Giải mã tin đồn: ăn tỏi cùng với trứng gây nguy hiểm chết người
Nhiều người tin rằng tỏi không nên ăn với trứng vì có thể gây độc chết người. Nhưng thực hư thì thế nào?
Hẳn không dưới một lần bạn nghe đâu đó có thông tin nói rằng, đừng có ăn trứng với tỏi đấy, chúng là những thực phẩm kỵ nhau, ăn vào chỉ có hỏng người thôi. Hay như, tỏi với trứng mà kết hợp với nhau sẽ sinh ra một chất độc, vì thế đừng bao giờ nấu chung 2 nguyên liệu này nhé!
Tuy nhiên, sự thật là dưới góc độ khoa học thì đây chỉ là tin đồn, vì chưa có một bằng chứng nào chỉ ra rằng hai nguyên liệu này kỵ nhau. Hãy cùng tìm hiểu một chút về hai nguyên liệu này nhé!
Thành phần dinh dưỡng ẩn chứa trong tỏi và trứng
Trong củ tỏi có chứa 0,10 - 0,36% tinh dầu, trong đó hơn 90% chứa các hợp chất lưu huỳnh (S). Thành phần chủ yếu của tỏi là chất alicin có mùi đặc trưng tỏi. Nhưng trong tỏi tươi không có alicin ngay, mà chỉ xuất hiện khi được giã nhuyễn, cắt ra do chất aliin (một loại acid amin) chịu tác động của enzym alinase cũng tồn tại trong củ tỏi. Ngoài ra, củ tỏi còn chứa nhiều vitamin và chất khoáng... đặc biệt là selen.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, tỏi có tác dụng trong việc phòng chống ung thư, ngăn ngừa bệnh về tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, tác dụng kháng sinh, chống nhiễm độc chất phóng xạ...
Dưới góc độ Đông y, tỏi có vị cay, tính ôn, hơi độc, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát khuẩn; chữa khí hư, tiểu tiện khó, bụng trướng đầy, tiêu nhọt, đờm và hạch ở phổi, tẩy uế...
Còn với trứng, có lẽ không cần nói cũng biết trứng giàu protein và bổ dưỡng như thế nào! Lòng đỏ trứng gà có 13,6% đạm, 29,8% béo và 1,6% chất khoáng, những thành phần và acid amin này đều tốt và toàn diện.
Ăn trứng với tỏi thì sao?
Câu trả lời là không sao cả. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng không nên ăn quá nhiều hai thực phẩm này. Bởi lẽ, mỗi quả trứng trung bình 17gr chứa tới 220mg cholesterol và nhiều chất béo, chủ yếu là axít bão hòa.
Do đó, nếu ăn quá nhiều trứng, cơ thể sẽ khó có khả năng đào thải hết cholesterol trong cơ thể, khiến bạn dễ bị đầy bụng, khó tiêu.
Ngoài ra, tỏi cũng có tính kích ứng dạ dày cao nên với những người bị dạ dày thì càng không nên ăn nhiều, đặc biệt lúc đói.
Bên cạnh đó, tỏi khi phi lên chiên xào hay gia giảm trong món ăn với trứng như trứng tráng, trứng chưng... sẽ dễ gây cháy xém, hình thành nên độc tố gây bệnh cho người dùng.
Vì vậy, bạn nên cân nhắc khi kết hợp hai nguyên liệu tỏi - trứng này bởi có thể gây ra chứng khó tiêu, đầy bụng cho người dùng. Nhưng cũng chỉ gây đầy bụng thôi nhé, chứ không gây ra độc tố như mọi người thường "mách" nhau.
Tuy nhiên, sự thật là dưới góc độ khoa học thì đây chỉ là tin đồn, vì chưa có một bằng chứng nào chỉ ra rằng hai nguyên liệu này kỵ nhau. Hãy cùng tìm hiểu một chút về hai nguyên liệu này nhé!
Thành phần dinh dưỡng ẩn chứa trong tỏi và trứng
Trong củ tỏi có chứa 0,10 - 0,36% tinh dầu, trong đó hơn 90% chứa các hợp chất lưu huỳnh (S). Thành phần chủ yếu của tỏi là chất alicin có mùi đặc trưng tỏi. Nhưng trong tỏi tươi không có alicin ngay, mà chỉ xuất hiện khi được giã nhuyễn, cắt ra do chất aliin (một loại acid amin) chịu tác động của enzym alinase cũng tồn tại trong củ tỏi. Ngoài ra, củ tỏi còn chứa nhiều vitamin và chất khoáng... đặc biệt là selen.
Dưới góc độ Đông y, tỏi có vị cay, tính ôn, hơi độc, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát khuẩn; chữa khí hư, tiểu tiện khó, bụng trướng đầy, tiêu nhọt, đờm và hạch ở phổi, tẩy uế...
Còn với trứng, có lẽ không cần nói cũng biết trứng giàu protein và bổ dưỡng như thế nào! Lòng đỏ trứng gà có 13,6% đạm, 29,8% béo và 1,6% chất khoáng, những thành phần và acid amin này đều tốt và toàn diện.
Chất đạm của lòng trắng chủ yếu là Albumin và cũng có thành phần các acid amin tương đối toàn diện. Đây đều là nguồn cung cấp acid amin cần thiết và quan trọng với chúng ta.
Ăn trứng với tỏi thì sao?
Câu trả lời là không sao cả. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng không nên ăn quá nhiều hai thực phẩm này. Bởi lẽ, mỗi quả trứng trung bình 17gr chứa tới 220mg cholesterol và nhiều chất béo, chủ yếu là axít bão hòa.
Do đó, nếu ăn quá nhiều trứng, cơ thể sẽ khó có khả năng đào thải hết cholesterol trong cơ thể, khiến bạn dễ bị đầy bụng, khó tiêu.
Cùng với đó, tỏi lại mang tính nóng, có thể gây đầy hơi, trướng bụng, rối loạn tiêu hóa khi sử dụng lâu dài, liều lượng cao do làm ảnh hưởng đến chức năng gan. Do đó, bạn chỉ nên tiêu thụ 2 - 5 gr tỏi tươi mà thôi. Đây là kết quả nghiên cứu của Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess.
Ngoài ra, tỏi cũng có tính kích ứng dạ dày cao nên với những người bị dạ dày thì càng không nên ăn nhiều, đặc biệt lúc đói.
Bên cạnh đó, tỏi khi phi lên chiên xào hay gia giảm trong món ăn với trứng như trứng tráng, trứng chưng... sẽ dễ gây cháy xém, hình thành nên độc tố gây bệnh cho người dùng.
Vì vậy, bạn nên cân nhắc khi kết hợp hai nguyên liệu tỏi - trứng này bởi có thể gây ra chứng khó tiêu, đầy bụng cho người dùng. Nhưng cũng chỉ gây đầy bụng thôi nhé, chứ không gây ra độc tố như mọi người thường "mách" nhau.
Theo Trí thức trẻ
-
4 phút trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
2 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
3 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
5 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
6 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
7 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
11 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
20 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
22 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
Tin tức mới nhất
-
37 phút trước
-
38 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước