Hãng hàng không 'liều lĩnh' đưa dế vào thực đơn trên máy bay
Hãng hàng không giá rẻ Nhật Bản Zipair đưa cam kết lên tầm cao mới bằng cách phục vụ các món ăn được chế biến từ côn trùng.
Theo thông báo chính thức, từ hè năm nay Zipair đã bắt đầu đưa vào thực đơn các món ăn như dế nướng, một loại thực phẩm được cho là giàu dinh dưỡng và protein.
Ngoài ra, hãng hàng không Nhật Bản còn phục vụ món bánh mì kẹp thịt sốt ớt với cà chua và mì ống, ăn kèm dế nghiền có giá 1.500 yên (11,30 đô la Mỹ).
Là công ty con của hãng hàng không quốc gia Nhật Bản Japan Airlines, Zipair bắt đầu hoạt động chở khách thương mại từ tháng 10/2020 và bay từ Narita đến Singapore; Seoul (Hàn Quốc); Bangkok (Thái Lan); Honolulu và Los Angeles (Mỹ).
Hãng đang hợp tác với công ty công nghệ thực phẩm Gryllus để phục vụ những bữa ăn đặc biệt kể trên cho hành khách và đại diện Zipair cho biết đến nay chưa có bất kỳ khiếu nại nào.
Mark Matsumoto, phát ngôn viên của hãng hàng không chia sẻ: “Mặc dù chúng tôi vẫn đang xem xét phản hồi của khách hàng, nhưng Zipair đã nhận được hơn 60 đơn gọi các món ăn từ dế kể từ khi được triển khai".
Dế được cho là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng. Ảnh: SCMP
Động thái này của Zipair được cho là nhằm ủng hộ mục tiêu phát triển bền vững cũng như giảm lượng rác thải thực phẩm do Liên Hợp Quốc công bố vào năm 2015, Matsumoto nói rằng hãng luôn tâm niệm rằng các biện pháp bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mình.
Ông nói: “Để đạt được mục tiêu giảm thất thoát thực phẩm, Zipair hiện chỉ chuẩn bị và xếp các suất ăn đã được đặt trước, nghĩa là chúng tôi không chuẩn bị các suất ăn dựa trên số lượng hành khách trên mỗi chuyến bay.
Và vì cả Zipair và Gryllus đều có mục tiêu chung là giảm thất thoát lương thực, nên việc hai công ty hợp tác phát triển những suất ăn này là rất hợp lý.
Báo cáo của Liên Hợp Quốc đã chỉ ra rằng trong 30 năm tới, dân số toàn cầu sẽ thiếu hụt thực phẩm từ động vật, vì vậy chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các công ty đang phát triển và giới thiệu các lựa chọn bữa ăn bền vững để đóng góp vào cải thiện xã hội”.
Mùi thơm của bột dế nghiền tương tự như mùi đậu nành. Ảnh: SCMP
Các đầu bếp của hai công ty đã mất khoảng ba tháng để hoàn thiện công thức cho hai món ăn, với mùi thơm của bột dế nghiền tương tự như mùi đậu nành.
Gryllus được thành lập vào năm 2019 bởi Takahito Watanabe, giáo sư sinh học phát triển tại Đại học Tokushima, miền nam Nhật Bản. Ông Watanabe luôn mong muốn nuôi dế ở quy mô công nghiệp và biến chúng thành nguồn thực phẩm.
Trên trang web của mình, công ty cho biết triết lý của họ là tạo ra một “sự hài hòa mới” giúp giải quyết vấn đề như chất đạm bị lãng phí, phát triển chu trình thực phẩm toàn cầu và cung cấp thực phẩm lành mạnh.
Dế thường được dùng làm đồ ăn vặt ở vùng nông thôn Nhật Bản. Công ty cho biết, nuôi dế đặc biệt thân thiện với môi trường; chúng đòi hỏi rất ít đất, nước hoặc thức ăn chăn nuôi, trong khi tỷ lệ chuyển hóa thức ăn - tỷ lệ trọng lượng tăng lên thành thức ăn tiêu thụ - cao hơn nhiều so với lợn, bò thịt hoặc gà.
Dế thường được dùng làm đồ ăn vặt ở vùng nông thôn Nhật Bản. Ảnh: SCMP
Watanabe và các nhà nghiên cứu của ông đang xem xét các giá trị dinh dưỡng chính xác của dế và cách tốt nhất để chúng có thể được kết hợp vào thức ăn, với nghiên cứu cho đến nay xác định rằng loại côn trùng này chứa nhiều canxi, magiê, kẽm, sắt, vitamin và chất xơ.
Ngoài việc được biến thành thực phẩm, dế còn có thể được chế biến thành mỹ phẩm và dược phẩm, cũng như phân bón.
Những con nhện lớn, mọt, ve sầu và thậm chí cả gián đang được các một số công ty khác ở Nhật coi là nguồn thực phẩm và Zipair cho biết hãng hoàn toàn hưởng ứng điều này.
Matsumoto nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét mức độ hài lòng của khách hàng đối với các bữa ăn trên chuyến bay và nếu nhận được phản hồi tích cực theo, thì khả năng cao Zipair sẽ mở rộng những lựa chọn trong thực đơn của mình".
Theo VietNamnet
-
40 phút trướcSách bò nhìn bẩn nhưng lại là một trong những bộ phận ngon và bổ dưỡng nhất trong các nội tạng con bò.
-
1 giờ trướcVào khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12, tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu ở Việt Nam thường bày bán một loại hồng có phần ruột như chocolate với giá lên đến hơn 1 triệu đồng/kg.
-
3 giờ trướcNhững củ khoai tây mọc mầm, có màu xanh, vị đắng dễ dẫn tới nguy cơ ngộ độc, thậm chí tử vong.
-
4 giờ trướcMột nam du khách 61 tuổi bất ngờ bị cá mập cắn đứt chân khi đang lướt sóng ở ngoài khơi công viên bãi biển Waiehu (Maiu, Hawaii).
-
5 giờ trướcMới đây, một quán cà phê ở Quảng Đông gây xôn xao dư luận khi công bố loại cà phê mới được phục vụ kèm thịt gà hấp rau mùi.
-
6 giờ trướcNgười Chăm ở An Giang chỉ sử dụng thịt bò do người Chăm bán. Còn nước dùng cho món phở được ninh từ nhiều loại xương, nêm nếm thêm đường phèn và nhiều loại gia vị, thảo mộc.
-
19 giờ trướcChủ nhà bức xúc vì người thuê lén chuyển đi trong đêm sau khi nhận "tối hậu thư" về khoản nợ tiền thuê nhà 6.800 SGD (gần 130 triệu đồng).
-
22 giờ trướcNgày Lập đông đánh dấu sự chuyển dịch của thiên nhiên từ mùa thu sang mùa đông; vậy Lập đông năm 2024 rơi vàongày nào, thứ mấy?
-
1 ngày trướcDù là quốc gia không giáp biển nhưng xứ triệu voi luôn thu hút du khách bởi những thác nước tuyệt đẹp, trong đó không thể không nhắc tới Tad Fane.
-
1 ngày trướcNhiều người đồn thổi uống nước mía vắt chanh chữa ung thư, vậy thực hư thế nào?
-
1 ngày trướcNho “trái tim mùa thu” là dòng nho nổi tiếng của Nhật Bản và khá đắt đỏ. Nhưng nay loại nho “quý tộc” này từ Trung Quốc tràn sang chợ Việt với giá rẻ bất ngờ.
-
1 ngày trướcMột nghiên cứu với hơn 21.000 người trên 40 tuổi phát hiện ra mối liên hệ giữa cà phê và mỡ máu. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng còn phụ thuộc vào giới tính.
-
1 ngày trướcSau bữa ăn, cô gái thấy đau bụng ngày càng trầm trọng, trán toát mồ hôi lạnh nên được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu.
-
1 ngày trướcMới đây, một dòng hải lưu xanh neon rực rỡ bất ngờ xuất hiện ngoài khơi bờ biển California khiến nhiều du khách thích thú.
-
1 ngày trướcTrong căn bếp nhỏ của gia đình anh Jens thường xuất hiện các món ăn Việt Nam như phở, thịt kho, bún cá,…
-
2 ngày trướcNhiều du khách bất ngờ khi phát hiện ra sự thật về tảng đá nổi tiếng trên đỉnh Wutong, đỉnh núi cao nhất Thâm Quyến.
-
2 ngày trướcUống 4 tách trà trở lên giúp giảm rõ rệt nguy cơ đột quỵ trong khi cùng lượng cà phê lại có tác động trái ngược.
-
2 ngày trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
Tin tức mới nhất
-
40 phút trước
-
40 phút trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước