Huỳnh Đông: 'Tôi nóng vội nên lỗ 3,5 tỷ đồng đầu tư phim'

Nam diễn viên "Thiên mệnh anh hùng" cho biết dù phim đầu tay do mình sản xuất bị thất bại nhưng anh rút ra nhiều bài học và đó là những điều không được dạy trong trường lớp.

Gặp Huỳnh Đông trong hậu trường chương trình Tình Bolero, nam diễn viên quậy tưng cùng Thanh Trúc, Thanh Thức. Anh hài hước chặt chém đồng nghiệp bằng cách nói hài hước, tưng tửng. Huỳnh Đông tự nhận mình sống vô tư, lạc quan nên đối diện với khó khăn, anh giải quyết và vượt qua nhanh chóng.

''Không dễ dãi tham gia game show''

- Tự nhận mình chưa từng học nhạc, không biết nốt nhạc, vì sao Huỳnh Đông tham gia Tình Bolero?

Chưa bao giờ tôi nghĩ mình là ca sĩ. Nếu được mời đi hát, tôi mong mọi người gọi mình là diễn viên đi hát thôi. Bản thân tôi không biết thanh nhạc, chỉ hát bằng bản năng thôi. Qua từng vòng thi, giám khảo góp ý thì tôi cố gắng nghe và hoàn thiện mình.

Danh từ ca sĩ phải thế nào mới mang được chứ không phải có chút giọng là nhận được. Gặp ca sĩ chuyên nghiệp, cùng cất giọng thì sự chuyên nghiệp thể hiện ra liền, mình không học sẽ thấy "nhục" ngay. Có học hành và đào tạo bài bản vẫn tốt hơn người tay ngang chứ.

- Như vậy, lên sân khấu càng dễ lộ khuyết điểm về giọng hát, anh không sợ mất hình ảnh trước khán giả?

Chính vì thế  tôi chỉ nhận mình là diễn viên. Vì là diễn viên đi hát nên có khuyết điểm gì đi nữa thì khán giả vẫn bỏ qua cho. Nếu nhận mình là ca sĩ chuyên nghiệp mà còn lộ khuyết điểm thì không ai chấp nhận được. Qua cuộc thi Tình Bolero có thể sẽ được mời đi hát nhưng tôi đi với tính chất giao lưu, như thế đỡ bị áp lực.

Huỳnh Đông: Tôi nóng vội nên lỗ 3,5 tỷ đồng đầu tư phim-1
Huỳnh Đông thừa nhận tham gia game show để vui là chính. Ảnh: Bá Ngọc.

- Anh nghĩ sao khi có ý kiến cho rằng phim truyền hình giờ rơi vào khủng hoảng nên diễn viên phải chạy sang tham gia game show để mưu sinh? 

Tôi nghe nhiều người nói về điều đó. Về cơ bản tôi không phải là người dễ dãi, tham gia tất cả game show. Quan điểm của tôi khi nhận lời là mình phải có cảm tình và cảm thấy phù hợp với chương trình đó. Với Tình Bolero, tôi đã chứng kiến sự tiến bộ của đồng nghiệp qua từng vòng nên khi nhận được lời mời, sẵn sàng nhận lời.

Hơn nữa, chương trình này không bình chọn, do các danh ca uy tín trong nghề làm giám khảo. Vì thế mọi thứ đều có sự công bằng, ai hát hay hát dở là biết hết rồi, không che giấu được gì.

Tâm lý tôi bước vào cuộc thi cũng rất đơn giản, vui là chính, tất nhiên nếu rớt thì có buồn vì không được thi nữa.

- Ba anh từng là lãnh đạo nhà hát kịch thành phố, vì sao anh không theo con đường diễn viên và làm chính trị giống ba?  

Tôi là người sống vô tư, không tổ chức, quy củ nên không phù hợp với chính trị. Cái gì tôi cũng “khoan thủng, xuyên thẳng” thì làm sao làm lãnh đạo được? Ba tôi cũng không hướng con theo ý mình. Tôi thích gì thì ba đều ủng hộ.

"Tôi đã nóng vội, tự tin về bản thân nên mới thất bại"

- Anh đến với nghề bằng tâm thế nhẹ nhàng, vô tư và sống đầy chất nghệ sĩ. Điều này phải chăng bắt nguồn từ cuốc sống êm đềm của anh?

Đúng là tôi may mắn. Từ nhỏ đến lúc đi làm và đạt được những thành công trong công việc thì không phải trải qua sóng to gió lớn. Mọi thứ đến với tôi như một cái duyên, được Tổ nghiệp đãi. Với mọi khó khăn, tôi cũng dễ vượt qua không bị bi quan.

Ví dụ vừa qua, tôi thất bại vì đầu tư phim Oán, mọi người nhìn sự thất bại nhưng tôi lại cho rằng đó là phim đầu tay và tôi đã đạt được một số vốn tương đối tốt. Đó là rút ra bài học gì cho mình - những thứ này trong trường không dạy mà mình phải học từ cuộc sống, từ sự thất bại.

Có thể mọi người nghĩ tôi biện hộ nhưng tôi nghĩ nếu thành công, có thể mình sẽ cả gan làm phim sau lớn hơn nữa. Đến lúc đó mà thất bại thật thì kinh khủng, có khi tự tử không chừng. Còn sự thất bại ngay lần đầu khiến tôi có dịp nhìn lại mình, xem mình còn thiếu sót gì.

- Nói nhẹ nhàng như vậy có nghĩa số tiền 3,5 tỷ đồng đầu tư cho phim "Oán" với Huỳnh Đông là nhỏ?

Đâu có nhỏ so với thu nhập của một diễn viên trong nghề. Thực tế, tôi đóng phim truyền hình, một tập được 6-7 triệu đồng, mà đâu phải phim nào cũng đóng chính. Số tiền đó còn chi trả cho sinh hoạt một tháng, công việc thì còn lại bao nhiêu. Như vậy phải tiết kiệm bao lâu mới đủ 3,5 tỷ đồng?

Nhưng rất may số tiền đó không phải của tôi hoàn toàn. Tôi chỉ góp một phần trong số đó.

Huỳnh Đông: Tôi nóng vội nên lỗ 3,5 tỷ đồng đầu tư phim-2
Nam diễn viên cho rằng mình thất bại vì nóng vội. Ảnh: Bá Ngọc.

- Trước đây, anh từng chia sẻ mình vay nợ để đầu tư phim. Vậy anh đã trả hết nợ chưa?

Tôi không thể chịu được cảm giác nợ nần nên cố gắng thu xếp trả nợ xong càng sớm càng tốt. Sau một năm, đến nay, tôi đã trả xong nợ. Tôi không muốn vì tiền bạc mà ảnh hưởng đến tình thân.

Có điều, mọi người biết phim không thành công nên không ai hỏi tôi đến số tiền đó. Tôi lại có cảm giác nhục nhã khi không ai nhắc đến như vậy. Tôi phải cố gắng kiếm tiền trả nợ.

Dù tôi có thất bại, vợ vẫn rất ủng hộ. Trong sự việc vừa qua tôi đúc kết ra nhiều điều từ chữ tình, chữ duyên. Công việc có duyên mới làm được. Có tình nghĩa thì sẵn sàng chia sẻ với nhau. Tôi thấy nhiều người nhân danh chữ tình với mình nhưng khi khó khăn ập tới thì chữ tình với họ lại nhỏ lắm.

- Anh nghĩ sao khi bị cho là chưa có nhiều kinh nghiệm về điện ảnh và hơi nóng vội?

Đúng là sự thất bại ấy do một phần nóng vội của tôi. Tuy nhiên, nếu không nóng vội thì bao giờ tôi mới có một bộ phim làm theo ý mình. Thành công của tôi là dám đương đầu với nỗi sợ và thất bại. Tôi đối diện với sự thất bại trước khi mình làm phim. Vì thế khi thất bại tới tôi không bị đau, hụt hẫng.

Sự thất bại đôi khi là người tính không bằng trời tính. Dù tác phẩm của tôi được nhiều người đánh giá tốt nhưng khán giả không thích. Chả lẽ tôi lại la lên và trách khán giả. Không, đó là lỗi tại mình không hiểu thị hiếu. Ở đây, tôi không làm cho khán giả mà cho bản thân. Đó là bài học cho tôi.

Cái sai đầu tiên là tôi tự đứng ra dựng bộ phim. Hầu như trên thế giới không ai làm điều đó, chỉ có người cực kỳ giỏi thì mới dám làm. Tôi đã quá tự tin vì nghĩ mình phải làm được phim theo ý bản thân.

Nếu tôi đưa bản dựng cho một người khác làm thì có thể sẽ tốt hơn mình rất nhiều. Đã làm phim phải làm cho khán giả chứ không cho bản thân.

- Sau thất bại đầu tiên, anh có dám tiếp tục đầu tư làm phim điện ảnh?

- Có chứ, nhưng trước mắt, tôi đi làm công đã, gom vốn về mới dám làm. Tôi đang ấp ủ một dự án nhưng chưa dám công khai vì mọi thứ chưa khởi động.

"Tôi không cần tán tỉnh, Ái Châu tự đổ"

- Có quan niệm vợ chồng cùng là nghệ sĩ thì khó giữ hạnh phúc. Anh và Ái Châu đã giữ hạnh phúc thế nào?

Đã là hạnh phúc thì tôi không dám nói trước điều gì, chỉ cố gắng vun đắp mỗi ngày. Người tính không bằng trời tính, ai biết được sẽ hạnh phúc đến bao giờ. Vợ chồng khi có đứa con thì phải khác, sống nhường nhịn cho nhau nhiều hơn.

- Nhưng có ý kiến cho rằng yêu và lấy đàn ông trong nghề khá nguy hiểm vì đa số đa tình, trăng hoa?

Ai nói không thích yêu người trong nghề thì cũng sẽ gặp vì “ghét của nào trời trao của đó”. Vợ tôi cũng thế. Ban đầu, Ái Châu ghét tôi lắm. Ghét quá nên giờ dính như sam đó thôi.

Tại sao lại vơ đũa cả nắm nói rằng đàn ông làm nghệ thuật đào hoa. Phụ nữ cũng đào hoa thôi. Trước khi lập gia đình, đàn ông trải qua nhiều mối tình thì phụ nữ cũng thế. Vậy tại sao đàn ông lại mang tiếng đào hoa, như vậy có phải bất công không?

Huỳnh Đông: Tôi nóng vội nên lỗ 3,5 tỷ đồng đầu tư phim-3
Huỳnh Đông tự hào về gia đình hạnh phúc. Ảnh: Bá Ngọc.

- Anh làm thế nào xóa ác cảm ban đầu của Ái Châu về mình?

Vì lúc đó cô ấy chưa tiếp xúc với tôi nên mới thế. Đến khi nói chuyện và hiểu hơn thì khác, thấy tôi không như những gì trên màn ảnh, vẻ ngoài. Do đó, tôi không cần chinh phục mà tự cô ấy ngả thôi.

- Nhìn vẻ ngoài Ái Châu cá tính, còn anh xuề xòa, người ta đoán anh bị vợ lấn át. Thực hư thế nào?

Không có chuyện cô ấy lấn át tôi đâu. Tôi là người điềm tĩnh, kiên nhẫn, dễ chịu nên mọi người có cảm giác là bị vợ lấn át. Tuy nhiên, về nhà, chỉ cần tôi nói nhẹ nhàng là cô ấy nể, sợ rồi. Đâu cần lớn tiếng, gia trưởng mới thể hiện sự quyền uy trong nhà.

Sự điềm tĩnh, nhẹ nhàng không chỉ khiến vợ tôi nể mà còn giữ được không khí gia đình vui vẻ.

- Hai người có đặt ra quy định gì trong công việc để giữ hạnh phúc khi thường đóng cặp với bạn diễn khác phái?

Trước khi cưới, chúng tôi còn đưa ra quy định, đến bây giờ thì bình thường. Tôi nghĩ đơn giản cái gì quy về công việc thì nên thoáng, thoải mái. Riêng phụ nữ thì nhạy cảm, dễ buồn hơn. Vì vậy vợ tôi nói phim nào có cảnh chồng hôn người khác thì em không coi.

Theo Zing


Huỳnh Đông

Tin tức mới nhất