Lật tẩy thủ đoạn của nữ chủ tịch lừa đảo chiếm đoạt 650 tỷ đồng

Phùng Thị Nghệ đã tung tin thành lập ngân hàng, đầu tư xăng dầu với lợi nhuận cao... cùng với đó là vẻ ngoài hào nhoáng, đi xe sang, ở biệt thự sang trọng để lừa đảo các nạn nhân "góp vốn".

Vụ việc Phùng Thị Nghệ (SN 1985, ngụ quận 7, TP HCM) - Chủ tịch Tập đoàn Việt Hưng Phát bị Công an TP HCM bắt giam do có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã gây xôn xao dư luận, khi số tiền mà bị người phụ nữ này lừa đảo, chiếm đoạt lên đến 650 tỷ với hàng chục nạn nhân trải dài từ Bắc vào Nam. 

Từ rủ mua bán xăng dầu đến lập ngân hàng ngàn tỷ

Để thực hiện hành vi lừa đảo, Nghệ hướng đến những con mồi có khối tài sản lớn thông qua nhiều mối quan hệ, liên kết trung gian. 

Nạn nhân của Nghệ là những người làm ăn có tiếng trong lãnh vực bất động sản ở TP HCM, Hà Nội, Hải Dương...

Lật tẩy thủ đoạn của nữ chủ tịch lừa đảo chiếm đoạt 650 tỷ đồng-1
Phùng Thị Nghệ tại công an

Đặc biệt, trong số các nạn nhân của Phùng Thị Nghệ có người đã "góp vốn" để người phụ nữ này "bán xăng dầu" với số tiền 260 tỷ.

Theo đó, bà T. (ngụ Q.7, TP.HCM) được người quen giới thiệu đang làm ăn với vợ chồng Nghệ trong mảng xăng dầu và thu đổi ngoại tệ thu lời cao. Nhưng do đang thiếu vốn nên cần 50 tỷ đồng ôm lô hàng xăng giá rẻ và rủ bà T. góp tiền. Tin tưởng bạn bè nên bà T. đồng ý góp vốn.

Sau đó, bà Nghệ hai lần đề xuất và bà T. đồng ý góp thêm 40 tỷ đồng và 16 tỷ đồng mua lô hàng xăng dầu thứ hai. Để tạo tin tưởng, bà Nghệ chuyển một phần lợi nhuận của các lô hàng cho bà T., với tổng số tiền 23,7 tỷ đồng.

Khi "con mồi" đã dính câu, mối quan hệ trở nên thân thiết, bà Nghệ vẽ ra việc mở ngân hàng và mời bà T. tham gia góp vốn để trở thành cổ đông sáng lập, với cổ phần khoảng 10%. Bà T. tiếp tục huy động, vay mượn bạn bè, người thân và nhiều lần chuyển cho bà Nghệ với tổng số tiền hơn 100 tỷ đồng để thành lập "ngân hàng ngoại hối Việt Nam".

Bà Nghệ tạo thêm niềm tin bằng cách lập nhóm chat trên Viber và liên tục nhắn tin cập nhật việc lập ngân hàng. Bà Nghệ còn mời gia đình bà T. khai hồ sơ để đứng tên làm chủ tịch hội đồng quản trị và gửi con của bà T. sang "học việc" ở một ngân hàng lớn tại TP.HCM.

Mọi việc lừa dối của bà Nghệ chỉ bị lộ khi bà T. nghi ngờ do nhiều lần bà Nghệ hứa hẹn nhưng mãi không thấy giấy phép thành lập. 

Trong đơn tố cáo gửi đến Công an TP HCM, bà T. cho biết hơn phân nửa số tiền này bà vay mượn từ người thân, bạn bè nhưng giờ đây từ người làm ăn uy tín trong lĩnh vực bất động sản ở phía Nam có bao nhiêu bạn bè, người thân tin tưởng cho vay mượn giờ bà T. bỗng trở thành con nợ.

Lật tẩy thủ đoạn của nữ chủ tịch lừa đảo chiếm đoạt 650 tỷ đồng-2
Phùng Thị Nghệ trước khi bị bắt giam

Cũng "bổn cũ soạn lại", Nghệ tiếp tục dùng thủ đoạn gian dối để lừa nhiều người khác.

Bà P.T.H.H. (ngụ tỉnh Hải Dương) cũng là một trong những nạn nhân bị Phùng Thị Nghệ lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm tỷ.

Theo bà H., thông qua mối quan hệ từ trước nên bà có quen biết với Phùng Thị Nghệ. Do tin tưởng Nghệ là người làm ăn "có máu mặt" trong lãnh vực xăng dầu nên khi được Nghệ rủ bà cùng đầu tư xăng dầu, thu đổi ngoại tệ bà đã đồng ý. Để hợp tác làm ăn với Nghệ, bà H. đã gom toàn bộ số tiền tích góp cả đời, bán nhà, bán xe, huy động thêm người thân, bạn bè và chuyển cho Nghệ hơn 170 tỷ đồng để mở ngân hàng.

Nhưng sau khi ôm được tiền, Phùng Thị Nghệ biến mất không tăm hơi. Đến khi bà H. phát hiện thì đã quá muộn. Không những mất trắng toàn bộ tài sản, bà H. cùng gia đình còn ôm đống nợ trăm tỷ, bị chủ nợ lùng sục khắp nơi phải bỏ trốn vào miền Nam làm việc tạm bợ sống lay lắt qua ngày.

Lật tẩy thủ đoạn của nữ chủ tịch lừa đảo chiếm đoạt 650 tỷ đồng-3
Hình ảnh Phùng Thị Nghệ bị nạn nhân trên khắp cả nước truy tìm trên mạng xã hội

Vỏ bọc hoàn hảo 

Để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, Phùng Thị Nghệ đã sử dụng nhiều thủ đoạn rất tinh vi để khiến con mồi sập bẫy.

Đầu tiên, người phụ nữ 37 tuổi này tạo ra cho bản thân hình ảnh một nữ doanh nhân thành đạt, giàu có với cuộc sống xa hoa, đi xe sang, ở biệt thự sang trọng.

"Để đánh bóng tên tuổi Nghệ đưa chúng tôi đến cả nhà riêng, trụ sở công ty ở khu đô thị Phú Mỹ Hưng (tại Q.7), giới thiệu có cả hàng chục chiếc siêu xe, ăn chơi sang chảnh. Nhìn thấy cơ ngơi hoành tráng nên hoàn toàn không có một chút nghi ngờ gì cả. Đến lúc phát hiện đã quá muộn vì tất cả chỉ là bình phong", bà H. nói trong hối tiếc. 

Cùng với đó là tạo mối quan hệ thân thiết từ việc nhờ kết nối trung gian giữa những người chơi thân hoặc làm ăn với nhau lâu năm, vợ chồng bà Nghệ đã tiếp cận được các con mồi và khiến nhiều người "sập bẫy".

Để phục vụ công tác điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đề nghị những cá nhân, tổ chức nào đã bị Phùng Thị Nghệ chiếm đoạt tài sản đến trình báo và cung cấp hồ sơ, tài liệu cho công an để phục vụ điều tra, xử lý.

Mọi thông tin liên hệ Cơ quan CSĐT Công an TPHCM (PC03), số 674 đường 3/2, phường 14, quận 10, TP HCM.

Theo Nhịp Sống Việt

Xem link gốc Ẩn link gốc http://nhipsongviet.toquoc.vn/lat-tay-thu-doan-cua-nu-chu-tich-lua-dao-chiem-doat-650-ty-dong-tu-ru-mua-ban-xang-dau-den-lap-ngan-hang-nghin-ty-bang-phong-bat-di-xe-sang-o-biet-thu-22202274195818763.htm

chiếm đoạt tài sản lừa đảo

Tin tức mới nhất