Đọc vị tính cách của 4 người phụ nữ trong 'Mẹ chồng' thông qua áo bà ba

Không chỉ nhân vật, mỗi chiếc áo bà ba trong phim đều có những câu chuyện riêng vừa được êkip hé lộ.

Bộ phim Mẹ Chồng dự kiến khởi chiếu vào tháng 12/2017 được lấy bối cảnh ở ngôi làng Đại Điền miền Tây Nam bộ những năm 1930 -1945. Đặt bên cạnh sự đơn giản và thiên về gam màu trầm của bối cảnh, dàn nhân vật càng trở lên lộng lẫy hơn rất nhiều nhờ những chiếc áo bà ba tinh tế và duyên dáng.

Trang phục áo bà ba trong phim không hoàn toàn giữ nguyên mẫu trong giai đoạn cũ mà được đoàn làm phim, nhà thiết kế Thủy Nguyễn cải biến để phù hợp với thân phận, địa vị, nói lên tính cách từng nhân vật.

Đọc vị tính cách của 4 người phụ nữ trong Mẹ chồng thông qua áo bà ba-1
Đầu tiên, đập vào mắt người xem chính là trang phục không thể cầu kỳ hơn của bà Hai Lịnh (người đẹp không tuổi Diễm My 6X thủ vai). Bộ áo được lấy tông màu vàng, trải dài từ đậm cho đến nhạt dễ dàng khiến khán giả liên tưởng đến các ông vua, bà hoàng trong cung đình. 

Đọc vị tính cách của 4 người phụ nữ trong Mẹ chồng thông qua áo bà ba-2
Người đứng đầu một gia đình địa chủ thời phong kiến cũng được xem là bá chủ trong vùng, tuynhiên vì là thế hệ đi trước nên bà Hai Lịnh chủ yếu mặc những trang phục dành cho tuổi trung niên. Đây cũng là ngụ ý cho việc ngay cả một người quyền lực nhất, rồi cũng sẽ bị soán ngôi bởi cô con dâu trẻ và đẹp hơn.

Đọc vị tính cách của 4 người phụ nữ trong Mẹ chồng thông qua áo bà ba-3
Những chiếc áo bà ba của mẹ chồng Ba Trân (siêu mẫu Thanh Hằng thủ vai) luôn có chất liệu nhung, tạo kiểu xếp phồng, sẫm màu và rất sang trọng. Bên cạnh đó còn là những chi tiết hình con rắn, đại diện cho sự mưu mô, quyền lực từng được Taylor Swift sử dụng trong lần trở lại mới đây. 

Đọc vị tính cách của 4 người phụ nữ trong Mẹ chồng thông qua áo bà ba-4
NTK Thủy Nguyễn cho hay, rắn ở đây được coi là hình ảnh tượng trưng cho một người phụ nữ vừa uyển chuyển, khôn khéo nhưng quyền lực, quyết đoán. Bản 
thân hình ảnh của rắn không phải là hình đẹp và dễ làm như rồng phượng.

Đọc vị tính cách của 4 người phụ nữ trong Mẹ chồng thông qua áo bà ba-5
Với chiều cao và sắc vóc của một siêu mẫu, Thanh Hằng chính là lựa chọn hoàn hảo cho nhân vật Ba Trân: một người phụ nữ xinh đẹp, duyên dáng từng được vô số chàng trai ao ước cho đến khi trở thành bà mẹ chồng cay nghiệt, độc đoán không khác mẹ chồng của mình trước đó là bà Hai Lịnh.

 

Đọc vị tính cách của 4 người phụ nữ trong Mẹ chồng thông qua áo bà ba-6
Với 10 bộ trang phục, NTK đã biến đổi mọi hình ảnh về rắn, dùng nhiều cách từ in, thêu đến làm trang sức để tạo điểm nhấn riêng biệt cho nhân vật Ba Trân và khiến cho các bộ trang phục xuyên suốt với nhau.

Đọc vị tính cách của 4 người phụ nữ trong Mẹ chồng thông qua áo bà ba-7
Nhân vật Tuyết Mai (Midu thủ vai) vốn là một cô gái tân thời, được học ở trường Tây nên trang phục của cô dù là áo bà ba nhưng lại rất gợi cảm, cho thấy sự phóng khoáng, quyết liệt của một nàng con dâu thông minh và sắc sảo. 

Đọc vị tính cách của 4 người phụ nữ trong Mẹ chồng thông qua áo bà ba-8
Nhiều khán giả dự đoán, mối quan hệ không đội trời chung của Ba Trân và Tuyết Mai đã được thể hiện rõ thông qua dụng ý từ trang phục, chứ không cần chờ khi mâu thuẫn nổ ra.

Đọc vị tính cách của 4 người phụ nữ trong Mẹ chồng thông qua áo bà ba-9
Tư Thì (Lan Khuê thủ vai) là một nhân vật khó đoán trong "Mẹ Chồng". Nhân vật này dịu dàng khiêm nhường nhưng lại có ánh mắt rất sắc sảo. 

Đọc vị tính cách của 4 người phụ nữ trong Mẹ chồng thông qua áo bà ba-10
Như một sự sắp đặt, màu tím là màu chủ đạo trong trang phục của Lan Khuê. Màu tím vừa có ý nghĩa là sự nồng ấm, chung thủy lại mang theo sự bí ẩn giống như nhân vật Tư Thì mà cô thể hiện.

Để phác họa tính cách nhân vật thông qua chi tiết và màu sắc trang phục, nhà thiết kế Thuỷ Nguyễn tự nhận là đã tiêu tốn rất nhiều tâm huyết.

"Đạo diễn đưa cho tôi một bài toán rất khó và mông lung, chỉ nói rằng phim này ở thời cũ, không xác định rõ thời gian là những năm 1930 hay 1960, ngoài ra phim cũng không phải là tả thật.

Nhìn vào dàn diễn viên, chúng tôi lại thấy càng áp lực: cả 4 diễn viên đều quá đẹp. Để họ đẹp khi đứng một mình thì không khó. Khi họ đứng cạnh nhau vẫn càng phải đẹp, phải ăn ý với nhau nữa thì mệt hơn nhiều. Đặc biệt là cần phải tạo ra sự liên kết giữa các bộ trang phục để tạo thành như một kiểu đặc trưng của thời đó”.

Do đó, Thủy Nguyễn và các cộng sự đã mất rất nhiều thời gian để tính toán, thử với đủ các chất liệu… chỉ để có một thiết kế ưng ý nhất cho nhân vật.  
 


Clip hậu trường chuyện chưa kể về các trang phục trong phim

 

Thanh Hòa
Theo VietNamNet


mẹ chồng Thanh Hằng Midu Lan Khuê

Tin tức mới nhất