Chàng trai lớp 11 'hồi sinh' đồ jeans cũ

Từ những vải jeans cũ đã qua sử dụng, chàng trai lớp 11 ở Hà Tĩnh đã “hồi sinh” thành bộ sưu tập thời trang độc đáo khiến nhiều người thích thú.

Khơi dậy đam mê từ sân trường

Dù mới học lớp 11, nhưng nam sinh Nguyễn Trần Đăng Nguyên, Trường THPT Nguyễn Trung Thiên (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) khiến nhiều người bất ngờ bởi những ý tưởng làm thời trang độc đáo.

Sau hai lần ra mắt với bộ sưu tập thời trang từ jeans cũ ngay trên thảm diễn là sân trường, chàng trai đã nhận được nhiều sự ủng hộ và yêu thích từ cộng đồng mạng.

Nguyên là con trai thứ 2 trong gia đình 3 chị em. Sinh ra trong gia đình có ông nội là họa sĩ, bố là nhà thơ, nên ngay từ khi còn nhỏ, cậu đã bộc lộ năng khiếu hội hoạ, chất nghệ thuật.

Qua những nét vẽ hoạt hình, đến cấp 3, nam sinh đã tự thiết kế và lên ý tưởng làm một bộ sưu tập về thời trang theo ý tưởng riêng của mình. Để thoả mãn đam mê, cậu đề xuất với bố mẹ mua máy, thiết bị cắt quần áo để về thực hiện.

Chàng trai lớp 11 hồi sinh đồ jeans cũ-1
Đăng Nguyên vui vẻ khi được thực hiện đam mê của mình.

Từ những đường may, múi khâu các mảnh vải mụn, cậu đã thiết kế thành những bộ quần áo đẹp mắt. Nhận thấy học trò có năng khiếu, các giáo viên trong trường đã hướng dẫn, cho em và nhóm bạn được thực hiện dự án riêng tại trường học.

Cuối năm 2023, bộ sưu tập riêng lần đầu tiên xuất hiện trên sân khấu trường học. Đặc biệt, những hình ảnh về nhóm học sinh trình diễn thời trang mang tên “Tái chế jeans cũ” đăng tải lên mạng xã hội đã gây sốt.

Đến tháng 4/2024, Nguyên cùng nhóm bạn trong lớp tiếp tục thực hiện bộ sưu tập mang tên “Mùi”. Khi tiến hành dự án này, các bạn trẻ mong muốn sẽ có tác động tích cực đến các vấn đề xã hội hiện tại, trong đó có biến đổi khí hậu.

Chàng trai lớp 11 hồi sinh đồ jeans cũ-2
Những mẫu thiết kế Nguyên thực hiện đăng tải lên mạng xã hội được cộng đồng mạng thích thú.

“Những mảnh vải cũ được tái chế thành các trang phục thời trang nhằm giảm lượng rác thải gây hại cho môi trường. Đây là bộ sưu tập lần thứ 2 nhóm lên ý tưởng và thực hiện. Bản thân em cũng rất vui khi sản phẩm ra mắt có nhiều người ủng hộ và bày tỏ sự thích thú”, em Nguyên chia sẻ.

Chia sẻ về niềm đam mê, Nguyên cho biết mặc dù chưa từng học qua trường lớp nào nhưng em thường xuyên theo dõi, học hỏi từ các bộ sưu tập của các nhà thiết kế nổi tiếng thế giới.

Từ đó đã truyền cảm hứng cho nam sinh thực hiện ý tưởng thiết kế thời trang theo ý riêng. Mỗi bộ sưu tập, Nguyên mất gần 2 tháng để hoàn thiện.

Bước nhảy đệm trong chặng đường trưởng thành

Nguyễn Trần Đăng Nguyên cho hay, việc lên ý tưởng thiết kế em thực hiện theo ngẫu hứng. Ngoài những giờ học, buổi học trên lớp, em tranh thủ ít thời gian để thực hiện đam mê, lên ý tưởng thiết kế.

Bởi cậu xác định đây là bước "nhảy đệm" trong chặng đường trưởng thành của mình. Góp nhặt từ những điều nhỏ để xây dựng ước mơ.

Chàng trai lớp 11 hồi sinh đồ jeans cũ-3
Những mẫu thiết kế do Nguyên tự thực hiện.

"May mắn với em là được các thầy cô ủng hộ nhiệt tình khi thực hiện các hoạt động ở trường. Ở đây em được thoải mái sáng tạo thực hiện đam mê. Nhưng với em vẫn phải tập trung vào việc học trước khi theo đuổi đam mê", Nguyên chia sẻ.

Không chỉ sáng tạo trong thời trang, Nguyên còn được đánh giá là hạt nhân tích cực trong các phong trào văn nghệ của nhà trường. Dù dành nhiều thời gian để tham gia hoạt động ngoại khóa, nhưng em vẫn luôn biết sắp xếp được thời gian, cân bằng việc học.

Trong 11 năm học, Nguyên sở hữu nhiều thành tích, đặc biệt từ lớp 1 đến lớp 10 cậu luôn đạt học sinh giỏi ở các môn học.

Chàng trai lớp 11 hồi sinh đồ jeans cũ-4
Bộ thời trang do Nguyên lên ý tưởng thiết kế và may vá.

"Trong kỳ nghỉ hè này, em tiếp tục thực hiện và cho ra mắt nhiều sản phẩm tái chế bằng các loại vải khác nhau. Hoạt động này không chỉ thực hiện theo đam mê mà còn truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường từ những vật dụng tái chế", Nguyên cho biết.

Cô Phan Thị Hoa Lê (Bí thư Đoàn trường THPT Nguyễn Trung Thiên) cho hay, Đăng Nguyên là một học sinh đa tài, nhiều năng lượng và vô cùng cá tính.

Dù còn nhỏ tuổi nhưng em đã khiến nhiều người ngạc nhiên bởi thiết kế ra bộ thời trang từ tái chế jeans cũ với câu chuyện truyền tải là bảo vệ môi trường. Nhà trường luôn tạo điều kiện cho các em học sinh thực hiện đam mê của mình.

Qua hai lần tham gia chương trình ngoại khóa "Thời trang và cuộc sống - Sáng tạo từ vải jeans tái chế" do Đoàn trường tổ chức, các mẫu thời trang do em Nguyên thực hiện nhận được sự yêu thích của mọi người.

Theo Tiền Phong

Xem link gốc Ẩn link gốc https://tienphong.vn/chang-trai-lop-11-hoi-sinh-do-jeans-cu-post1636458.tpo

Nam sinh thời trang

Tin tức mới nhất