Loại cá nhìn 'xấu tợn', khách Hà Nội vẫn sẵn sàng chi nửa chỉ vàng tìm mua
Được mệnh danh “hung thần đại dương” với vẻ ngoài xấu xí, dữ tợn nhưng cá mặt quỷ được xem như đặc sản nức tiếng Lý Sơn, có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn.
Cá mặt quỷ (còn được gọi là cá đá, cá mang ếch, cá mao ếch) chủ yếu sống ở vùng nước cạn, đặc biệt là khu vực các gành đá, rạn san hô ven đảo. Tại Việt Nam, chúng xuất hiện ở một số vùng biển như Côn Đảo, Phú Quý,… nhưng phổ biến nhất là ở Lý Sơn (Quảng Ngãi).
Sở dĩ loài cá này có tên gọi là “mặt quỷ” bởi có hình dạng xấu xí. Chúng có thân hình xù xì, nhiều vây sắc nhọn ở sống lưng và lớp da thô ráp, sần sùi như tảng đá. Điều này cũng giúp chúng dễ dàng ngụy trang và ẩn nấp dưới những tảng đá, lớp cát mà không bị phát hiện.
Đặc biệt, đầu của cá mặt quỷ trông rất dữ tợn khiến nhiều thực khách thoạt nhìn sợ “toát mồ hôi”.
Cá mặt quỷ được gọi là "hung thần đại dương vì vẻ ngoài xấu tợn". Ảnh: Văn Thanh
Hiện cá mặt quỷ được bán với giá dao động từ 800.000 đồng đến 1,6 triệu đồng mỗi cân (tùy kích cỡ, thời điểm).
Chị Thanh Hà – chủ một cửa hàng hải sản ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, sở dĩ cá mặt quỷ có giá thành đắt đỏ là bởi số lượng cá thể ngoài tự nhiên không nhiều và việc khai thác chúng khá khó khăn.
“Cá mặt quỷ có biệt tài ngụy trang dưới đáy biển và trên lưng có 13 vây chứa độc tố mạnh nên chỉ những ngư dân lặn biển lành nghề và giàu kinh nghiệm mới dám tìm bắt loại cá này”, chị Thanh Hà nói.
Phần gai nhọn ở sống lưng cá mặt quỷ có độc tố nên phải được loại bỏ trước khi chế biến
Mặc dù vẻ ngoài “xấu hết phần thiên hạ” nhưng cá mặt quỷ lại được xem là đặc sản vì thịt của chúng khá săn chắc, giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ngon như gỏi, cháo, nướng muối ớt, lẩu,…
Trong đó, món cá hấp được ưa chuộng và phổ biến hơn vì gần như giữ được nguyên vẹn hương vị ban đầu mà không cần cho thêm nhiều gia vị hay nguyên liệu kèm theo khác.
Vì cá mặt quỷ là loài có độc tố nên quá trình chế biến chúng rất kỳ công và đòi hỏi đầu bếp phải có kinh nghiệm. Để xử lý lớp sần sùi bên ngoài, người ta thường trụng cá qua nước sôi cho phần vỏ mỏng bong tróc, sau đó xả nước, cạo sạch.
Tiếp đến là công đoạn lọc bỏ phần xương sống thật cẩn thận vì bộ phận này có gai chứa độc, rồi khéo léo lách mũi dao tách da và thịt cá thành hai phần.
Suốt quá trình sơ chế, người đầu bếp phải đeo găng tay và cẩn thận hết sức để không bị những gai nhọn trên lưng cá đâm phải.
Cá mặt quỷ có phần thịt trắng, vị ngọt dịu như thịt gà nhưng hơi dai, giòn như tôm hùm. Ảnh: Khoa Pug
Với món hấp, cá mặt quỷ sau khi được sơ chế sạch thì tẩm ướp chút gia vị như ớt, hạt tiêu, hành, xả, mắm, muối mỳ chính,… để tăng hương vị đậm đà và dậy mùi thơm hấp dẫn. Chờ thịt cá ngấm đều gia vị thì đem hấp.
Thời gian hấp sẽ lâu hơn so với các món cá thông thường khoảng 10 - 15 phút vì cá mặt quỷ có lớp thịt dày, khá chắc và dai.
Món ăn đạt chuẩn khi thịt cá chín chuyển sang màu trắng ngần, dai, giòn nhưng vẫn đủ độ mềm, ngọt tự nhiên và không bị tanh. Khi thưởng thức, thực khách có thể rưới thêm xì dầu, nước sốt hoặc chấm với nước mắm mặn, muối chanh ớt đều ngon.
Chị Phương Nhâm – một thực khách ở quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, mỗi khi muốn mua cá mặt quỷ, chị phải đặt hàng trước vài tháng. Loài cá này giá bán cao hơn tôm hùm và chế biến kỳ công nhưng thịt ngon, bổ dưỡng, cả người già, trẻ em đều có thể thưởng thức nên chị sẵn sàng chi cả nửa chỉ vàng để mua.
“Có thời điểm, lượng cá tươi sống vận chuyển về Hà Nội không nhiều, giá đội lên khoảng 1,6 triệu đồng/kg. Con càng to thì giá càng cao. Nhà tôi đông người nên đặt con có trọng lượng khoảng 2,5 - 3kg mới đủ ăn. Tính ra tiền cá hết khoảng 4 - 4,8 triệu đồng, nhưng không phải lúc nào cũng mua được”, chị nói.
Theo chị Nhâm, mọi bộ phận của cá mặt quỷ đều được tận dụng để nấu ăn, song cần loại bỏ phần xương sống có gai độc trước khi chế biến. Riêng phần da đòi hỏi sơ chế tỉ mỉ và tốn nhiều thời gian hơn để làm sạch hoàn toàn.
“Phần da của cá mặt quỷ phải sơ chế đúng cách thì ăn mới giòn ngon, nếu không sẽ rất đắng. Thịt cá dai, ngọt có thể làm gỏi, nấu lẩu. Bao tử cá cũng rất ngon. Các phần còn lại như đầu, xương,… đem rang muối là hấp dẫn nhất”, chị chia sẻ thêm.
Theo VietNamnet
-
41 phút trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
2 giờ trướcThừa nhận phở là món ăn hoàn hảo, xứng đáng để giới thiệu ra toàn cầu nhưng đầu bếp Mỹ cho rằng, theo cảm nhận riêng, anh thấy bún bò Huế ngon hơn.
-
4 giờ trướcChỉ một thay đổi nhỏ trong bữa ăn mỗi ngày không ngờ đã tạo ra chuyển biến lớn đối với sức khỏe của người đàn ông.
-
5 giờ trước3 trong số 6 du khách tử vong do ngộ độc methanol đã uống rượu mời của một nhà trọ.
-
6 giờ trướcMới đây, TPHCM đã được tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Condé Nast Traveller (CN Traveller) đưa vào danh sách những điểm đến hấp dẫn, đáng để ghé thăm nhất trong năm 2025.
-
7 giờ trướcNăm 2024, tiết Tiểu Tuyết sẽ kéo dài đến 06/12/2024 và cần biết những điều kiêng kỵ này để mang đến may mắn cho cuối năm.
-
9 giờ trướcNgọn đèn vĩnh cửu hay còn gọi là Trường Minh Đăng với khả năng cháy sáng suốt hàng ngàn năm vẫn là bí ẩn chưa có lời giải đáp.
-
10 giờ trướcMột thương hiệu pizza nổi tiếng mới đây đã gây ra không ít tranh cãi khi đưa vào thực đơn phiên bản bánh kèm ếch chiên vàng nguyên con trên bề mặt.
-
10 giờ trướcDo ảnh hưởng của gió Đông Bắc, trên đỉnh Fansipan, Lào Cai xuất hiện sương muối đầu tiên trong năm, phủ một băng mỏng trên các lối đi.
-
11 giờ trướcLãnh đạo TP Hội An (Quảng Nam) khẳng định thông tin lan truyền trên mạng cho rằng phải chi ra 1,6 - 1,8 tỷ đồng để có "chân" đạp xích lô, bơi ghe là sai sự thật.
-
15 giờ trướcNgười dân bộ tộc này thọ hơn 100 tuổi, đồng thời trong hơn 900 năm qua không ai mắc ung thư dù sống gần như tách biệt với xã hội và cơ sở y tế vẫn còn thô sơ.
-
1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
1 ngày trướcNhân dịp sinh nhật, thầy giáo đã nghỉ hưu Albert Stiles tiết lộ bí quyết sống thọ là thường xuyên ăn củ dền từ khi còn nhỏ.
-
1 ngày trướcViệc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.
-
2 ngày trướcTrứng được chứng minh là thực phẩm bổ dưỡng với sức khoẻ, vậy ăn trứng vào bữa sáng có tốt không?
-
2 ngày trướcTrước phản ánh về tình trạng phố cà phê đường tàu Phùng Hưng tái diễn cảnh tấp nập khách đến check-in, lãnh đạo phường Điện Biên (quận Ba Đình, Hà Nội) đề xuất di dời tuyến đường sắt ra khỏi nội đô.
-
2 ngày trướcNhiệt độ xuống dưới 0 độ C khiến băng tuyết xuất hiện phủ một lớp mỏng trên đỉnh núi Fansipan (tỉnh Lào Cai).
-
2 ngày trướcHoa hồng, hoa cúc, hoa nhài được trồng khắp nơi có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh.
-
2 ngày trướcNhiều người tin tưởng và dự định sẽ đến Quảng Ninh để check-in tại bức tượng độc đáo này.
Tin tức mới nhất
-
41 phút trước
-
41 phút trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
13 ngày trước
-
14 ngày trước