Máy bay chở 180 hành khách suýt xảy ra thảm kịch do phi công đáp nhầm sân bay

Một chiếc máy bay Airbus A320 chở theo 180 hành khách suýt gặp họa lớn khi phi công hạ cánh nhầm sân bay.

Theo tờ The Aviation Herald đưa tin , sự cố xảy ra vào ngày 14/11 vừa qua, chuyến bay LA4640 được khai thác bởi chiếc Airbus A320-200 đăng ký PR-MHM của hãng hàng không LATAM Airlines Brasil, đang trong hành trình từ sân bay Quốc tế Sao Paulo Guarulhos (GRU) đến sân bay Sao Jose Do Rio Preto (SJP) ở Brazil. Chuyến bay dự kiến ​​kéo dài 1 giờ 5 phút.

Máy bay chở 180 hành khách suýt xảy ra thảm kịch do phi công đáp nhầm sân bay-1

Khi đến gần sân bay Sao José do Rio Preto, phi công phát hiện thông tin GPS không khớp hiển thị trên thiết bị đo trong buồng lái.

Ngay sau đó, các phi công đã thông báo cho kiểm soát không lưu SJP rằng họ đang bắt đầu quy trình tiếp cận RNAV (cho phép máy bay trên mọi quỹ đạo mong muốn mà không phải bắt buộc bay qua các đài dẫn đường).

Tuy nhiên, kiểm soát viên không lưu đã yêu cầu phi công trở lại tần số tiếp cận vì họ đang ở quá xa để có thể nói chuyện.

Sau khi nối lại liên lạc với bộ điều khiển tiếp cận, các phi công đã liên lạc lại với tần số tháp của sân bay SJP và thông báo máy bay đang quay đầu về phía sân bay và bắt đầu hạ độ cao.

Một lần nữa, nhân viên kiểm soát không lưu sân bay SJP yêu cầu các phi công gửi lại tần số tiếp cận, nhưng các phi công từ chối và nói rằng họ đang chuẩn bị hạ cánh vì đã nhìn thấy đường băng.

Máy bay chở 180 hành khách suýt xảy ra thảm kịch do phi công đáp nhầm sân bay-2
Hành trình của chuyến bay LA4640

Tại thời điểm chiếc Airbus A320 xuất hiện trên màn hình radar, nhân viên kiểm soát không lưu sân bay SJP đã giải thích với các phi công rằng họ đang hạ cánh nhầm sân bay.

Trên thực tế, chiếc Airbus A320 đang chuẩn bị tiếp cận sân bay Catanduva, nằm ở một thành phố hoàn toàn khác, cách sân bay SJP khoảng 60 km.

Và nguy hiểm hơn khi sân bay Catanduva không phải là 1 sân bay thương mại, với đường băng chỉ dài gần 1km. Trong khi đó, đường băng ở sân bay SJP có chiều dài hơn 1,6 km.

Sau khi phát hiện ra sai sót nghiêm trọng, phi công đã lập tức chuyển hướng máy bay khi ở độ cao khoảng khoảng 300 mét (1.000 feet), liên hệ lại tần số tiếp cận và định vị đúng sân bay để hạ cánh.

Cuối cùng, sau khoảng 15 phút, chiếc Airbus A320 cũng đã hạ cánh an toàn xuống sân bay Sao Jose Do Rio Preto mà không gặp vấn đề gì thêm.

Theo VietNamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/may-bay-cho-180-hanh-khach-suyt-xay-ra-tham-kich-do-phi-cong-dap-nham-san-bay-2217196.html

máy bay

Tin tức mới nhất