Loại rau trường thọ được thế giới mê mệt, người Việt lại ít ăn
Đây là loại rau thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của người Nhật, được mệnh danh là rau trường thọ.
Rau lang trước đây thường bị bỏ đi hoặc dùng làm thức ăn cho gia súc, nhưng trong những năm gần đây, các chuyên gia phát hiện ra những giá trị tuyệt vời mà loại rau này đem lại cho sức khỏe, vì vậy nó càng được các nước trên thế giới săn lùng.
Rau lang là bộ phận thân và lá của cây khoai lang. (Nguồn: Sohu)
Không chỉ người Nhật Bản yêu thích rau lang, người Trung Quốc cũng thường xuyên sử dụng rau lang trong các bữa ăn của gia đình. Ở Việt Nam, loại rau này rất nhiều, tuy nhiên vẫn chưa được phổ biến trong mâm cơm gia đình.
Theo y học hiện đại, rau lang chứa nhiều chất xơ, vitamin, beta caroten, magie, canxi, kali… Giá trị dinh dưỡng của lá khoai lang vượt trội hơn củ khoai lang, được mệnh danh là “nữ hoàng của các loại rau” bởi những tác dụng dưới đây.
Bảo vệ mắt
Lá khoai lang rất giàu vitamin C, vitamin B2 và carotene, đặc biệt hàm lượng carotene có thể lên tới 6420 μg/100g, cao hơn cả cà rốt. Ngoài ra, lá khoai lang còn chứa một số vitamin A và vitamin B1.
Vitamin A có thể duy trì sức khỏe của tế bào mô biểu mô, thúc đẩy sản xuất chất nhầy, giữ ẩm cho mắt, tăng độ mịn của giác mạc và làm cho mắt sáng. Cơ thể con người thiếu vitamin A có thể gây ra bệnh quáng gà.
Vitamin B1 tác dụng bảo vệ hệ thần kinh, nếu thiếu vitamin này sẽ ảnh hưởng đến các dây thần kinh quanh mắt, dễ gây mỏi mắt, ảnh hưởng đến thị lực.
Nhuận tràng và duy trì sức khỏe đường ruột
Lá khoai lang rất giàu chất xơ, tiêu thụ một lượng hợp lý có thể đẩy nhanh tốc độ di chuyển của thức ăn trong đường tiêu hóa, kích thích nhu động ruột, thúc đẩy đại tiện và giảm tỷ lệ mắc bệnh đường ruột.
Hạ huyết áp và bảo vệ hệ tim mạch
So với một số loại rau thông thường, hàm lượng khoáng chất kali, phốt pho, magie, canxi trong lá khoai lang vượt trội hơn, đồng thời là nguồn cung cấp tốt các khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người. Đặc biệt hàm lượng kali trong lá khoai lang lên tới 518mg/100g. Kali đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng của tế bào thần kinh, cơ và tế bào cơ tim.
Vào mùa hè nóng bức, mọi người thường đổ mồ hôi nhiều, ăn một ít lá khoai lang sẽ bổ sung lượng kali còn thiếu, tác dụng giúp giãn mạch, hạ huyết áp và bảo vệ hệ tim mạch.
Phòng chống bệnh tật và ung thư
Lá khoai lang rất giàu flavonoid, các chất có thể ngăn ngừa ung thư như ung thư đại trực tràng, tiền liệt tuyến, ung thư phổi. Ngoài ra, rau lang còn cải thiện khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể, làm chậm lão hóa, chống viêm, tăng tiểu cầu.
Viện Nghiên Cứu Khoa học Sinh học của Đại học Tôn Trung Sơn phát hiện ra rằng, càng ăn nhiều lá khoai lang thì nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi càng thấp. Lá khoai lang còn được Đại học Arkansas của Mỹ xếp vào danh sách một trong những loại “rau bổ dưỡng nhất thế giới”.
Theo VTC
-
1 giờ trướcCục Hàng không dân dụng Philippines (Caap) cho biết, một công dân người Australia đã bị chính quyền địa phương bắt giữ vì nói đùa có bom trong hành lý.
-
2 giờ trướcDùng bữa tại hàng quán là trải nghiệm khác biệt đầy thú vị, nhưng có những món không nên ăn khi đến nhà hàng nếu an toàn là điều quan trọng nhất với bạn.
-
2 giờ trướcNước ép mướp đắng là thức uống tốt cho sức khỏe, vậy uống nước mướp đắng khi nào thì tốt?
-
4 giờ trướcSữa từ lâu đã được nhiều người xem là nguồn cung cấp canxi dồi dào cho cơ thể. Song ít ai biết rằng thực tế có rất nhiều thực phẩm khác chứa hàm lượng canxi cao hơn cả sữa nhưng lại thường bị chúng ta bỏ qua.
-
6 giờ trước3 loại quả giúp tăng tuổi thọ này rất được ưa chuộng trên thế giới lại có nhiều ở Việt Nam.
-
10 giờ trướcMột trong những món kho dân dã của Việt Nam đã lọt top 10 ngon nhất thế giới do tạp chí ẩm thực thế giới TasteAtlat đánh giá. Món ngon này chế biến đơn giản nhưng đưa cơm vô cùng, bạn có thể tham khảo.
-
19 giờ trướcCâu chuyện về ông chủ quán có tâm và vị khách có lòng lan truyền trên mạng xã hội thu hút hàng triệu lượt xem.
-
21 giờ trướcNgôi làng Trinh Tiết ở huyện Mỹ Đức, Hà Nội nằm bình yên bên dòng sông Đáy, không chỉ là địa danh hữu tình mà còn là biểu tượng của sự son sắt và thủy chung.
-
1 ngày trướcTránh kết hợp đu đủ với sữa, thực phẩm giàu protein, lên men, béo, cay hoặc trái cây họ cam quýt để ngăn ngừa khó chịu về tiêu hóa và các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.
-
1 ngày trướcKhông chỉ múi mít mà hạt mít cũng rất tốt cho sức khỏe, dưới đây là những tác dụng của hạt mít có thể bạn chưa biết.
-
1 ngày trướcRau dền là loại rau quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết phân biệt và lựa chọn giữa rau dền đỏ và rau dền xanh.
-
1 ngày trướcTại Úc, giấc mơ quan sát động vật hoang dã ở ngay trong căn hộ mình sống đã trở thành hiện thực. Trên khắp đất nước, trải nghiệm trở thành "hàng xóm" với các loài động vật hoang dã đang được rất nhiều du khách yêu thích.
-
1 ngày trướcSườn heo luôn được các bà nội trợ chần sườn qua nước sôi trước khi chế biến; nếu sườn chần xong vẫn có mùi hôi nghĩa là bạn đã thực hiện bước này sai cách.
-
1 ngày trướcTừ lâu quả bơ được biết đến là loại quả chứa nhiều chất béo lành mạnh, giàu chất xơ tốt cho sức khỏe, vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn nửa quả bơ mỗi ngày?
-
1 ngày trước“Vợ 60kg bế phát một, quả mít 55kg bê ná thở”, so sánh hài hước cùng hình ảnh quả mít to cỡ đại thu hút sự quan tâm của đông đảo dân mạng.
-
2 ngày trướcLà một thị trấn của Đức, thế nhưng Büsingen am Hochrhein lại bị bao quanh hoàn toàn bởi lãnh thổ Thụy Sĩ.
Tin tức mới nhất
-
26 phút trước
-
40 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước