Luộc rau đủ cách chẳng ăn thua, muốn rau xanh giòn phải cho thêm 1 thứ

Tưởng chừng việc luộc rau là dễ nhưng có nhiều người lại không biết đâu mới thực sự là cách luộc chuẩn nhất để rau giòn, xanh.

Rau luộc không những là món ăn dân dã mà còn mang lại nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của các gia đình Việt.

Món ăn này vừa dễ ăn mà còn dễ chế biến, chỉ cho cho rau vào nồi nước sôi và chờ cho rau chín thì có thể thưởng thức được. Thế nhưng, đến hiện tại có nhiều người vẫn chưa xác định được việc luộc rau như thế nào là chuẩn nhất.

Mở nắp khi luộc rau

Trong rau sẽ có chứa một số lượng lớn axit hữu cơ, trong đó sẽ có một số loại gây hại cho sức khỏe, tuy nhiên những chất này có thể bốc hơi khi luộc.

Ngoài ra, một số loại rau được phun thuốc trừ sâu hoặc thuốc tăng trưởng không an toàn thực phẩm. Chính vì thế, khi mở nắp nồi lúc luộc sẽ giúp loại bỏ chất độc hại cũng như các hoá chất có trong rau.

Không những thế, mở nắp khi luộc còn giúp giữ lại lượng magie tự nhiên và chất diệp lục làm cho rau luộc có được màu xanh bắt mắt và hấp dẫn.

Tuy nhiên, khi mở nắp lúc luộc sẽ làm cho rau lâu chín và làm mất đi một số chất dinh dưỡng cũng như vitamin có trong rau.

Luộc rau đủ cách chẳng ăn thua, muốn rau xanh giòn phải cho thêm 1 thứ-1

Đậy nắp khi luộc rau

Trong trường hợp này, lượng vitamin cũng như thành phần dưỡng chất của rau sẽ không bị mất đi và đồng thời cũng giữ lại các chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Luộc rau đủ cách chẳng ăn thua, muốn rau xanh giòn phải cho thêm 1 thứ-2

Cách luộc rau chuẩn

- Khi nước sôi, thêm ít muối vào để giữ màu cho rau. Tỷ lệ hợp lý là một thìa nhỏ muối trên mỗi nửa lít nước luộc.

Luộc rau đủ cách chẳng ăn thua, muốn rau xanh giòn phải cho thêm 1 thứ-3

- Chờ nước thật sôi mới cho rau vào luộc. Đun sôi khoảng 2-5 phút tùy theo từng loại rau. Luộc rau ở lửa vừa hoặc lớn, nếu bạn luộc rau ở nhiệt độ thấp, nhiệt độ không đủ sẽ không giữ được màu xanh của rau mà còn làm tiêu tan vitamin C và B1 trong quá trình luộc.

- Khi rau chín, vớt ra và thả vào bát nước sạch có sẵn vài viên đá lạnh. Khi rau nguội, vớt ra, để ráo. Làm như thế, rau sẽ ngon, giòn và không bị nát.

Luộc rau đủ cách chẳng ăn thua, muốn rau xanh giòn phải cho thêm 1 thứ-4

- Ăn rau ngay sau khi chế biến cũng là lưu ý quan trọng giúp bạn tận dụng hết chất dinh dưỡng của nó. Nếu để sau 1 giờ mới ăn sẽ làm mất 25% lượng vitamin, sau 2 giờ mất từ 35 - 47%. C

òn nếu bạn chế biến sẵn, sau đó mới hâm lại thì vitamin mất đi tới 90%. Như vậy, bạn không nên để rau qua đêm, giá trị dinh dưỡng trong rau sẽ không còn nữa.

Mase (t/h)
Theo VietNamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/ban-doc/cong-dong/meo-luoc-tat-ca-cac-loai-rau-xanh-gion-giu-nguyen-duong-chat-n-318068.html

mẹo luộc rau

Tin tức mới nhất

Hay nhất 2sao