Bổ là thế, rau xanh vẫn có 5 tác hại khủng khiếp nếu ăn quá nhiều

Rau xanh rất giàu vitamin và dinh dưỡng cho cơ thể, nhưng nếu quá lạm dụng và sử dụng chủ yếu để giảm cân thì đó là một sai lầm.

Rau củ quả cần được ăn kết hợp với các nguồn thực phẩm khác để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể.

Ăn quá nhiều rau xanh mà không ăn những món ăn có chứa chất béo, đạm, carb sẽ không đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho các hoạt động trong ngày. Ăn quá nhiều rau xanh có thể gây ra một số tác hại mà ít người biết đến.

Bổ là thế, rau xanh vẫn có 5 tác hại khủng khiếp nếu ăn quá nhiều-1

Gây trào ngược axit dạ dày

Thực tế, chất xơ là dưỡng chất giúp làm giảm trào ngược axit dạ dày.

Tuy nhiên, khi ăn quá nhiều rau xanh, cung cấp dư thừa lượng chất xơ cần thiết thì lại làm phản tác dụng do hàm lượng chất xơ dư thừa đã gây áp lực lên dạ dày dẫn đến trào ngược axit dạ dày.

Bổ là thế, rau xanh vẫn có 5 tác hại khủng khiếp nếu ăn quá nhiều-2

Gây tiêu chảy

Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong tốc độ chuyển hóa ở ruột.

Tuy nhiên, khi ăn quá nhiều rau xanh có chứa chất xơ không hoà tan sẽ làm cho tốc độ chuyển hoá ở ruột diễn ra nhanh hơn gây tiêu chảy.

Đây cũng chính là lý do vì sao khi bệnh nhân bị tiêu chảy các chuyên gia thường khuyên không nên ăn nhiều trái cây hay quả khô vì chúng cũng có chứa rất nhiều chất xơ.

Gây táo bón

Không chỉ có khả năng gây tiêu chảy mà ăn quá nhiều rau xanh cũng có thể khiến bạn bị táo bón.

Chất xơ gồm có hai loại, nếu như lượng chất xơ không hoà tan lớn là nguyên nhân gây ra tiêu chảy thì chất xơ hoà tan là nguyên nhân dẫn đến táo bón.

Khi nạp quá nhiều chất xơ hoà tan vào cơ thể, lượng chất xơ hoà tan dư thừa sẽ tích tụ và hấp thụ tất cả các chất lỏng bên trong ruột gây ra tình trạng mất nước, dẫn đến táo bón.

Đối lập với chất xơ không hoà tan, chất xơ hoà tan có xu hướng làm chậm sự di chuyển của đồ ăn qua đường tiêu hoá.

Bổ là thế, rau xanh vẫn có 5 tác hại khủng khiếp nếu ăn quá nhiều-3

Sỏi thận

Ngoài những vấn đề như trên thì ăn quá nhiều rau xanh cũng có thể gây ra tình trạng sỏi thận, bởi hầu hết các loại rau xanh đều có tính kiềm, và khi kết hợp với các thực phẩm chứa nhiều canxi sẽ tạo ra sỏi.

Thế nên, những người mắc bệnh thận mãn tính hoặc suy thận thì không nên ăn quá nhiều rau xanh.

Gây tắc nghẽn ruột

Ít người hiểu rằng, ăn quá nhiều rau xanh cũng có thể gây tắc nghẽn đường ruột, đặc biệt là những loại rau chứa nhiều chất xơ không hòa tan.

Chứng tắc nghẽn ruột hoàn toàn có thể xảy ra nếu trong ruột chúng ta không đủ nước nhưng lại chứa quá nhiều chất xơ.

Do thiếu nước nên các chất xơ dư thừa không thể di chuyển, từ đó có thể dẫn đến tắc nghẽn ruột rất nguy hiểm.

Bổ là thế, rau xanh vẫn có 5 tác hại khủng khiếp nếu ăn quá nhiều-4

Mase
Theo VietNamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/giai-tri/showbizplus/rau-xanh-tot-nhung-van-co-5-tac-hai-khung-khiep-neu-an-qua-nhieu-n-315421.html

Rau quả

Tin tức mới nhất