Mận chín rộ cực ngon nhưng ăn bao nhiêu quả mỗi ngày thì tốt?
Mận đang vào mùa chín rộ, ngon ngọt tuy nhiên nhiều người thắc mắc ăn bao nhiêu quả mỗi ngày mới là tốt nhất.
Mùa mận thường bắt đầu từ tháng 4 và kéo dài đến hết tháng 8. Có một số loại mận chính như: mận tam hoa, mận hậu, mận tả van, mận thép, mận cơm, mận Pu Nhi...
Các loại mận hậu, mận cơm, mận tam hoa thường vào mùa và chín rộ nhất vào khoảng tháng 5.
Trong mận nói chung chứa nhiều vitamin và khoáng chất, chúng cũng chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa giúp làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính. Ảnh minh họa
Các loại mận không có nhiều sự khác nhau về thành phần dinh dưỡng. Trong mận nói chung chứa nhiều vitamin và khoáng chất, chúng cũng chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa giúp làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính.
Tác dụng của quả mận
Do hàm lượng chất xơ trong mận tương đối cao nên có khả năng làm giảm táo bón. Ngoài ra trong mận có chứa sorbitol có tác dụng nhuận tràng tự nhiên rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Mận cũng là loại quả giàu chất chống oxy hóa giúp giảm viêm và bảo vệ tế bào trong cơ thể khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do, mận đặc biệt chứa nhiều polyphenol có tác động tích cực đến sức khỏe xương và giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh đái tháo đường.
Mặc dù có hàm lượng carbs khá cao nhưng mận lại không làm tăng đáng kể lượng đường trong máu sau khi ăn, ngược lại, mận có khả năng làm tăng mức adiponectin - một loại hormon giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Ngoài ra chất xơ trong mận giúp làm chậm tốc độ cơ thể hấp thu carbs sau bữa ăn, có lợi cho việc kiểm soát đường huyết.
Do hàm lượng chất xơ, kali và chất chống oxy hóa cao mà mận có thể giúp làm giảm huyết áp và mức cholesterol, thúc đẩy sức khỏe tim mạch.
Quả mận khô cũng có khả năng ngăn ngừa hoặc đảo ngược quá trình mất xương, có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như loãng xương.
Nên ăn bao nhiêu mận mỗi ngày?
Theo Times of India, bạn chỉ nên ăn 4 - 5 quả mận mỗi ngày để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất đối với sức khỏe mà không dẫn đến bất kỳ tác dụng phụ nào.
Lượng mận này có thể chia thành nhiều lần ăn trong ngày, ví dụ như ăn 2-3 quả mận vào bữa sáng và ăn số còn lại vào bữa phụ hoặc sau bữa ăn chính.
Tuy nhiên, lượng mận phù hợp mỗi ngày cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào một số yếu tố như tình trạng sức khỏe, kích cỡ cơ thể cũng như mức độ hoạt động của từng người.
Tác hại nếu ăn quá nhiều mận
Mận ở Việt Nam thường chỉ có theo mùa vì vậy nhiều người quan niệm rằng nên tận dụng để ăn thức quà mùa hè này nhiều nhất có thể.
Tuy nhiên, theo Pharmeasy, mận có nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng việc ăn quá nhiều loại quả này cũng có thể đem lại những tác hại tiềm ẩn.
Mận chứa một lượng oxalate nhất định, nếu ăn quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận ở những người có cơ địa dễ bị sỏi. Oxalate kết hợp với canxi trong cơ thể tạo thành tinh thể oxalate, lắng đọng trong thận và hình thành sỏi.
Mận có tính axit cao vì vậy nếu ăn quá nhiều có thể làm mòn men răng, đặc biệt là ở trẻ em. Axit trong mận phá hủy lớp men răng bảo vệ, khiến răng dễ bị sâu, nhạy cảm và ố vàng.
Ngoài ra, chất xơ trong mận cần thời gian để được tiêu hóa, nếu ăn quá nhiều loại trái cây này có thể gây đầy bụng và khó tiêu, đặc biệt là những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm. Nên ăn mận từ từ, nhai kỹ và uống nhiều nước để hỗ trợ tiêu hóa
Mận có tính nóng, do đó ăn quá nhiều có thể gây nóng trong người, nhiệt miệng, mẩn ngứa,... Vì vậy chỉ nên ăn một số lượng mận vừa đủ mỗi ngày, đặc biệt là đối với những người có cơ địa nóng trong.
Như vậy, ăn mận mỗi ngày với lượng vừa phải sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, cần lưu ý đến các yếu tố khác để điều chỉnh lượng mận phù hợp cho bản thân.
Đồng thời, hãy chú ý đến những dấu hiệu cho thấy bạn đã ăn quá nhiều mận để điều chỉnh lượng mận cho phù hợp.
Theo Người đưa tin
-
23 phút trướcHannah Glass, nữ sinh đại học 19 tuổi, nổi mề đay, đau đớn rồi bất tỉnh sau khi ăn bánh.
-
1 giờ trướcMới đây, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas đã xếp bún riêu, miến xào cua của Việt Nam vào danh sách "100 món ăn từ động vật giáp xác ngon nhất thế giới".
-
3 giờ trướcBất chấp biển cấm, du khách 25 tuổi nhảy vào chuồng gấu, bị nó cắn và quăng quật khiến cảnh sát phải nổ súng giải cứu; các bác sỹ đang cố gắng cứu sống con gấu này.
-
4 giờ trướcSau khi bị khiếu nại quá nhiều về việc ngang nhiên cướp thức ăn từ người dân, đánh nhau với du khách trên đường phố ở Lopburi - Thái Lan, gần 2.000 con khỉ đã bị nuôi nhốt và triệt sản.
-
5 giờ trướcCông viên điêu khắc dưới nước ở Vịnh Molinere của Grenada là một trong những điểm tham quan dưới nước nổi tiếng thế giới.
-
6 giờ trướcMột thủy cung tại Trung Quốc trưng bày robot cá nhám voi thay cho cá thật, khiến nhiều du khách tức giận cho rằng mình bị lừa, đòi lại tiền vé.
-
8 giờ trước“Đây là lần đầu tiên tôi được xem trò bịt mắt bắt vịt ở giữa thành phố, cười đau cả bụng. Những lễ hội như thế này không chỉ mang lại tiếng cười mà còn giao lưu, kết nối mọi người trong khu dân cư lại gần nhau hơn”
-
9 giờ trướcKhi ăn tôm, bạn cần thận trọng vì loại hải sản này hay gây dị ứng, có thể chứa một lượng nhỏ thủy ngân, kháng sinh.
-
10 giờ trướcCố chờ giờ vàng để săn hàng giảm giá, có người ngậm ngùi ôm món hàng không dùng được vì chất lượng quá lởm; có người chốt đơn với giá cao hơn cả khi không "sale sập sàn"...
-
11 giờ trướcCuối tuần qua, khoảng 26.000 lượt du khách đổ về Vườn quốc gia Ba Vì để ngắm hoa dã quỳ, săn biển mây. Dòng người nối đuôi nhau tạo cảnh ùn tắc nghiêm trọng.
-
1 ngày trướcChuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam.
-
1 ngày trướcMón cơm vỉa hè có giá 35.000 đồng/suất, kèm canh khổ qua 15.000 đồng khiến vị khách Nhật Bản ăn không ngừng, hết lời xuýt xoa và khen “ngon nhất từng ăn trong đời”.
-
2 ngày trướcSáng 16/11, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam lại lâm vào cảnh quá tải sau 3 tuần mở cửa miễn phí. Nhiều trẻ nhỏ sờ, nghịch hiện vật mà không được người lớn đi cùng ngăn cản.
-
2 ngày trướcHoa tươi mang lại cảm giác thư thái, tạo ra những giá trị tinh thần cho con người. Đa phần các loài hoa được trưng trong nhà thường lành tính. Tuy nhiên, số ít trong đó lại có độc nhưng không phải ai cũng biết.
-
2 ngày trướcTrung Quốc sắp tổ chức tour du lịch khổ sai để người tham gia mặc áo tù nhân, chân tay đeo xiềng xích và cùm gông ở cổ giống như các tù nhân bị lưu đày thời xưa ở Ninh Cổ Tháp. Tuy nhiên, việc này đang gây ra không ít tranh cãi.
-
2 ngày trướcRau mùi có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường, nhờ vào khả năng chống viêm và kiểm soát lipid máu...
-
3 ngày trướcTập 3 của "Siêu bánh" mùa 2 giới thiệu những chiếc bánh ngọt được làm từ các nguyên liệu có vị đắng như socola, lá tim sen, vỏ bưởi, hạt bạch quả, trái khổ qua.
-
3 ngày trướcĐể thu hút khách hàng, nhà tang lễ 120 năm tuổi ở Nhật Bản cung cấp dịch vụ nằm quan tài để suy ngẫm về sự sống và cái chết.
-
3 ngày trướcẨn sâu bên dưới căn nhà xiêu vẹo ở Windsor là một đường hầm, nơi chứng kiến chuyện tình lén lút của vua Charles II với nàng Nell Gwyn xinh đẹp và phóng khoáng.
-
3 ngày trướcAo nước của một hộ dân ở Thanh Hóa đang thu hút sự hiếu kỳ của nhiều người vì luôn mát về mùa hè, ấm nóng về mùa đông và chỉ có một loài cá sống được.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
7 ngày trước