Hot girl Việt bán nước mía ở Hàn: Dùng 400kg mía/ngày, khách xếp hàng dài
Chơn Phương - chủ xe nước mía "gây sốt" tại Hàn Quốc - cho biết, thời gian cao điểm, quán tiêu thụ tới 600kg mía/ngày, thuê 10 người làm vẫn không kịp phục vụ.
Vừa kéo xe nước mía vào nhà lúc 1h sáng, Huỳnh Chơn Phương vừa tâm sự với Dân Trí về cuộc sống những ngày gần đây. Cô cho biết, mình vẫn chưa vội đi ngủ vì còn phải làm công việc tổng kết sau một ngày dài.
Chơn Phương chính là chủ xe nước mía ở Hàn Quốc được cộng đồng mạng chia sẻ khắp các diễn đàn trong gần một tuần qua. Tấm biển "nước mía siêu sạch" xuất hiện tại con phố Hàn Quốc cùng những bao tải to đựng xác mía đã thực sự gây chú ý.
Chơn Phương (sinh năm 1991, đến từ Cà Mau) cưới chồng và định cư tại Hàn Quốc hơn 6 năm.
Chơn Phương khá hoảng khi đứng bán nước mía tại lễ hội vì lượng khách quá đông. (Ảnh: NVCC).
98% khách Hàn khen nước mía ngon
Chơn Phương hiện mở quán ăn chuyên các món Việt Nam tại Chungcheongbuk-do, Hàn Quốc. Cô đặc biệt chú trọng món phở. Trước đó, cô và chồng có công ty khẩu trang. Ban đầu, khi cô đề xuất bán nước mía, chồng cô nhiệt tình ủng hộ nhưng không tự tin về khả năng thành công. Ở tỉnh cô sinh sống, chưa ai từng bán loại thức uống này.
"Vào mùa lễ hội hoa anh đào, tôi nghĩ mọi người đi chơi rất đông nên bàn bạc với chồng về việc đăng ký địa điểm bán nước mía. Hơn nữa, đợt này thời tiết bắt đầu nóng lên nên có thể người Việt Nam đến lễ hội chụp hình và tìm nước uống để giải khát. Ban đầu, tôi nghĩ mình bán 50-100 ly nước mía là cùng. Tôi không ngờ được đón nhận nồng nhiệt như vậy", Phương tâm sự.
Để có được chỗ bán ổn định ở lễ hội, cô phải thuê với giá 10 triệu đồng/ngày. Cô có sẵn hai chiếc xe đẩy bán nước mía do kết hợp bán quán phở trước đó.
Vào những ngày thường, Phương và hai nhân viên ra đứng bán. Nhân viên của cô đều là người Việt, sang Hàn Quốc du học. Họ ở gần trường và thường đến quán của cô để ăn.
Ngày đỉnh điểm, Chơn Phương có thể bán hơn 1.200 ly nước mía. (Ảnh: NVCC).
Chơn Phương nhận thấy người Hàn rất thích uống nước mía. Một số người thậm chí còn mang theo chai to để mua về cho cả gia đình uống. Mía ở Hàn Quốc không có vì thời tiết lạnh khó trồng được. Do đó, cô chỉ có thể nhập từ Việt Nam. Cô cho biết, chi phí vận chuyển không hề rẻ, trung bình 40.000 đồng/kg.
Để có được loại mía thơm ngon, đảm bảo chất lượng, Phương nhập loại mía tím của Hòa Bình, cắt khúc và đóng thùng chuyển sang Hàn Quốc.
Một ly nước mía cô bán ra với giá 5.000 won (gần 90.000 đồng) bởi phải thuê nhân viên cạo. Theo cô, giá này không cao so với mức sống ở xứ kim chi. Ngày đầu tiên, cô bán được hơn 700 ly. Sau đó, nhiều người biết đến và rủ gia đình, bạn bè tới uống nên cô bán được hơn 1.200 ly/ngày.
Mấy giờ đầu đứng bán, khách hàng đi qua, thể hiện rõ nét tò mò bởi không biết "nước này là nước gì". Chơn Phương ban đầu ghi tấm bảng "nước mía siêu sạch" nên họ cũng không hiểu.
Sau đó, cô quyết định làm thêm bảng tiếng Hàn. Hơn nữa, mía được cạo sẵn mang ra nên họ càng thắc mắc. Cô gọi nhân viên đến thẳng địa điểm bán để vừa cạo mía, vừa xay cho khách tận mắt chứng kiến.
Mía được Phương nhập từ Việt Nam vì ở Hàn Quốc rất khó trồng. (Ảnh: NVCC).
Dù cửa tiệm nhỏ lại mở cửa chưa được bao lâu, nhưng quầy hàng của Phương tiêu thụ mỗi ngày hơn 400kg mía. Khách Hàn Quốc xếp hàng dài đợi tới lượt mua. Vào thời gian cao điểm, cửa tiệm có thể ép hơn 600kg mía, luôn tay phục vụ khách không xuể.
Nhằm phục vụ khách nhanh hơn, hiện Phương phải thuê 10 người làm. Mỗi người nhận một nhiệm vụ, từ cạo mía cho tới ép nước nhưng vẫn có lúc phục vụ không kịp vì lượng khách quá đông.
Cô gái đến từ Cà Mau kể: "98% khách đến uống đều nhận xét nước mía có vị rất ngon. Họ nói vị đường tự nhiên. Họ đứng uống trong khoảng 4-5 giây là hết ly. Tôi làm nước mía theo tỷ lệ như ở Việt Nam, không pha gì thêm, chỉ có ít lát chanh để tạo vị thơm hơn. Những người hơi lớn tuổi thường nói nước ngọt quá, xin thêm đá bỏ vào".
Tự hào quảng bá hình ảnh quê hương
Kết thúc mùa lễ hội, Chơn Phương tiếp tục bán nước mía ở quán phở. Cả hai địa điểm gần nhau nên cô không lo lắng việc "lạc" mất khách. Lúc bán ở lễ hội, cô đã ghi địa chỉ quán để họ có thể tìm đến uống. Phương nói, cô thấy rất tự hào khi mình góp phần nhỏ trong việc đưa hình ảnh Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Mọi thứ hiện tại vượt xa với suy nghĩ của Phương ban đầu bởi cô chẳng thể ngờ món Việt lại được yêu thích đến vậy. Ban đầu, cô chỉ thấy chồng mình nhiều lần uống nước mía ở Việt Nam và thấy ngon nên mới thử. Cô đem phở Việt sang xứ kim chi, nhận thấy họ cũng rất thích ăn món này. Phương học phở gia truyền từ người bác gốc Hà Nội.
"Đầu tiên, tôi nghĩ là phục vụ cho đồng hương. Những món Việt Nam được người nước ngoài thích khiến tôi thấy rất vui. Hàn Quốc có mùa đông rất lạnh nên tôi sáng tạo ra cách bán phở thố đá để nóng lâu. Người dân ở đây thích ăn như vậy", cô chia sẻ thêm.
Món phở thố đá do Phương tự sáng tạo. (Ảnh: NVCC).
Ngoài phở, Phương còn bán cơm sườn Việt Nam, bánh tráng trộn và nhiều món ăn vặt khác. Cô nướng sườn hơi ngọt để hợp khẩu vị của người Hàn.
Khi mới sang Hàn Quốc, Phương gặp khó khăn trong việc giao tiếp do chưa thực sự thông thạo tiếng. Cô phải dành hai năm để học tiếng.
Giờ đây, không chỉ gặp thuận lợi trong việc kinh doanh, cô còn góp phần tạo việc làm cho nhiều du học sinh Việt. Cô cho biết, bản thân cũng là một người xa quê nên cô rất muốn giúp đỡ họ.
Theo Dân Trí
-
19 giờ trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
1 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
1 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
2 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
2 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.
-
3 ngày trướcDù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận.
Tin tức mới nhất
-
32 phút trước
-
2 giờ trước
-
6 giờ trước
-
6 giờ trước