Hãng hàng không 'liều lĩnh' đưa dế vào thực đơn trên máy bay
Hãng hàng không giá rẻ Nhật Bản Zipair đưa cam kết lên tầm cao mới bằng cách phục vụ các món ăn được chế biến từ côn trùng.
Theo thông báo chính thức, từ hè năm nay Zipair đã bắt đầu đưa vào thực đơn các món ăn như dế nướng, một loại thực phẩm được cho là giàu dinh dưỡng và protein.
Ngoài ra, hãng hàng không Nhật Bản còn phục vụ món bánh mì kẹp thịt sốt ớt với cà chua và mì ống, ăn kèm dế nghiền có giá 1.500 yên (11,30 đô la Mỹ).
Là công ty con của hãng hàng không quốc gia Nhật Bản Japan Airlines, Zipair bắt đầu hoạt động chở khách thương mại từ tháng 10/2020 và bay từ Narita đến Singapore; Seoul (Hàn Quốc); Bangkok (Thái Lan); Honolulu và Los Angeles (Mỹ).
Hãng đang hợp tác với công ty công nghệ thực phẩm Gryllus để phục vụ những bữa ăn đặc biệt kể trên cho hành khách và đại diện Zipair cho biết đến nay chưa có bất kỳ khiếu nại nào.
Mark Matsumoto, phát ngôn viên của hãng hàng không chia sẻ: “Mặc dù chúng tôi vẫn đang xem xét phản hồi của khách hàng, nhưng Zipair đã nhận được hơn 60 đơn gọi các món ăn từ dế kể từ khi được triển khai".
Dế được cho là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng. Ảnh: SCMP
Động thái này của Zipair được cho là nhằm ủng hộ mục tiêu phát triển bền vững cũng như giảm lượng rác thải thực phẩm do Liên Hợp Quốc công bố vào năm 2015, Matsumoto nói rằng hãng luôn tâm niệm rằng các biện pháp bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mình.
Ông nói: “Để đạt được mục tiêu giảm thất thoát thực phẩm, Zipair hiện chỉ chuẩn bị và xếp các suất ăn đã được đặt trước, nghĩa là chúng tôi không chuẩn bị các suất ăn dựa trên số lượng hành khách trên mỗi chuyến bay.
Và vì cả Zipair và Gryllus đều có mục tiêu chung là giảm thất thoát lương thực, nên việc hai công ty hợp tác phát triển những suất ăn này là rất hợp lý.
Báo cáo của Liên Hợp Quốc đã chỉ ra rằng trong 30 năm tới, dân số toàn cầu sẽ thiếu hụt thực phẩm từ động vật, vì vậy chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các công ty đang phát triển và giới thiệu các lựa chọn bữa ăn bền vững để đóng góp vào cải thiện xã hội”.
Mùi thơm của bột dế nghiền tương tự như mùi đậu nành. Ảnh: SCMP
Các đầu bếp của hai công ty đã mất khoảng ba tháng để hoàn thiện công thức cho hai món ăn, với mùi thơm của bột dế nghiền tương tự như mùi đậu nành.
Gryllus được thành lập vào năm 2019 bởi Takahito Watanabe, giáo sư sinh học phát triển tại Đại học Tokushima, miền nam Nhật Bản. Ông Watanabe luôn mong muốn nuôi dế ở quy mô công nghiệp và biến chúng thành nguồn thực phẩm.
Trên trang web của mình, công ty cho biết triết lý của họ là tạo ra một “sự hài hòa mới” giúp giải quyết vấn đề như chất đạm bị lãng phí, phát triển chu trình thực phẩm toàn cầu và cung cấp thực phẩm lành mạnh.
Dế thường được dùng làm đồ ăn vặt ở vùng nông thôn Nhật Bản. Công ty cho biết, nuôi dế đặc biệt thân thiện với môi trường; chúng đòi hỏi rất ít đất, nước hoặc thức ăn chăn nuôi, trong khi tỷ lệ chuyển hóa thức ăn - tỷ lệ trọng lượng tăng lên thành thức ăn tiêu thụ - cao hơn nhiều so với lợn, bò thịt hoặc gà.
Dế thường được dùng làm đồ ăn vặt ở vùng nông thôn Nhật Bản. Ảnh: SCMP
Watanabe và các nhà nghiên cứu của ông đang xem xét các giá trị dinh dưỡng chính xác của dế và cách tốt nhất để chúng có thể được kết hợp vào thức ăn, với nghiên cứu cho đến nay xác định rằng loại côn trùng này chứa nhiều canxi, magiê, kẽm, sắt, vitamin và chất xơ.
Ngoài việc được biến thành thực phẩm, dế còn có thể được chế biến thành mỹ phẩm và dược phẩm, cũng như phân bón.
Những con nhện lớn, mọt, ve sầu và thậm chí cả gián đang được các một số công ty khác ở Nhật coi là nguồn thực phẩm và Zipair cho biết hãng hoàn toàn hưởng ứng điều này.
Matsumoto nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét mức độ hài lòng của khách hàng đối với các bữa ăn trên chuyến bay và nếu nhận được phản hồi tích cực theo, thì khả năng cao Zipair sẽ mở rộng những lựa chọn trong thực đơn của mình".
Theo VietNamnet
-
1 giờ trướcNam hành khách N.T.P. (trú Nhơn Đức, Nhà Bè, TPHCM) tung tin có lựu đạn trong vali ở sân bay Đà Nẵng bị cấm bay 12 tháng.
-
10 giờ trướcSau khi bị khách tố đồ ăn có vật lạ giống giòi, đoàn liên ngành tới kiểm tra quán cơm ở TP Hạ Long và phát hiện các lỗi vi phạm liên quan an toàn thực phẩm.
-
11 giờ trướcHôm 21/7, một nữ du khách người Trung Quốc đã bị ngựa của Đội cận vệ Nhà vua cắn ở khu vực bên ngoài Bảo tàng Kỵ binh Hoàng gia ở London.
-
12 giờ trướcHộ chiếu Singapore dẫn đầu trong bảng xếp hạng của Chỉ số hộ chiếu Henley, cho phép công dân nước này đến 195 điểm đến trên toàn thế giới mà không cần visa.
-
15 giờ trướcNhững sai lầm khi rửa bát mà nhiều người mắc phải có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cả chất lượng của bát đĩa, vậy thế nào là rửa bát đúng cách?
-
17 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
19 giờ trướcNhờ có view độc đáo này, quán cà phê liên tục thu hút khách tới để chụp ảnh.
-
20 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
21 giờ trướcChùa Vĩnh Nghiêm, hay còn gọi là chùa Đức La, là một ngôi chùa cổ tại làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Đây là điểm đến thu hút nhiều phật tử và du khách thập phương.
-
21 giờ trướcTheo CNN, trong những tháng gần đây, cà phê của Việt Nam đã trở thành xu hướng đồ uống phổ biến trên thế giới khi ngày càng có nhiều người dùng mạng xã hội trên khắp thế giới đăng tải mẹo để có một cốc cà phê đúng "chất" Việt Nam.
-
1 ngày trướcCanh cá nấu dọc mùng kiểu miền Bắc là món ăn được nhiều gia đình yêu thích, cách chế biến món ngon này cũng vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
1 ngày trướcSân bay Nội Bài là nơi đón nhiều đoàn khách quốc tế và người dân về Thủ đô để dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Những ngày này, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã tăng cường an ninh, đồng thời chỉnh trang lại tất cả hình ảnh tại sân bay, đảm bảo trang nghiêm, lịch sự trong suốt thời gian diễn ra Quốc tang.
-
1 ngày trướcNhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.
-
1 ngày trướcDưa hấu là trái cây ngon, bổ dưỡng nhiều người yêu thích, không chỉ có phần thịt đỏ mà cùi trắng bên ngoài cũng ăn được, thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcLà loại quả quen thuộc trong mùa hè, sấu được chế biến thành nhiều món ngon, nhưng không phải ai cũng có thể ăn và uống nước sấu.
-
1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcChùa Xiêm Cán được xây dựng vào năm 1887 với hơn 100 pho tượng cùng phong cách kiến trúc nổi bật, đặc trưng của đền tháp Angkor. Đây là điểm đến du lịch nổi bật của tỉnh Bạc Liêu.
-
1 ngày trướcNgười dân thường dùng ngải cứu làm thực phẩm và thuốc trong hỗ trợ, điều trị nhiều bệnh xương khớp, an thần.
Tin tức mới nhất
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước
-
5 ngày trước
-
5 ngày trước
-
6 ngày trước