Hãng hàng không 'liều lĩnh' đưa dế vào thực đơn trên máy bay
Hãng hàng không giá rẻ Nhật Bản Zipair đưa cam kết lên tầm cao mới bằng cách phục vụ các món ăn được chế biến từ côn trùng.
Theo thông báo chính thức, từ hè năm nay Zipair đã bắt đầu đưa vào thực đơn các món ăn như dế nướng, một loại thực phẩm được cho là giàu dinh dưỡng và protein.
Ngoài ra, hãng hàng không Nhật Bản còn phục vụ món bánh mì kẹp thịt sốt ớt với cà chua và mì ống, ăn kèm dế nghiền có giá 1.500 yên (11,30 đô la Mỹ).
Là công ty con của hãng hàng không quốc gia Nhật Bản Japan Airlines, Zipair bắt đầu hoạt động chở khách thương mại từ tháng 10/2020 và bay từ Narita đến Singapore; Seoul (Hàn Quốc); Bangkok (Thái Lan); Honolulu và Los Angeles (Mỹ).
Hãng đang hợp tác với công ty công nghệ thực phẩm Gryllus để phục vụ những bữa ăn đặc biệt kể trên cho hành khách và đại diện Zipair cho biết đến nay chưa có bất kỳ khiếu nại nào.
Mark Matsumoto, phát ngôn viên của hãng hàng không chia sẻ: “Mặc dù chúng tôi vẫn đang xem xét phản hồi của khách hàng, nhưng Zipair đã nhận được hơn 60 đơn gọi các món ăn từ dế kể từ khi được triển khai".
Dế được cho là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng. Ảnh: SCMP
Động thái này của Zipair được cho là nhằm ủng hộ mục tiêu phát triển bền vững cũng như giảm lượng rác thải thực phẩm do Liên Hợp Quốc công bố vào năm 2015, Matsumoto nói rằng hãng luôn tâm niệm rằng các biện pháp bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mình.
Ông nói: “Để đạt được mục tiêu giảm thất thoát thực phẩm, Zipair hiện chỉ chuẩn bị và xếp các suất ăn đã được đặt trước, nghĩa là chúng tôi không chuẩn bị các suất ăn dựa trên số lượng hành khách trên mỗi chuyến bay.
Và vì cả Zipair và Gryllus đều có mục tiêu chung là giảm thất thoát lương thực, nên việc hai công ty hợp tác phát triển những suất ăn này là rất hợp lý.
Báo cáo của Liên Hợp Quốc đã chỉ ra rằng trong 30 năm tới, dân số toàn cầu sẽ thiếu hụt thực phẩm từ động vật, vì vậy chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các công ty đang phát triển và giới thiệu các lựa chọn bữa ăn bền vững để đóng góp vào cải thiện xã hội”.
Mùi thơm của bột dế nghiền tương tự như mùi đậu nành. Ảnh: SCMP
Các đầu bếp của hai công ty đã mất khoảng ba tháng để hoàn thiện công thức cho hai món ăn, với mùi thơm của bột dế nghiền tương tự như mùi đậu nành.
Gryllus được thành lập vào năm 2019 bởi Takahito Watanabe, giáo sư sinh học phát triển tại Đại học Tokushima, miền nam Nhật Bản. Ông Watanabe luôn mong muốn nuôi dế ở quy mô công nghiệp và biến chúng thành nguồn thực phẩm.
Trên trang web của mình, công ty cho biết triết lý của họ là tạo ra một “sự hài hòa mới” giúp giải quyết vấn đề như chất đạm bị lãng phí, phát triển chu trình thực phẩm toàn cầu và cung cấp thực phẩm lành mạnh.
Dế thường được dùng làm đồ ăn vặt ở vùng nông thôn Nhật Bản. Công ty cho biết, nuôi dế đặc biệt thân thiện với môi trường; chúng đòi hỏi rất ít đất, nước hoặc thức ăn chăn nuôi, trong khi tỷ lệ chuyển hóa thức ăn - tỷ lệ trọng lượng tăng lên thành thức ăn tiêu thụ - cao hơn nhiều so với lợn, bò thịt hoặc gà.
Dế thường được dùng làm đồ ăn vặt ở vùng nông thôn Nhật Bản. Ảnh: SCMP
Watanabe và các nhà nghiên cứu của ông đang xem xét các giá trị dinh dưỡng chính xác của dế và cách tốt nhất để chúng có thể được kết hợp vào thức ăn, với nghiên cứu cho đến nay xác định rằng loại côn trùng này chứa nhiều canxi, magiê, kẽm, sắt, vitamin và chất xơ.
Ngoài việc được biến thành thực phẩm, dế còn có thể được chế biến thành mỹ phẩm và dược phẩm, cũng như phân bón.
Những con nhện lớn, mọt, ve sầu và thậm chí cả gián đang được các một số công ty khác ở Nhật coi là nguồn thực phẩm và Zipair cho biết hãng hoàn toàn hưởng ứng điều này.
Matsumoto nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét mức độ hài lòng của khách hàng đối với các bữa ăn trên chuyến bay và nếu nhận được phản hồi tích cực theo, thì khả năng cao Zipair sẽ mở rộng những lựa chọn trong thực đơn của mình".
Theo VietNamnet
-
1 giờ trướcNhững năm gần đây, "săn băng tuyết Fansipan", "săn tuyết Sa Pa" là từ khoá du lịch luôn "nóng hổi" vào mùa đông.
-
11 giờ trướcHình ảnh một con khỉ trần trụi, không lông như loài "ngoài hành tinh" ở khu danh thắng Baidi Cheng, Trùng Khánh, đang gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội của "quốc gia tỷ dân".
-
12 giờ trướcLần đầu nếm thử món bún ngan ở Hà Nội, nữ du khách Nhật không chỉ bất ngờ vì hương vị thơm ngon mà còn cảm thấy sức khỏe được cải thiện rõ.
-
16 giờ trướcNhững bức ảnh này đang khiến concert Anh Trai Say Hi vấp phải tranh cãi.
-
21 giờ trướcBên cạnh việc giữ ấm cơ thể và tập luyện thể dục đều đặn, chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng và bảo vệ sức khỏe trong mùa đông. Có một số loại thực phẩm, tuy ngon miệng nhưng lại không tốt cho sức khỏe trong mùa đông.
-
1 ngày trước"OK" là cách nói đồng ý thông dụng trên toàn thế giới, bạn có biết đây là viết tắt của từ nào và bắt nguồn từ đâu?
-
1 ngày trướcCác món từ thịt heo, thịt bò xay vừa dễ nấu vừa dễ ăn, vậy mua thịt để xay nên chọn phần nào để món ăn có chất lượng tốt nhất?
-
1 ngày trướcThưởng thức các món như bún hải sản, phở xào, bún chả tại một quán ăn vỉa hè ở phố Tống Duy Tân (Hà Nội), nhóm khách Hàn bất ngờ vì hương vị thơm ngon và giá cả phải chăng.
-
1 ngày trướcNằm ở thành phố Trương Dịch, tỉnh Cam Túc của Trung Quốc, địa mạo Đan Hà gây ấn tượng với những dãy núi 7 sắc cầu vồng, là một trong những kỳ quan thiên nhiên độc đáo nhất thế giới.
-
1 ngày trướcBạn không nên uống cà phê khi bụng đói vì có thể gây ra các vấn đề về dạ dày, tăng nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính.
-
2 ngày trướcNhiều người sau khi trải nghiệm món ăn "tóc nướng muối ớt" chia sẻ rằng mùi vị rất ngon.
-
2 ngày trướcMột con rắn hổ mang chúa nguy hiểm được phát hiện bơi dọc theo bãi biển đã khiến các du khách kinh hãi.
-
2 ngày trướcSuốt 5 năm qua, anh Shuraf Ishida đã ngủ nhờ trong hơn 500 ngôi nhà khác nhau trên khắp đất nước.
-
2 ngày trướcMới đây, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas đã công bố danh sách "100 món bánh ngọt ngon nhất thế giới", trong đó có bánh da lợn của Việt Nam.
-
2 ngày trướcTừng đặt chân tới 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới nhưng Latifah Al-Hazza, một du khách người Mỹ, đặc biệt ấn tượng với những trải nghiệm cô có được ở Việt Nam.
-
2 ngày trướcĐược mệnh danh là "thần Sấm" của Bắc Mỹ, thác Niagara Falls là một trong những kỳ quan thiên nhiên hùng vĩ và tuyệt đẹp nhất thế giới.
-
2 ngày trướcBởi biệt tài nhìn và vỗ dưa là biết chất lượng, ông Lưu được mệnh danh là "thần chọn dưa". Nhờ đó, mỗi mùa dưa ông kiếm trăm triệu - con số đáng mơ ước.
-
2 ngày trướcChỉ sau 3 ngày lưu trú, nhóm 5 khách đã biến một căn hộ cho thuê ở Osaka thành "bãi chiến trường" rồi rời đi.
-
2 ngày trướcNhân dịp tới Việt Nam tham dự VinFuture 2024, giáo sư Valery Feigin - chuyên gia y tế hàng đầu thế giới chia sẻ lý do tỷ lệ đột quỵ gia tăng ở người trẻ Việt Nam.
-
2 ngày trướcLàng cổ Thiên Hương (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang), từng là địa danh thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch, hiện trong tình trạng "vườn không nhà trống".
Tin tức mới nhất
-
35 phút trước
Hay nhất 2sao
-
5 ngày trước
-
6 ngày trước