Loại cá nhìn 'xấu tợn', khách Hà Nội vẫn sẵn sàng chi nửa chỉ vàng tìm mua
Được mệnh danh “hung thần đại dương” với vẻ ngoài xấu xí, dữ tợn nhưng cá mặt quỷ được xem như đặc sản nức tiếng Lý Sơn, có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn.
Cá mặt quỷ (còn được gọi là cá đá, cá mang ếch, cá mao ếch) chủ yếu sống ở vùng nước cạn, đặc biệt là khu vực các gành đá, rạn san hô ven đảo. Tại Việt Nam, chúng xuất hiện ở một số vùng biển như Côn Đảo, Phú Quý,… nhưng phổ biến nhất là ở Lý Sơn (Quảng Ngãi).
Sở dĩ loài cá này có tên gọi là “mặt quỷ” bởi có hình dạng xấu xí. Chúng có thân hình xù xì, nhiều vây sắc nhọn ở sống lưng và lớp da thô ráp, sần sùi như tảng đá. Điều này cũng giúp chúng dễ dàng ngụy trang và ẩn nấp dưới những tảng đá, lớp cát mà không bị phát hiện.
Đặc biệt, đầu của cá mặt quỷ trông rất dữ tợn khiến nhiều thực khách thoạt nhìn sợ “toát mồ hôi”.
Cá mặt quỷ được gọi là "hung thần đại dương vì vẻ ngoài xấu tợn". Ảnh: Văn Thanh
Hiện cá mặt quỷ được bán với giá dao động từ 800.000 đồng đến 1,6 triệu đồng mỗi cân (tùy kích cỡ, thời điểm).
Chị Thanh Hà – chủ một cửa hàng hải sản ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, sở dĩ cá mặt quỷ có giá thành đắt đỏ là bởi số lượng cá thể ngoài tự nhiên không nhiều và việc khai thác chúng khá khó khăn.
“Cá mặt quỷ có biệt tài ngụy trang dưới đáy biển và trên lưng có 13 vây chứa độc tố mạnh nên chỉ những ngư dân lặn biển lành nghề và giàu kinh nghiệm mới dám tìm bắt loại cá này”, chị Thanh Hà nói.
Phần gai nhọn ở sống lưng cá mặt quỷ có độc tố nên phải được loại bỏ trước khi chế biến
Mặc dù vẻ ngoài “xấu hết phần thiên hạ” nhưng cá mặt quỷ lại được xem là đặc sản vì thịt của chúng khá săn chắc, giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ngon như gỏi, cháo, nướng muối ớt, lẩu,…
Trong đó, món cá hấp được ưa chuộng và phổ biến hơn vì gần như giữ được nguyên vẹn hương vị ban đầu mà không cần cho thêm nhiều gia vị hay nguyên liệu kèm theo khác.
Vì cá mặt quỷ là loài có độc tố nên quá trình chế biến chúng rất kỳ công và đòi hỏi đầu bếp phải có kinh nghiệm. Để xử lý lớp sần sùi bên ngoài, người ta thường trụng cá qua nước sôi cho phần vỏ mỏng bong tróc, sau đó xả nước, cạo sạch.
Tiếp đến là công đoạn lọc bỏ phần xương sống thật cẩn thận vì bộ phận này có gai chứa độc, rồi khéo léo lách mũi dao tách da và thịt cá thành hai phần.
Suốt quá trình sơ chế, người đầu bếp phải đeo găng tay và cẩn thận hết sức để không bị những gai nhọn trên lưng cá đâm phải.
Cá mặt quỷ có phần thịt trắng, vị ngọt dịu như thịt gà nhưng hơi dai, giòn như tôm hùm. Ảnh: Khoa Pug
Với món hấp, cá mặt quỷ sau khi được sơ chế sạch thì tẩm ướp chút gia vị như ớt, hạt tiêu, hành, xả, mắm, muối mỳ chính,… để tăng hương vị đậm đà và dậy mùi thơm hấp dẫn. Chờ thịt cá ngấm đều gia vị thì đem hấp.
Thời gian hấp sẽ lâu hơn so với các món cá thông thường khoảng 10 - 15 phút vì cá mặt quỷ có lớp thịt dày, khá chắc và dai.
Món ăn đạt chuẩn khi thịt cá chín chuyển sang màu trắng ngần, dai, giòn nhưng vẫn đủ độ mềm, ngọt tự nhiên và không bị tanh. Khi thưởng thức, thực khách có thể rưới thêm xì dầu, nước sốt hoặc chấm với nước mắm mặn, muối chanh ớt đều ngon.
Chị Phương Nhâm – một thực khách ở quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, mỗi khi muốn mua cá mặt quỷ, chị phải đặt hàng trước vài tháng. Loài cá này giá bán cao hơn tôm hùm và chế biến kỳ công nhưng thịt ngon, bổ dưỡng, cả người già, trẻ em đều có thể thưởng thức nên chị sẵn sàng chi cả nửa chỉ vàng để mua.
“Có thời điểm, lượng cá tươi sống vận chuyển về Hà Nội không nhiều, giá đội lên khoảng 1,6 triệu đồng/kg. Con càng to thì giá càng cao. Nhà tôi đông người nên đặt con có trọng lượng khoảng 2,5 - 3kg mới đủ ăn. Tính ra tiền cá hết khoảng 4 - 4,8 triệu đồng, nhưng không phải lúc nào cũng mua được”, chị nói.
Theo chị Nhâm, mọi bộ phận của cá mặt quỷ đều được tận dụng để nấu ăn, song cần loại bỏ phần xương sống có gai độc trước khi chế biến. Riêng phần da đòi hỏi sơ chế tỉ mỉ và tốn nhiều thời gian hơn để làm sạch hoàn toàn.
“Phần da của cá mặt quỷ phải sơ chế đúng cách thì ăn mới giòn ngon, nếu không sẽ rất đắng. Thịt cá dai, ngọt có thể làm gỏi, nấu lẩu. Bao tử cá cũng rất ngon. Các phần còn lại như đầu, xương,… đem rang muối là hấp dẫn nhất”, chị chia sẻ thêm.
Theo VietNamnet
-
4 phút trướcBố mẹ chồng của Michiko thường xuyên ăn đậu phụ cùng với natto (đậu tương lên men) và súp miso mỗi ngày.
-
12 giờ trướcMới đây, một vầng sáng nhiều màu sắc bất ngờ xuất hiện trên bầu trời thành phố Bengaluru.
-
13 giờ trướcHồng là loại quả được yêu thích trong mùa thu, dưới đây là những lưu ý khi ăn hồng để không hại sức khoẻ.
-
17 giờ trướcƯớp lạnh bánh mì tạo ra tinh bột kháng, giúp giảm 39% chỉ số đường huyết so với khi ăn nóng, hình thành cơ chế tiêu hóa gần giống với chất xơ, nhờ đó giảm nguy cơ tích mỡ.
-
22 giờ trướcBãi biển dài nhất, vịnh có nhiều đảo nhỏ nhất, đầm phá lớn nhất, đảo có mật độ dân số thấp nhất,… là những điều thú vị của du lịch biển đảo Việt Nam.
-
22 giờ trướcĐạp xe trong nhà hoặc đạp xe ngoài trời đều có tác dụng nhất định với sức khoẻ, dưới đây là tác dụng của đạp xe thể dục ngoài trời.
-
22 giờ trướcTiết trời mùa thu se lạnh cũng là lúc những món canh bổ dưỡng, nóng hổi lên ngôi, điển hình là món canh sườn đậu xanh hạt sen.
-
1 ngày trướcNữ du khách cho biết, trong thời gian du lịch ở xã Duy Vinh (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) đã bất cẩn đánh rơi chiếc ví khiến chị rất lo lắng.
-
1 ngày trướcKhông ít phụ nữ ở các vùng quê nghèo đã có hàng chục cuộc hôn nhân "ngắn chẳng tày gang" với những du khách giàu có để kiếm thêm thu nhập.
-
1 ngày trướcCác cư dân mạng đều rất bức xúc trước cách làm của nhà hàng này bởi không khác gì "lừa đảo".
-
1 ngày trướcCủ kiệu là món ăn dân dã, quen thuộc ở Việt Nam, nhưng với người Trung Quốc, củ kiệu thậm chí được ví như “linh chi” trong giới rau củ vì những giá trị dinh dưỡng của nó.
-
1 ngày trướcDi sản này cũng là 1 trong 5 điểm đến siêu ưu tiên mà Indonesia giới thiệu với du khách quốc tế.
-
1 ngày trướcĐôi khi chúng ta chỉ cần một ly nước uống phù hợp vào buổi sáng có thể mang lại những lợi ích tuyệt vời cho cơ thể.
-
1 ngày trướcSườn non kho nước dừa chế biến cực kỳ nhanh, đơn giản nhưng là món hao cơm mà người lớn, trẻ con đều rất thích.
-
1 ngày trướcNhiều du khách đang đổ xô đến Saskatchewan để săn lùng những quả táo màu tím, sau khi hình ảnh về chúng xuất hiện trên khắp các mạng xã hội.
-
1 ngày trướcNhiều người cho rằng việc thắng đường để tạo nước màu cho món thịt kho tàu tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư, điều này có đúng?
-
1 ngày trướcMón phở được đựng trong tô lớn, phục vụ 8 loại thịt bò khác nhau với tổng định lượng 450 gram. Mỗi ngày, chỉ có 10 tô phở được bán ra tại mỗi cơ sở.
-
1 ngày trướcNhiều chuyên trang du lịch khuyến cáo du khách cân nhắc trước khi sử dụng những chiếc ấm đun nước siêu tốc trong phòng khách sạn.
-
2 ngày trướcChân dung thực của vị pharaoh sáng lập Thung lũng các vị vua ở Ai Cập đã được tiết lộ nhờ công nghệ hiện đại.
Tin tức mới nhất
-
25 phút trước
-
28 phút trước
-
8 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước
-
11 ngày trước
-
11 ngày trước
-
11 ngày trước
-
12 ngày trước