Ghé thăm xóm trọ nghèo ở Hà Nội trong những ngày nóng hầm hập

Bình luận0

Bạn có biết, nền nhiệt thực tế bên ngoài tại Hà Nội đang là gần 50 độ C và khi sống trong những căn nhà ổ chuột này, mức nhiệt có thể còn cao hơn thế, không chỉ nóng, ở đây còn rất bí bách, ngột ngạt đến "điên người".

Những ngày này tại Hà Nội, nắng nóng đỉnh điểm với mức nhiệt cao nhất được dự báo là 39 độ C. Con số này nghe ra rất nhẹ nhàng. Thế nhưng, những ai có việc phải di chuyển ngoài đường chắc chắn sẽ hiểu, cái nóng ở Thủ đô kinh khủng đến mức nào.

Suốt từ sáng sớm khi mặt trời ló rạng và theo thời gian, nhiệt độ tăng lên nhanh chóng cho đến 18h30, mặt trời mới lặn và ít nhất là 1h sau đó, nhiệt độ trong không khí mới có dấu hiệu giảm dần.

Những xóm trọ nghèo giữa trời 40 độ, hầm hập như cái lò thiêu! - Ảnh 1.

Những con đường ngập nắng.

Những xóm trọ nghèo giữa trời 40 độ, hầm hập như cái lò thiêu! - Ảnh 2.

Khi chiều tà, ánh nắng vẫn còn rất gay gắt.

Những xóm trọ nghèo giữa trời 40 độ, hầm hập như cái lò thiêu! - Ảnh 3.

 Một chú gà trống "ngất xỉu" vì nắng.

Không khí nóng bức kéo dài gần như trọn vẹn 1 ngày, cộng thêm việc độ ẩm thấp, chỉ số UV cao... khiến nhiều người cảm giác "nóng đến điên đầu". Để tránh nóng, hẳn ai cũng muốn được ở nhà quạt mát hoặc "chui" vào chỗ nào có điều hòa. 

Thế nhưng, bạn có tin được không, ngay giữa lòng Thủ đô này vẫn có hàng trăm con người ở xóm lao động nghèo phải từng ngày chịu đựng sự ngột ngạt, bí bách không thể tưởng tượng nổi.

"Chắc dự báo sai đấy, tôi thấy ngồi trong nhà nhiệt độ phải hơn 40 độ C rồi"

Ở cuối phố Mai Dịch (Cầu Giấy, Hà Nội) có một khu trọ dành cho những người thu nhập thấp. Nhiều người nói vui với nhau đấy là "xóm liều" vì nhìn từ bên ngoài, trông khu trọ rất nhếch nhác, tiêu điều. Con đường dẫn vào đây cũng mấp mô sỏi đá và cả khu dân cư ấy như bị tách ra ngoài vẻ hiện đại của Thủ đô.

Những xóm trọ nghèo giữa trời 40 độ, hầm hập như cái lò thiêu! - Ảnh 4.

Những căn nhà trọ lụp xụp ở phố Mai Dịch.

Những xóm trọ nghèo giữa trời 40 độ, hầm hập như cái lò thiêu! - Ảnh 5.

Những căn nhà ổ chuột như thế này cách xa hẳn với vẻ hiện đại của Thủ đô.

Những xóm trọ nghèo giữa trời 40 độ, hầm hập như cái lò thiêu! - Ảnh 6.

Những người sống ở đây, họ chẳng có gì để tránh nóng ngoài những chiếc quạt điện thô sơ.

Tất cả các căn nhà ở đây đều được lợp mái brô xi măng, thấp và chật hẹp chừng hơn 10m2. Bên trong chất ngổn ngang đồ đạc. Nhiệt độ bên ngoài cùng bức xạ đã khiến cái nóng trong những căn nhà này như được nhân lên gấp đôi.

"Ngoài đường khi nắng tắt là nhiệt độ giảm nhưng ở đây, ngày cũng như đêm, lúc nào cũng nóng hầm hập", ông Đoàn, một người dân sống tại đây tâm sự.

Theo lời ông, suốt mấy ngày nay, chẳng đêm nào ông ngủ nổi vì nắng nóng. "Nóng lắm, tôi nghĩ không thể nào là 38 độ C được vì ở trong nhà, tôi ngồi trước quạt mà mồ hôi vẫn vã ra như tắm".

Những xóm trọ nghèo giữa trời 40 độ, hầm hập như cái lò thiêu! - Ảnh 7.

Nắng chiếu vào tận bên trong gian phòng. Nhìn căn nhà này chẳng khác nào lò thiêu.

Những xóm trọ nghèo giữa trời 40 độ, hầm hập như cái lò thiêu! - Ảnh 8.

Thế nhưng, ở đó vẫn có 5-6 con người cùng nhau chung sống.

Những xóm trọ nghèo giữa trời 40 độ, hầm hập như cái lò thiêu! - Ảnh 9.

Quay lưng vào ăn cơm và phía sau là "hung thần" mặt trời.

Ở một khu trọ khác gần chợ Long Biên, cảnh sống của người dân cũng chẳng khác gì tại "xóm liều" Mai Dịch. Chị Hồng (một người dân sống tại đây) chia sẻ: "Giá thuê đắt lắm. Căn nhà tôi thuê đã 5 triệu đồng/tháng rồi, muốn thuê căn nào tử tế thì tốn kém, sức mình không thuê nổi".

Căn nhà thuê 5 triệu đồng/tháng này rộng chừng 20m2. Thế nhưng bên trong, đồ đạc của gia đình chị Hồng chất cao như núi. Vừa bước vào gian nhà, sức nóng lập tức phả thẳng vào mặt. Ấy vậy mà nơi đây có những 6 người thuộc 3 thế hệ gia đình chị Hồng đang cùng sinh sống.

"Nóng lắm, quạt bật suốt ngày mà vô tác dụng. Chúng tôi làm bốc vác ở chợ Long Biên, đêm đi làm nhưng ngày về nhà cũng chẳng ngủ nổi vì nóng".

"Mỗi lúc nóng quá, chúng tôi chỉ biết đi dội nước lạnh"

Trời nóng, nhiều người có thể nghĩ đến cách này, cách khác để giải nhiệt nhưng những người dân lao động tại khu chợ Long Biên, họ lại có rất ít sự lựa chọn.

Anh Quang (một lao động bốc vác tại đây) chia sẻ: "Anh em chúng tôi làm việc cả buổi trưa. Nóng quá thì chạy ra vòi nước dội nước, nghỉ ngơi một lúc rồi lại làm việc thôi chứ còn cách nào nữa đâu".

Theo lời anh Quang, những ngày nóng như thế này, dù có ngồi quạt cũng không hề cảm thấy dễ chịu. Càng ngồi quạt, hơi nóng càng phả ra rất khó chịu. Chạy vào bóng râm cũng không hết nóng, hơn nữa quanh đây mùi xú uế của sông Tô Lịch, của chợ bốc lên rất ngột ngạt.

Những xóm trọ nghèo giữa trời 40 độ, hầm hập như cái lò thiêu! - Ảnh 10.

Cách giải nhiệt hiệu quả nhất chính là xối nước liên tục vào người.

Những xóm trọ nghèo giữa trời 40 độ, hầm hập như cái lò thiêu! - Ảnh 11.

Cánh mày râu chấp nhận bị đen da chứ không thể chịu nổi cái nóng đến phát hờn ở Hà Nội.

Những xóm trọ nghèo giữa trời 40 độ, hầm hập như cái lò thiêu! - Ảnh 12.

Chẳng ai muốn về nhà "giam mình" trong những lò luyện đơn nên phải ra vỉa hè cho thoáng.

Những xóm trọ nghèo giữa trời 40 độ, hầm hập như cái lò thiêu! - Ảnh 13.

 Vì nhà và ngoài đường, đâu có khác gì nhau?

Trong khi đó, chị Thủy (sống tại xóm trọ ở Mai Dịch, Hà Nội) tâm sự, ở xóm trọ của chị có một bể nước to, được che kín nên lúc nào cũng mát. "Nóng quá tôi lại chạy ra vã nước lên mặt, lên tay chân giải nhiệt. Tôi thấy háo nước, khô người vì mấy hôm nay không chỉ nóng đâu mà còn rất oi và ngột ngạt nữa".

Căn phòng chị Thủy không hề có cửa sổ, đồ đạc cũng bày bừa bộn, cảm giác rất bí bách. Vậy mà để chống nóng, chị chỉ có duy nhất một chiếc quạt điện. Và suốt dọc xóm trọ này, tất cả các căn phòng khác cũng đều như thế. Họ chẳng có gì ngoài chiếc quạt, nhà nào khá hơn thì thêm một chiếc tủ lạnh.

Những xóm trọ nghèo giữa trời 40 độ, hầm hập như cái lò thiêu! - Ảnh 14.

 Những gian nhà rách nát gồng mình chống chọi với nắng nóng.

Khi nóng, ngoài việc chạy ra vã nước lạnh, nhiều người chỉ còn cách lấy đá lạnh chườm lên mặt, tay chân để tránh nóng. "Tôi rất sợ nóng, nó làm tôi mệt mỏi cả người. Ít ra khi trời lạnh, chỉ cần lao động là chúng tôi thấy ấm hơn nhưng trời nóng thì cũng không biết làm thế nào để thoát khỏi cái không khí ngột ngạt, oi bức này", ông Đoàn tỏ ra bất lực.

Theo Trí thức trẻTin tức mới nhất