Món gà ướp gia vị lạ ở An Giang, khách phải chờ cả tiếng mới được thưởng thức
Đến tham quan hồ Ô Thum, du khách không thể bỏ qua món gà đốt lá chúc trứ danh.
Hồ Ô Thum là một thắng cảnh rất nổi tiếng ở An Giang. Đây là địa điểm thu hút khách du lịch nhờ vào cảnh quan sơn thủy hữu tình, mặt hồ phẳng lặng, xanh biếc tựa lưng vào triền núi, cây cối xung quanh tươi tốt, mát mẻ.
Hồ Ô Thum nổi tiếng ở An Giang. (Ảnh minh họa).
Du khách đặt chân đến đây không chỉ được trải nghiệm cảnh thiên nhiên tuyệt sắc mà còn có cơ hội thưởng thức gà đốt Ô Thum - một trong những món ăn ngon có tiếng của địa phương. Có nguồn gốc từ Campuchia, món ăn này du nhập vào An Giang và qua nhiều năm trở thành đặc sản có hương vị độc đáo khiến ai ăn vào cũng phải vấn vương.
Gà đốt Ô Thum nổi tiếng gần xa. (Ảnh: Henry Dương).
Để tạo ra hương vị khác lạ ấy, người dân địa phương đã sáng tạo ra cách chế biến rất đặc biệt không đâu có. Ngoài những nguyên liệu thường dùng để ướp gà nướng như muối, sả, ớt, tỏi,... thì lá chúc đóng vai trò là gia vị không thể thiếu, làm nên mùi thơm và vị ngọt đặc trưng không lẫn vào đâu được của món ăn này.
Lá chúc đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn này. (Ảnh minh họa).
Lá và quả chúc. (Ảnh minh họa).
Gà được chọn để mổ thịt phải là loại gà đồi, nặng chừng 1,3kg - 1,8kg, loại gà này tuy nhỏ nhưng thịt rất chắc và ngọt. Ngay cả khi đông khách, các chủ quán ở Ô Thum cũng không chế biến sẵn mà chỉ sơ chế và tẩm ướp gà với gia vị, sau đó nướng trực tiếp và bán cho thực khách nên miếng gà lúc nào cũng tươi ngon, mềm ngọt chứ không khô vì để ngoài không khí quá lâu.
Gà đốt thường là những con gà đồi nặng chưa đến 2kg, "nhỏ nhưng có võ". (Ảnh: LT).
Gà đồi được đốt nguyên con trên lửa lớn rồi nhỏ dần cho đến khi thịt chín đều còn da thì giòn giòn. Sau khoảng 40 phút - 1 tiếng từ lúc gọi món, thực khách sẽ được nhận một con gà thơm nức, da vàng ruộm, vị ngọt đậm đà và đặc biệt là mùi thơm đặc trưng không lẫn đi đâu được. Thời gian chờ khá lâu nhưng không khách nào bỏ về vì ai cũng tò mò về hương vị của món ăn này.
Sau khi đốt xong, gà có màu vàng vô cùng hấp dẫn. (Ảnh minh họa).
Chủ quán phục vụ món ăn này kèm theo một chiếc kéo để thực khách tự xẻ thịt, một đĩa rau gỏi và một chén nước chấm đậm vị. Xé gà đến đâu, khói và mùi thơm tỏa ra đến đấy, kích thích toàn bộ vị giác. Thịt gà vốn đã đậm đà, giờ lại được ăn kèm với rau sống thanh mát và nước mắm ngon lại càng hấp dẫn hơn nữa.
Món này thường ăn kèm với rau trộn gỏi và nước chấm đậm đà. (Ảnh minh họa).
Du khách tự xé gà bằng kéo. (Ảnh: L.T).
Thưởng thức một món ăn ngon giữa không gian sông nước, núi non đầy nên thơ quả là một trải nghiệm du lịch không gì sánh được. Đó là lý do vì sao Ô Thum ngày càng đông khách, trở thành địa điểm nổi tiếng của tỉnh An Giang.
Theo VTC
-
4 giờ trướcDu khách leo núi tại núi Nhạn Đãng ở phía đông Trung Quốc đã phải đối mặt với tình cảnh “éo le” khi bị kẹt giữa vách đá, du khách phải bám vào sợi dây leo dọc theo tuyến đường cố định suốt hơn một giờ.
-
5 giờ trướcLoại hộ chiếu (passport) mới mang nhiều tính năng nổi trội, người dân được hưởng cả tá quyền lợi nếu sở hữu chúng.
-
10 giờ trướcTỏi là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt nhưng tỏi cũng có thể gây ra một số tác hại nếu bạn đang mắc một số bệnh lý nhất định.
-
10 giờ trướcHạt muối nhìn có vẻ bình thường nhưng thực chất nó có rất nhiều công dụng thực tế chưa được biết đến, thử ngay mẹo hay dưới đây bạn sẽ bất ngờ với công dụng.
-
11 giờ trướcViệc thất lạc hành lý ở sân bay là điều mà không ai mong muốn xảy ra, nhưng nếu chẳng may bị thất lạc hành lý, hãy bình tĩnh để xử lý một cách hiệu quả nhất.
-
12 giờ trướcDu lịch tụ túc mang đến nhiều trải nghiệm thú vị và độc đáo, nhưng không phải ai cũng phù hợp với hình thức du lịch tự túc này.
-
12 giờ trướcNgoài là thứ nước uống ngon, bỗ dưỡng được nhiều người yêu thích, mía còn là vị thuốc chữa bệnh.
-
13 giờ trướcKhi bị thiếu hụt dinh dưỡng, cơ thể thường sẽ cảnh báo bạn bằng nhiều dấu hiệu cụ thể nhưng nhiều người vẫn chưa thực sự lưu tâm đến những tín hiệu này.
-
13 giờ trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
14 giờ trướcNằm ở vị trí ven hồ cực thơ cùng với tán cây thấp và hoa nở rộ rực rỡ, cây bằng lăng trên đường Hoàng Cầu (Hà Nội) trở thành điểm check-in được nhiều bạn trẻ săn đón.
-
14 giờ trướcĐây là thành phố duy nhất ở Trung Quốc nơi cây xanh không tồn tại được suốt hàng nghìn năm qua.
-
18 giờ trướcBí quyết sống trường thọ không hẳn nằm ở chế độ ăn uống hợp lý, đôi khi được hình thành từ những thói quen đơn giản trong cuộc sống.
-
18 giờ trướcChè bưởi luôn là một trong những món ăn giải nhiệt mùa hè được nhiều người yêu thích. Nhưng nhiều chị em không biết cách để khử hoàn toàn vị he đắng của cùi bưởi vì chưa biết bí quyết này.
-
1 ngày trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn ngon nhưng nhiều chị em vẫn tranh thủ mua vài cân về ngâm mắm.
-
1 ngày trướcCục Hàng không Việt Nam đề nghị các cá nhân, tổ chức, khách hàng mua vé máy bay các hãng hàng không Việt Nam thời gian qua (nhất là từ đầu năm 2024 đến nay) phản ánh thông tin, tài liệu xác thực về việc đã phải mua vé máy bay giá cao so với quy định
-
1 ngày trướcCồn cát “biết hát” là một địa điểm đến nổi tiếng nằm trong công viên quốc gia Altyn Emel, Kazakhstan thu hút khách du lịch với những âm thanh kỳ lạ, du dương.
-
1 ngày trướcMcDonald's Việt Nam cho biết sự việc xảy ra do sự thiếu cẩn trọng trong khâu kiểm duyệt nội dung được đăng tải, dẫn đến sự việc đáng tiếc.
-
1 ngày trướcLá hẹ là loại rau gia vị quen thuộc, dễ dàng kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm khác nhau, đây cũng là loại thuốc quý mà nhiều người không biết.
-
1 ngày trướcRau lá xanh và các loại hạt được coi như siêu thực phẩm, tác động lớn tới sức khỏe, làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, ung thư và giúp sống lâu hơn.
-
1 ngày trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
22 ngày trước