Hà Nội: Lạ miệng, lạ mắt món gỏi sứa đậu phụ mắm tôm trên phố Hàng Chiếu
Không phải món cao lương mỹ vị nhưng gỏi sứa có lẽ cũng chỉ hợp với người sành ăn. Món ngon đặc sản Hải Phòng này khá dễ kiếm tại Hà Nội nhưng để tìm cho ra một hàng sứa chuẩn vị, chắc địa chỉ trên phố Hàng Chiếu.
Lạ miệng gỏi sứa đậu phụ dừa non nổi tiếng đất Hà thành
Gỏi sứa đậu phụ, dừa non không phải món ăn khởi sinh ở mảnh đất Kinh Kỳ. Thế nhưng, kể từ khi được du nhập từ Hải Phòng về đây, món ăn vặt lạ miệng có màu đỏ quạch này đã làm say lòng biết bao người.
Những ngày Hà Nội chuyển nắng nhanh chóng khiến người ta cảm thấy ngột ngạt, bức bối, được ăn một đĩa sứa thanh mát, làm tan chảy cái nóng bên trong cơ thể... thật là tuyệt.
Hàng gỏi sứa ở Hà Nội không thiếu nhưng muốn được ăn một miếng ngon, nhiều người hay mách nhau đến ngõ 70, phố Hàng Chiếu để thưởng thức cái vị sứa độc đáo, lưu truyền hàng chục năm nay.
Thau sứa ngâm với nước nấu từ các loại lá có màu đỏ đặc trưng.
Theo lời bà Nguyễn Thị Minh (SN 1962, chủ hàng gỏi sứa), món ăn vặt này tuy nhìn đơn giản nhưng thực chất được làm rất kỳ công. Sau khi mua sứa từ biển về, người ta bắt đầu làm sạch rồi ngâm chúng trong nước lá lăng, vỏ sú vẹt, củ nâu, nước lá ổi.
Sứa sau khi ngâm có thể đem ra ăn ngay. Khi có khách gọi, người bán hàng dùng những thanh nứa sắc, cắt sứa thành từng miếng mỏng vừa ăn. Món này dùng kèm với đậu phụ nướng vàng, dừa non thái miếng mỏng, rau kinh giới, tía tô và mắm tôm.
Món sứa tươi bao giờ cũng được ăn kèm với đậu phụ nướng vàng và dừa non thái mỏng.
Thêm ít rau thơm, mắm tôm, ớt và chanh, món ăn này mới thực sự đầy đủ.
Mỗi lần ăn một miếng sứa, thực khách phải dùng đủ các thực phẩm đi kèm thì món ăn mới toát hết lên mùi vị của nó. Miếng sứa mát như thạch, giòn giòn, có vị hơi chát của lá lăng, lá ổi. Khi ăn kèm với đậu phụ, dừa lại có thêm vị bùi, béo ngậy và thơm. Thêm một chút rau xanh, món ăn sẽ trở nên thanh mát, không hề bị ngấy.
Đem miếng gỏi sứa ấy chấm cùng mắm tôm chua cay, có lẽ thực khách quên luôn mình chỉ đơn thuần đang ăn một miếng sứa đỏ và tanh nữa. Món ăn giờ đây đã được trộn lẫn từ rất nhiều thành phẩm với mùi vị đa dạng và bỗng nhiên, cái chất tanh, chát của sứa biến đi đâu mất.
Một người chưa bao giờ ăn sứa tươi, mới nhìn thấy thau sứa đỏ au, hẳn sẽ có chút e dè. Nhưng nếu mạnh dạn ăn thử, cảm giác sợ hãi ban đầu sẽ tan biến và nếu ăn lâu, nhiều người còn mắc nghiện, cứ đến mùa sứa vào tháng 3-4 hàng năm là phải "nhao lên" đi tìm.
Hàng sứa gia truyền tồn tại đã mấy chục năm
Quán gỏi sứa trên phố Hàng Chiếu thực ra chỉ là một gánh hàng rong vỉa hè do cụ Nguyễn Thị Gái (năm nay 90 tuổi) mở ra, truyền lại cho con gái là bà Nguyễn Thị Minh.
Trước kia, cụ Gái một mình theo chân người Hải Phòng học cách làm sứa. Đến năm gần 20 tuổi, cụ xin gia đình cấp vốn, bày một gánh hàng rong bán ở địa chỉ 62 Hàng Chiếu rồi sau đó lui về gốc cây xà cừ ngay đầu ngõ gia đình ở số 70.
Quán ăn của gia đình cụ Gái, hàng chục năm qua vẫn chỉ là gánh hàng rong nhỏ xíu bán
vỉa hè.
Quán ăn nhỏ, chẳng có gì quá đặc biệt nhưng nhờ cách gia giảm vừa miệng, thực khách gần xa nô nức kéo đến. Ăn mãi thành quen, nhiều thực khách tâm sự rằng mỗi mùa sứa về, lúc lên cơn thèm, họ nhất định phải đến đây ăn mới đã.
Chẳng thế mà bà Minh nói, mỗi ngày, dù diện tích hàng quán chỉ rộng chừng 2 - 3m2 đất quanh cây xà cừ nhưng bà vẫn bán hết cỡ 60-70kg sứa tươi.
"Hôm nào tôi cũng bán từ 9h sáng đến 6h chiều mà chẳng bao giờ ế".
Để có món ăn ngon, tất cả các nguyên liệu từ chanh...
... Ớt.
... Hay dừa tươi đều được chuẩn bị rất kỹ càng.
Giá cả một đĩa gỏi cũng khá rẻ. Suất ăn đầy đủ với đĩa sứa đầy chỉ 30.000 đồng. Nếu đi hai người, bà Minh bán chỉ 20.000 đồng/suất. Giá rẻ nhưng nếu thực khách muốn gọi thêm một vài miếng sứa hay đậu phụ nướng, dừa non, bà Minh cũng chẳng lấy thêm đồng nào.
Khi có khách gọi, bà Minh và chị gái Nguyễn Thị Lập nhanh tay cắt sứa...
... Chuẩn bị thức ăn kèm.
Theo bà Minh, ăn sứa ngon nhất là ăn miếng bìa dày (bìa là thân sứa).
Bây giờ, cụ Gái đã già yếu, thi thoảng mới ra hàng phụ việc. Gánh hàng rong, cụ nhường lại hết cho bà Minh trông coi. Suốt từ đời cụ, truyền sang đời bà Minh, hàng chục năm qua, hương vị sứa tươi ở đây vẫn chẳng hề thay đổi.
Bà Minh nói nghề này chẳng nhàn nhã tí nào. Mùa sứa về, mình bà lặn lội về tận Hải Phòng lựa những miếng sứa ngon. "Sứa mua đã được ngâm sẵn rồi, mình đem về chỉ việc bảo quản và dùng dần nhưng nghề này còn phải mua bán rau cỏ, nướng đậu và quan trọng nhất là pha mắm tôm ngon".
Mùa sứa, quán ăn nhỏ của bà rất đắt khách. Thế nhưng, sứa chỉ có vài tháng nên dù bảo quản tốt cách mấy, bà cũng chỉ bán được đến hết tháng 6 dương lịch. Sau đó, quán ăn nhỏ này lại chuyển thành quán bún đậu mắm tôm vỉa hè.
Nhịp sống cứ thế qua đi bình lặng. Và năm nào, cứ đến mùa sứa, quán ăn nhỏ này lại trở nên đông đúc lạ thường, khơi dậy nỗi nhớ, cơn thèm ăn trong lòng không ít thực khách Hà thành.
Theo Trí thức trẻ
-
5 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.