Gió mùa về, ra hàng "bánh đúc mai mối" 30 năm tuổi nghe chuyện se duyên cho hàng trăm cặp đôi
Sự tồn tại của quán bánh đúc suốt 3 thập kỷ đã mang niềm vui, hạnh phúc đến cho rất nhiều cặp đôi. Họ tới ăn ở quán từ hồi học sinh, vài chục năm sau cưới vợ lấy chồng, sinh con xong vẫn dắt tay nhau quay lại quán tuần dăm ba bữa, trêu bác chủ rằng nhờ bác mới ra được "sản phẩm" chũn chĩn đáng yêu thế kia.
Gió mùa đã về thật rồi. Khắp các hàng hiên mái phố, những cơn gió se sắt luồn qua tán cây, thỉnh thoảng vặn mình xào xạc, thành cơn mưa lá rụng vàng ươm. Đêm lành lạnh, trùm chăn nghe tiếng rao đêm cô đơn trong ngõ vắng, chợt nhớ gánh bánh đúc lạc ấm nóng bán rong cách đây hơn chục năm trời. Ôi những lát bánh đúc trắng tinh mềm mại đã theo dài cả tuổi thơ tôi…
Chắc hẳn nhiều người cũng giống tôi, nhớ nôn nao hương vị bát bánh đúc truyền thống Hà Nội. Ngày nhỏ, bà ngoại tôi vẫn thường xay bột gạo để sẵn, khi nào lũ cháu mè nheo bà lại lui cui mang ra nấu. Mấy anh chị em tôi thích nhất là chạy lăng xăng quanh bếp, nhìn bà khuấy khuấy cả chiếc nồi to đùng, đến khi bột sệt lại, mùi gạo thơm bay lơ lửng trộn với mùi củi gỗ tạo thành thứ hương vị tuổi thơ khó quên. Bột còn nóng, bà đổ ra mâm, trộn sẵn với lạc luộc lốm đốm tím. Đứa nào đứa nấy thấp tha thấp thỏm, chờ bột nguội, bà sẽ xắt thành từng khúc dài thật dài, chia mỗi đứa một miếng, nhai ngấu nghiến. Vị ngọt của gạo, vị bùi của lạc, hòa trộn với nhau thật ngon lành làm sao. Thức quà giản dị gắn với ký ức ấu thơ của bao thế hệ người Hà Nội…
Bánh đúc gạo - thức quà dân dã truyền thống từ bao đời nay, được hàng triệu người Việt Nam yêu thích.
Lớn lên một chút, tôi hay lang thang khắp phố phường để tìm và thưởng thức những món ăn đường phố, ngõ ngách có lịch sử lâu đời. Và rồi, tôi vô tình phát hiện ra, ngoài bánh đúc nguội quen thuộc, Hà Nội còn có bánh đúc thịt nóng hổi, cực ngon lành. Nếu hỏi địa chỉ bánh đúc nóng nào ngon nhất, nổi tiếng nhất, chắc chắn phải kể đến hàng bánh đúc 8B Lê Ngọc Hân.
Nằm sâu trong con ngõ nhỏ đoạn gần đầu phố Lê Ngọc Hân giao với Trần Xuân Soạn, quán bánh đúc có tuổi đời 30 năm ấy lúc nào cũng nườm nượp khách ra vào từ 8h sáng đến 9h tối. Ai đến lần đầu tiên thì nhớ đầu ngõ có bác trai tóc bạc ngồi trông xe, kẻo nhầm với một hàng khác ngay đầu ngõ. Lối vào bé xíu xiu, chỉ 2 người đi lọt, nhưng rất thoáng mát.
Nằm sâu trong ngõ nhỏ, quán bánh đúc tồn tại 3 thập kỷ của bác Phạm Thị Nội được thực khách Hà Nội lẫn nước ngoài biết tiếng từ khá lâu.
Quán tuy nhỏ nhưng lúc nào cũng đông người tới ăn.
Quán hơi nhỏ và cũ kỹ, nhưng ấm cúng và hợp để ngồi thưởng thức lâu lâu. Những ngày đầu mới bán, ở đây chỉ có mỗi món bánh đúc nóng chan thịt, về sau mới có thêm bún ốc, miến trộn, bánh đa… cho hợp với thị hiếu khách hàng. Ngay ngoài cửa là chiếc tủ kính đựng đủ thứ nguyên liệu ngon lành hấp dẫn được chuẩn bị sẵn từ sáng sớm, phía dưới là ba bốn cái bếp lò đỏ lửa quanh năm, đặt mấy nồi bánh đúc, nước dùng đầy ắp, lúc nào cũng nóng hổi chờ phục vụ các “thượng đế”.
Bác Phạm Thị Nội (59 tuổi) vừa làm đồ ăn vừa hồn hậu kể, quán này bác đứng ra mở từ cách đây hơn 30 năm. Hồi xưa nhà bác nghèo lắm, chồng thì thương binh về hưu, bác lấy nghề làm bánh đúc được mẹ ruột truyền cho để kiếm kế sinh nhai. Cách đây nửa thế kỷ, cụ thân sinh ra bác thường quẩy gánh bánh đúc rong đi từ mạn Ba Đình lên tận khu Bờ Hồ, cũng có tiếng tăm, đến lúc già yếu phải nghỉ, bao nhiêu bí kíp đều truyền hết cho con gái.
Món ăn chính làm nên tên tuổi của quán là bánh đúc nóng, thành phần quan trọng là thịt băm xào mộc nhĩ được làm sẵn vô cùng ngon lành sạch sẽ.
Khi có khách gọi món, bác gái mới bắt đầu múc từng thứ nguyên liệu ra, nóng hôi hổi.
Theo thứ tự sẽ là bánh đúc trước, đến nước chan đậm đà mặn ngọt, rồi tới lớp thịt xào.
Sau cùng là rắc thêm rau thơm, hành phi, kèm mấy miếng đậu phụ rán.
Thế là có bát bánh đúc nóng hấp dẫn thèm rớt nước miếng thế này đây!
Một bát bánh đúc ở đây bao gồm bột gạo, với lớp nhân thịt lợn xào, mỡ hành rải đều ở trên, rắc thêm mấy cọng rau mùi, chan thêm nước canh mặn ngọt. Đặc biệt nhất là trong bát còn cho thêm dăm ba miếng đậu phụ rán, chẳng ở đâu giống. Bác gái cười bảo: “Bánh đúc nóng là món ăn đặc trưng Bắc Bộ, phổ biến nhất là ở Hà Nội. Đúng điệu là bột quấy phải thật dẻo, thơm, ăn vào thấy ngọt lưỡi, nước chan đậm đà, thịt xào mộc nhĩ giòn dai, đượm vị. Ăn trời lạnh là ấm bụng, hợp nhất, bánh hãy còn sôi nguyên trong nồi mà”.
Bảng giá quán bao nhiêu năm nay vẫn thế, chẳng thay đổi, món đắt nhất mới thêm vào là bún ốc cũng chỉ 30 ngàn.
Ngoài bánh đúc nóng trứ danh, còn có miến, bánh đa trộn, với đủ loại nhân được mọi người yêu thích như cá, mọc, giò, trứng cút...
Và bún ốc chuối đậu thơm lừng rất hợp với tiết trời lành lạnh.
Theo Trí Thức Trẻ
-
23 phút trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
1 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
1 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
3 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
17 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
20 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
21 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
22 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
Tin tức mới nhất
-
23 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước