Đời tư ít biết về 'Quan Âm Bồ Tát' Tả Đại Phân trong 'Tây du ký' năm 1986

Nhưng ít ai biết đây là vai diễn đầu tiên và cuối cùng của bà trên màn ảnh nhỏ. Tả Đại Phân được khán giả nhiều nước biết đến nhờ vai Quan Âm Bồ Tát trong “Tây du ký” năm 1986.

Tây du ký năm 1986 là phiên bản kinh điển nhất trong tất cả những tác phẩm kể cả điện ảnh lẫn truyền hình Hoa ngữ về hành trình thỉnh kinh của 4 thầy trò Đường Tăng, bộ phim này cũng đã làm nên rất nhiều nhân vật huyền thoại, mà cho đến nay chưa có bất kỳ ai vượt qua được vị trí của họ trong lòng người hâm mộ. Trong đó, vai diễn Quan Âm Bồ Tát của Tả Đại Phân được coi là kinh điển khó ai có thể vượt qua được. Gương mặt phúc hậu, giọng nói nhẹ nhàng, Tả Đại Phân được báo chí Trung Quốc ví von là “Bồ Tát hiển linh”.

Đời tư ít biết về Quan Âm Bồ Tát Tả Đại Phân trong Tây du ký năm 1986-1
Vai diễn Quan Âm Bồ Tát của Tả Đại Phân trong Tây Du Ký 1986
.

Nhưng ít ai biết rằng trước đó Tả Đại Phân bị nhiều người phản đối vai Quan Âm Bồ Tát của bà vì cho rằng Tả Đại Phân không nổi tiếng, cũng đã quá nhiều tuổi nhưng Dương Khiết nhất quyết tranh cãi để bà được đóng vai diễn này.

Đời tư ít biết về Quan Âm Bồ Tát Tả Đại Phân trong Tây du ký năm 1986-2
Tả Đại Phân vai Bồ Tát trong phim.

Tả Đại Phân quen đạo diễn Dương Khiết rất tình cờ. Năm 1976, Chủ tịch Mao Trạch Đông bệnh tình ngày càng trầm trọng, khi nằm trong bệnh viện, ông vẫn nói muốn xem một tác phẩm kịch truyền thống. Vì thế, đoàn nghệ thuật Hồ Nam đã cố gắng tập một vở kịch với ý chúc ông sớm bình phục.

Dương Khiết là đạo diễn được lựa chọn thực hiện vở kịch đó. Năm đó, tôi vừa tròn 33 tuổi. Tôi đóng vai Bồ Tát. Khi xem tôi diễn, Dương Khiết liền nói tôi diễn Quan Thế Âm rất giống. Bà còn nói sau này nếu cần diễn viên đóng Quan Thế Âm, chắc chắn sẽ mời tôi”, Tả Đại Phân chia sẻ.

Cuộc đời tôi có được tiếng tăm như hiện tại cũng nhờ nhân duyên và mối quan hệ với Chủ tịch Mao Trạch Đông”, bà nói thêm.

Đời tư ít biết về Quan Âm Bồ Tát Tả Đại Phân trong Tây du ký năm 1986-3
Tả Đại Phân thời trẻ.

Tờ Sina cho hay nữ nghệ sĩ như tri kỷ với cố lãnh đạo Trung Quốc. Đời tư của bà vì thế luôn là bí ẩn với truyền thông.

Tả Đại Phân gặp Chủ tịch Mao lần đầu năm 13 tuổi. Năm đó, bà là diễn viên nhí biểu diễn tại đoàn kịch ở Bắc Kinh. Khi nhìn thấy ông, bà liên tục quên lời thoại. Chủ tịch Mao còn trêu: “Bé gái này hay quên quá”.

Năm 1959, bà lại được gặp chủ tịch khi diễn kịch tại Hồ Nam. “Tôi suýt nữa lại quên lời thoại của Vương Ngọc Hoàn khi thấy ông”, bà nhớ lại.

Sau khi diễn xong vở kịch, Tả Đại Phân được nhiếp ảnh gia thân cận của Chủ tịch Mao mời ở lại.

Chủ tịch Mao muốn mời cô cùng khiêu vũ”, người này nói. Nghe vậy, Tả Đại Phân mặt đỏ bừng từ chối vì không biết nhảy. Bà được hướng dẫn vài động tác khiêu vũ trước khi đến gặp chủ tịch.

Khi khiêu vũ chung, một lời tôi cũng không dám nói nhưng chủ tịch là người gỡ thế khó, vui vẻ trò chuyện với tôi”, bà kể.

Từ đó, lần nào Chủ tịch Mao đến Hồ Nam, đoàn kịch cũng phân Tả Đại Phân biểu diễn và ở lại tiếp chuyện. Mối quan hệ của họ ngày càng thân thiết.

Câu chuyện Tả Đại Phân và Mao Trạch Đông uống chung một chén trà đến giờ vẫn được kể lại rất nhiều trên các phương tiện báo chí.

Đời tư ít biết về Quan Âm Bồ Tát Tả Đại Phân trong Tây du ký năm 1986-4
Tại đoàn nghệ thuật Hồ Nam, bà có vị trí vững chắc khó thay thế.

Ngày 22.5 vừa qua, Tả Đại Phân bất ngờ xuất hiện trong một chương trình truyền hình. Nữ diễn viên 75 tuổi được mời làm giám khảo cho một chương trình thi hát opera. 32 năm kể từ khi vào vai Quan Âm Bồ Tát, Tả Đại Phân của hiện tại trông vẫn rất trẻ trung và phúc hậu.

Đời tư ít biết về Quan Âm Bồ Tát Tả Đại Phân trong Tây du ký năm 1986-5
Suốt những năm qua, bà vẫn hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật nhưng phần lớn là các chương trình opera.

Không chỉ làm giám khảo cho chương trình này, bà còn trình diễn trên sân khấu. Vì vai diễn quá thành công, Tả Đại Phân còn được xem như Quan Âm Bồ Tát ngoài đời. Nhiều khán giả đứng trước bà còn chắp tay hay cúi đầu vái lạy, khiến Tả Đại Phân bất ngờ.

Mặc dù đạt được thành công cực kỳ to lớn như vậy nhưng sau khi tham gia Tây du ký năm 1986, bà không tiếp tục đóng bất kỳ bộ phim nào nữa.

Tả Đại Phân lý giải cho việc không nhận lời đóng thêm bất cứ bộ phim nào ngoài Tây du ký năm 1986 là vì bà nghĩ có lẽ sẽ chẳng ai chấp nhận được hình ảnh Quan Thế Âm Bồ Tát hóa thân vào các vai diễn khác. Tả Đại Phân muốn giữ cho tưởng tượng của khán giả về hình ảnh Bồ Tát cứ long lanh và mầu nhiệm như trong phim.

Đời tư ít biết về Quan Âm Bồ Tát Tả Đại Phân trong Tây du ký năm 1986-6

Tả Đại Phân sinh năm 1943 tại Hồ Nam. Đam mê nghệ thuật từ nhỏ, năm 13 tuổi Tả Đại Phân trở thành diễn viên nhí của đoàn kịch Hồ Nam, bên cạnh việc diễn xuất, Tả Đại Phân từng đảm nhận chức Phó chủ tịch hiệp hội kịch Hồ Nam, ủy viên Hội nghị Hiệp thương chính trị Hồ Nam, Phó chủ tịch Hội thanh niên tỉnh Hồ Nam.

Hiện tại, Tả Đại Phân đã nghỉ hưu và sống giản dị trong ngôi nhà nhỏ, thỉnh thoảng dạy các cháu cùng xóm diễn kịch như một niềm vui tuổi già.

Theo Người Đưa Tin

 


Tả Đại Phân Tây Du Ký
Thật ngưỡng mộ cô quá

Tin tức mới nhất