Mưa lớn, nước dâng ngập giường làng ven đô Hà Nội

Chỉ sau 1 đêm mưa lớn, tại một số làng ven đô Hà Nội thuộc huyện Thạch Thất sáng nay (17/4) đường đã biến thành sông, nước tràn vào nhà ngập tận giường, đồ đạc trôi lềnh bềnh.

Đêm và sáng 17/4, khu vực Hà Nội có mưa lớn, cơn mưa kéo dài khiến một số khu vực của huyện Thạch Thất chìm trong biển nước, một số nơi bị ngập úng cục bộ ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt, đi lại của người dân.

Mưa lớn, nước dâng ngập giường làng ven đô Hà Nội-1
Nước dâng cao lênh láng từ ngoài ngõ vào tận trong nhà.

Mặc dù đã được nghe dự báo thời tiết từ trước, nhưng dường như tất cả người dân nơi đây đều bị bất ngờ bởi chỉ sau 1 đêm mưa, cả làng bỗng chìm trong biển nước khiến người dân không kịp trở tay.

Mưa lớn, nước dâng ngập giường làng ven đô Hà Nội-2
Nước tràn vào tận trong nhà, ngập hết đồ đạc 

Mưa lớn, nước dâng ngập giường làng ven đô Hà Nội-3
Có nhà, nước cao gần ngập cả giường ngủ, đồ đạc nổi lềnh bềnh khắp nhà.

Nhà anh Phan Lâm (Hữu Bằng, Thạch Thất) nước ngập lên tận mép giường. Những đồ điện tử đều đã được kê cao tránh ngập, tuy nhiên còn rất nhiều tài sản có giá trị như xe máy, đồ gỗ... thì không thoát khỏi cảnh "bơi lội" trong nước.

Mưa lớn, nước dâng ngập giường làng ven đô Hà Nội-4
Khu vực Ao chùa, Đình làng Vĩnh Lộc (xã Phùng Xá, Thạch Thất) nước dâng cao ngập hết lối đi. 

Mưa lớn, nước dâng ngập giường làng ven đô Hà Nội-5
Khu vực Ao Chùa nước trở thành biển nước trắng xóa

Mưa lớn, nước dâng ngập giường làng ven đô Hà Nội-6
Tại Trường THPT Phùng Khắc Khoan, nước cũng ngập cao, sân trường nước mênh mông như sông nên nhà trường phải cho học sinh nghỉ học 1 ngày chờ nước rút.

Theo ghi nhận của PV Infonet, tình trạng ngập úng cục bộ trên diện rộng ở khu vực các làng nghề như Hữu Bằng, Chàng Sơn, Phùng Xá.. đã ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt của người dân.

Anh Phan Hải ở xã Hữu Bằng, cho biết, mưa lớn cả đêm khiến lán xưởng của anh ngập đầy nước, cao đến ngang đầu gối, xưởng toàn đồ gỗ nên không biết di chuyển đi đâu được.

Đặc biệt, tại một số khu vực trũng, nước ngập còn sâu hơn nhiều, có nơi nước sâu hơn 1 mét.

Mưa lớn, nước dâng ngập giường làng ven đô Hà Nội-7

Đợt mưa bất ngờ nên những gia đình trong làng tổ chức công việc, cỗ bàn hầu như đều phải lùi giờ, những gia đình không thể hoãn thì phải dùng thuyền tôn nhỏ nhẹ để vận chuyển đồ đạc.

Mặc dù phông bạt, bàn ghế đã được dựng từ hôm trước nhưng mưa lớn nên đành phải di chuyển vào trong nhà cao chứ không thể "ngồi trên nước" để ăn cỗ được.

Mưa lớn, nước dâng ngập giường làng ven đô Hà Nội-8

Trên mạng xã hội, người dân cũng rần rần chia sẻ tình trạng của nhà mình. Cơn mưa lớn bất ngờ khiến đồ đạc để ngoài bị cuốn trôi. Nhiều người đăng thông tin tìm đồ.

Mưa lớn, nước dâng ngập giường làng ven đô Hà Nội-9
Trục đường chính của làng Hữu Bằng nước ngập quá đầu gối, người dân phải dắt bộ xe đi làm. Để ngăn sóng nước đánh vào nhà, nhiều gia đình phải dùng bao cát chắn ở cửa. Ảnh: Đỗ Thu Hương

Mưa lớn, nước dâng ngập giường làng ven đô Hà Nội-10

Chị Nguyễn Thủy (Phú Ổ, Bình Phú) cho hay, sáng sớm khi tỉnh dậy, chị mới biết sân nhà ngập nước. Chó, gà, ngỗng cả đêm chìm trong nước. "Con mèo nhà em nhốt trong lồng không biết bị trôi đi đâu tìm mãi không thấy".

Mưa lớn, nước dâng ngập giường làng ven đô Hà Nội-11
Các máy bơm được huy động hút nước đang hoạt động hết công suất

Lượng mưa lớn 180mm trút xuống khu vực Thạch Thất trong đêm khiến hệ thống thoát nước chưa được khơi thông đã gây nên tình trạng ngập cục bộ. 

Để nước nhanh rút, người dân trong làng đã tự huy động máy xúc, nhân lực đội mưa đi khơi thông hệ thống thoát nước.

Mưa lớn, nước dâng ngập giường làng ven đô Hà Nội-12
Người dân đã tự huy động máy xúc, nhân lực đội mưa đi khơi thông hệ thống thoát nước. Ảnh: Ngọc Thủy

Anh Nguyễn Hữu Cảnh (Bình Phú) cho biết, "trước đây trong làng cứ mưa lớn là ngập nhưng sau đó nước cũng rút nhanh. Nhưng hiện nay, càng ngày tình trạng ngập úng càng nhiều, nguyên nhân chủ yếu là do các gia đình xây dựng nhiều lán xưởng đã không để ý tới hệ thống thoát nước.

Tôi nghĩ địa phương cần phải có điều chỉnh quy hoạch lại chứ để như thế này thiệt hại rất lớn tới các gia đình ở vùng trũng".

Ở đường gom trên cao tốc Láng - Hòa Lạc, đoạn qua khu Công nghiệp 72ha Thạch Thất - Quốc Oai, nước ngập sâu khiến các phương tiện giao thông di chuyển rất khó khăn.

Mưa lớn, nước dâng ngập giường làng ven đô Hà Nội-13
Hầm chui dân sinh ngập nước, nhiều phương tiện chết máy không di chuyển được. Ảnh: Trần Văn Nam

Được biết, hôm nay là ngày 6/3 âm lịch cũng là ngày hội chùa Tây Phương ở Thạch Thất và ngày mai 7/3 âm lịch là ngày hội chùa Thầy ở Quốc Oai.

Người dân nơi đây cho biết, thông thường năm nào trước hội cũng sẽ có một cơn mưa lớn, thường được gọi là cơn mưa "rửa núi". Thế nhưng, cơn mưa lớn kéo dài từ đêm qua đến ngày hôm nay khiến nhiều người đùa vui nói "mưa rửa núi rửa trôi cả nhà rồi".

Theo infonet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://infonet.vietnamnet.vn/doi-song/nhip-song/chum-anh-ha-noi-ngap-nang-sau-com-mua-lon-dem-qua-282038.html?fbclid=IwAR3ixt6wZgxW4RqCG7Ky1ldhNm5g8_rRmqjX9U48mJvD0VDkTYsCLROGWkc

mưa lũ

Tin tức mới nhất