNhà hàng của Dương đã tái chế hơn 13.000 nồi nước lẩu thừa của khách cũ để bán cho khách mới, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng; ông ta và đầu bếp đều bị kết án tù.
-
1 ngày trướcCác loại thực phẩm do người dân, tổ chức tự chế biến, hút chân không để vận chuyển đi cứu trợ đồng bào lũ lụt vẫn có thể nhiễm vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm.
Tin tức mới nhất
-
59 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
19/08/2024
-
18/08/2024
-
18/08/2024