Hà Nội: Lạ miệng, lạ mắt món gỏi sứa đậu phụ mắm tôm trên phố Hàng Chiếu
Không phải món cao lương mỹ vị nhưng gỏi sứa có lẽ cũng chỉ hợp với người sành ăn. Món ngon đặc sản Hải Phòng này khá dễ kiếm tại Hà Nội nhưng để tìm cho ra một hàng sứa chuẩn vị, chắc địa chỉ trên phố Hàng Chiếu.
Lạ miệng gỏi sứa đậu phụ dừa non nổi tiếng đất Hà thành
Gỏi sứa đậu phụ, dừa non không phải món ăn khởi sinh ở mảnh đất Kinh Kỳ. Thế nhưng, kể từ khi được du nhập từ Hải Phòng về đây, món ăn vặt lạ miệng có màu đỏ quạch này đã làm say lòng biết bao người.
Những ngày Hà Nội chuyển nắng nhanh chóng khiến người ta cảm thấy ngột ngạt, bức bối, được ăn một đĩa sứa thanh mát, làm tan chảy cái nóng bên trong cơ thể... thật là tuyệt.
Hàng gỏi sứa ở Hà Nội không thiếu nhưng muốn được ăn một miếng ngon, nhiều người hay mách nhau đến ngõ 70, phố Hàng Chiếu để thưởng thức cái vị sứa độc đáo, lưu truyền hàng chục năm nay.
Thau sứa ngâm với nước nấu từ các loại lá có màu đỏ đặc trưng.
Theo lời bà Nguyễn Thị Minh (SN 1962, chủ hàng gỏi sứa), món ăn vặt này tuy nhìn đơn giản nhưng thực chất được làm rất kỳ công. Sau khi mua sứa từ biển về, người ta bắt đầu làm sạch rồi ngâm chúng trong nước lá lăng, vỏ sú vẹt, củ nâu, nước lá ổi.
Sứa sau khi ngâm có thể đem ra ăn ngay. Khi có khách gọi, người bán hàng dùng những thanh nứa sắc, cắt sứa thành từng miếng mỏng vừa ăn. Món này dùng kèm với đậu phụ nướng vàng, dừa non thái miếng mỏng, rau kinh giới, tía tô và mắm tôm.
Món sứa tươi bao giờ cũng được ăn kèm với đậu phụ nướng vàng và dừa non thái mỏng.
Thêm ít rau thơm, mắm tôm, ớt và chanh, món ăn này mới thực sự đầy đủ.
Mỗi lần ăn một miếng sứa, thực khách phải dùng đủ các thực phẩm đi kèm thì món ăn mới toát hết lên mùi vị của nó. Miếng sứa mát như thạch, giòn giòn, có vị hơi chát của lá lăng, lá ổi. Khi ăn kèm với đậu phụ, dừa lại có thêm vị bùi, béo ngậy và thơm. Thêm một chút rau xanh, món ăn sẽ trở nên thanh mát, không hề bị ngấy.
Đem miếng gỏi sứa ấy chấm cùng mắm tôm chua cay, có lẽ thực khách quên luôn mình chỉ đơn thuần đang ăn một miếng sứa đỏ và tanh nữa. Món ăn giờ đây đã được trộn lẫn từ rất nhiều thành phẩm với mùi vị đa dạng và bỗng nhiên, cái chất tanh, chát của sứa biến đi đâu mất.
Một người chưa bao giờ ăn sứa tươi, mới nhìn thấy thau sứa đỏ au, hẳn sẽ có chút e dè. Nhưng nếu mạnh dạn ăn thử, cảm giác sợ hãi ban đầu sẽ tan biến và nếu ăn lâu, nhiều người còn mắc nghiện, cứ đến mùa sứa vào tháng 3-4 hàng năm là phải "nhao lên" đi tìm.
Hàng sứa gia truyền tồn tại đã mấy chục năm
Quán gỏi sứa trên phố Hàng Chiếu thực ra chỉ là một gánh hàng rong vỉa hè do cụ Nguyễn Thị Gái (năm nay 90 tuổi) mở ra, truyền lại cho con gái là bà Nguyễn Thị Minh.
Trước kia, cụ Gái một mình theo chân người Hải Phòng học cách làm sứa. Đến năm gần 20 tuổi, cụ xin gia đình cấp vốn, bày một gánh hàng rong bán ở địa chỉ 62 Hàng Chiếu rồi sau đó lui về gốc cây xà cừ ngay đầu ngõ gia đình ở số 70.
Quán ăn của gia đình cụ Gái, hàng chục năm qua vẫn chỉ là gánh hàng rong nhỏ xíu bán
vỉa hè.
Quán ăn nhỏ, chẳng có gì quá đặc biệt nhưng nhờ cách gia giảm vừa miệng, thực khách gần xa nô nức kéo đến. Ăn mãi thành quen, nhiều thực khách tâm sự rằng mỗi mùa sứa về, lúc lên cơn thèm, họ nhất định phải đến đây ăn mới đã.
Chẳng thế mà bà Minh nói, mỗi ngày, dù diện tích hàng quán chỉ rộng chừng 2 - 3m2 đất quanh cây xà cừ nhưng bà vẫn bán hết cỡ 60-70kg sứa tươi.
"Hôm nào tôi cũng bán từ 9h sáng đến 6h chiều mà chẳng bao giờ ế".
Để có món ăn ngon, tất cả các nguyên liệu từ chanh...
... Ớt.
... Hay dừa tươi đều được chuẩn bị rất kỹ càng.
Giá cả một đĩa gỏi cũng khá rẻ. Suất ăn đầy đủ với đĩa sứa đầy chỉ 30.000 đồng. Nếu đi hai người, bà Minh bán chỉ 20.000 đồng/suất. Giá rẻ nhưng nếu thực khách muốn gọi thêm một vài miếng sứa hay đậu phụ nướng, dừa non, bà Minh cũng chẳng lấy thêm đồng nào.
Khi có khách gọi, bà Minh và chị gái Nguyễn Thị Lập nhanh tay cắt sứa...
... Chuẩn bị thức ăn kèm.
Theo bà Minh, ăn sứa ngon nhất là ăn miếng bìa dày (bìa là thân sứa).
Bây giờ, cụ Gái đã già yếu, thi thoảng mới ra hàng phụ việc. Gánh hàng rong, cụ nhường lại hết cho bà Minh trông coi. Suốt từ đời cụ, truyền sang đời bà Minh, hàng chục năm qua, hương vị sứa tươi ở đây vẫn chẳng hề thay đổi.
Bà Minh nói nghề này chẳng nhàn nhã tí nào. Mùa sứa về, mình bà lặn lội về tận Hải Phòng lựa những miếng sứa ngon. "Sứa mua đã được ngâm sẵn rồi, mình đem về chỉ việc bảo quản và dùng dần nhưng nghề này còn phải mua bán rau cỏ, nướng đậu và quan trọng nhất là pha mắm tôm ngon".
Mùa sứa, quán ăn nhỏ của bà rất đắt khách. Thế nhưng, sứa chỉ có vài tháng nên dù bảo quản tốt cách mấy, bà cũng chỉ bán được đến hết tháng 6 dương lịch. Sau đó, quán ăn nhỏ này lại chuyển thành quán bún đậu mắm tôm vỉa hè.
Nhịp sống cứ thế qua đi bình lặng. Và năm nào, cứ đến mùa sứa, quán ăn nhỏ này lại trở nên đông đúc lạ thường, khơi dậy nỗi nhớ, cơn thèm ăn trong lòng không ít thực khách Hà thành.
Theo Trí thức trẻ
-
33 phút trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
1 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
2 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
3 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
16 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
17 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
20 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
21 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
22 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
Tin tức mới nhất
-
32 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước