Món thịt bò sống xay nhuyễn của người Pháp
Món thịt bò sống độc đáo - steak tartare - trông có vẻ khó ăn nhưng lại được mệnh danh là cực phẩm của ẩm thực Pháp.
Steak tartare (bít tết tartare) là một trong những món ăn nổi tiếng nên thử tại Pháp nhưng lại rất kén người thưởng thức vì nguyên liệu và mùi vị của món.
Món thịt lạ của người Pháp
Món steak tartare. Ảnh: 5 second studio.
Đây là món ăn từ thịt bò sống thái nhỏ hoặc xay nhuyễn, ăn kèm với hành tây, nụ bạch hoa, hạt tiêu, nước sốt Worcestershire, cùng các loại thảo mộc và gia vị khác. Đặc biệt, steak tartare thường được phủ một lòng đỏ trứng sống và ăn kèm với bánh mì lúa mạch đen hoặc bánh mì nướng đặc sản của người Pháp.
Steak Tartare có thể làm từ thịt ngựa hoặc thịt lợn,... nhưng thịt bò là loại phổ biến nhất.
Steak tartare có an toàn?
Steak tartare rất kén người ăn bởi được phục vụ sống hoàn toàn. Món ăn này gặp nhiều ý kiến trái chiều, có rất nhiều đánh giá cho rằng đây là món ăn “ngon và nguy hiểm”, nhưng họ vẫn mạo hiểm để ăn thử.
Những đầu bếp người Pháp giải thích rằng ngộ độc do steak tartare cực hiếm xảy ra. Chỉ khi món ăn được chế biến ở những nơi không đảm bảo vệ sinh, cùng với việc sử dụng thịt không chất lượng, nguy cơ ngộ độc tiềm ẩn rất cao.
Món steak tartare an toàn để thưởng thức. Ảnh: foodforhunters.
Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng ở Mỹ từng tuyên bố thịt bò sống xay không được xem là món ăn an toàn, vì vi khuẩn có hại luôn tiềm ẩn trên bề mặt thịt. Họ khuyến cáo người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, người có hệ miễn dịch yếu không nên ăn steak tartare và các món thịt sống khác.
Dù khách du lịch cần được khuyến cáo trước khi ăn, steak tartare vẫn là một trong những món thịt sống nổi tiếng khắp thế giới và được xem là tinh tuý của nền ẩm thực Pháp nói riêng cũng như châu Âu nói chung.
Nhìn chung, món steak tartare an toàn để ăn, nhưng chỉ khi nó được đảm bảo về quy trình chế biến đúng cách. Điều quan trọng để quyết định hương vị của món ăn phải là thịt bò chất lượng cao, được bảo quản đủ tiêu chuẩn cho đến khi thưởng thức.
Nếu bạn tìm kiếm các thông tin về món ăn này, không có gì ngạc nhiên khi chúng có mặt trên hầu hết danh cách các món phải thử, hứa hẹn sẽ để lại ấn tượng khó quên. Liệu bạn có dám thử?
Theo Zing
-
37 phút trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
3 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
4 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
8 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
8 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
16 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
17 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
19 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
19 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
22 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
1 ngày trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
Tin tức mới nhất
-
5 phút trước
-
7 phút trước
-
37 phút trước
-
55 phút trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước