Cách làm bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn
Bò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
1. Nguyên liệu làm món bò xốt tiêu đen
Thịt thăn bò: 300g
Bột mì: 2 muỗng canh
Hành tây: 1 củ
Ớt chuông xanh: 1 quả
Ớt chuông đỏ: 1 quả
Gừng: 1 củ
Tỏi: 1 củ
Tiêu đen: 70g
Dầu ăn: 4 muỗng canh
Nước tương: 2 muỗng canh
Dầu hào: 2 muỗng canh
Dầu ô liu: 1 muỗng
Gia vị thông dụng: 1 ít (muối/đường)
2. Cách làm bò xốt tiêu đen
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò đem ngâm với nước muối pha loãng trong 5 phút rồi rửa sạch với nước lạnh và để cho ráo nước. Có thể dùng giấy ăn hoặc khăn sạch để lau khô lượng nước còn lại trên miếng thịt bò.
Thái thịt bò thành từng miếng mỏng theo chiều ngang của thớ thịt để thịt không bị dai khi ăn.
Ớt chuông rửa sạch, cắt đôi, bỏ hạt phía trong rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Hành tây đem lột vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng hình múi cau nhỏ theo chiều dọc của củ hành.
Gừng cạo vỏ, thái thành những lát mỏng. Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp thịt
Ướp thịt bò. Ảnh: bachhoaxanh
Ướp thịt với 2 muỗng canh bột mì rồi trộn đều. Có thể cho thêm vào 1 muỗng dầu ô liu để thịt có màu sắc đẹp và mềm hơn.
Sau khi ướp thịt được khoảng 5-7 phút thì cho thêm vào nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê tiêu rồi trộn đều và để thêm 5-10 phút nữa cho thịt thấm vị.
Bước 3: Xào rau củ
Đặt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi đun lên. Khi dầu ăn nóng thì cho ớt chuông và hành tây vào, xào với lửa lớn khoảng 4-5 phút.
Bước 4: Làm nước xốt tiêu đen
Cho vào 1 chiếc bát con khoảng 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh đường và 50g tiêu đen rồi khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan ra.
Bước 5: Xào thịt bò
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng. Khi dầu ăn sôi thì cho thịt bò vào xào cho đến khi thịt bò hơi săn lại thì vớt ra.
Tiếp tục sử dụng dầu ăn vừa xào bò để phi thơm gừng và tỏi. Tiếp đó, cho phần nước xốt vừa pha vào chảo và đun sôi lăn tăn.
Cho thịt bò đã xào vào và tiếp tục đảo đều để bò thấm nước xốt. Cho thêm một ít hạt tiêu đen còn lại vào, rồi trộn đều.
Gắp phần rau củ đã xào ra đĩa và cho phần thịt bò xào lên trên là hoàn thành.
Bò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Ảnh: dienmayxanh
3. Lưu ý khi làm bò xốt tiêu đen
Để làm bò xốt tiêu đen ngon, bạn cần chọn được nguyên liệu chất lượng.
Món này nên chọn thăn bò phi lê là ngon nhất. Muốn chọn thịt bò ngon cần quan sát màu sắc miếng thịt. Thịt tươi ngon thường có màu đỏ tươi, không phải đỏ sẫm và mỡ bò có màu vàng nhạt.
Nên chọn mua những miếng thịt nhỏ và mềm, thớ thịt mịn và khi ấn tay vào thì có độ đàn hồi tốt. Quan sát miếng thịt thấy có những nang trắng, nhỏ và dễ rời ra thì rất có thể đó là sán.
Để mua ớt chuông ngon, bạn nên chọn những quả có da nhẵn bóng, dày, trơn và còn cuống. Ớt chuông ngon là những quả cầm nặng tay và có màu sáng đẹp.
Không nên chọn mua những quả cầm không chắc tay, da bị đốm thâm hay nứt nẻ vì đó là những quả đã bị hư.
Thịt bò nên thái miếng bản to khoảng 0,3cm và dùng búa đập dập cho mềm, cắt đôi miếng vừa ăn.
Hạt tiêu nên rang thơm và chỉ giã dập.
Khi ướp bò thêm chút bột năng và dầu ăn để giữ nước giúp thịt bò ngọt mềm.
Yêu cầu thành phẩm là thịt bò mềm, nước xốt hơi sánh, màu nâu đậm đặc trưng, vị mặn ngọt hài hòa, đặc biệt dậy mùi thơm và chút the cay từ hạt tiêu đen. Món này ăn cùng bánh bao chiên, bánh mì hoặc cơm trắng đều ngon.
Trên đây là cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản mà ngon. Hy vọng qua bài viết này, bạn biết thêm công thức làm một món ăn ngon cho gia đình và bạn bè thưởng thức nhé.
Theo VietNamnet
-
1 giờ trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
3 giờ trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
4 giờ trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
6 giờ trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
7 giờ trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
-
8 giờ trướcTrong danh sách những loại bánh kếp ngon nhất thế giới được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố mới đây xuất hiện hàng loạt cái tên quen thuộc tới từ Việt Nam.
-
9 giờ trướcTrong hành trình trải nghiệm khắp thế giới nhiều năm nay của mình, Phan Thanh Quốc (YouTuber Kẻ du mục) đã ghé thăm bộ lạc Hadzabe ở đất nước Tanzania.
-
22 giờ trướcNam thanh niên 26 tuổi phải vào viện tâm thần 2 lần do thường xuyên hút thuốc lá điện tử pha với cần sa.
-
23 giờ trướcSau khi ăn 3 trái hồng ngâm, người đàn ông đau bụng âm ỉ, đau lan vùng thượng vị, đến viện bác sĩ phát hiện có khối bã thức ăn lớn trong dạ dày.
-
1 ngày trướcBãi bồi sông Hồng (phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội), nơi thường xuyên tập kết rác thải nay được cải tạo thành bến hoa cúc vàng tuyệt đẹp.
-
1 ngày trướcSự việc hy hữu diễn ra tại một ngôi đền thiêng ở Suphan Buri, miền Trung của quốc gia Đông Nam Á.
-
1 ngày trướcMăng vầu không chỉ là đặc sản quý hiếm của riêng vùng đất mờ sương Sa Pa mà còn là của cả vùng núi cao Tây Bắc. Loại măng này thường mọc sau những trận mưa phùn ngày xuân.
-
1 ngày trướcTỏi và gừng là hai loại gia vị quen thuộc với nhiều người, vậy nhưng ăn tỏi, gừng có tốt cho gan thận không?
-
1 ngày trướcỞ Việt Nam, đây là loại quả phổ biến, dễ tìm và có giá thành phải chăng, nhưng ở nước ngoài, giá trị của nó lại cao đến khó tin.
-
1 ngày trướcMật ong, món quà quý giá từ thiên nhiên, không chỉ là một loại thực phẩm thơm ngon mà còn được ví như "thần dược" cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcPioppi, một ngôi làng nhỏ bé ở miền Nam nước Ý, nổi tiếng với tuổi thọ trung bình của cư dân trên 100 tuổi. Bí quyết trường thọ của họ không chỉ đến từ chế độ ăn uống Địa Trung Hải và lối sống lành mạnh mà còn từ việc hạn chế một loại gia vị tưởng chừng như vô hại.
-
1 ngày trướcLoạt clip của cô gái miền Tây Trần Mỹ Linh khiến người dùng TikTok mê mẩn bởi những món ăn đậm chất Nam Bộ, kích thước chỉ bằng ngón tay nhưng rất hấp dẫn, có hồn.
-
1 ngày trướcDân tình đang rất hào hứng trước trào lưu trà sữa mù này.
-
1 ngày trướcHannah Glass, nữ sinh đại học 19 tuổi, nổi mề đay, đau đớn rồi bất tỉnh sau khi ăn bánh.
-
1 ngày trướcMới đây, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas đã xếp bún riêu, miến xào cua của Việt Nam vào danh sách "100 món ăn từ động vật giáp xác ngon nhất thế giới".
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
8 ngày trước