Hãng hàng không 'liều lĩnh' đưa dế vào thực đơn trên máy bay
Hãng hàng không giá rẻ Nhật Bản Zipair đưa cam kết lên tầm cao mới bằng cách phục vụ các món ăn được chế biến từ côn trùng.
Theo thông báo chính thức, từ hè năm nay Zipair đã bắt đầu đưa vào thực đơn các món ăn như dế nướng, một loại thực phẩm được cho là giàu dinh dưỡng và protein.
Ngoài ra, hãng hàng không Nhật Bản còn phục vụ món bánh mì kẹp thịt sốt ớt với cà chua và mì ống, ăn kèm dế nghiền có giá 1.500 yên (11,30 đô la Mỹ).
Là công ty con của hãng hàng không quốc gia Nhật Bản Japan Airlines, Zipair bắt đầu hoạt động chở khách thương mại từ tháng 10/2020 và bay từ Narita đến Singapore; Seoul (Hàn Quốc); Bangkok (Thái Lan); Honolulu và Los Angeles (Mỹ).
Hãng đang hợp tác với công ty công nghệ thực phẩm Gryllus để phục vụ những bữa ăn đặc biệt kể trên cho hành khách và đại diện Zipair cho biết đến nay chưa có bất kỳ khiếu nại nào.
Mark Matsumoto, phát ngôn viên của hãng hàng không chia sẻ: “Mặc dù chúng tôi vẫn đang xem xét phản hồi của khách hàng, nhưng Zipair đã nhận được hơn 60 đơn gọi các món ăn từ dế kể từ khi được triển khai".
Dế được cho là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng. Ảnh: SCMP
Động thái này của Zipair được cho là nhằm ủng hộ mục tiêu phát triển bền vững cũng như giảm lượng rác thải thực phẩm do Liên Hợp Quốc công bố vào năm 2015, Matsumoto nói rằng hãng luôn tâm niệm rằng các biện pháp bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mình.
Ông nói: “Để đạt được mục tiêu giảm thất thoát thực phẩm, Zipair hiện chỉ chuẩn bị và xếp các suất ăn đã được đặt trước, nghĩa là chúng tôi không chuẩn bị các suất ăn dựa trên số lượng hành khách trên mỗi chuyến bay.
Và vì cả Zipair và Gryllus đều có mục tiêu chung là giảm thất thoát lương thực, nên việc hai công ty hợp tác phát triển những suất ăn này là rất hợp lý.
Báo cáo của Liên Hợp Quốc đã chỉ ra rằng trong 30 năm tới, dân số toàn cầu sẽ thiếu hụt thực phẩm từ động vật, vì vậy chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các công ty đang phát triển và giới thiệu các lựa chọn bữa ăn bền vững để đóng góp vào cải thiện xã hội”.
Mùi thơm của bột dế nghiền tương tự như mùi đậu nành. Ảnh: SCMP
Các đầu bếp của hai công ty đã mất khoảng ba tháng để hoàn thiện công thức cho hai món ăn, với mùi thơm của bột dế nghiền tương tự như mùi đậu nành.
Gryllus được thành lập vào năm 2019 bởi Takahito Watanabe, giáo sư sinh học phát triển tại Đại học Tokushima, miền nam Nhật Bản. Ông Watanabe luôn mong muốn nuôi dế ở quy mô công nghiệp và biến chúng thành nguồn thực phẩm.
Trên trang web của mình, công ty cho biết triết lý của họ là tạo ra một “sự hài hòa mới” giúp giải quyết vấn đề như chất đạm bị lãng phí, phát triển chu trình thực phẩm toàn cầu và cung cấp thực phẩm lành mạnh.
Dế thường được dùng làm đồ ăn vặt ở vùng nông thôn Nhật Bản. Công ty cho biết, nuôi dế đặc biệt thân thiện với môi trường; chúng đòi hỏi rất ít đất, nước hoặc thức ăn chăn nuôi, trong khi tỷ lệ chuyển hóa thức ăn - tỷ lệ trọng lượng tăng lên thành thức ăn tiêu thụ - cao hơn nhiều so với lợn, bò thịt hoặc gà.
Dế thường được dùng làm đồ ăn vặt ở vùng nông thôn Nhật Bản. Ảnh: SCMP
Watanabe và các nhà nghiên cứu của ông đang xem xét các giá trị dinh dưỡng chính xác của dế và cách tốt nhất để chúng có thể được kết hợp vào thức ăn, với nghiên cứu cho đến nay xác định rằng loại côn trùng này chứa nhiều canxi, magiê, kẽm, sắt, vitamin và chất xơ.
Ngoài việc được biến thành thực phẩm, dế còn có thể được chế biến thành mỹ phẩm và dược phẩm, cũng như phân bón.
Những con nhện lớn, mọt, ve sầu và thậm chí cả gián đang được các một số công ty khác ở Nhật coi là nguồn thực phẩm và Zipair cho biết hãng hoàn toàn hưởng ứng điều này.
Matsumoto nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét mức độ hài lòng của khách hàng đối với các bữa ăn trên chuyến bay và nếu nhận được phản hồi tích cực theo, thì khả năng cao Zipair sẽ mở rộng những lựa chọn trong thực đơn của mình".
Theo VietNamnet
-
6 giờ trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
-
8 giờ trướcRau giá đỗ là một trong những món ăn trên mâm cơm của nhiều gia đình, mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
12 giờ trướcRau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải ai cũng nên ăn rau ngót.
-
13 giờ trướcBí đỏ cực tốt cho sức khỏe nhưng nấu canh hay xào mãi cũng chán. Làm bánh rán nhân đậu đỏ theo công thức dưới đây đảm bảo cả nhà thích mê
-
14 giờ trướcVào mùa xuân, chúng trở thành “mỏ vàng trên cây”, mang lại nguồn thu thời vụ cực cao cho những ai chịu khó săn lùng.
-
15 giờ trướcHủ tiếu trộn đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng có 1 bí kíp tạo nên độ mê mẩn cho món ăn này.
-
15 giờ trướcCó một số loại trái cây và rau củ được chứng minh là làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện tuổi thọ tổng thể nhờ các chất dinh dưỡng trong đó.
-
17 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn vô cùng quan trọng trong ngày, bạn thường xuyên bỏ bữa ăn này sẽ có tác động tiêu cực đến tinh thần và thể chất.
-
18 giờ trướcTheo chuyên gia dinh dưỡng, việc ngăn ngừa ung thư có thể bắt đầu từ chế độ ăn uống của bạn.
-
18 giờ trướcTheo CNN, mùa hè này, đám đông du khách sẽ đổ về Paris để tham dự Thế vận hội 2024. Giá phòng khách sạn nhiều khả năng tăng vọt. Vé cho những sự kiện nhỏ hơn cũng sẽ được săn lùng ráo riết.
-
21 giờ trướcSau nhiều lần cố gắng dập lửa không thành, chính quyền cũng đành buông tay, khiến nơi sôi động một thời này biến thành "thị trấn ma".
-
1 ngày trướcKỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 đang đến gần, hầu hết mọi người đang rục rịch chuẩn bị cho những ngày nghỉ dài. Trong đó, trào lưu mới đang thu hút đông đảo sự chú ý của mọi người đó là kế hoạch "ngủ 5 ngày 5 đêm" nhân dịp nghỉ lễ.
-
1 ngày trướcNhững que kem đủ màu sắc in hình cột mốc Km số 0 vừa xuất hiện đã tạo “cơn sốt” trên mạng, thu hút du khách từ hình dáng, kích thước cho đến các chi tiết mô phỏng như phiên bản tí hon của điểm check-in nổi tiếng ở Hà Giang.
-
1 ngày trướcDịch chuyển thời gian khởi hành khoảng 1-2 ngày giúp du khách vẫn có thể đi máy bay với chi phí rẻ hơn rất nhiều so với đợt cao điểm nghỉ lễ.
-
1 ngày trướcMột số người trộn thêm mắm tôm, ớt, lá hành vào trà sữa không chỉ làm mất vị mà còn có nguy cơ ngộ độc.
-
1 ngày trướcThực phẩm hàng ngày được cho có tác động đến tâm trạng vì thế việc lựa chọn đồ ăn theo sở thích hay thói quen cũng cần tính toán để luôn được vui vẻ.
-
1 ngày trướcNgười phụ nữ uống 1-1,5 lít nước cam mỗi ngày cho biết cô cảm thấy sức khỏe tuyệt vời, năng lượng dồi dào. Tuy nhiên, các chuyên gia bày tỏ sự lo ngại với thói quen ăn uống này.
-
1 ngày trướcKhoai lang giàu chất dinh dưỡng nhưng không nên ăn khoai lang vào thời điểm này để bảo vệ sức khỏe.
-
1 ngày trướcUống nhiều nước mỗi ngày có thể tăng 15 năm tuổi đời trong khi giải đố chữ khả năng giúp bạn sống thọ thêm 10 năm.
Tin tức mới nhất
-
7 giờ trước
-
8 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
7 ngày trước