Loại rau trường thọ được thế giới mê mệt, người Việt lại ít ăn
Đây là loại rau thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của người Nhật, được mệnh danh là rau trường thọ.
Rau lang trước đây thường bị bỏ đi hoặc dùng làm thức ăn cho gia súc, nhưng trong những năm gần đây, các chuyên gia phát hiện ra những giá trị tuyệt vời mà loại rau này đem lại cho sức khỏe, vì vậy nó càng được các nước trên thế giới săn lùng.
Rau lang là bộ phận thân và lá của cây khoai lang. (Nguồn: Sohu)
Không chỉ người Nhật Bản yêu thích rau lang, người Trung Quốc cũng thường xuyên sử dụng rau lang trong các bữa ăn của gia đình. Ở Việt Nam, loại rau này rất nhiều, tuy nhiên vẫn chưa được phổ biến trong mâm cơm gia đình.
Theo y học hiện đại, rau lang chứa nhiều chất xơ, vitamin, beta caroten, magie, canxi, kali… Giá trị dinh dưỡng của lá khoai lang vượt trội hơn củ khoai lang, được mệnh danh là “nữ hoàng của các loại rau” bởi những tác dụng dưới đây.
Bảo vệ mắt
Lá khoai lang rất giàu vitamin C, vitamin B2 và carotene, đặc biệt hàm lượng carotene có thể lên tới 6420 μg/100g, cao hơn cả cà rốt. Ngoài ra, lá khoai lang còn chứa một số vitamin A và vitamin B1.
Vitamin A có thể duy trì sức khỏe của tế bào mô biểu mô, thúc đẩy sản xuất chất nhầy, giữ ẩm cho mắt, tăng độ mịn của giác mạc và làm cho mắt sáng. Cơ thể con người thiếu vitamin A có thể gây ra bệnh quáng gà.
Vitamin B1 tác dụng bảo vệ hệ thần kinh, nếu thiếu vitamin này sẽ ảnh hưởng đến các dây thần kinh quanh mắt, dễ gây mỏi mắt, ảnh hưởng đến thị lực.
Nhuận tràng và duy trì sức khỏe đường ruột
Lá khoai lang rất giàu chất xơ, tiêu thụ một lượng hợp lý có thể đẩy nhanh tốc độ di chuyển của thức ăn trong đường tiêu hóa, kích thích nhu động ruột, thúc đẩy đại tiện và giảm tỷ lệ mắc bệnh đường ruột.
Hạ huyết áp và bảo vệ hệ tim mạch
So với một số loại rau thông thường, hàm lượng khoáng chất kali, phốt pho, magie, canxi trong lá khoai lang vượt trội hơn, đồng thời là nguồn cung cấp tốt các khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người. Đặc biệt hàm lượng kali trong lá khoai lang lên tới 518mg/100g. Kali đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng của tế bào thần kinh, cơ và tế bào cơ tim.
Vào mùa hè nóng bức, mọi người thường đổ mồ hôi nhiều, ăn một ít lá khoai lang sẽ bổ sung lượng kali còn thiếu, tác dụng giúp giãn mạch, hạ huyết áp và bảo vệ hệ tim mạch.
Phòng chống bệnh tật và ung thư
Lá khoai lang rất giàu flavonoid, các chất có thể ngăn ngừa ung thư như ung thư đại trực tràng, tiền liệt tuyến, ung thư phổi. Ngoài ra, rau lang còn cải thiện khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể, làm chậm lão hóa, chống viêm, tăng tiểu cầu.
Viện Nghiên Cứu Khoa học Sinh học của Đại học Tôn Trung Sơn phát hiện ra rằng, càng ăn nhiều lá khoai lang thì nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi càng thấp. Lá khoai lang còn được Đại học Arkansas của Mỹ xếp vào danh sách một trong những loại “rau bổ dưỡng nhất thế giới”.
Theo VTC
-
24 phút trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
9 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
11 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
14 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
15 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
16 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
18 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
19 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
20 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
21 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
Tin tức mới nhất
-
9 giờ trước
-
9 giờ trước
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
-
11 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước