Kiếm 85 triệu đồng/tháng, vợ chồng tôi nên mua nhà hay ở thuê để tiêu?

Thu nhập 85 triệu đồng/tháng nhưng gia đình tôi tiêu gần hết, tuy nhiên gần đây tôi lại băn khoăn, có nên tiếp tục sống hưởng thụ như vậy hay chắt bóp để mua nhà?

Vợ chồng tôi kết hôn được 4 năm, có một con gái 3 tuổi. Cả hai chúng tôi đều làm việc ở ngân hàng thương mại cổ phần, tổng thu nhập trung bình mỗi tháng khoảng 85 triệu, chưa kể những khoản thưởng phát sinh. Do chồng tôi làm vị trí trưởng phòng lâu năm nên thu nhập cao hơn tôi. 

Chúng tôi đều là người ngoại tỉnh, đang thuê một căn hộ chung cư với giá 15 triệu đồng/tháng. Chi phí nuôi con và tiền học trường mầm non của bé là 15 triệu đồng/tháng.

Do sống ở trung tâm thành phố nên tổng cộng các khoản sinh hoạt phí của gia đình tôi khoảng 35 triệu đồng/tháng. Chi phí thuê giúp việc theo giờ là 5 triệu đồng.

Mỗi tháng, chúng tôi chỉ để dư ra khoảng 15 triệu đồng để dự phòng và tiết kiệm. Những tháng có việc phát sinh thì chả dư dả đồng nào.

Trung bình khoảng 3 tháng, gia đình tôi đi du lịch một lần, tiêu tốn khoảng 40 triệu đồng. Hai vợ chồng thỉnh thoảng "đổi gió" bằng những bữa ăn lãng mạn. Đến ngày lễ tết, chúng tôi đều biếu tiền bố mẹ hai bên.

Nhiều bạn bè hỏi tại sao chúng tôi không mua nhà mà cứ đi thuê nhà giá cao như vậy. Thế nhưng tôi không muốn mua nhà xập xệ, xấu xí hay chật chội, trong khi giá một căn chung cư cao cấp rộng rãi 3 phòng ngủ cũng tầm chục tỷ đồng.

Nếu mua nhà, chúng tôi phải "cày" cật lực để trả nợ trong nhiều năm, còn nếu thuê nhà hàng tháng sẽ không phải lo trả nợ, trả lãi ngân hàng. Vì thế hai vợ chồng thống nhất cứ ở thuê cho nhẹ đầu.

Tuy nhiên gần đây, quan điểm này của tôi bắt đầu lung lay khi đọc một số bài báo về thu nhập và chi tiêu của các gia đình ở thành phố. Một gia đình có thu nhập 30 triệu đồng không chỉ sống được ở Hà Nội đắt đỏ mà còn mua được nhà, tất nhiên vẫn phải vay ngân hàng.

Một gia đình khác cũng đang nuôi một con nhỏ và có thu nhập khoảng 80 triệu đồng/tháng như chúng tôi nhưng tổng chi tiêu chỉ hết 16 triệu đồng, tiền ăn cả tháng của 3 người chưa tới 2 triệu đồng.

Sau những câu chuyện đó, hai vợ chồng tôi đã suy nghĩa rất nhiều và đang bàn tính lại xem có nên tiếp tục sống hưởng thụ hay tiết kiệm hơn cho tương lai. Có phải thời gian qua chúng tôi đã chi tiêu quá hoang phí hay không?

Kiếm 85 triệu đồng/tháng, vợ chồng tôi nên mua nhà hay ở thuê để tiêu?-1
Có phải thời gian qua chúng tôi đã chi tiêu quá hoang phí hay không? (Ảnh minh họa: Shutterstock)

Chúng tôi vốn nghĩ, sự thoải mái và tận hưởng cuộc sống rất quan trọng. Mỗi người chỉ được sống một lần trong đời, tại sao không thử ăn những món ngon, du lịch ở những vùng đất mới.

Suốt những năm qua, do đời sống vật chất và tinh thần đều thoải mái nên sức khỏe của hai vợ chồng rất tốt. Phải có sức khỏe tốt, chúng tôi mới có thể kiếm được tiền để hưởng thụ.

Mọi người thường nghĩ du lịch là thú vui quá tốn kém, nhưng với chúng tôi đó là dịp để cải thiện chất lượng cuộc sống, tái tạo năng lượng và tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ cho gia đình.

Chúng tôi sống ở căn hộ cao cấp nên có đầy đủ tiện ích phục vụ các nhu cầu như trung tâm thương mại, bể bơi, phòng tập, phòng khám. Còn chi phí cho con được học trường xịn tuy cao nhưng số tiền bỏ ra rất xứng đáng. 

Nếu chắt bóp để mua nhà, chúng tôi sẽ buộc phải giảm mức chi tiêu, đồng nghĩa với giảm mức sống. Điều này thật khó khăn.

Ngoài chuyện mua nhà, gần đây hai vợ chồng cũng nghĩ đến một thực tế là gia đình không có nhiều tiền tích lũy, nếu chẳng may gặp sự cố bất ngờ cần khoản tiền lớn thì sẽ không kịp trở tay.

Ngoài ra, chúng tôi có ý định sinh thêm con trong vài năm tới. Với mức thu nhập và chi tiêu hiện nay thì việc cân bằng tài chính sẽ rất khó khăn.

Và với hai đứa trẻ phải nuôi, biết đến khi nào chúng tôi mới mua được nhà, vì con cái càng lớn chi phí càng cao, trong tương lai mọi thứ cũng sẽ đắt đỏ hơn.

Suốt một tháng qua, vợ chồng tôi cứ băn khoăn vì không biết nên tiếp tục lối sống hưởng thụ hay phải thay đổi, tiết kiệm tiền và mua nhà để chắc chắn có món tài sản trong tay như suy nghĩ của đa số bạn bè. Mong nhận được lời khuyên từ mọi người. 

Theo VTC

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtcnews.vn/kiem-85-trieu-dong-thang-vo-chong-toi-nen-mua-nha-hay-o-thue-de-tieu-xong-xenh-ar869791.html?fbclid=IwZXh0bgNhZW0CMTAAAR38lgc4u1ZYSc5E0_Zah7S-x_E8L5qD_xZHVkazV4DZMzXv2eAQDAulFYw_aem_AZV_xC1NSdz-gAnYivk8vz8CdWnSEw_6svKIf2qWORXv3sxNQovoELWjh_Ag1vtAoV3kpzjCGWAJEApEPS7JUOFz

thu nhập gia đình hôn nhân

Tin tức mới nhất