Dù thèm đến mấy, mẹ bầu cũng đừng dại động đũa vào 7 món này!

Những thực phẩm dưới đây dù ngon đến mấy mẹ cũng nên tránh xa để đảm bảo an toàn cho con yêu trong bụng.



Giá đỗ

Đây là thực phẩm phổ biến trong các món rau sống, salad tuy nhiên chúng không hoàn toàn lành mạnh. Giá đỗ sống có thể chứa các loại vi khuẩn như salmonella, listeria và E. coli nên mẹ bầu phải thật cẩn trọng khi ăn và nên nấu chín để đảm bảo an toàn.

Thủy hải sản có hàm lượng thủy ngân cao

Cá mập, cá ngừ đóng hộp là những thực phẩm nằm trong danh sách không nên ăn khi mang bầu bởi chúng có chứa hàm lượng thủy ngân cao, ảnh hưởng không tốt cho sự phát triển của thai nhi. Khi mang bầu, nếu lượng thủy ngân tích tụ nhiều trong người có thể làm tổn thương não bộ, thính giác và thị lực của trẻ vì vậy tốt hơn hết mẹ bầu nên tránh những loại thủy hải sản có hàm lượng thủy ngân cao.

Với những loại thực phẩm có hàm lượng thủy ngân thấp như cá rô phi, cá tuyết, cá hồi, cá da trơn và động vật có vỏ… chúng rất tốt với bà bầu vì có nguồn protein tuyệt vời và giàu vitamin B12, kẽm. Ngoài ra, những loại thực phẩm như cá hồi, cá thu còn giàu axit béo omega-3 và DHA rất tốt cho não bộ.

Dù vậy trong chúng vẫn có thủy ngân nên bà bầu chỉ nên ăn vừa phải, khoảng 300-400g mỗi tuần. Ngoài ra, khi ăn cần đảm bảo tất cả thực phẩm phải được chế biến sạch và nấu chín.

Thịt nguội

Thịt nguội có thể nhiễm vi khuẩn listeria – loại vi khuẩn duy nhất được biết đến có thể sống sót ở mức nhiệt độ âm 40 độ C. Khác với các loại ngộ độc thực phẩm khác, khi mẹ bầu bị nhiễm listeriosis có thể bị sảy thai. Vì vậy khi ăn bất cứ thực phẩm nào, mẹ cũng cần nấu chín tuyệt đối.

Sushi

Sushi là món ăn khoái khẩu của nhiều mẹ bầu nhưng lại là thực phẩm giới hạn trong thai kỳ vì chúng có chứa cá sống. Một số vi khuẩn chỉ có thể được tiêu diệt khi được nấu chín nên khi mẹ bầu ăn sushi có thể bị tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Nước ép hoa quả chưa được khử trùng

Nhiều bà mẹ có thói quen uống nước hoa quả ép sẵn ngoài chợ hoặc ngoài đường mà không biết rằng quá trình chế biến chúng có thể không đảm bảo an toàn vệ sinh. Những loại nước này có thể chứa vi khuẩn listeria không hề có lợi cho mẹ mang thai. Vì vậy tốt hơn hết nếu muốn uống nước hoa quả, mẹ nên tự mua về nhà chế biến hoặc sử dụng nước trái cây, rau quả đã được tiệt trùng.

Pho mát làm từ sữa chưa tiệt trùng

Rất nhiều loại phomat chỉ được làm từ sữa thanh trùng, có thể chứa vi khuẩn listeria. Tương tự như trong thịt nguội, vi khuẩn này có thể khiến bà bầu bị sảy thai. Vì vậy nếu nghi ngờ nguồn thực phẩm, mẹ bầu nên bỏ quả để tránh rủi ro có thể xảy ra.

Trà thảo mộc

Rất nhiều loại trà thảo mộc có tác dụng làm mát cơ thể nhưng lại dễ khiến mẹ bầu có nguy cơ bị sảy thai. Vì vậy tốt hơn hết hãy tránh xa các loại trà thảo mộc nếu không biết công dụng của chúng.

Theo Khám Phá


thực phẩm

Tin tức mới nhất