Khách nín thở ăn bánh trôi tàu 'vừa bưng bát, vừa sợ bị đuổi' ở Hà Nội
Ngồi ghế nhựa cặm cụi bưng bát trôi tàu trên vỉa hè rộng 1m, trước cửa nhà dân. Thực khách đang cắn dở miếng bánh giật mình đứng dậy vì bên trong có người mở cửa.
Xếp hàng khoảng 30 phút để mua được một bát bánh, đợi 10 phút để tìm được chỗ ngồi nhưng vừa đưa miếng trôi tàu lên miệng, Lan (24 tuổi, Hà Nội) phải vội vàng bỏ xuống, ôm đồ di chuyển đi chỗ khác.
Một buổi ăn bánh trôi tàu, cô gái trẻ này phải đứng lên ngồi xuống khoảng 4 lần. Vì ngồi giữa cửa nhà dân, cứ mỗi lúc nghe tiếng lạch cạch mở cửa, Lan lại phải nhấc người dậy, nép vào một bên để nhường đường.
Nhìn bộ dạng một tay ôm túi xách, cầm bát trôi tàu nóng bỏng, một tay kéo lê chiếc ghế nhựa của bạn mình, Hương Trà (23 tuổi, Hoàn Kiếm), vừa buồn cười, vừa bực mình vì "ăn uống sao khổ sở quá".
Khách xếp hàng dài, người ngồi ăn và xe máy để hàng loạt trước cửa nhà dân (Ảnh: Thanh Thúy).
Gánh trôi tàu vỉa hè của bà Vân (Đê Tô Hoàng, Hai Bà Trưng) được mệnh danh là "quán trôi tàu đông nhất Hà Nội". Bà Vân đã mở bán gần 30 năm, song thời gian gần đây, bất ngờ nổi tiếng trên các trang mạng xã hội, thu hút rất đông thực khách đến thưởng thức vì tò mò.
Gọi là "quán" nhưng thực chất đây chỉ là gánh trôi tàu nhỏ. Hàng ngày, lúc 15h, bà Vân (chủ quán) sẽ chuẩn bị chiếc nồi đựng bánh trôi tàu và nước súp đã nấu chín, còn nóng hổi.
Bà Vân ngồi lọt thỏm giữa hai nồi chè sắn và bánh trôi tàu, chỗ ngồi của bà chỉ chiếm một vị trí nhỏ trước cửa một căn nhà.
Gánh trôi tàu vỉa hè "đuổi khách" không kịp, bán vèo vèo mỗi ngày 1.000 viên (Ảnh: Thanh Thúy).
Hương thơm nồng của gừng, mè đen tỏa dọc con đường Đê Tô Hoàng chỉ rộng khoảng 3m, là tín hiệu báo cho thực khách biết đã đến "khuôn viên" của quán trôi tàu, không cần biển hiệu hay lời mời gọi nào.
7-8 năm đầu nhận lại nghề làm bánh gia truyền của nhà chồng, bà Vân thường gánh hàng từ nhà ở phố Đê Tô Hoàng lên dọc đường phố Huế. Đến những năm 2000, bà ngồi bán cố định ở địa chỉ hiện tại.
Khách đến gánh trôi tàu của bà Vân không chỉ được thưởng thức một món ăn vặt truyền thống mà còn được trải nghiệm kiểu ăn vỉa hè "rất Hà Nội".
Quán không có chỗ ngồi trong nhà, khách ăn tại chỗ sẽ ngồi hàng loạt trên đoạn vỉa hè dài khoảng 6m, rộng 1m. Những chiếc ghế nhựa xanh được xếp thành hàng dài, thực khách tự chọn chỗ, tự đứng đợi đến khi người khác đứng lên.
Khách ngồi ăn trên vỉa hè, trước cửa nhà dân. Một buổi ăn, có khách phải đứng lên ngồi xuống 4-5 lần khi người trong nhà đi ra, đi vào (Ảnh: Hồng Hạnh).
Những người lần đầu đến quán, đặc biệt là các bạn trẻ thường cảm thấy bất tiện với kiểu ăn "còng lưng, mỏi gối" này. Đặc biệt, vị trí ngồi ngay trước cổng ra vào của nhà dân khiến nhiều thực khách vừa ăn vừa thấp thỏm vì đang ngồi sợ bị đuổi, hoặc phải đứng lên nhường đường cho người, xe ra vào nhà.
Phương Linh (22 tuổi, Cầu Giấy), cho biết: "Tôi biết quán nhờ xem Tiktok, đây là lần đầu tiên tôi ngồi ăn như thế này, cảm thấy hơi bất an. Lần sau nếu đến tôi sẽ mua mang về, hoặc mang vào quán nào đó ngồi ăn thoải mái hơn".
Được mệnh danh là "quán trôi tàu đắt khách nhất Hà Nội", mỗi ngày từ 15-17h, gánh hàng nhỏ của bà Vân bán khoảng 1.000 viên trôi tàu, một thùng chè đỗ đen nóng, một thùng chè bà cốt và một thùng chè sắn cốt dừa.
Theo bà Vân, thứ làm nên sự khác biệt ở mỗi quán bánh trôi tàu là hương vị của nước đường. Để nước đường thơm, ngon, bà Vân dùng gừng già nấu cùng đường mật mía để có màu nâu đậm gần giống mật ong. Khi nước đường sôi, cho tất cả bánh vào đun tiếp, đến khi bánh nổi trên bề mặt là đã chín.
Các món chè nóng, bánh trôi tàu ở quán bà Vân đồng giá 20.000 đồng/bát. Nếu mua về thêm 10.000 đồng tiền hộp (Ảnh: Thanh Thúy).
Khi khách gọi món, bà Vân dùng muôi múc từng viên bánh trôi cho vào bát. Tuy tất cả các nhân đều được thả chung vào nồi nhưng bà Vân có cách riêng để phân biệt từng loại.
Mỗi bát bánh trôi giá 20.000 đồng có ba viên bánh, nước đường, thêm sợi dừa tươi nạo và một thìa mè đen, lạc rang giã nhỏ rắc bên trên.
Bát bánh trôi tàu có màu nâu đậm của nước đường ngọt, hơi sánh, đặc, mùi cay nồng của gừng và hương thơm của mè đen. Viên bánh trôi quán bà Vân có kích thước lớn, đường kính khoảng 3-4cm, thực khách khó mà có thể ăn hết trong một miếng.
Dale (35 tuổi), thực khách người Mỹ, lần đầu thưởng thức trôi tàu bà Vân, chia sẻ: "Hương vị bánh trôi tàu khá đặc trưng, nhân thịt ăn lạ miệng vì vị mặn ngọt lẫn lộn, cùng với nước gừng nóng hổi. Món này khá hợp ăn vào mùa đông".
Khách Tây trải nghiệm món ăn vặt vỉa hè của người Hà Nội (Ảnh: Hồng Hạnh).
Khi cắn viên bánh, thực khách sẽ cảm nhận được sự hòa quyện của vỏ gạo nếp dai, bùi, nhân bánh nhuyễn mịn và nước đường ngọt, dừa tươi giòn sần sật, lạc rang và mè đen béo bùi.
Đưa thêm một thìa nước đường vào miệng, cổ họng sẽ nóng ran bởi vị cay nồng của gừng. Hơi nóng cùng với vị ngọt của nước đường đọng lại, át đi cái lạnh của mùa đông.
Nước đường của bà Vân có độ ngọt khá đậm nhưng không gắt, thực khách có thể thưởng thức hết bát bánh trôi mà không cảm thấy khó chịu ở cổ họng.
Ngoài chè trôi tàu nhân 3 vị khác nhau, bà Vân còn bán chè sắn, chè bà cốt, xôi vò. Đặc biệt chè sắn dừa non (bên phải, ảnh) chỉ bán vào mùa đông, có trân châu nhân dừa, sắn hấp, nước cốt dừa, chè đỗ xanh. Một bát chè sắn dừa non giá 20.000 đồng.
Thực khách lưu ý quán chỉ nhận tiền mặt, không nhận chuyển khoản. Do nằm trên đường nhỏ, quán không có chỗ để xe. Khách đến tự tìm chỗ để xe ở đối diện phía bên đường, tự đảm bảo tài sản cá nhân.
Theo Dân Trí
-
10 giờ trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
14 giờ trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
15 giờ trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
16 giờ trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
18 giờ trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
19 giờ trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
20 giờ trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
1 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
1 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
1 ngày trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
1 ngày trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
1 ngày trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
1 ngày trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
1 ngày trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
1 ngày trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
2 ngày trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
2 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
17 ngày trước